Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
09:34 | 06/05/2022 GMT+7

Du học sinh Việt Nam hưởng ứng việc ưu tiên mua nông sản Việt ở Hàn Quốc

aa
Bài đăng kêu gọi ưu tiên mua hàng Việt Nam của một du học sinh trên trang của Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc đã nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của đông đảo thành viên.
30.000 du học sinh Việt Nam đang học tập và nghiên cứu tại Hoa Kỳ 30.000 du học sinh Việt Nam đang học tập và nghiên cứu tại Hoa Kỳ
Lưu học sinh Lào hân hoan đón Tết Bunpimay 2022 tại Việt Nam Lưu học sinh Lào hân hoan đón Tết Bunpimay 2022 tại Việt Nam

Du học sinh ở xứ Hàn và nỗi lòng với nông dân Việt

Mới đây, trên trang mạng xã hội của Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc (VSAK), một bạn trẻ đăng bài kêu gọi du học sinh người Việt ưu tiên mua hàng nhu yếu phẩm khi đi siêu thị thì để ý để ưu tiên mua hàng có xuất xứ từ Việt Nam.

Du học sinh Việt Nam hưởng ứng việc ưu tiên mua nông sản Việt ở Hàn Quốc
Ngày 4/5, một kênh truyền hình Hàn Quốc cũng phát phóng sự phản ánh xu hướng ưa chuộng trái cây nhập khẩu, trong đó có chuối của Việt Nam, trong các siêu thị ở Hàn Quốc (Ảnh: Thanh Niên)

Nội dung bài đăng như sau: “Dạo gần đây, khi các bạn ra siêu thị sẽ thấy có 2 loại chuối, một loại là nhập từ Philippin và một loại là từ Việt Nam. Vì thế mình đăng bài để kêu gọi mọi người khi ra siêu thị nhớ chọn mua chuối của Việt Nam nhé. Bởi nếu khi lượng mua hàng đông thì chắc chắc lượng nhập khẩu chuối từ Việt Nam sẽ tăng lên, điều đó góp phần giúp đỡ bà con nông dân ở Việt Nam. Một hành động nhỏ của các bạn nhưng sẽ góp phần nâng cao lợi thế cạnh tranh của hàng Việt Nam và cũng góp phần giúp đỡ bà con ở quê nhà. Mong mọi người cùng hưởng ứng nhé”.

Bài đăng này sau đó đã nhận được sự cổ vũ tích cực của thành viên trong nhóm, với hơn 2.700 like và tim, 260 lượt bình luận, hàng chục lượt chia sẻ (trong khi các chủ đề thông thường khác đăng trong nhóm này thường chỉ nhận được lượng tương tác thấp, với khoảng trên dưới trăm like).

Ở phần bình luận, nhiều thành viên của nhóm cho biết bấy lâu nay nhiều du học sinh vẫn có thói quen khi đi siêu thị thấy dán nhãn mác 베트남 (ViệtNam) là bỏ hết hàng cùng chủng loại nước khác (vừa lỡ nhặt trước đó) qua một bên để ưu tiên “mua hàng nước mình”. Tài khoản Trang Linh còn cho biết: “Mình mua tôm đông lạnh còn chọn tôm Việt Nam mặc dù biết tôm nuôi”. Tài khoản Thông Nguyễn thì nhận xét: “Đọc bài viết và comments mà lòng vui ghê”.

Nhiều thành viên cho biết riêng với mặt hàng chuối chín, người Việt nên ưu tiên chọn hàng Việt không chỉ vì lòng yêu nước mà bởi chuối Việt Nam có ưu điểm nổi bật so với hàng Philippines như tươi hơn, thơm hơn, vị ngọt đậm hơn… Đã vậy, chuối Philippines thường có giá đắt hơn nhiều (thậm chí đắt gấp đôi) chuối Việt Nam. Vì thế, trong các siêu thị, thường chuối Việt Nam sẽ hết hàng trước so với chuối của Phi.

