Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
10:26 | 05/08/2019 GMT+7

Đút ngón tay sơ cứu trẻ co giật, hình ảnh đẹp nhưng đừng bắt chước

aa
Việc đút ngón tay vào miệng người bị co giật không giúp ngăn cắn vào lưỡi mà còn có nguy cơ nhiễm rách niêm mạc miệng, gãy răng, gây hít sặc vào phổi, tăng nguy cơ nhiễm bệnh.    
Chiến sĩ CSCĐ chịu đau cứu cháu bé bị co giật trên SVĐ Thiên Trường Chào đời được ít ngày, bé trai lên cơn co giật, cha mẹ đau đớn nhận hung tin từ bác sĩ Đà Nẵng: Người mẹ nghèo nuôi 3 con thơ nheo nhóc, bất lực nhìn con gái 15 tuổi co giật vì bệnh u máu quái ác

Ngày hôm qua, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh hai chiến sĩ cảnh sát cơ động bế một cháu bé lên cơn co giật trong khi đang xem bóng đá tại sân vận động. Nhiều cư dân mạng xúc động trước cảnh một chiến sĩ dùng ngón tay cho vào miệng trẻ để sơ cứu, nhằm tránh để bé cắn vào lưỡi.

Đây là một hình ảnh đẹp, tuy nhiên mọi người không nên bắt chước vì việc đưa ngón tay vào miệng người bị co giật không hề mang lại hiệu quả tích cực mà còn có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như: rách niêm mạc miệng, gãy răng, gây hít sặc vào phổi, tăng nguy cơ nhiễm bệnh qua lại giữa người bệnh và người đưa ngón tay vào miệng.

dut ngon tay so cuu tre co giat hinh anh dep nhung dung bat chuoc
Hình ảnh hai chiến sĩ cảnh sát cơ động sơ cứu trẻ bị lên cơn co giật khiến cộng đồng mạng xúc động.

Nguyên tắc cốt lõi khi sơ cứu người đang co giật là giúp người đó được co giật trong an toàn.

Cơn co giật diễn biến như thế nào?

Cơn co giật toàn thể (grand-mal seizures) là một tình trạng co giật cơ tần suất cao và kéo dài.

Khi co giật như vậy, người bệnh thường mất tri giác, ngừng hô hấp (do các cơ hô hấp co giật liên tục hay co cứng nên phổi không giãn nở được), tăng tiết đàm nhớt đường hô hấp và không nuốt được gây sùi bọt mép, mắt trợn, tím tái.

Trẻ nhỏ từ 6 tháng tới 5 tuổi bị co giật do sốt cao lành tính, thường kéo dài dưới 5 phút, không để di chứng. Tuy nhiên nếu không xử trí đúng, có thể gây các biến chứng không đáng có.

Đút ngón tay vào miệng để ngăn bệnh nhân cắn vào lưỡi là không cần thiết

Các cơn co giật có thể dẫn đến việc bệnh nhân tự cắn vào lưỡi, tuy nhiên rất ít và nhẹ, thường không gây tác hại gì. Một khảo sát trên 106 trẻ bị co giật thì có 8 trẻ cắn lưỡi, tất cả là vùng viền hai bên lưỡi.

Nguyên nhân vì khi xảy ra cơn co giật, lưỡi bệnh nhân thường thụt nhẹ vào chứ không thò ra. Nếu như bệnh nhân có lỡ cắn phải lưỡi cũng chỉ vào vùng viền, giống như người bình thường nhai vội thức ăn và lỡ tự cắn vào lưỡi.

Cắn lưỡi cũng là yếu tố để phân biệt rõ giữa co giật và ngất. Nếu có cắn lưỡi vùng viền hai bên luỡi gần như chắc chắn là bệnh nhân bị co giật.

Co giật cũng không làm tuột lưỡi gây nghẹt thở như lời đồn.

Việc cố gắng dùng ngón tay hoặc một vật nào đó chèn vào giữa hàm răng người đang lên cơn co giật để ngăn người này tự cắn vào lưỡi cũng không mang lại tác dụng mà có thể còn gây ra những biến chứng nghiêm trọng hơn.

Người bị co giật có thể bị rách niêm mạc miệng, gãy răng, gây hít sặc vào phổi, chấn thương ngón tay, tăng nguy cơ nhiễm bệnh qua lại giữa người bị co giật và người cấp cứu qua hành vi chèn ngón tay vào khoang miệng.

dut ngon tay so cuu tre co giat hinh anh dep nhung dung bat chuoc
Nguyên tắc sơ cứu người bị co giật.

