Trang chủ Văn hóa - Du lịch Điểm đến
18:10 | 11/10/2020 GMT+7

Du khách Anh tâm sự trên Telegraph: COVID-19 đáng sợ, tôi thấy an toàn và may mắn khi được ở Việt Nam

aa
Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng đã và đang khiến cả thế giới khâm phục vì những thành công rõ nét trong cuộc chiến với COVID-19. Với những người nước ngoài đang có mặt tại Việt Nam cũng không là ngoại lệ. Mới đây, cô Lauren Cox đã dành những lời tốt đẹp khi nhắc đến thành công trong chống dịch của Đà Nẵng trên tờ Telegraph của nước Anh.
Đà Nẵng đón đoàn du khách đầu tiên trở lại du lịch sau COVID-19 Đà Nẵng đón đoàn du khách đầu tiên trở lại du lịch sau COVID-19
Báo Anh ấn tượng với Báo Anh ấn tượng với "chiến thắng kép" của Việt Nam trước đại dịch COVID-19
Đà Nẵng chuyển trạng thái hoạt động bình thường trở lại từ 0h ngày 25/9 Đà Nẵng chuyển trạng thái hoạt động bình thường trở lại từ 0h ngày 25/9

Những con sóng ngoài xa ào vào vỗ về bờ cát dưới ánh nắng chiều vàng rực. Tượng Phật Bà Quán Thế Âm Bồ Tát đứng ở phía trên cao từ chùa Linh Ứng đang hiền từ nhìn xuống cõi nhân gian. Và cũng ngay lúc này đây, khi đang tận hưởng sự tĩnh lặng bình yên trên bãi biển vắng người thì tôi mới nhận ra rằng, việc ở lại Việt Nam thay vì trở về theo khuyến cáo của Đại sứ quán Anh hồi đầu năm là một trong những quyết định đúng đắn nhất của mình.

Thành phố biển miền Trung này từ lâu đã nổi danh với sự quyến rũ đến khó cưỡng cho bất cứ ai ghé đến, dù chỉ một lần. Với tôi cũng không phải là ngoại lệ. Và tôi gọi nơi đây là “ngôi nhà hạnh phúc” của mình, kể cả khi Đà Nẵng đang phải oằn mình trong cơn sóng COVID-19 ập đến mới đây.

Đà Nẵng nổi tiếng với những bãi biển đẹp sạch đẹp và trong lành
Đà Nẵng nổi tiếng với những bãi biển đẹp sạch đẹp và trong lành

Không có bất cứ ca lây nhiễm trong cộng đồng nào trong hơn một tháng qua, có thể không ngoa để khẳng định rằng, Việt Nam là một trong những nơi an toàn nhất hành tinh trong thời điểm hiện tại. Và cả cái cách mà đất nước này đối phó với đại dịch cũng khiến cho bất cứ ai cũng phải khâm phục: nhanh, dứt khoát, quyết đoán và đặc biệt là luôn đặt sự an toàn của người dân lên hàng đầu. Chỉ có 35 ca tử vong do COVID-19 và tổng cộng 1.099 ca xác nhận dương tính với coronavirus (tính đến ngày 11/10) ở một đất nước có dân số lên đến hơn 97 triệu người, là những con số đầy ý nghĩa và thậm chí là khó tin đối với nhiều người.

Nhớ lại những ngày đầu tháng Ba, cũng như hầu hết những người nước ngoài khác, trong tôi luôn thường trực nỗi sợ hãi bị mắc kẹt ở một nơi mà hệ thống y tế có thể không chống chọi nổi với sự tấn công của đại dịch ở quy mô lớn. Thế nhưng ngay sau đó, nỗi lo lắng kia đã biến mất. Biên giới đóng cửa, hàng trăm nghìn người được cách ly, những quy định phòng chống dịch nghiêm khắc được áp dụng. Và virus đã được khống chế một cách có hiệu quả.

