Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
15:15 | 22/10/2024 GMT+7

ECHO, World Vision, CARE và Plan hợp tác hỗ trợ nhân đạo cho Việt Nam sau bão Yagi

aa
Ngày 22/10, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết tiếp nhận nguồn hỗ trợ ứng phó nhân đạo và phục hồi sớm sau cơn bão Yagi ở Việt Nam từ Liên minh Châu Âu và các quốc gia thành viên. Hoạt động nhằm kịp thời chia sẻ, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng nặng nề do thiên tai khắc phục hậu quả sau bão, tái thiết cuộc sống.
World Vision hỗ trợ hơn 4.000 trẻ em tránh nguy cơ lao động sớm
Dự án chăn nuôi vịt Mavin: Ngọn lửa ấm cho cuộc sống người dân xã Luận Khê
ECHO, World Vision, CARE và Plan hợp tác hỗ trợ nhân đạo cho Việt Nam sau bão Yagi
Lễ ký kết tiếp nhận nguồn hỗ trợ ứng phó nhân đạo và phục hồi sớm sau cơn bão Yagi ở Việt Nam từ Liên minh Châu Âu và các quốc gia thành viên. (Ảnh: Đinh Hòa)

Yagi là cơn bão mạnh nhất tấn công Việt Nam trong 30 năm qua kèm theo hàng loạt những cơn mưa lớn, lũ lụt, lũ quét và sạt lở đất. Thảm họa này đã khiến 330 người thiệt mạng và mất tích, hàng triệu người bao gồm cả trẻ em, phụ nữ, người cao tuổi bị ảnh hưởng. Các tỉnh Cao Bằng, Hà Giang và Yên Bái là những nơi chịu thiệt hại nặng nề với mực nước sông dâng cao nhất trong vòng 60 năm qua.

Trước tình hình đó, một sáng kiến chung mang tên “Cứu trợ nhân đạo bão Yagi và khắc phục hậu quả sau bão tại Việt Nam” đã được khởi xướng. Sáng kiến với sự dẫn dắt của tổ chức World Vision và phối hợp thực hiện của các đối tác gồm tổ chức CARE, tổ chức Plan International, chính quyền địa phương và các Chi hội của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Tại buổi lễ, đại diện Cơ quan Viện trợ Nhân đạo và Bảo vệ Dân sự thuộc Uỷ ban Châu Âu (ECHO), Đại sứ Liên minh Châu Âu tại Việt Nam Julien Guerrier đã ký kết thỏa thuận hỗ trợ kinh phí cho đại diện Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và đại diện tổ chức World Vision để thực hiện sáng kiến này.

ECHO, World Vision, CARE và Plan hợp tác hỗ trợ nhân đạo cho Việt Nam sau bão Yagi
Ông Vũ Thanh Lưu (bên phải), Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ký kết tiếp nhận nguồn hỗ trợ từ ECHO. (Ảnh: Đinh Hòa)
ECHO, World Vision, CARE và Plan hợp tác hỗ trợ nhân đạo cho Việt Nam sau bão Yagi
Ông Doseba Tua Sinay (bên phải), Giám đốc Quốc gia World Vision International tại Việt Nam ký kết tiếp nhận nguồn hỗ trợ từ ECHO. (Ảnh: Đinh Hòa)

Cụ thể, sáng kiến hướng đến mục tiêu cải thiện khả năng tiếp cận nước sạch, vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân; tăng cường học tập an toàn và sự toàn diện cho trẻ em khi các em trở lại trường học; hỗ trợ các hộ gia đình dễ bị tổn thương giải quyết các nhu cầu sinh hoạt hàng ngày và nhu cầu cấp thiết thông qua các khoản hỗ trợ tiền mặt đa mục đích.

Đồng thời cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho trẻ em, phụ nữ bị xâm hại, bạo lực; giảm thiểu nguy cơ về xâm hại, bạo lực trẻ em và bạo lực trên cơ sở giới sau thiên tai đối với phụ nữ, trẻ em gái và các nhóm dễ bị tổn thương khác; kết nối họ với các hệ thống hỗ trợ tại trường học và cộng đồng.

Tổng ngân sách dự án là hơn 700.000 EUR, trong đó hơn 50.000 EUR từ sự đóng góp của các thành viên tham gia sáng kiến. Trong vòng 6 tháng (từ 10/2024 đến 03/2025), dự án sẽ ưu tiên hỗ trợ cho những người chịu thiệt hại nặng nề nhất tại Yên Bái (huyện Lục Yên và Yên Bình), Hà Giang (huyện Hoàng Su Phì) và Cao Bằng (huyện Bảo Lạc).

Các hộ gia đình được lựa chọn bao gồm những người phải di dời do lũ lụt, lũ quét và sạt lở đất, người dân sống tại nơi bị lũ cuốn trôi và người dân trở về, ở những khu vực thiếu thốn và khó tiếp cận nhất. Dự kiến sẽ có khoảng 12.205 người được hưởng lợi trực tiếp.

ECHO, World Vision, CARE và Plan hợp tác hỗ trợ nhân đạo cho Việt Nam sau bão Yagi
Ông Margaritis Schinas, Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu. (Ảnh: Đinh Hòa)

Ông Margaritis Schinas, Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu đánh giá cao những nỗ lực kịp thời của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và tổ chức World Vision trong việc hỗ trợ bà con bị ảnh hưởng bởi bão Yagi tại Việt Nam. Đồng thời bày tỏ niềm tự hào khi Liên minh Châu Âu có thể đồng hành trong những hoạt động viện trợ sắp tới.

“Đây là một bước tiến quan trọng trong quan hệ đối tác ngày càng chặt chẽ giữa EU và ASEAN, cũng như giữa EU và Việt Nam, giúp chúng ta làm được nhiều hơn để bảo vệ người dân trong khu vực của mình”, ông Margaritis Schinas nói.

