Trang chủ Quốc tế Văn hóa - Văn minh
11:15 | 04/11/2022 GMT+7

Du học sinh bị lừa quay video bắt cóc tống tiền cha mẹ

aa
Hai sinh viên đang du học tại Singapore được cho là đã đi du lịch đến Campuchia và quay video bắt cóc giả mạo hòng tống tiền cha mẹ nạn nhân.
Tổng Bí thư: Tổ chức cho học sinh đến trường phải tuyệt đối an toàn Tổng Bí thư: Tổ chức cho học sinh đến trường phải tuyệt đối an toàn
Sáng 8/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì cuộc họp của Ban Bí thư Trung ương Đảng đánh giá tình hình thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW ngày 8/12/2021 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Nhâm Dần năm 2022 và Chỉ thị số 35/CT-TTg ngày 31/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.
300 học sinh mất cha mẹ vì đại dịch COVID-19 nhập trường nội trú 300 học sinh mất cha mẹ vì đại dịch COVID-19 nhập trường nội trú
Ngày 8/2, Trường Tiểu học, THCS, THPT Hy Vọng (Trường Hy Vọng) đã đón các em học sinh đầu tiên nhập trường.

Cảnh sát cho biết, vào ngày 28/10, hai sinh viên đại học sống ở Singapore đã được tìm thấy ở Campuchia sau khi bị lừa đến đó du lịch như một phần của vụ lừa đảo bắt cóc có dàn dựng.

Trường hợp đầu tiên liên quan đến một sinh viên 21 tuổi đã sống ở Singapore ít nhất bốn năm, trong khi trường hợp thứ hai liên quan đến một sinh viên 22 tuổi đã sống ở Singapore ít nhất ba năm.

Trong cả hai trường hợp, cha mẹ của nạn nhân sống ở Trung Quốc đều nhận được video quay cảnh con trai họ bị trói tay. Họ cũng nhận được yêu cầu tiền chuộc từ những người không quen biết.

Các bậc cha mẹ đã báo cáo vụ việc cho Lực lượng Cảnh sát Singapore (SPF) vào ngày 19 và 22 tháng 10.

Du học sinh bị lừa quay video bắt cóc tống tiền cha mẹ
Du học sinh là đối tượng để bọn lừa đảo nhắm đến

Các sinh viên trong cả hai trường hợp đều nhận được cuộc gọi từ những kẻ lừa đảo, tự xưng là cảnh sát từ Trung Quốc. Những kẻ lừa đảo nói với các nạn nhân rằng họ có liên quan đến việc lan truyền thông tin sai lệch ở Trung Quốc về dịch bệnh COVID-19. Những kẻ lừa đảo yêu cầu nạn nhân hỗ trợ trong việc điều tra và bảo họ đến Campuchia để thực hiện "nhiệm vụ" này.

Khi các nạn nhân đến Phnôm Pênh, họ được những kẻ lừa đảo hướng dẫn quay video tự mình đóng giả nạn nhân bị bắt cóc nhằm mục đích giáo dục và điều tra tội phạm lừa đảo. Họ cũng được yêu cầu ở tại các khách sạn khác nhau và ngừng giao tiếp với gia đình và bạn bè của họ.

Nhưng trên thực tế, băng nhóm lừa đảo đã dùng video của 2 nam sinh để tống tiền cha mẹ của họ ở Trung Quốc. Trong đó, nạn nhân đầu tiên được yêu cầu khoản tiền chuộc là 2 triệu nhân dân tệ (390.000 USD), và nạn nhân thứ hai là 800.000 nhân dân tệ (110.000 USD). Song nhóm tội phạm chưa nhận được bất cứ khoản tiền nào từ phía gia đình 2 nam sinh.

Du học sinh bị lừa quay video bắt cóc tống tiền cha mẹ
Ngày càng có nhiều thủ đoạn lừa đảo trên mạng xã hội

Với sự giúp đỡ của Cảnh sát Quốc gia Campuchia (CNP) và Đại sứ quán Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Phnom Penh, cảnh sát đã tìm thấy các nạn nhân ở Phnom Penh và đoàn tụ với gia đình.

Từ tháng 1 đến tháng 8 năm 2022, tổng cộng 476 vụ lừa đảo mạo danh quan chức Trung Quốc đã được báo cáo tại Singapore, với thiệt hại lên tới 57,3 triệu USD. Năm ngoái, cảnh sát nước này cũng ghi nhận 474 trường hợp lừa đảo tương tự và nạn nhân thiệt hại ít nhất 61,9 triệu USD.

Các du học sinh thường là “con mồi lý tưởng” cho những đối tượng xấu, vì đây là những người trẻ, thiếu kinh nghiệm sống, sống xa gia đình một thời gian dài nên có nhiều nỗi lo. Đặc biệt là du học sinh Trung Quốc, khi họ phải đối mặt với nhiều áp lực từ hệ thống luật pháp của nước sở tại. Họ có thể đã từng “đi làm chui” để kiếm thêm thu nhập. Nên dễ bị mắc vào bẫy từ những cuộc gọi lừa đảo khi không chắc mình đã làm gì sai hay phạm pháp không.

Ngoài ra, du học sinh Trung Quốc có những suy nghĩ mang tính đặc thù, khi nạn nhân đặt niềm tin một cách mù quáng vào những kẻ lừa đảo tự xưng là cơ quan công quyền.

Theo ông David Chew (Giám đốc Sở Nội vụ Thương mại Singapore) người dân, đặc biệt là du học sinh cần liên lạc với cảnh sát khu vực hoặc đại sứ quán để xác minh những lời cáo buộc mà người lạ gọi đến, bởi đây có thể là những đối tượng lừa đảo.

