Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
07:30 | 19/02/2024 GMT+7

Đưa "Tết ba miền" đến với "xứ sở Chuột túi"

aa
Hòa chung không khí hân hoan mừng Đảng, mừng Xuân của dân tộc, chiều 18/2, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney (Australia) đã tổ chức Chương trình “Xuân Quê hương 2024” với chủ đề “Tết ba miền”.
Ở trời Tây nhớ Tết quê nhà
Kiều bào luôn hướng về quê hương

Tham dự chương trình có Phó Đại sứ Việt Nam tại Australia Nghiêm Xuân Hòa, các cơ quan bên cạnh Tổng Lãnh sự quán, Hội Tri thức kiều bào toàn Australia, Hội Doanh nghiệp/doanh nhân Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam và đặc biệt là hàng trăm kiều bào, người Việt Nam - những vị “đại sứ của văn hóa dân gian”, những người con của dân tộc Việt đang công tác, học tập và sinh sống tại Australia.

Chú thích ảnh
Tiết mục văn nghệ đặc sắc tại ngày hội "Xuân Quê hương 2024" Ảnh: Văn Linh/Phóng viên TTXVN thường trú tại Sydney, Australia

Phát biểu khai mạc ngày hội mừng “Xuân Quê hương 2024”, Tổng Lãnh sự Việt Nam phụ trách bang New South Wales, bang Nam Australia và bang Queensland Nguyễn Đăng Thắng đã điểm lại những thành tựu phát triển toàn diện của đất nước trên tất cả các lĩnh vực từ kinh tế - xã hội đến chính trị, quốc phòng, an ninh và đối ngoại.

Phấn khởi chia sẻ với bà con kiều bào những dấu mốc phát triển mới trong quan hệ Việt Nam - Australia, Tổng Lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng cho biết năm 2023, hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với rất nhiều chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các hoạt động thúc đẩy hợp tác về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, các hoạt động xúc tiến thương mại - đầu tư - du lịch của các bộ, ngành và địa phương. Nhiều bà con Việt kiều tại Australia đã tích cực tham gia, hỗ trợ tổ chức các hoạt động của Tổng Lãnh sự quán hướng đến cộng đồng, đặc biệt trong việc gìn giữ văn hóa Việt Nam, trong đó có tiếng Việt.

Trong không khí ấm áp, thắm tình quê hương, Tổng Lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng gửi lời chúc mừng Năm mới và cảm ơn chân thành đến các hội đoàn, bà con Việt kiều yêu nước tại Australia đã đồng hành, sát cánh trong mọi hoạt động của cơ quan đại diện suốt những năm qua, đánh giá cao vai trò và đóng góp của bà con kiều bào đối với đất nước.

Tổng Lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng bày tỏ hy vọng trong năm 2024 sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ và đồng hành của bà con kiều bào. Xúc động chia sẻ về quãng thời gian 3 năm làm việc tại Australia, ông cho biết có một điều chung mà ông cảm nhận được là cộng đồng người Việt dù đến từ vùng miền nào của đất nước cũng đều một lòng hướng về quê hương, Tổ quốc, chung tay xây dựng cộng đồng đoàn kết, lớn mạnh và mong muốn xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh hơn. Đây là sức mạnh tạo ra những đóng góp không nhỏ vào thành tựu của đất nước trong thời gian qua.

Với tinh thần đó, Tổng Lãnh sự quán tổ chức “Xuân Quê hương 2024” với ý nghĩa “Tết ba miền - Tết sum vầy dưới chung một mái nhà” để thể hiện mong ước cộng đồng người Việt tại Australia tiếp tục đoàn kết, gắn bó hơn nữa để cùng phát huy những giá trị tốt đẹp của văn hóa, con người Việt Nam.

Trong không gian Tết ấm cúng của cộng đồng người Việt tại Australia, niềm vui, sự phấn chấn ánh lên trên từng khuôn mặt, ánh mắt và nụ cười. Những cành mai vàng, những cành đào rực rỡ khoe sắc và không gian bài trí theo phong cách văn hóa của ba miền đất nước khiến anh Nghiêm Đức Long - Giám đốc Trung tâm Môi trường và Nước thuộc Đại học Công nghệ Sydney (UTS), Chủ tịch Hội Tri thức và chuyên gia Việt Nam tại Australia (VASEA) - không khỏi xốn xang.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Sydney, anh bày tỏ: “Dù sinh ra và lớn lên ở Australia hay dù xa quê hương đã hàng chục năm, cộng đồng người Việt tại Australia vẫn gìn giữ các nét đẹp văn hóa truyền thống. Buổi Tết Cộng đồng ngày hôm nay là một trong những minh chứng cho điều đó. Tôi rất vui vì được chứng kiến sự trưởng thành cũng như những cống hiến rất tích cực của cộng đồng người Việt tại Australia cho quê hương Việt Nam”.