Trong suốt thời gian 99 ngày không có ca nhiễm trước đó, khi mà bạn bè và người thân của tôi ở quê nhà nước Anh đang phải vật lộn với những biện pháp cách ly khắc nghiệt thì tôi đang vui vẻ tận hưởng những hoạt động cộng đồng náo nhiệt cùng người dân địa phương ở khắp Việt Nam. Thậm chí có đôi lúc cảm giác xấu hổ và tội lỗi lại hiện lên trong tôi khi nghĩ rằng, mình có đang sung sướng thái quá không khi khắp nơi trên thế giới đang vật lộn với dịch bệnh.

Cầu Vàng lên đỉnh Bà Nà như con đường dẫn du khách đến với chốn bồng lai tiên cảnh. Ảnh: Reatimes
Cầu Vàng trên đỉnh Bà Nà - con đường dẫn du khách đến với chốn bồng lai tiên cảnh. Ảnh: Reatimes

Thế nhưng, đến tháng Bảy thì mọi thứ đột nhiên thay đổi. Đợt sóng thần COVID-19 thứ 2 ập đến Đà Nẵng một cách đầy bí ẩn, tấn công các cơ sở y tế ở đây khiến toàn bộ thành phố biển này phải ngay lập tức được đặt trong tình trạng báo động ở mức cao nhất. Cái tên “làn sóng COVID-19 lần 2” được gắn cho Đà Nẵng, cùng với tình trạng đóng cửa toàn bộ hoạt động của thành phố này được thực hiện triệt để. Du lịch nội địa ngưng trệ, các dịch vụ không thiết yếu buộc phải dừng hoạt động, đường phố vắng tanh và những lực lượng thực thi công vụ xử phạt bất cứ ai có hành vi phá vỡ quy định phòng chống dịch.

Lúc này, Đà Nẵng trở lại quỹ đạo của sự hoang mang mà bất cứ thành phố nào trên thế giới đang bị dịch tấn công cũng đều có chung trải nghiệm. Không thể nào tưởng tượng được một thành phố vốn năng động, nhộn nhịp với xe cộ tràn ngập khắp nơi cùng những tiếng còi xe náo nhiệt đến “đinh tai nhức óc” đột nhiên im bặt, vắng lặng đến đáng sợ.

Thế nhưng, có một điều kỳ diệu mà tôi đã cảm nhận được ở đây. Đó là niềm lạc quan và hy vọng hiện rõ trên khuôn mặt của những người dân địa phương, dù vẫn đang phải chịu những nỗi lo và khó khăn gây ra bởi đại dịch.

“Đà Nẵng sẽ chiến thắng COVID-19, thêm một lần nữa”, những người dân nói với tôi một cách tự tin.

Một người Anh nhận Đà Nẵng làm quê hương vì ấn tượng với thành tích chống dịch COVID-19
Phố phường Đà Nẵng vắng lặng trong những ngày chống dịch. Ảnh:danang.gov.vn

Và đúng là như vậy, trận chiến đã đến lúc hạ màn. Số ca lây nhiễm giảm dần, những đợt xét nghiệm bắt buộc cho hơn 2.000 người nước ngoài đang mắc kẹt lại thành phố đều cho kết quả âm tính, lệnh đóng cửa đã được gỡ bỏ. Và kỳ diệu thay, cuộc sống thường ngày của Đà Nẵng đã được hồi sinh.

Khi tôi trò chuyện với một số người nước ngoài đang có mặt tại Đà Nẵng những ngày vừa rồi, tất cả những gì mà họ nhắc đến đó là “may mắn” và “biết ơn”, bởi sự an toàn tuyệt đối mà thành phố này mang lại cho họ trong đại dịch. Đáng tiếc, khi những vị khách nước ngoài như chúng tôi đang hạnh phúc tận hưởng những gì tốt nhất ở thành phố đáng sống này, thì những người dân địa phương ở đây vẫn chưa thể gượng dậy được hoàn toàn sau những thiệt hại quá lớn về kinh tế và du lịch do COVID-19 gây ra cho họ.