ECHO, World Vision, CARE và Plan hợp tác hỗ trợ nhân đạo cho Việt Nam sau bão Yagi
Ông Doseba Tua Sinay, Giám đốc Quốc gia World Vision International tại Việt Nam. (Ảnh: Đinh Hòa)

Theo ông Doseba Tua Sinay, Giám đốc Quốc gia World Vision International tại Việt Nam, khi triển khai dự án cứu trợ này, World Vision luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ưu tiên những người dễ bị tổn thương nhất - trẻ em, phụ nữ và người khuyết tật. Cách tiếp cận này không chỉ giải quyết các nhu cầu trước mắt cho họ mà còn hướng tới bảo vệ họ khỏi bạo lực trên cơ sở giới sau thảm họa và đảm bảo trẻ em có thể quay lại trường học một cách an toàn; thúc đẩy các gia đình mang tới cho trẻ em một tương lai được tái lập tươi sáng hơn.

Đánh giá cao sự hỗ trợ của Liên minh Châu Âu và các quốc gia thành viên, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ đã luôn đồng hành, trợ giúp người dân Việt Nam trong thiên tai, ông Vũ Thanh Lưu, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam mong muốn, các chương trình hỗ trợ bà con sẽ được triển khai thiết thực, hiệu quả, khắc phục nhanh chóng hậu quả do bão gây ra. Ông cũng hy vọng Việt Nam sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, hợp tác chặt chẽ của các tổ chức trên nhiều lĩnh vực trong tương lai.

"World Vision giúp em mạnh khỏe, cao lớn hơn"
“Nhờ có những dự án về sức khỏe và dinh dưỡng của tổ chức World Vision, em được ăn đủ 3 bữa một ngày, bữa ăn đã có thêm thịt, cá. Em khỏe mạnh, cao lớn hơn so với trước".
World Vision International tại Việt Nam: nhiều biện pháp hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bão số 3 World Vision International tại Việt Nam: nhiều biện pháp hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bão số 3
Ngay sau khi cơn bão số 3 kết thúc, tổ chức World Vision International tại Việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ cho người dân, đặc biệt là trẻ em và những người yếu thế.
Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

WVIV sẽ hỗ trợ 50.000 người dân đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai

WVIV sẽ hỗ trợ 50.000 người dân đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai

Trước những thiệt hại nghiêm trọng do mưa lũ và sạt lở đất gây ra tại nhiều địa phương, Tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) đã nâng cấp độ ứng phó khẩn cấp, triển khai các hoạt động cứu trợ nhằm hỗ trợ 50.000 người dân đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai.
Nhật Bản gửi hàng cứu trợ khẩn cấp giúp Việt Nam khắc phục hậu quả bão lũ

Nhật Bản gửi hàng cứu trợ khẩn cấp giúp Việt Nam khắc phục hậu quả bão lũ

Ngày 13/10, chuyến hàng cứu trợ khẩn cấp của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản dành cho người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão lũ đã đến sân bay quốc tế Nội Bài, sẵn sàng vận chuyển đến tỉnh Bắc Ninh. Đây là chuyến hàng cứu trợ quốc tế đầu tiên trong đợt thiên tai nghiêm trọng vừa qua, thể hiện tình cảm hữu nghị và sự hỗ trợ kịp thời của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đối với Việt Nam.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.

Các tin bài khác

Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Nhìn lại 75 năm hành trình đối ngoại nhân dân, chúng ta càng thấm thía rằng: viện trợ phi chính phủ không chỉ là dòng chảy của vật chất, mà là dòng chảy của lòng tin và tình người.
An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

Ngày 5/11, Công an tỉnh An Giang cho biết vừa nhận được công hàm của Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam, bày tỏ lời cảm ơn chân thành trước hành động nhân văn, kịp thời cứu nạn và hỗ trợ công dân nước này trở về quê hương an toàn.
Thúc đẩy quản lý rừng bền vững tại 4 tỉnh của Việt Nam

Thúc đẩy quản lý rừng bền vững tại 4 tỉnh của Việt Nam

Dự án “Xây dựng năng lực thực hiện kế hoạch giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và huy động nguồn tài chính bền vững để bảo vệ và phát triển rừng, trong đó có thị trường Các-bon rừng chất lượng cao” đã chính thức được khởi động tại tỉnh Lai Châu vào ngày 31/10.
Trang bị kiến thức và kỹ năng phòng, chống mua bán người cho thanh niên

Trang bị kiến thức và kỹ năng phòng, chống mua bán người cho thanh niên

Ngày 27/10, tại Hà Nội, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) phối hợp cùng Đại sứ quán Canada tại Việt Nam chính thức khởi động chương trình “ThinkB4UClick”, một sáng kiến nhằm trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết để phòng, chống mua bán người, nâng cao tư duy phản biện và tăng cường khả năng ứng phó trên không gian mạng dành cho thanh niên.

Đọc nhiều

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 09/01, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng cùng Đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo tại tỉnh Hưng Yên.
Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Ngày 10/1, tại Đảo Hoa (Bản Kéo, xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên) đã khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng năm 2026 với với chủ đề “Mường Phăng vào xuân - Hoa Anh Đào khoe sắc” với nhiều hoạt động phong phú.
Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Thụy Sĩ tổ chức lễ tưởng niệm quốc gia các nạn nhân vụ cháy quán bar đêm giao thừa; Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đối mặt nguy cơ án tử hình hoặc tù chung thân; Mỹ cảnh báo Iran gặp “rắc rối lớn”, không loại trừ tấn công quân sự... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 10/01.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động