Dự báo lợi nhuận quý 1/2023: Đa phần ngân hàng có lãi, nhóm thép, phân bón tăng trưởng âm
![]() |
| Ảnh minh họa |
SSI Research vừa công bố ước tính kết quả kinh doanh quý 1/2023 của 32 công ty trong phạm vi nghiên cứu, trong đó 18 công ty dự kiến có tăng trưởng lợi nhuận dương trong quý 1 và 14 công ty có dự kiến có lợi nhuận sụt giảm...
Nhiều doanh nghiệp tăng trưởng lợi nhuận hai chữ số
Theo SSI Research, ở nhóm các công ty có kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận dương có tới 8 ngân hàng (ACB, BID, CTG, HDB, MBB, STB, VCB, VIB) cùng một số các doanh nghiệp đại diện cho các ngành khác như ACV, CTR, DBD, FPT, IMP, KBC, PVD, PVT, QNS, VRE.
Cụ thể, trong nhóm ngân hàng, dự báo lợi nhuận của nhóm big 4 vẫn tiếp tục tăng trưởng. Trong đó, Vietcombank (VCB) vẫn dẫn đầu lợi nhuận ngành ngân hàng quý 1/2023 vẫn là Vietcombank với lợi nhuận trước thuế (LNTT) dự kiến đạt 10.500 - 11.000 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. SSI Research dự báo cả năm 2023, lợi nhuận ròng của Vietcombank ước tăng 19,5%, giảm so với mức tăng 36,4% năm ngoái.
Trong khi đó, BIDV (BID) lại được dự báo dẫn đầu về tỷ lệ tăng trưởng quý 1 trong nhóm big 4 với LNTT tăng khoảng 32 - 39% so với cùng kỳ, tương đương khoảng 6.000 - 6.300 tỷ đồng). Mặc dù vậy, tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận cả năm của BIDV dự kiến cũng chỉ tương đương Vietcombank ở mức 19,2%, giảm mạnh so với con số tăng trưởng gần 70% của năm ngoái.
Còn với VietinBank (CTG) tuy dự báo tăng trưởng lợi nhuận quý 1/2023 chỉ khoảng 3%, tương đương 6.000 tỷ đồng nhưng cả năm 2023, ước tính lợi nhuận của VietinBank vẫn tăng khoảng 15% (giảm so với mức tăng 19,4% năm 2022).
Với nhóm ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân, SSI Research dự đoán tăng trưởng LNTT quý 1 chủ yếu trong khoảng 10 - 25%. Trong đó, LNTT của MB Bank (MBB) khoảng 6.500 - 7.000 tỷ đồng (tăng 10-18% so với cùng kỳ năm ngoái); ACB sẽ đạt khoảng 4,8 - 5 nghìn tỷ đồng (tăng 16,7 - 21,6%); HDBank (HDB) đạt khoảng 3.000 - 3.200 tỷ đồng (tăng 20 - 25%); VIB đạt 2.500 - 2.700 tỷ đồng (tăng từ 10-18%).
Riêng, Sacombank (STB) dự báo sẽ đạt mức tăng trưởng vượt trội 57 - 70% so với mức nền thấp của quý 1/2022, đạt mức 2.500 - 2.700 tỷ đồng lợi nhuận trong quý 1/2023. Cả năm, ước tính LNTT của Sacombank có thể tăng khoảng 65,4%, cao hơn mức tăng hơn 44,1% năm trước.
Ngoài nhóm ngân hàng, SSI Research dự báo, doanh nghiệp top đầu ngành hàng không là Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) sẽ có mức LNTT quý 1 tăng trưởng mạnh 50 - 70% so với cùng kỳ năm trước.
FPT - doanh nghiệp đầu ngành công nghệ cũng dự báo sẽ tăng trưởng khoảng 19% trong quý 1. Trong khi, LNTT quý 1 của Công trình Viettel (CTR) dự kiến tăng 20%, Bidiphar (DBD) và PVtrans (PVT) đều tăng khoảng 15%. Thậm chí, với Vincom Retail (VRE), Đô thị Kinh Bắc (KBC), SSI Research còn dự báo lợi nhuận tăng trưởng lần lượt là 60% và 70%.
Các "ông lớn" dầu khí, phân bón, thép có thể tăng trưởng âm
Ngược lại, SSI Research cho rằng một số doanh nghiệp đầu ngành dầu khí, phân bón, thép,... có thể tăng trưởng âm trong quý 1/2023, khi so sánh với mức nền cao của cùng kỳ năm ngoái.
Trong đó, dự báo lợi nhuận quý 1 của Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) có thể sẽ giảm hơn 50% do giá dầu giảm và crack spead thu hẹp hơn. Tương tự ước tính lợi nhuận quý 1 của PV Gas (GAS) cũng sẽ giảm hơn 15% do sản lượng giảm và giá dầu Brent trung bình giảm khoảng 18% so với cùng kỳ.
Ở nhóm phân bón, so với mức cao kỷ lục của cùng kỳ năm ngoái, lợi nhuận sau thuế quý 1 của Đạm Cà Mau (DCM), Đạm Phú Mỹ (DPM) dự kiến giảm lần lượt 81% và 84% do giá bán bình quân urê giảm.
Ở nhóm thép, SSI Research cho rằng Hòa Phát (HPG) có thể sẽ tiếp tục lỗ trong quý 1/2023 do công suất hoạt động tiếp tục giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu. Trong khi đó, lợi nhuận quý đầu năm 2023 của Hoa Sen Group (HSG) - tương ứng với quý 2 trong niên độ tài chính của HSG - có thể giảm 70% so với cùng kỳ.
Một số đại diện của nhóm bán lẻ là FPT Retail (FRT), Digiworld (DGW) cũng được dự báo LNST giảm mạnh trong quý 1. Trong đó, quý đầu năm dự báo LNST của FRT chỉ đạt khoảng 60 tỷ đồng (giảm 70% so với cùng kỳ), LNST của DGW cũng chỉ khoảng 85 tỷ (giảm 60%).
Một số doanh nghiệp thuộc các nhóm ngành khác như Vận tải và Xếp dỡ Hải An (HAH), Viettel Post (VTP), Nhiệt điện Quảng Ninh (QTP), Traphaco (TRA) cũng dự báo sẽ ghi nhận lợi nhuận quý 1 giảm lần lượt là 50%, 41%, 40% và 10%.
Tin bài liên quan
HDBank huy động thành công 721 triệu USD từ ADB, Standard Chartered và các định chế tài chính quốc tế
Ngân hàng duy nhất 9 năm liên tiếp được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”
HDBank là doanh nghiệp tiêu biểu về năng lượng, môi trường xanh
Các tin bài khác
Vinmec “lập hat-trick” tại HR Asia Awards, khẳng định chiến lược lấy con người làm gốc
Mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp Việt tại thị trường Hoa Kỳ
HDBank huy động thành công 721 triệu USD từ ADB, Standard Chartered và các định chế tài chính quốc tế
Ngân hàng duy nhất 9 năm liên tiếp được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”
Đọc nhiều
Quy định mới về hoàn thuế GTGT hàng hóa người nước ngoài, kiều bào mang theo khi xuất cảnh
Điện chia buồn về vụ tàu du lịch gặp nạn tại An Giang
Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam về nước, hoàn thành nhiệm vụ tại Venezuela
Thủ tướng: Xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang





