Trang chủ Gia đình Việt Tổ ấm
08:27 | 12/04/2019 GMT+7

Éo le chuyện chấp nhận ly hôn để vợ giúp... thoát nghèo

aa
Để đổi đời, rất nhiều người chồng đã chấp nhận ký đơn ly hôn cho vợ đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) được thuận tiện. Tuy nhiên, không mấy ai biết được góc khuất đằng sau nó là những câu chuyện đầy éo le...
Bà Diệp Thảo bất ngờ xin đoàn tụ trong đơn kháng cáo Cha mẹ ly hôn – Những đứa trẻ sẽ lớn lên thế nào? Cuộc sống sau ngày cha mẹ ly hôn của hai đứa trẻ bất hạnh, sống dựa vào bà nội già yếu
eo le chuyen chap nhan ly hon de vo giup thoat ngheo
Hơn 10 năm anh T chịu cảnh “gà trống nuôi con”.

Chồng ly hôn để vợ đi xuất khẩu lao động

Hôm nay về xã Cương Gián (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh), chúng tôi gặp không ít những dãy nhà cao tầng san sát. Đường thôn, ngõ xóm được trải nhựa, bê tông sạch sẽ. Nhà hàng, quán xá mọc khắp nơi, ban đêm đèn điện sáng rực. Bóng dáng của quá trình đô thị hóa len lỏi vào từng nếp nhà, lối sống và suy nghĩ của nhiều người.

Để thay đổi cuộc sống ở nơi vùng biển nghèo, nhiều phụ nữ xã Cương Gián đã chấp nhận rời xa chồng con đến nơi đất khách làm kinh tế. Mặc dù nó mang lại cuộc sống khá giả cho gia đình nhưng không ai biết đến cái mặt trái mà nhiều gia đình phải đối diện. Nó là những hệ lụy phải trả quá đắt, có những gia đình tình cảm vợ chồng tan nát vì họ mải miết chạy theo giấc mơ đổi đời.

Trong căn nhà khang trang hai tầng còn mùi sơn mới, mặc dù không thiếu thốn thứ gì nhưng anh Nguyễn Thành T (SN 1974 ở thôn Bắc Mới, xã Cương Gián) đã “gà trống nuôi con” gần 10 năm nay vì chấp nhận ký đơn ly hôn để cho vợ là chị Trần Thị M đi XKLĐ. Suốt thời gian đó, bố con anh T ngậm ngùi cảnh chồng thiếu vợ, con thiếu mẹ…

Anh T tâm sự: “Trước đây vợ chồng tôi chủ yếu làm nghề biển, nhưng thu nhập bèo bọt không đủ trang trải nuôi con nhỏ. Năm 2009, có người giới thiệu cho vợ tôi đi XKLĐ Đài Loan. Để thuận tiện cho công việc, vợ chồng tôi buộc phải ly hôn giả để vợ tôi kết hôn với người đàn ông nước sở tại. Vì cuộc sống khốn khó, không còn cách nào khác nên tôi quyết định để cho vợ đi. Thời đó, ở xã có phong trào đi XKLĐ theo hình thức kết hôn giả với người ngoài để rút ngắn thời gian, tránh nhiều thủ tục, tiết kiệm chi phí và quan trọng là được họ bảo lãnh làm việc”.

Mặc dù việc để vợ đi XKLĐ đã cải thiện rất nhiều cho cuộc sống gia đình anh T nhưng đâu ai biết rằng đằng sau nó là cả những tháng ngày gian truân. Cuộc sống thiếu bàn tay người vợ, một mình anh phải làm thay bổn phận người phụ nữ, vất vả chăm hai đứa con.

10 năm là một chặng thời gian dài. Khi chị M bỏ chồng con ra đi làm ăn ở xứ người, hai đứa con của chị còn mới chập chững bước đi. Đến nay hai cháu đã lớn nhưng mới được nghe giọng mẹ qua những cuộc điện thoại.

eo le chuyen chap nhan ly hon de vo giup thoat ngheo
Bà Dương Thị Hường chia sẻ với phóng viên. Ảnh: Sơn Nguyễn

Giả thành thật

Bà Dương Thị Hường (SN 1958, Chi hội trưởng Hội Phụ nữ thôn Đại Đồng, xã Cương Gián) kể rằng, hơn 15 năm làm Hội Phụ nữ, bà đã chứng kiến biết bao cảnh bi hài giữa những cặp vợ chồng quyết định ly hôn để vợ đi làm kinh tế nơi xứ người. “Có nhiều trường hợp vợ đi làm ăn bên nước ngoài chồng ở nhà lấy vợ khác. Cũng có trường hợp vợ đi gửi tiền về nuôi chồng con, nhưng vì cuộc sống kinh tế có dư giả chút ít những ông chồng ở nhà lại sinh ra nhiều tệ nạn như cờ bạc, bồ bịch, đến khi vợ về tiền hết rồi vợ chồng sinh sự đánh nhau”, bà Hường chia sẻ.

“Toàn thôn 340 hộ, nhưng mỗi khi thôn họp Hội Phụ nữ thì chỉ có hơn 100 người tham gia. Chủ yếu họ đi XKLĐ, rất ít chị em sinh sống làm ăn tại địa phương”, bà Hường phân trần.

Trường hợp anh Lê Văn B (SN 1977, trú tại thôn Đại Đồng) là một ví dụ. Cách đây hơn chục năm, anh B ký giấy ly hôn để vợ là chị Bùi Thị N đi XKLĐ ở Hàn Quốc. Sau khi sang làm việc được một thời gian, chị N về nước đưa cả con sang cùng, để anh B lủi thủi sống một mình.