Muôn kiểu lừa tiền đặt cọc trên không gian mạng Muôn kiểu lừa tiền đặt cọc trên không gian mạng
Tiếp cận con mồi, đàm phán giao dịch, đòi trước tiền đặt cọc rồi… lặn mất tăm khi vừa nhận tiền, đó là chiêu bài lừa đảo tuy cũ nhưng vẫn qua mặt được nhiều nạn nhân, nhất là trên không gian mạng.
Video: Trộm tiền rồi phóng hỏa đốt nhà, tên trộm vô tình bị  lửa Video: Trộm tiền rồi phóng hỏa đốt nhà, tên trộm vô tình bị lửa "bám chặt"
Sau khi phóng hóa, không may chiếc quần của tên trộm bị dính xăng nên bám lửa và bốc cháy.
Thu Trang
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Dự báo và hóa giải những đại nạn của nhân loại

Dự báo và hóa giải những đại nạn của nhân loại

Hai đại nạn là chiến tranh và thiên tai đã và đang gieo nhiều tang tóc, đau thương cho loài người. Năm 2025, những nạn này sẽ ra sao và chúng ta cần làm gì để hóa giải? Giới chuyên môn thuộc các lĩnh vực khoa học duy vật, tôn giáo và khoa học huyền bí phương Đông có một số nhận định để tham khảo.
Nhật Bản muốn đưa văn hóa onsen (tắm suối nước nóng) thành di sản phi vật thể

Nhật Bản muốn đưa văn hóa onsen (tắm suối nước nóng) thành di sản phi vật thể

44/47 tỉnh ở Nhật Bản đang hướng tới mục tiêu đưa văn hóa onsen (tắm suối nước nóng) của nước này trở thành di sản phi vật thể.
Toàn cầu hóa biến Bollywood thành một nền công nghiệp có thế lực lớn trên thế giới

Toàn cầu hóa biến Bollywood thành một nền công nghiệp có thế lực lớn trên thế giới

Toàn cầu hóa đã mang lại lợi ích to lớn cho ngành công nghiệp Bollywood. Một trong những lợi ích quan trọng nhất là sự mở rộng thị trường quốc tế, điều này cho phép phim Bollywood tiếp cận với khán giả toàn cầu, đặc biệt là ở các quốc gia có cộng đồng người Ấn Độ di cư lớn đông đảo như Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Canada và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Sự mở rộng này làm cho doanh thu tăng lên thông qua doanh số bán vé, quyền phát trực tuyến và các hợp đồng phân phối quốc tế...
Nhà thờ Đức Bà Paris mở cửa trở lại sau 5 năm phục dựng

Nhà thờ Đức Bà Paris mở cửa trở lại sau 5 năm phục dựng

Ngày 8/12, nhà thờ Đức Bà Paris (Pháp) chính thức mở cửa sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng năm 2019. Hồi sinh từ đống đổ nát, công trình chứng minh sức mạnh của sự đoàn kết và khát vọng phục hồi một di sản văn hóa mang tầm quốc tế.

Đọc nhiều

Nhóm thiện nguyện Đà Nẵng tặng người dân Lào ở Kà Lừm 1.200 suất quà

Nhóm thiện nguyện Đà Nẵng tặng người dân Lào ở Kà Lừm 1.200 suất quà

Từ 30/4 - 4/5, Nhóm từ thiện Gia đình Thoa Thoa tại thành phố Đà Nẵng (Việt Nam) đã trao tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông (Lào) 1.200 suất quà, tổng giá trị gần 1,6 tỷ đồng.
Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ

Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để lại nhiều dấu ấn sau 100 ngày đầu tiên tại nhiệm. Tổng kết những số liệu nổi bật trong 100 ngày này, tờ The Washington Post đăng tải bài "100 ngày đầu tiên của Trump trong 10 biểu đồ" của các tác giả Chris Alcantara, Nick Mourtoupalas, Azi Paybarah và Clara Ence Mors. Tạp chí Thời Đại lược dịch và trân trọng giới thiệu đến độc giả.
Kiều bào Việt Nam tại Nga chào đón đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tại Quảng trường Đỏ

Kiều bào Việt Nam tại Nga chào đón đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tại Quảng trường Đỏ

Rạng sáng 4/5 (giờ Hà Nội), tại Quảng trường Đỏ, thủ đô Moscow (Liên bang Nga) đã diễn ra buổi sơ duyệt Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 - 9/5/2025). Hàng trăm kiều bào, du học sinh Việt Nam đã có mặt từ sớm tại tuyến đường dẫn vào quảng trường để đón đoàn.
Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc là sự kiện văn hóa – tâm linh vì hòa bình quan trọng của cộng đồng Phật giáo toàn cầu. Việt Nam đã 4 lần đăng cai Vesak, để lại dấu ấn sâu sắc cả về tổ chức và nội dung.
Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Ngày 4/5, tàu khu trục Kang Gam Chan của Hải quân Hàn Quốc, do Đại tá Kwon Yong Gu chỉ huy cùng 296 thủy thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài từ ngày 4-6/5 tại thành phố Đà Nẵng.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
Hải quân Việt Nam - Campuchia rút kinh nghiệm tuần tra trên vùng nước lịch sử

Hải quân Việt Nam - Campuchia rút kinh nghiệm tuần tra trên vùng nước lịch sử

Ngày 28/4 tại TP. Sihanoukville (tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam phối hợp với Căn cứ biển Ream, Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm lần thứ 35 về hoạt động tuần tra chung lần thứ 77 và 78 giữa hải quân hai nước trong vùng nước lịch sử Việt Nam - Campuchia.
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động