Trang chủ Kinh tế
00:08 | 18/01/2024 GMT+7

Dự báo KQKD quý IV: Nhiều ngân hàng lãi lớn, nhóm thép, bất động sản công nghiệp phục hồi mạnh

aa
Theo dự báo của SSI Research, quý IV/2023 lợi nhuận của các ngân hàng như ACB, BID, CTG, HDB, MBB, STB có thể tăng trưởng 2 chữ số, trong khi lợi nhuận của HPG, KBC có thể phục hồi mạnh từ mức lỗ của cùng kỳ năm ngoái.
BIDV báo lợi nhuận năm 2023 hơn 27.400 tỷ đồng, tăng trưởng 19,5% BIDV báo lợi nhuận năm 2023 hơn 27.400 tỷ đồng, tăng trưởng 19,5%
LPBank báo lợi nhuận 7.039 tỷ đồng năm 2023 LPBank báo lợi nhuận 7.039 tỷ đồng năm 2023
Dự báo KQKD quý IV: Nhiều ngân hàng lãi lớn, nhóm thép, bất động sản công nghiệp phục hồi mạnh

SSI Research vừa công bố ước tính kết quả kinh doanh quý IV/2023 của 39 công ty trong phạm vi nghiên cứu, trong đó 23 công ty dự kiến có tăng trưởng lợi nhuận dương và 16 công ty có dự kiến có lợi nhuận sụt giảm.

Theo SSI Research, ở nhóm 23 doanh nghiệp có kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận dương có 8 ngân hàng (ACB, BID, CTG, HDB, MBB, STB, TCB, VPB) cùng một số các doanh nghiệp đại diện cho các ngành khác như BMP, CTR, FPT, HPG, IDC, KBC, KDH, PTB, PVD, PVT, QNS, SZC, VRE, VTP, VNM.

Ngược lại, SSI Research dự báo DCM, DGC, DPM, GAS, HAH, MSB, NLG, NT2, POW, PVS, SAB, STK, TPB, VCB, VGC, VIB sẽ tăng trưởng lợi nhuận âm trong quý IV/2023.

Nhiều ngân hàng tăng trưởng 2 chữ số

Trong nhóm ngân hàng, SSI Research dự báo lợi nhuận của nhóm big 4 sẽ có sự phân hóa. Cụ thể, lợi nhuận trước thuế (LNTT) của BIDV (BID) dự báo sơ bộ đạt 27.400 tỷ đồng trong năm 2023, theo đó LNTT quý IV/2023 của BIDV đạt 7.600 tỷ đồng (tăng mạnh 42% so với cùng kỳ) đến từ động lực dư nợ tín dụng tăng trưởng mạnh 16,7% trong khi tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát tốt ở mức 1,1% và tỷ lệ bao phủ nợ xấu ở mức 192%.

Với VietinBank (CTG), SSI Research kỳ vọng Vietinbank sẽ ghi nhận lợi nhuận trước thuế năm 2023 khoảng 24.200-24.500 tỷ đồng (tăng 16-17% so với cùng kỳ). Theo đó, lợi nhuận trước thuế quý IV/2023 dự kiến đạt 7.000 tỷ đồng, tăng 30% so với cùng kỳ.

Trong khi đó, Vietcombank (VCB) lại không duy trì được đà tăng trưởng trong quý IV này. Vietcombank từng là ngân hàng duy nhất ghi nhận LNTT ở mức cao trong quý IV/2022. Theo đó, dự báo lợi nhuận trước thuế quý IV/2023 Vietcombank sẽ giảm nhẹ 3-5% so với cùng kỳ đạt 11.700 tỷ đồng. Tuy vậy, kết quả này vẫn được xem khá vượt trội so với toàn ngành. So với quý trước, LNTT của ngân hàng tăng 29,4% với động lực tăng trưởng đến từ tăng trưởng tín dụng 10,6% và chất lượng tài sản được quản lý tốt.

Với nhóm ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP) tư nhân, SSI Research dự đoán tăng trưởng LNTT quý IV/2023 của nhiều ngân hàng có thể tăng trưởng 2 chữ số. Trong đó, với ACB, SSI kỳ vọng ngân hàng kiểm soát chất lượng tài sản tốt với tỷ lệ nợ xấu NPL ở mức 1,2%. Và đó là nhân tố chính giúp ACB có thể ghi nhận lợi nhuận trước thuế ở mức 5.000 tỷ đồng trong quý IV/2023, tăng 39% so với cùng kỳ. Tín dụng tăng mạnh trong quý IV/2023, tăng 17% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tỷ lệ NIM chưa có nhiều cải thiện. Ước tính NIM của ACB sẽ đạt 4,1% trong năm 2023, giảm so với mức 4,3% trong năm 2022.

Với HDBank (HDB), SSI kỳ vọng lợi nhuận trước thuế quý IV/2023 đạt 3.800-4.000 tỷ đồng, tăng 69-78% so với cùng kỳ. Theo đó, lợi nhuận trước thuế cả năm 2023 ước đạt từ 12.400-12.600 tỷ đồng (tăng 21-23% so với cùng kỳ). Mức tăng trưởng ấn tượng này chủ yếu đến từ sự phục hồi của NIM, tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ (tăng khoảng 27% so với đầu năm).

MBB dự kiến đạt 26.000 tỷ đồng LNTT trong cả năm 2023. Như vậy, LNTT quý IV/2023 ước đạt 7.200 tỷ đồng, tăng 30% so với cùng kỳ. Tương tự, LNTT của Sacombank (STB) khả năng cũng sẽ tăng 2 chữ số trong quý IV, đạt khoảng 2.400-2.670 tỷ đồng (tăng 27-40% so với cùng kỳ); LNTT cả năm ước đạt khoảng 9.300-9.500 tỷ đồng (tăng 47-50% so với năm 2022).

Lợi nhuận trước thuế của Techcombank (TCB) dự kiến đạt khoảng 4.800-5.000 tỷ đồng trong quý IV/2023. Mặc dù mức lợi nhuận này giảm 14% so với quý trước nhưng tăng nhẹ so với cùng kỳ do mức nền lợi nhuận thấp trong quý IV/2022.

Riêng VPBank (VPB) SSI Research kỳ vọng LNTT hợp nhất quý IV/2023 có thể tăng trưởng vượt trội từ 100-150% so với mức nền lợi nhuận thấp của cùng kỳ do FeCredit.

Với một số ngân hàng TMCP khác, SSI Research dự báo LNTT quý IV có thể giảm hàng chục %. Trong đó, TPBank (TPB) dù tăng trưởng tín dụng tăng 18,5% nhưng do nỗ lực trích lập thêm dự phòng nợ xấu trong quý IV nên lợi nhuận có thể giảm từ 50-60% so với cùng kỳ. Tương tự, VIB dù ước tính tăng trưởng tín dụng trong quý IV/2023 tăng 14% so với đầu năm, nhưng áp lực trích lập dự phòng cao đã cản trở tăng trưởng LNTT (giảm 10,5% so với cùng kỳ). Theo đó, LNTT của VIB ước đạt 2.500 tỷ đồng trong quý IV/2023.

Nhóm thép phục hồi mạnh

Với nhóm ngành thép, đại diện là Hòa Phát (HPG), SSI Research ước tính lợi nhuận sẽ có sự phục hồi mạnh với lợi nhuận ròng có thể đạt khoảng 2.300 tỷ đồng trong quý IV, tăng khoảng 15% so với quý trước và phục hồi mạnh mẽ từ mức lỗ 2.000 tỷ đồng của cùng kỳ, nhờ giá thép phục hồi nhẹ đồng thời sản lượng tiêu thụ phục hồi đáng kể.

hpg-8146.png

Nhóm ngành bất động sản khu công nghiệp cũng ghi nhận tăng trưởng tích cực. Trong đó, lợi nhuận ròng của Đô thị Kinh Bắc (KBC) có thể đạt 457 tỷ đồng, phục hồi từ mức lỗ của cùng kỳ năm ngoái. Hay Idico (IDC) khả năng cũng đạt LNTT 430 tỷ đồng trong quý IV, tăng 44% so với cùng kỳ, nâng tổng LNTT cả năm lên khoảng 1.700 tỷ đồng.