Chú thích ảnh
Một trong những gian ẩm thực mang hương vị miền Nam tại "Xuân Quê hương 2024". Ảnh: Văn Linh/Phóng viên TTXVN thường trú tại Sydney, Australia

Tết đến, nhiều người con xa xứ lại thêm một năm lỡ hẹn sum vầy bên người thân, nhưng ở nơi xa có Tổng Lãnh sự quán là nhà, Tết của cộng đồng người Việt tại Australia vẫn thấm đẫm hương vị và không khí Tết quê hương. Khoác trên mình chiếc áo dài truyền thống, bạn Hoàng Anh hiện đang học thạc sĩ tại trường Đại học New South Wales cảm thấy vô cùng tự hào. Bạn Hoàng Anh chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên em được tham gia Tết cộng đồng do Tổng Lãnh sự quán tổ chức. Em rất háo hức và nhận thấy bầu không khí rất rộn ràng, đầm ấm. Mọi người ai cũng vui vẻ, hào hứng nói chuyện và trao nhau những lời chúc tốt đẹp nhất nhân dịp Năm mới. Là một người con xa quê hương, em rất vui vì có Tổng Lãnh sự quán là ngôi nhà chung để kết nối cộng đồng người Việt với nhau, để cảm thấy Tết xa cũng hóa gần”.

Cùng chia sẻ niềm vui chung với cộng đồng người Việt tại sự kiện, nhà báo Trevor Watson - một khách mời người Australia - nói: “Thật tuyệt vời khi được chứng kiến cộng đồng người Việt Nam tổ chức buổi lễ truyền thống của họ tại Australia như ngày hôm nay, theo một cách rất đáng ngưỡng mộ và khâm phục. Mặc dù họ sinh sống và làm việc tại Australia, là một phần của quốc gia châu Đại Dương này, song họ vẫn không quên mà ngược lại còn luôn ghi nhớ và duy trì, gìn giữ nét đẹp văn hóa của riêng mình”.

Chương trình Tết cộng đồng năm nay được Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney tổ chức rất công phu, nhiều hoạt động cộng đồng phong phú với các tiết mục văn nghệ đặc sắc thể hiện rõ nét âm nhạc của ba miền đất nước, các tấm hình trang trí với phong cảnh là ba miền quê hương nhằm lan tỏa văn hóa truyền thống, kết nối kiều bào, xây dựng khối Đại đoàn kết dân tộc.

Nhân dịp này, Tổng Lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng đã vinh danh và trao tặng giấy khen cho 16 cá nhân và tổ chức có những thành tựu xuất sắc trong các lĩnh vực như văn hóa, giáo dục, âm nhạc, thể thao, kinh doanh, nghiên cứu khoa học và có nhiều đóng góp cho công tác cộng đồng người Việt tại Australia.

Trong tiếng pháo giòn giã đánh dấu sự khởi đầu của một Năm mới và không khí buổi tiệc Tết cộng đồng ấm áp, thân tình, Tổng Lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng và toàn thể khách mời đã cùng nâng ly chúc nhau sức khỏe, một Năm mới an khang thịnh vượng, cùng nhau thưởng thức hương vị các món ăn ngày Tết cổ truyền của ba miền Việt Nam và đắm mình trong các tiết mục ca nhạc đặc sắc mang đậm bản sắc dân tộc, đem đến không khí rộn ràng nhưng cũng đầy xúc động, giúp vơi bớt nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương của cộng đồng người Việt tại Australia.

Theo Baotintuc.vn

https://baotintuc.vn/nguoi-viet-4-phuong/dua-tet-ba-mienden-voi-xu-so-chuot-tui-20240218211812208.htm

Ấm áp Tết Việt trong lòng những thầy giáo nước ngoài ở Lào Cai Ấm áp Tết Việt trong lòng những thầy giáo nước ngoài ở Lào Cai
Tết Việt tại trường Đại học Rajabhat Udonthani (Thái Lan) Tết Việt tại trường Đại học Rajabhat Udonthani (Thái Lan)

Theo Baotintuc.vn
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Đại sứ nước ngoài tại Việt Nam: Tết Việt trong tôi là...

Đại sứ nước ngoài tại Việt Nam: Tết Việt trong tôi là...