Để người co giật được co giật trong an toàn

Khi gặp trường hợp một người bất ngờ lên cơn co giật nên xử trí như sau:

- Bình tĩnh, chừa một không gian đủ lớn cho người co giật, giữ khoảng cách giữa mọi người xung quanh và người đang co giật. Người đang co giật mất tri giác, có thể gây tổn thương tới người xung quanh.

- Bảo đảm môi trường an toàn cho người co giật được co giật trong an toàn. Tránh xa vùng có nước, điện, thuỷ tinh, vật sắc nhọn, đồ dùng có thể ngã đổ gây chấn thương.

- Kê vật mềm dưới đầu người co giật để tránh chấn thương đầu trong lúc co giật.

- Nới lỏng quần áo quanh cổ, nữ trang, cravat nếu cần để không bị quấn chặt cổ gây nghẹt thở.

- Không đưa bất cứ vật gì vào miệng, không có tác dụng gì nhưng có nguy cơ tổn thương niêm mạc miệng, gãy răng gây hít sặc nhất là trẻ nhỏ còn răng sữa chưa ổn định.

- Không đè chặt bệnh nhân. Co giật cơ là tự phát không ý thức, đè chặt hay trói người bệnh không hề làm ngưng co giật mà sẽ gây chấn thương cho người co giật. Đã từng có trường hợp đè người co giật làm bị té và chấn thương đầu.

- Ghi lại thời gian co giật nếu có thể.

- Khi bệnh nhân đã ngưng co giật, xoay bệnh nhân nằm nghiêng để làm thông thoáng đường thở, đàm nhớt sẽ chảy ra bên ngoài miệng tránh việc hít sặc nước bọt của chính mình.

- Sau khi người co giật tỉnh lại, cần theo dõi xem đã hồi phục tri giác chưa, có yếu cơ hay liệt không, không cho ăn uống gì cho tới khi chắc chắn đã hồi phục. Đồng thời giải thích cho người bị co giật chuyện gì đã xảy ra.

Lưu ý, trong các trường hợp như: bệnh nhân co giật lần đầu tiên, thời gian co giật kéo dài hơn 5 phút, các cơn co giật diễn ra liên tục, người co giật không tỉnh lại sau khi cơn co giật đã chấm dứt, bệnh nhân bị chấn thương khi đang co giật cần phải đưa bệnh nhân đi cấp cứu gấp tại các cơ sở y tế gần nhất.

dut ngon tay so cuu tre co giat hinh anh dep nhung dung bat chuoc
Bác sĩ Trương Hoàng Hưng.
Bác sĩ Trương Hoàng Hưng hiện công tác tại Phòng khám Nhi MD KIDS PEDIATRICS, TP Irving, Texas, Hoa Kỳ.

BS Trương Hoàng Hưng tốt nghiệp Đại học Y Dược TP HCM năm 2000, sau đó làm nội trú Nhi khoa tại Đại học Y Dược TP HCM và Texas Tech University (TTU). Hiện đang hành nghề Nhi khoa và giảng dạy lâm sàng tại Texas Tech University, Texas, Hoa Kỳ.

dut ngon tay so cuu tre co giat hinh anh dep nhung dung bat chuoc Chiến sĩ CSCĐ chịu đau cứu cháu bé bị co giật trên SVĐ Thiên Trường

Hình ảnh chiến sĩ CSCĐ đã dùng ngón tay chịu đau để ngăn cổ động viên nhí có biểu hiện co giật tự cắn lưỡi ...

dut ngon tay so cuu tre co giat hinh anh dep nhung dung bat chuoc Chào đời được ít ngày, bé trai lên cơn co giật, cha mẹ đau đớn nhận hung tin từ bác sĩ

Chưa kịp mừng vui, hạnh phúc vì đón con trai đầu lòng, vợ chồng chị Thu đau đớn khi phát hiện bé bỗng nhiên lên ...

dut ngon tay so cuu tre co giat hinh anh dep nhung dung bat chuoc Đà Nẵng: Người mẹ nghèo nuôi 3 con thơ nheo nhóc, bất lực nhìn con gái 15 tuổi co giật vì bệnh u máu quái ác

Đôi tay run rẩy, chị Oanh cố hết sức đỡ Linh ngồi dậy, đút từng muỗng cháo cho em trong khi đứa con nhỏ khóc ...

Trấn Thành "co giật" khi Lam Trường thản nhiên hát với “giọng ca thảm họa”

Trấn Thành, Thu Trang “phát điên” khi Lam Trường phải hát với “giọng ca thảm họa” ở chương trình "Giọng Ải Giọng Ai".

