Động thái "khôn ngoan" của Ukraine sau thỏa thuận Mỹ - Đức
Tạp chí Politico nhận định, từ quan điểm pháp lý và thực tế, động thái này dường như không đạt được mục tiêu của Ukraine là ngăn chặn đường ống Nord Stream 2, chạy từ Nga đến Đức
Từ quan điểm chính trị, các quan chức cấp cao của EU và các nhà ngoại giao hiểu rằng, đây là dấu mốc: Một quốc gia đối tác đang kỳ vọng gia nhập EU, cuối cùng đã đứng lên và công khai yêu cầu Ủy ban EU và Đức - đầu tàu EU, tôn trọng quyền lợi của họ thay vì im lặng trước các cường quốc châu Âu như trước.
![]() |
| Ukraine đã không chọn im lặng trong tranh cãi về dự án khí đốt Nord Stream 2 của Nga gần đây. Nguồn minh họa |
Liên quan diễn biến, giới chức EU hầu như không phản ứng trước hành động của Ukraine. Thủ tướng Đức Angela Merkel cam kết sẽ bảo vệ Ukraine với vai trò một quốc gia trung chuyển khí đốt. Ủy ban châu Âu nhắc lại rằng EU không coi Nord Stream 2 là lợi ích chung của khối và cho biết vẫn cởi mở thảo luận vấn đề này với mọi đối tác, bao gồm Ukraine.
Tuy nhiên, nhiều quan chức và nhà ngoại giao hoan nghênh sự khéo léo của Kiev. Cụ thể là, trước đó, từ năm 2009, EU đã tạo ra chương trình Đối tác phía Đông để mở cửa cho các quốc gia thuộc Liên Xô cũ, bao gồm Ukraine, Gruzia và Moldova, gia nhập vào các hoạt động của EU nhiều hơn thông qua các hiệp định liên kết chính trị và hiệp định thương mại tự do toàn diện.
Và như vậy, với động thái lần này của Ukraine, Brussels đột nhiên buộc phải đưa ra nhiều hơn những gì đã mặc cả khi Kiev nhấn mạnh, quan hệ đối tác cần từ cả hai phía.
“Họ hoàn toàn đúng. Trong các tổ chức, các đồng nghiệp của tôi có cảm giác rằng, các Hiệp định Liên kết áp đặt các nghĩa vụ đối với Ukraine, thay vì có đi có lại” - Politico dẫn lời một quan chức cấp cao của EU cho biết
Svitlana Zalishchuk - cựu thành viên quốc hội Ukraine và là trợ lý đối ngoại của Phó Thủ tướng cho biết: “Cần có cách tiếp cận khác đối với Hiệp định Liên kết. Trong tài liệu, đây là một văn bản song phương và đã được phê chuẩn bởi tất cả 27 quốc gia thành viên, theo đó áp đặt trách nhiệm pháp lý cho cả hai bên."
Cựu thành viên Quốc hội Ukraine cho rằng, trong trường hợp Nord Stream 2, Đức dường như đang vi phạm các quy định trong Gói năng lượng thứ ba của EU, một gói lập pháp quản lý thị trường khí đốt và điện mà Ukraine đã áp dụng như luật quốc gia.
Giới chuyên gia cũng cho rằng, thỏa thuận về Nord Stream 2 giữa Mỹ và Đức vừa qua không cung cấp cho Ukraine đủ sự đảm bảo về tài chính hoặc an ninh.
Tin bài liên quan
Anh tức tốc cung cấp vũ khí chống tăng cho Ukraine
EU gia hạn lệnh trừng phạt Nga thêm 6 tháng
Suzuki dành nhiều ưu đãi với những anh hùng tuyến đầu chống dịch
Các tin bài khác
Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam
Đọc nhiều
Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền
Từ cuộc thi Hán ngữ tới 'nhịp cầu hữu nghị'
Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025