Dân Hàn cũng nhận ra chuối Việt Nam vừa rẻ, vừa ngon

Thành viên đăng bài cổ vũ chuối Việt Nam nói riêng và hàng hoá bán tại Hàn Quốc có xuất xứ Việt Nam nói chung là Hoàng Đức Nam, quê ở Hải Dương, đã sang Hàn được 8 năm. Hiện Nam đang theo học chương trình thạc sĩ năm cuối ngành quản lý tổ chức, khoa Kinh doanh, ĐH Quốc gia Kyung Pook.

Chia sẻ với phóng viên Thanh Niên, Nam cho biết sau khi đăng đàn kêu gọi mọi người cùng hưởng ứng tiêu thụ chuối của Việt Nam, anh rất bất ngờ với sự ủng hộ và quan tâm của các thành viên trong nhóm VSAK.

“Tâm lý thông thường của người Việt khi còn ở trong nước là chuộng hàng ngoại, nhưng khi sang các nước phát triển sinh sống và học tập, các bạn trẻ thường rất vui khi “gặp” các sản phẩm có xuất xứ Việt Nam”, Nam lý giải.

Du học sinh Việt Nam hưởng ứng việc ưu tiên mua nông sản Việt ở Hàn Quốc
Hoàng Đức Nam (ngoài cùng bên phải) cùng các bạn học (Ảnh: Thanh Niên)

“Bên này họ kiểm soát chất lượng sản phẩm tốt nên tạo cảm giác an tâm cho người tiêu dùng. Trên một nền tảng tâm lý chung là an tâm về chất lượng hàng hoá thì việc nhiều người có suy nghĩ ưu tiên dùng hàng Việt không có gì khó giải thích. Với các sản phẩm y dược, hoặc thực phẩm chức năng, hoặc các sản phẩm mà nước mình không có ở thị trường Hàn thì chúng tôi cũng có tâm lý chọn mua hàng của những nước phát triển hơn”, Nam cho biết.

Nam cũng cho biết thêm riêng với mặt hàng chuối chín, khách hàng và các siêu thị ở Hàn Quốc đang ngày càng tín nhiệm hàng Việt Nam. Chẳng hạn, ngày 4.5, trên một kênh truyền hình ở Hàn Quốc đã phát một phóng sự phản ánh xu hướng ưu tiên nhập nông sản, thực phẩm… từ các nhà cung cấp mới thay cho các nhà cung cấp truyền thống, trong đó có chuối Việt Nam thay cho chuối Philippines.

Theo phóng sự này, chuối Việt Nam đang được các siêu thị và khách hàng Hàn Quốc ưa thích hơn chuối Philippines vì giá rẻ hơn mà chất lượng thì tương đương.

Anh Nguyễn Phi Thông, nghiên cứu sinh năm 4 chuyên về thị giác máy tính ở ĐH Hanyang, Hàn Quốc, cũng cho biết khi ra nước ngoài, anh khá ngạc nhiên khi nhận ra “tính đồng bào” cao trong du học sinh người Việt. Những du học sinh mới sang đều được các anh chị đi trước giúp đỡ tận tình.

“Khi đọc bài của một bạn kêu gọi ủng hộ chuối Việt Nam trên nhóm VSAK và các bình luận trong đó, tôi thực sự thấy ấm lòng”, anh Thông cho biết.

Theo anh Thông, ở thị trường trái cây Hàn Quốc có nhiều sản phẩm Hàn không có, phải nhập khẩu từ các nước khác. Việc người Việt ở Hàn mua trái cây Việt ở Hàn là một cách giúp sản phẩm Việt chiếm thị phần so với sản phẩm nước ngoài. Cá nhân anh Thông, khi tiêu dùng hàng ngày thì anh vẫn chọn những mặt hàng là thế mạnh của Việt Nam như các loại trái cây, cà phê, tương ớt chinsu… Những thứ khác mà Việt Nam chưa xuất khẩu được sang Hàn Quốc thì anh mới phải dùng hàng ngoại.