Các Đại sứ của Pháp, Na Uy, Ấn Độ, Thụy Sĩ... bày tỏ sự yêu thích đối với những phong tục truyền thống của Việt Nam trong dịp Tết, như chợ hoa, đồng thời chia sẻ những kế hoạch của họ trong ngày Tết.
Tết Việt: hồn quê lan tỏa khắp năm châu

Tết Việt: hồn quê lan tỏa khắp năm châu

Tết Nguyên đán, dịp lễ thiêng liêng nhất của người Việt, không chỉ là thời khắc sum vầy, đoàn tụ mà còn là cơ hội để cộng đồng người Việt trên khắp thế giới gìn giữ truyền thống và quảng bá văn hóa quê hương đến bạn bè quốc tế.
[Ảnh] Sinh viên quốc tế hào hứng trải nghiệm Tết Việt

[Ảnh] Sinh viên quốc tế hào hứng trải nghiệm Tết Việt

Ngày 14/1 tại Hà Nội, các sinh viên quốc tế đến từ nhiều nước như Đức, Hungary, Lào, Pháp, Anh... hào hứng trải nghiệm không khí Tết Nguyên đán cổ truyền Việt Nam do Trường Đại học Ngoại thương tổ chức.

Các tin bài khác

Triển khai hoạt động hỗ trợ, vận động cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc

Triển khai hoạt động hỗ trợ, vận động cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc

Từ ngày 13-14/6/2025, Đoàn công tác Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài do Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Trung Kiên dẫn đầu đã đến Hàn Quốc triển khai hoạt động hỗ trợ, vận động cộng đồng. Tại đây, Đoàn đã gặp gỡ gần 20 kiều bào là đại diện các hội đoàn lớn và thăm một số cơ sở kinh doanh tiêu biểu của người Việt.
Ngày hội thể thao EPS lần 2: Kết nối cộng đồng người Việt, lan tỏa tình hữu nghị Việt - Hàn

Ngày hội thể thao EPS lần 2: Kết nối cộng đồng người Việt, lan tỏa tình hữu nghị Việt - Hàn

Ngày 08/6/2025, Văn phòng Quản lý Lao động Việt Nam tại Hàn Quốc (EPS) phối hợp với Hiệp hội Bóng đá người Việt tại Hàn Quốc (VFAK) tổ chức Ngày hội thể thao lao động EPS mở rộng lần thứ hai tại thành phố Hwaseong. Sự kiện thu hút hơn 200 đại biểu, vận động viên và đông đảo người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc, góp phần gắn kết cộng đồng và tăng cường giao lưu hữu nghị Việt - Hàn.
Việt Nam - Cộng hòa Séc thúc đẩy hợp tác giáo dục, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo

Việt Nam - Cộng hòa Séc thúc đẩy hợp tác giáo dục, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo

Ngày 06/6, tại thủ đô Praha (Cộng hòa Séc) đã diễn ra Hội nghị bàn tròn về hợp tác giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc, đánh dấu bước tiến quan trọng trong quan hệ đối tác song phương trên lĩnh vực giáo dục và nghiên cứu.
Lần đầu tiên quảng bá thủy hải sản Việt Nam tại Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Praha 2025

Lần đầu tiên quảng bá thủy hải sản Việt Nam tại Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Praha 2025

Lần đầu tiên, các sản phẩm thủy hải sản đặc trưng của Việt Nam được giới thiệu rộng rãi tới công chúng Cộng hòa Séc trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Praha 2025 - sự kiện giao lưu quốc tế quy mô lớn, thu hút hơn 20.000 lượt khách tham dự. Với 5 gian hàng tại Quảng trường Chiến thắng, Việt Nam đã quảng bá sinh động hình ảnh đất nước thông qua ẩm thực, nông sản và các sản phẩm văn hóa truyền thống, góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Séc.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz; Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn; Campuchia dừng toàn bộ nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 23/6.
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Lan tỏa tinh thần hòa giải và phát triển

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Lan tỏa tinh thần hòa giải và phát triển

Ngày 22/6 thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, thu hút khoảng 3.000 đại biểu, người dân và du khách tham gia.
Văn hóa Việt tỏa sáng tại thủ đô Ba Lan