Với doanh nghiệp ngành hàng tiêu dùng, Đường Quảng Ngãi (QNS) được SSI Research kỳ vọng LNTT quý IV sẽ tăng 60-70% so với cùng kỳ, đạt 800 tỷ đồng nhờ giá đường trong nước và sản lượng tiêu thụ tăng cao. Vinamilk (VNM) cũng có khả năng đạt lợi nhuận sau thuế 2.500 tỷ đồng trong quý IV/2023, tăng 20% so với quý IV/2022.

FPT được dự báo lợi nhuận sau thuế (LNST) quý IV sẽ đạt khoảng 2.000 tỷ đồng, tăng 23% so với cùng kỳ, nhờ tăng trưởng từ một đến hai con số từ mảng công nghệ thông tin nước ngoài, công nghệ thông tin trong nước, viễn thông và giáo dục.

LNTT quý IV/2023 của Viettel Post (VTP) còn được SSI Research dự báo có thể sẽ tăng tới 6.700% so với cùng kỳ, đạt 130 tỷ đồng nhờ thị phần chuyển phát thương mại điện tử tăng lên, hiệu quả hoạt động giao hàng chặng giữa tốt hơn và mức nền so sánh thấp trong quý IV/2022 khi LNTT chỉ đạt 1,5 tỷ đồng.

Lợi nhuận quý IV/2023 của nhiều doanh nghiệp dầu khí, phân bón có khả năng giảm mạnh (Ảnh minh họa)

Trong khi đó, lợi nhuận của một số doanh nghiệp nhóm dầu khí có khả năng sẽ tăng trưởng trái chiều. Theo đó, LNST quý IV của PVD ước tính đạt 150 tỷ đồng, tăng 183% so với cùng kỳ, LNTT của PVT cũng có thể tăng 15% so với cùng kỳ, đạt 410 tỷ đồng. Nhưng ngược lại LNST quý IV của GAS có thể giảm 24%, xuống 11.600 tỷ đồng hay LNST của POW ước tính giảm 64-65%, đạt từ 340-350 tỷ đồng.

Lợi nhuận của nhóm phân bón, hóa chất cũng có khả năng giảm mạnh, trong đó, LNTT quý IV của DPM, DCM lần lượt giảm 84% và 66% so với cùng kỳ, đạt 200 tỷ đồng và 360 tỷ đồng. Tương tự, lợi nhuận ròng của DGC ước tính giảm 15%, đạt 950 tỷ đồng.

BIDV báo lợi nhuận năm 2023 hơn 27.400 tỷ đồng, tăng trưởng 19,5% BIDV báo lợi nhuận năm 2023 hơn 27.400 tỷ đồng, tăng trưởng 19,5%
LPBank báo lợi nhuận 7.039 tỷ đồng năm 2023 LPBank báo lợi nhuận 7.039 tỷ đồng năm 2023
Hoàng Hà
Nguồn:

Tin bài liên quan

Giáo sư Harvard: Các ngân hàng ở Việt Nam thường tương đồng về dịch vụ và định vị

Giáo sư Harvard: Các ngân hàng ở Việt Nam thường tương đồng về dịch vụ và định vị

Theo chuyên gia, các ngân hàng Việt Nam hiện nay thường tương đồng về dịch vụ và định vị, dẫn đến khó tạo ra sự gắn bó cảm xúc với khách hàng.
Ngân hàng ACB báo lợi nhuận quý I/2025 đạt 4.596 tỷ đồng

Ngân hàng ACB báo lợi nhuận quý I/2025 đạt 4.596 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2025 với lợi nhuận trước thuế đạt 4.596 tỷ đồng, giảm 6,1% so với cùng kỳ năm trước.
PYN Elite Fund bất ngờ thoái vốn khỏi TPBank

PYN Elite Fund bất ngờ thoái vốn khỏi TPBank

Ngân hàng TMCP Tiên Phong - TPBank vừa cập nhật thông tin thay đổi về cổ đông sở hữu từ 1% vốn điều lệ trở lên của ngân hàng.

