Dow Jones có 4 tuần tăng điểm bất chấp xáo trộn ngành ngân hàng Mỹ
|
Diễn biến của chỉ số giá sản xuất như vậy xác nhận cho xu thế lạm phát tính đến hết tháng 3/2023 hạ nhiệt.
|
|
Ngay cả trước khi ngành ngân hàng Mỹ chứng kiến những biến động tiêu cực trong thời gian vừa qua, các ngân hàng cũng đã đẩy một phần lãi suất cao sang khách hàng của họ.
|
Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones giảm điểm, tuy nhiên tính cả tuần qua, chỉ số vẫn tăng điểm; nhà đầu tư có những cân nhắc sau khi đón nhận thông tin doanh số bán lẻ thấp hơn so với kỳ vọng. Nó làm giảm đi những sự lạc quan về khả năng có một mùa công bố kết quả kinh doanh tốt hơn so với kỳ vọng.
Chỉ số Dow Jones hạ 143,22 điểm tương đương 0,42% xuống 33.886,47 điểm; chỉ số S&P 500 hạ 0,21% xuống 4.137,64 điểm; chỉ số Nasdaq trong khi đó giảm 0,35% xuống 12.123,47 điểm.
Chỉ số Dow Jones tuy nhiên có tuần tăng điểm thứ 4, mức tăng ghi nhận 1,2%; chỉ số S&P 500 và Nasdaq trong khi đó cũng có tuần tăng điểm thứ 4 trong 5 tuần gần nhất. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq tăng lần lượt 0,79% và 0,29% trong tuần này.
Doanh số bán lẻ tháng 3/2023 mới công bố cho thấy tiêu dùng người dân giảm sâu hơn so với kỳ vọng. Doanh số bán lẻ hạ 1% trong tháng vừa qua, cao hơn tốc độ 0,5% theo tính toán của các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Dow Jones, một phần bởi người dân chi trả ít hơn cho nhiên liệu.
Trưởng bộ phận đầu tư tại quỹ Independent Advisor Alliance, ông Chris Zaccarelli, nói: “Doanh số bán lẻ thấp hơn so với kỳ vọng, tuy nhiên cũng phải xét đến việc giá xăng đã giảm, như vậy sắp tới doanh số bán lẻ có đà để tăng trưởng. Lạm phát giảm khi mà giá khí đốt đi xuống, tuy nhiên mọi chuyện cũng có thể đảo ngược, vì vậy con số lạm phát toàn phần của thời gian tới có thể sẽ khác. Điều đáng lo ở chỗ lạm phát lõi (không tính giá thực phẩm và xăng dầu) đã luôn duy trì ở ngưỡng cao”.
Doanh số bán lẻ gây thất vọng đã làm giảm đi những sự lạc quan về lợi nhuận doanh nghiệp. JP Morgan Chase đã công bố doanh thu kỷ lục, cao vượt kỳ vọng của các chuyên gia trong quý gần nhất, cổ phiếu JP Morgan Chase tăng hơn 7%. Cổ phiếu Wells Fargo tăng ước tính khoảng 2,1% sau khi ngân hàng này công bố lợi nhuận tăng. Đây là những ngân hàng đầu tiên công bố kết quả kinh doanh tính từ sau vụ sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley và Signature vào tháng trước.
Trong khi đó, cổ phiếu của UnitedHealth, doanh nghiệp có tỷ trọng lớn nhất trong chỉ số Dow Jones giảm 2,7% sau khi Mizuho công bố dự báo tích cực về triển vọng kinh doanh của doanh nghiệp này. Trong tuần qua, UnitedHealth công bố đang đẩy mạnh chi tiêu cho thuốc giảm cân.
Trên sàn chứng khoán Mỹ, cổ phiếu Boeing giảm khoảng hơn 5%. Ngày thứ Năm, hãng sản xuất máy bay này cảnh báo về khả năng một số máy bay dòng 737 Max sẽ có thể bị trì hoãn giao hàng.
Phiên giao dịch gần nhất, cổ phiếu Boeing giảm hơn 5%. Trong ngày thứ Năm, hãng sản xuất máy bay này cảnh báo về khả năng trì hoãn giao hàng với một số máy bay trong dòng 737 Max.
Kỳ vọng kết quả kinh doanh lần này khá bi quan. Các chuyên gia phân tích tham gia khảo sát của Refinitiv dự báo lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp thuộc S&P 500 hạ hơn 5% trong quý đầu tiên. Dự báo trên được đưa ra sau khi các doanh nghiệp đương đầu với tình trạng lạm phát và lãi suất cao.
“Dự báo lợi nhuận chưa bao giờ thấp như hiện nay. Dự báo của tôi là lợi nhuận doanh nghiệp nhìn chung sẽ giảm ước tính khoảng 5%, thực tế đó có thể cao hơn so với cái chúng ta tính toán”, trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại quỹ B. Riley Financial – ông Art Hogan nói.
Nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ đồng thời băn khoăn về những báo cáo cho thấy lạm phát hạ nhiệt. Chỉ số giá sản xuất tháng 3/2023, chỉ số đo lường mức giá cả hàng hóa mà các doanh nghiệp chi trả, giảm 0,5% so với tháng liền trước dù rằng các chuyên gia tham gia khảo sát của Dow Jones kỳ vọng giá cả sẽ không thay đổi. Nếu loại bỏ giá thực phẩm và năng lượng, chỉ số giá cả hạ 0,1% so với tháng liền trước đó còn các chuyên gia kinh tế dự báo về mức tăng 0,2% so với tháng trước đó.
|
Nhà đầu tư sẽ phải cân nhắc đến kịch bản liệu chứng khoán Mỹ có duy trì được đà tăng trong thời gian gần đây trong bối cảnh lợi nhuận suy giảm.
|
|
Năng lực cho vay của các ngân hàng Mỹ được dự báo giảm khoảng 1% trong năm nay do cổ phiếu của nhiều ngân hàng sụt giảm bởi nhà đầu tư đánh giá lại “sức khỏe” của các ngân hàng quy mô trung bình.
|
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Tài xế chọn Limo Green: vừa tiết kiệm vừa nâng trải nghiệm khách hàng
Vingroup phát động chiến dịch “Cùng hành động vì Hành tinh Xanh” đồng loạt tại 4 quốc gia Đông Nam Á
Bài toán xử lý bao bì sau tiêu dùng: Kinh nghiệm từ Vinamilk
VF 8 thế hệ mới với loạt công nghệ “make in Vietnam” khiến giới chuyên gia bất ngờ về khả năng làm chủ công nghệ lõi của VinFast
Đọc nhiều
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể
Vingroup công bố chiến lược điện ảnh - khởi động dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam
Khởi động Dự án C4G tại Sơn La do Chính phủ Canada và Tổ chức CARE tài trợ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025