Văn hóa Việt tỏa sáng tại thủ đô Ba Lan

Ngày 22/6, tại Quảng trường Thành cổ Warsaw đã diễn ra Lễ hội Văn hóa Việt Nam lần thứ III tại Ba Lan, đánh dấu sự kiện mở màn cho Tuần Văn hóa - Du lịch Việt Nam tại quốc gia Trung Âu này. Sự kiện thu hút đông đảo kiều bào, người dân sở tại và du khách quốc tế, mang đến không gian nghệ thuật đậm đà bản sắc và thông điệp hữu nghị sâu sắc giữa hai dân tộc.
30 năm quan hệ Việt - Mỹ: Doanh nghiệp là cầu nối bền vững và động lực phát triển

30 năm quan hệ Việt - Mỹ: Doanh nghiệp là cầu nối bền vững và động lực phát triển

Theo Thông tấn xã Việt Nam, ngày 20/6, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã phối hợp với Trung tâm Mỹ - ASEAN, Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC) và Đại học Bang Arizona tổ chức Tọa đàm với chủ đề “30 năm quan hệ Việt Nam - Mỹ: Vai trò của hợp tác công - tư” tại thủ đô Washington D.C. Tại đây, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng khẳng định, doanh nghiệp là cầu nối bền vững và động lực phát triển quan trọng trong suốt tiến trình quan hệ hai nước, góp phần duy trì sự gắn kết, thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt - Mỹ trong giai đoạn mới.
Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Ngày 21/6, tại huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau), Bộ Y tế phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức chương trình khảo sát, đánh giá thực trạng và nhu cầu hỗ trợ Bệnh xá Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân.
Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Sáng 21/6, tại Đảo Trường Sa, lực lượng quân y đã hoàn tất việc bàn giao ngư dân Tiêu Viết Bút (sinh năm 1970, quê xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cho tàu cá QNg 95657TS, sau khi ông được điều trị ổn định chấn thương do tai nạn lao động trên biển.
Báo chí - Người bạn đồng hành cùng Vùng 5 Hải quân

Báo chí - Người bạn đồng hành cùng Vùng 5 Hải quân

Quản lý vùng biển đảo Tây Nam có vị trí chiến lược quan trọng, Vùng 5 Hải quân là lực lượng nòng cốt bảo vệ chủ quyền biển đảo, giữ vững an ninh chính trị – trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới biển Tây Nam. Đồng hành cùng nhiệm vụ ấy, báo chí trong và ngoài quân đội đã phát huy vai trò cầu nối giữa người lính biển và nhân dân cả nước, góp phần lan tỏa hình ảnh người chiến sĩ Hải quân trong thời kỳ mới, củng cố “thế trận lòng dân” và mặt trận tư tưởng trên biển.
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Từ chiều tối 22/6 đến rạng sáng 23/6, nhiều nơi tại Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to, tập trung ở các tỉnh: Tuyên Quang, Phú Thọ, Yên Bái, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Ninh.
1.000 người tham gia đồng diễn Ngày Yoga quốc tế 2025 tại Hà Nội

1.000 người tham gia đồng diễn Ngày Yoga quốc tế 2025 tại Hà Nội

Sáng 21/6, tại Cung Thể thao Quần Ngựa (Hà Nội), Ngày quốc tế Yoga 2025 đã chính thức khai mạc với màn đồng diễn quy mô lớn có sự góp mặt của 1.000 người yêu mến bộ môn này gồm các cán bộ, người của công chúng, các nhà ngoại giao, liên đoàn Yoga, các câu lạc bộ và cá nhân tập luyện Yoga.
Chỉ từ 4,9 tỷ đồng sở hữu nhà phố Vinhomes - “Cú bật” tài chính cho nhà đầu tư trẻ

Chỉ từ 4,9 tỷ đồng sở hữu nhà phố Vinhomes - “Cú bật” tài chính cho nhà đầu tư trẻ

Giữa làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng và quy hoạch tại Hải Phòng, Dương Kinh nổi bật như một điểm đến mới của dòng tiền bất động sản. Đặc biệt, sự hiện diện của đại đô thị Vinhomes Golden City với chính sách giãn xây độc đáo và loạt ưu đãi “bỏng tay” đã mở toang cánh cửa đầu tư cho cả những người trẻ vốn mỏng nhưng tầm nhìn dài hạn.
Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/6.
VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

Chạy phố nhẹ nhàng, leo đèo vững chãi, sạc điện tiện lợi khắp nơi – VinFast VF 7 là chiếc SUV điện đúng nghĩa “một cho tất cả” dành cho người dùng ba miền.
Thời tiết hôm nay (19/6): Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 36 độ

Thời tiết hôm nay (19/6): Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 36 độ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 19/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Hòa Bình còn nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%. Từ ngày 20/6 nắng nóng dịu dần.
Phiên bản di động