“Du lịch là ngành công nghiệp không khói mang lại nguồn thu nhập chính cho người dân Đà Nẵng. Tất cả chúng tôi chỉ biết trông chờ đến ngày du lịch sống trở lại để có thể tồn tại được”, cô Lê Thị Mai Hương, một người dân địa phương bộc bạch với tôi. Quán cà phê chuyên phục vụ khách Tây của cô giờ đây vắng ngắt, và đang trong tình trạng phải đóng cửa vì không có khách.

Cô Mai Hương không phải là trường hợp duy nhất, hầu hết các loại hình dịch vụ dựa vào du lịch ở thành phố biển này đều đang trong tình trạng khó khăn vì COVID-19.

Một người Anh nhận Đà Nẵng làm quê hương vì ấn tượng với thành tích chống dịch COVID-19
Phiên chợ 0 đồng giúp đỡ hộ nghèo, người già neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn tại Đà Nẵng. Ảnh: Huy Hoàng/baodanang

Thế nhưng, cho dù đang phải chịu đựng những khó khăn thì điều dễ nhận ra nhất ở đây vẫn là sự lạc quan và tin tưởng vào những điều tốt đẹp, cũng như tinh thần chia ngọt sẻ bùi của cộng đồng.

“Mãi đến khi trở về lại nước Anh thì tôi mới nhận ra rằng, tinh thần vì cộng đồng của người dân Đà Nẵng mạnh mẽ đến thế nào”, một khách du lịch là bạn của tôi đã chia sẻ lại. “Ở đó, mọi người luôn sẵn sàng giúp đỡ và cưu mang lẫn nhau”.

Có thể chứng kiến hàng loạt các nhóm, tổ chức từ thiện được lập ra và hoạt động vô cùng hiệu quả ngay trong những ngày đỉnh dịch. Hầu như bất cứ ai gặp khó khăn đều được giúp đỡ kịp thời. Tính cộng đồng là trái tim, là điều tiên quyết góp phần giúp Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung khống chế thành công đại dịch.

Một người Anh nhận Đà Nẵng làm quê hương vì ấn tượng với thành tích chống dịch COVID-19
Mặc dù bị thiệt hại nặng nề bởi đại dịch, Đà Nẵng đang sẵn sàng chào đón du khách ghé thăm. Ảnh tư liệu

COVID-19 thật đáng sợ, chưa biết khi nào thì Việt Nam sẽ mở cửa để cho du lịch được khởi sắc trở lại. Nhưng ngay lúc này đây, trên bãi biển thật đẹp này ở Đà Nẵng, tôi đang cảm thấy an toàn và may mắn hơn bao giờ hết khi được ở Việt Nam. Và tôi cầu nguyện cho ngành du lịch của Đà Nẵng được tái sinh sớm, như những điều kỳ diệu đã và đang xảy ra ở thành phố biển tuyệt vời này vậy.

Đối ngoại nhân dân nâng cao hình ảnh Việt Nam trong phòng chống dịch COVID -19 Đối ngoại nhân dân nâng cao hình ảnh Việt Nam trong phòng chống dịch COVID -19

Ngày 6/10, Ban đối ngoại Trung ương phối hợp với Ủy ban trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ...

Người dân Đà Nẵng Người dân Đà Nẵng "sửng sốt" vì lần đầu tiên thấy cầu Nguyễn Văn Trỗi nâng nhịp

Lần đầu tiên rất nhiều người dân Đà Nẵng đã phải sửng sốt khi chứng kiến cây cầu này nâng nhịp để cho tàu bè ...

Bệnh viện C Đà Nẵng đủ năng lực xét nghiệm COVID-19 Bệnh viện C Đà Nẵng đủ năng lực xét nghiệm COVID-19

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã trao giấy chứng nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật ...