Nông sản Việt Nam được kết nối với chuỗi bán lẻ Hàn Quốc Nông sản Việt Nam được kết nối với chuỗi bán lẻ Hàn Quốc
Gạo Việt Nam hưởng ưu đãi thuế xuất khẩu sang Hàn Gạo Việt Nam hưởng ưu đãi thuế xuất khẩu sang Hàn
Quý Hiên/ Thanh Niên
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam lần đầu có số lượng du học sinh lớn nhất tại Hàn Quốc

Việt Nam lần đầu có số lượng du học sinh lớn nhất tại Hàn Quốc

Theo số liệu của Bộ Tư pháp Hàn Quốc, tính đến tháng 8/2025, Hàn Quốc có 305.329 sinh viên quốc tế đang lưu trú. Trong đó, sinh viên Việt Nam đạt 107.807 người, chính thức vượt Trung Quốc (86.179 người) để trở thành cộng đồng du học sinh lớn nhất tại quốc gia này.
Chính phủ Trung Quốc cấp 34 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam

Chính phủ Trung Quốc cấp 34 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam

Theo thông báo tuyển sinh đi học tại Trung Quốc năm 2025 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chính phủ Trung Quốc sẽ cấp 34 suất học bổng toàn phần cho công dân Việt Nam, bao gồm các bậc đào tạo đại học, thạc sĩ và tiến sĩ. Điều này mở ra cơ hội lớn cho những ứng viên mong muốn học tập và nghiên cứu tại Trung Quốc.
Rộng cửa du học Mỹ cho sinh viên Việt Nam

Rộng cửa du học Mỹ cho sinh viên Việt Nam

Nhiều trường Đại học tại Mỹ hiện chỉ yêu cầu sinh viên Việt Nam nộp điểm học bạ và chứng chỉ tiếng Anh, thậm chí có thể nhận học bổng giá trị dựa trên mức điểm đã đạt được trên lớp.

Các tin bài khác

Thu hút chuyên gia người nước ngoài và kiều bào về nước giảng dạy, làm việc

Thu hút chuyên gia người nước ngoài và kiều bào về nước giảng dạy, làm việc

Mục tiêu cụ thể đến năm 2035 là thu hút ít nhất 30 chuyên gia, nhà khoa học xuất sắc người nước ngoài và kiều bào dẫn dắt, chủ trì các nhiệm vụ trọng điểm tạo đột phá trong giáo dục, nghiên cứu.
“Trống hội khai Xuân” của người Việt gây ấn tượng tại Macau

“Trống hội khai Xuân” của người Việt gây ấn tượng tại Macau

Ngày 29/3, Hiệp hội người Việt Nam ở nước ngoài tại Macau đã tham gia Lễ hội diễu hành quốc tế đường phố năm 2026 của Khu hành chính đặc biệt Macau (Trung Quốc) để lan tỏa văn hóa dân tộc, hòa mình vào lễ hội quốc tế đầy sắc màu.
Gia đình kiều bào Hungary trao 20 suất học bổng cho học sinh Nghệ An

Gia đình kiều bào Hungary trao 20 suất học bổng cho học sinh Nghệ An

Ngày 23/3, tại Nghệ An, gia đình Tiến sĩ Phan Bích Thiện – Chủ tịch Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã trao 20 suất học bổng cho học sinh Trường Tiểu học Thanh Hưng (xã Đại Đồng).
Xung đột Trung Đông: Khuyến cáo mới đối với người Việt tại Israel

Xung đột Trung Đông: Khuyến cáo mới đối với người Việt tại Israel

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel thông báo chính sách phòng thủ dân sự mới của nước sở tại trong bối cảnh an ninh căng thẳng, đề nghị cộng đồng người Việt tuân thủ hướng dẫn, nắm rõ vị trí trú ẩn an toàn.

Đọc nhiều

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Cộng đồng kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Melbourne (Australia) đã vận động xây dựng điểm trường Huổi Máu, xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Công trình góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em vùng khó, lan tỏa hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Australia.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

Chiều 10/4, tại trụ sở UBND TP.Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh giữa Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao và Văn phòng UBND TP.Hồ Chí Minh giai đoạn 2026-2028.
Huế: Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay và trao tặng quà cho nhân dân biên giới Lào

Huế: Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay và trao tặng quà cho nhân dân biên giới Lào

Trong hai ngày 9 và 10/4, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Huế phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Huế tổ chức đoàn công tác đến thăm, chúc Tết và trao tặng quà cho nhân dân các bản giáp biên thuộc hai tỉnh Sê Kông và Salavan (Lào) nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của các bộ tộc Lào.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động