Các tin bài khác

Giá vàng SJC tăng mạnh theo đà thế giới

Giá vàng SJC tăng mạnh theo đà thế giới

Giá vàng SJC được điều chỉnh tăng tới hơn 3 triệu đồng/lượng trong bối cảnh trên thị trường thế giới, giá kim loại quý phục hồi khi đồng USD yếu đi.
Nghị quyết 68: "Cải cách đột phá tạo nền tảng phát triển mới cho kinh tế tư nhân"

Nghị quyết 68: "Cải cách đột phá tạo nền tảng phát triển mới cho kinh tế tư nhân"

Theo chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành, những cải cách đột phá trong Nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân sẽ tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ, quyết liệt hơn trong nhận thức và hành động, tạo ra nền tảng phát triển mới cho khu vực kinh tế tư nhân.
BYD Tây Hồ ra mắt BYD Sealion 6 - Bước chuyển mình của BYD tại Việt Nam

BYD Tây Hồ ra mắt BYD Sealion 6 - Bước chuyển mình của BYD tại Việt Nam

Hà Nội, ngày 10/05/2025, BYD Tây Hồ chính thức ra mắt BYD Sealion 6 đến khách hàng Thủ đô. BYD Sealion 6 là dòng PHEV “Rẻ như xe điện, tiện như xe xăng” cùng khả năng vận hành mạnh mẽ, tiết kiệm nhiên liệu.
Giáo sư Harvard: Các ngân hàng ở Việt Nam thường tương đồng về dịch vụ và định vị

Giáo sư Harvard: Các ngân hàng ở Việt Nam thường tương đồng về dịch vụ và định vị

Theo chuyên gia, các ngân hàng Việt Nam hiện nay thường tương đồng về dịch vụ và định vị, dẫn đến khó tạo ra sự gắn bó cảm xúc với khách hàng.

Đọc nhiều

Nhóm thiện nguyện Đà Nẵng tặng người dân Lào ở Kà Lừm 1.200 suất quà

Nhóm thiện nguyện Đà Nẵng tặng người dân Lào ở Kà Lừm 1.200 suất quà

Từ 30/4 - 4/5, Nhóm từ thiện Gia đình Thoa Thoa tại thành phố Đà Nẵng (Việt Nam) đã trao tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông (Lào) 1.200 suất quà, tổng giá trị gần 1,6 tỷ đồng.
Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ

Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để lại nhiều dấu ấn sau 100 ngày đầu tiên tại nhiệm. Tổng kết những số liệu nổi bật trong 100 ngày này, tờ The Washington Post đăng tải bài "100 ngày đầu tiên của Trump trong 10 biểu đồ" của các tác giả Chris Alcantara, Nick Mourtoupalas, Azi Paybarah và Clara Ence Mors. Tạp chí Thời Đại lược dịch và trân trọng giới thiệu đến độc giả.
Kiều bào Việt Nam tại Nga chào đón đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tại Quảng trường Đỏ

Kiều bào Việt Nam tại Nga chào đón đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tại Quảng trường Đỏ

Rạng sáng 4/5 (giờ Hà Nội), tại Quảng trường Đỏ, thủ đô Moscow (Liên bang Nga) đã diễn ra buổi sơ duyệt Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 - 9/5/2025). Hàng trăm kiều bào, du học sinh Việt Nam đã có mặt từ sớm tại tuyến đường dẫn vào quảng trường để đón đoàn.
Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc là sự kiện văn hóa – tâm linh vì hòa bình quan trọng của cộng đồng Phật giáo toàn cầu. Việt Nam đã 4 lần đăng cai Vesak, để lại dấu ấn sâu sắc cả về tổ chức và nội dung.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Ngày 4/5, tàu khu trục Kang Gam Chan của Hải quân Hàn Quốc, do Đại tá Kwon Yong Gu chỉ huy cùng 296 thủy thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài từ ngày 4-6/5 tại thành phố Đà Nẵng.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động