Nguyễn Thuận
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Ngày 9/4/2026, tại cuộc họp giữa ASEAN và Nhóm các nước Mỹ Latinh và Caribe (GRULAC) diễn ra ở Áo, Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, tích cực trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và tăng cường phối hợp giữa các nước đang phát triển.
Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ

Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ

Chiều 6/3, tại Hà Nội, Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, đã hội đàm với bà Louise Mushikiwabo, Tổng Thư ký International Organisation of La Francophonie (OIF), nhân chuyến thăm làm việc của bà tại Việt Nam.
Đề xuất thành lập Hội hữu nghị Kazakhstan – Việt Nam

Đề xuất thành lập Hội hữu nghị Kazakhstan – Việt Nam

Trong buổi họp báo ngày 4/3, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Kazakhstan tại Việt Nam Kanat Tumysh đã chia sẻ định hướng tăng cường hợp tác song phương trong thời gian tới, đồng thời thông tin về tiến trình thông qua nội dung Hiến pháp mới của Kazakhstan.

Các tin bài khác

Tạp chí Nhật Bản TRANSIT phát hành số đặc biệt giới thiệu hình ảnh Việt Nam

Tạp chí Nhật Bản TRANSIT phát hành số đặc biệt giới thiệu hình ảnh Việt Nam

Tạp chí văn hóa và du lịch uy tín của Nhật Bản TRANSIT vừa công bố ấn phẩm số đặc biệt dành riêng cho Việt Nam với chủ đề “Việt Nam – đi bao nhiêu lần cũng muốn quay lại”, dự kiến phát hành chính thức vào ngày 13/3/2026. Ấn bản thu hút sự chú ý của độc giả quốc tế yêu thích văn hóa, du lịch và trải nghiệm sống tại các điểm đến Đông Nam Á.
Dâng hương khai xuân tại Hoàng thành Thăng Long

Dâng hương khai xuân tại Hoàng thành Thăng Long

Ngày 25/02, tại di tích Điện Kính Thiên thuộc Khu Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức Lễ dâng hương Khai Xuân Bính Ngọ 2026.
Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026

Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, trong 3 ngày đầu xuân 2026 (từ 20/02 đến hết 22/02, tức mùng 4-6 tháng Giêng năm Bính Ngọ), Thành phố miễn phí tham quan đối với 17 danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và công trình văn hóa có thu phí do Thành phố quản lý.
Rộn ràng lễ hội đầu xuân tại Bắc Ninh, Hưng Yên

Rộn ràng lễ hội đầu xuân tại Bắc Ninh, Hưng Yên

Ngày 20/02 (mùng 4 Tết), hàng ngàn người dân và du khách nô nức trẩy hội tại lễ rước pháo Đồng Kỵ, lễ hội Khán hoa mẫu đơn tại Chùa Phật Tích (Bắc Ninh) và khai hội Chùa Keo (Hưng Yên). Các hoạt động diễn ra trang trọng, an toàn, đậm bản sắc văn hóa vùng Kinh Bắc và đồng bằng Bắc Bộ.

Đọc nhiều

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Cộng đồng kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Melbourne (Australia) đã vận động xây dựng điểm trường Huổi Máu, xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Công trình góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em vùng khó, lan tỏa hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Australia.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

Chiều 10/4, tại trụ sở UBND TP.Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh giữa Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao và Văn phòng UBND TP.Hồ Chí Minh giai đoạn 2026-2028.
Huế: Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay và trao tặng quà cho nhân dân biên giới Lào

Huế: Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay và trao tặng quà cho nhân dân biên giới Lào

Trong hai ngày 9 và 10/4, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Huế phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Huế tổ chức đoàn công tác đến thăm, chúc Tết và trao tặng quà cho nhân dân các bản giáp biên thuộc hai tỉnh Sê Kông và Salavan (Lào) nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của các bộ tộc Lào.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động