BS Trương Hoàng Hưng (Hoa Kỳ)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cảnh sát cơ động Việt Nam huấn luyện sử dụng chó nghiệp vụ cho Cảnh sát Campuchia

Cảnh sát cơ động Việt Nam huấn luyện sử dụng chó nghiệp vụ cho Cảnh sát Campuchia

Năm 2024, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động sẽ tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ huấn luyện, sử dụng chó nghiệp vụ cho 32 cảnh sát Campuchia trong thời gian 6 tháng.
Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+2022 là điểm nhấn trong tuyên truyền về lực lượng Công an nhân dân

Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+2022 là điểm nhấn trong tuyên truyền về lực lượng Công an nhân dân

Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+2022 là kênh hợp tác của Cảnh sát trong ASEAN và ASEAN mở rộng. Đây cũng là hoạt động điểm nhấn trong tuyên truyền về lực lượng Công an nhân dân.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, chúc tết Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, chúc tết Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động

Chủ tịch Quốc hội đề nghị tập trung xây dựng lực lượng Cảnh sát cơ động thực sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Các tin bài khác

Bóc thành công khối u quái gần 2kg chèn ép vùng cổ cụ bà 81 tuổi

Bóc thành công khối u quái gần 2kg chèn ép vùng cổ cụ bà 81 tuổi

Khối u vùng cổ - ngực khổng lồ nặng gần 2kg chèn ép nghiêm trọng đường thở của cụ bà 81 tuổi đã được các bác sĩ Vinmec Nha Trang bóc tách thành công. Chỉ sau hơn 3 giờ phẫu thuật, bệnh nhân đã thoát khỏi nguy cơ tử vong.
Lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện ghép thận từ người hiến chết não

Lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện ghép thận từ người hiến chết não

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa ghi dấu mốc lịch sử khi lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện thành công hai ca ghép thận từ người hiến chết não. Thành tựu này nằm trong quy trình lấy – vận chuyển – ghép 5 đơn vị tạng đầy tính nhân văn, với sự phối hợp chặt chẽ của các bệnh viện tuyến trung ương và Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, mở ra bước tiến quan trọng cho lĩnh vực ghép tạng tại khu vực.
Ca mổ thay cùng lúc hai khớp gối, chấm dứt hơn 10 năm đau đớn cho nữ bệnh nhân 67 tuổi

Ca mổ thay cùng lúc hai khớp gối, chấm dứt hơn 10 năm đau đớn cho nữ bệnh nhân 67 tuổi

Sau hơn chục năm chịu đựng những cơn đau khớp gối triền miên, bà Hợp (67 tuổi, Bắc Ninh) đã có thể đi lại bình thường chỉ ít ngày sau ca phẫu thuật thay khớp gối toàn phần hai bên cùng lúc tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.
Vinmec cứu sống người đàn ông dân tộc Dao bị vỡ tạng, cận kề cửa tử

Vinmec cứu sống người đàn ông dân tộc Dao bị vỡ tạng, cận kề cửa tử

Nam bệnh nhân người dân tộc Dao được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế (BVĐKQT) Vinmec Smart City (Hà Nội) trong tình trạng nguy kịch do tai nạn giao thông. Dù không người thân đi cùng, không đủ chi phí điều trị nhưng anh đã được đội ngũ y bác sĩ dốc toàn lực cứu chữa, mang lại cơ hội sống tưởng chừng đã vụt tắt.

Đọc nhiều

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố khoản viện trợ trị giá 1 triệu đô la Mỹ nhằm hỗ trợ các hoạt động ứng phó khẩn cấp sau bão thông qua Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) triển khai tại Việt Nam. Khoản viện trợ này sẽ hỗ trợ người dân bị buộc phải tạm thời di dời, sơ tán và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi các cơn bão lớn đã tàn phá khu vực miền Bắc Việt Nam từ cuối tháng 9 đến nay.
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025: Hành trình vị giác gắn kết văn hóa

Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025: Hành trình vị giác gắn kết văn hóa

Trong hai ngày 22 - 23/11, tại Hà Nội, Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn phối hợp cùng các đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao tổ chức Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025. Sự kiện là cầu nối văn hóa – ngoại giao, nơi các nền ẩm thực gặp gỡ, hòa quyện, qua đó khẳng định vai trò của ẩm thực trong thúc đẩy hợp tác quốc tế và kết nối hữu nghị giữa Việt Nam với bạn bè năm châu.
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Sáng 22/11 tại Cà Mau, Hải đoàn 42 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Điểm nhấn của năm là công tác kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hàng nghìn lượt tàu thuyền và ngư dân, góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC.
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Với hơn 191 km bờ biển và trên 8.000 tàu cá, Quảng Trị là một trong những địa phương có hoạt động khai thác hải sản mạnh của miền Trung. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, tỉnh đang tăng cường nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn triệt để các hành vi vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần quan trọng vào lộ trình gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Phiên bản di động