Một trường hợp tương tự là Đinh Văn C (SN 1973). Cưới nhau được hơn 15 năm, vợ chồng anh có hai con trai kháu khỉnh. Cuộc sống gia đình không giàu có dư dả nhưng cũng đủ ăn đủ tiêu. Cách đây 5 năm, có người họ hàng xa ngỏ ý muốn giúp vợ chồng anh cải thiện cuộc sống. Theo đó, để vợ đi XKLĐ tại Hàn Quốc, vợ anh C đã ly hôn chồng rồi kết hôn giả với một người đàn ông Hàn Quốc. “Cũng vì nhiều người bàn đi tính lại khuyên tôi nên để vợ đi theo hình thức đấy nên tôi quyết định đồng ý ký đơn ly hôn. Không ngờ khi sang Hàn Quốc một thời gian, vợ không liên lạc về với bố con tôi nữa, sống hẳn với “chồng” bên đấy”, anh C chia sẻ.

Theo anh C, thời gian đầu mới sang, vợ anh có gọi điện về gia đình, cũng gửi tiền về cho chồng con. Nhưng đến năm thứ hai, vợ anh C cắt đứt liên lạc với gia đình, thỉnh thoảng gửi tiền về nuôi con, còn lại gia đình cũng không có thông tin gì.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Thanh - Chủ tịch UBND xã Cương Gián cho biết: “Hiện nay toàn xã có hơn 2.500 người đang lao động tại nước ngoài, chủ yếu là các nước Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản… Tính bình quân mỗi năm người dân trong xã gửi về lượng kiều hối khoảng 500 tỷ đồng. “Vì muốn đi XKLĐ được dễ dàng, thuận tiện, đỡ tốn chi phí nên rất nhiều cặp vợ chồng đã ký đơn ly hôn để vợ sang kết hôn giả với người nước ngoài. Nhiều người phụ nữ muốn kiếm tiền về lo cho cuộc sống gia đình, nhưng cũng có một số người ở hẳn nước ngoài không về nữa”, ông Thanh cho hay.

Được biết, vì xuất ngoại bằng con đường chính ngạch vừa tốn kém, lại mất nhiều thời gian nên nhiều phụ nữ nơi đây chọn con đường xuất ngoại bằng hình thức kết hôn giả. Giấc mơ đổi đời đã thôi thúc không ít cặp vợ chồng đang hạnh phúc ấm êm đâm đơn ra tòa ly hôn để vợ lấy chồng ngoại sang xứ người mưu sinh.

XEM THÊM

eo le chuyen chap nhan ly hon de vo giup thoat ngheo Hết nước mắm rồi đến tương ớt “dính phốt”, các bà nội trợ hoang mang khi đi chợ

“Nghi án” nước mắm hay “nước chấm công nghiệp” vừa xôn xao dư luận và chưa ngã ngũ thì nay lại đến tương ớt có ...

eo le chuyen chap nhan ly hon de vo giup thoat ngheo Gia đình Sài Gòn bị nhầm là trồng rau 'đột biến' vì quá tốt

Chị Hải Anh từng phải thanh minh củ su hào tím chứ không phải khoai lang, bởi Sài Gòn nắng nóng mà su hào chị ...

eo le chuyen chap nhan ly hon de vo giup thoat ngheo 2 năm thay đổi số phận cô gái Mông trong nhà "người dưng" Hà Nội

Tưởng chừng phải bỏ dở ước mơ học hành, nhưng may mắn những người tốt đã giúp Sùng Thị Chấu viết tiếp ước mơ chinh ...

Theo Sơn Nguyễn/ Gia đình & Xã hội
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cục Quản lý lao động ngoài nước ra khuyến cáo lừa đảo đi lao động nước ngoài

Cục Quản lý lao động ngoài nước ra khuyến cáo lừa đảo đi lao động nước ngoài

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và xã hội) vừa đưa ra khuyến cáo cho doanh nghiệp và người lao động về việc lừa đảo.
Thêm điều kiện thuận lợi để lao động tỉnh Bạc Liêu sang Hàn Quốc làm việc thời vụ

Thêm điều kiện thuận lợi để lao động tỉnh Bạc Liêu sang Hàn Quốc làm việc thời vụ

Ngày 21/10, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác đưa lao động tỉnh sang làm việc thời vụ tại huyện Uiseong (USal), tỉnh Gyeongsangbuk-do, Hàn Quốc.
Những loại thuốc nào không nên sử dụng trước khi sang Hàn Quốc xuất khẩu lao động?

Những loại thuốc nào không nên sử dụng trước khi sang Hàn Quốc xuất khẩu lao động?

Không sử dụng thuốc ho, thuốc giảm đau, thuốc chống say tàu xe, thuốc đi ngoài, thuốc chống nôn trong thời gian 2-3 ngày trước khi khi nhập cảnh Hàn Quốc.

Các tin bài khác

Nghệ An: Ấm áp lễ cưới tập thể của 11 cặp đôi người lao động

Nghệ An: Ấm áp lễ cưới tập thể của 11 cặp đôi người lao động

Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An vừa phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức lễ cưới tập thể năm 2025 với chủ đề “Vòng tay Công đoàn - Vững bước tình yêu”. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, dành cho 11 cặp đôi công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Đồng Nai: khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho gia đình khó khăn ở xã Bù Gia Mập

Đồng Nai: khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho gia đình khó khăn ở xã Bù Gia Mập

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai vừa phối hợp tổ chức lễ khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Bù Gia Mập. Sự kiện này nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần lễ Văn hóa - Thể thao hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2025.
Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Ngày 19/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Huế cùng Bộ đội Biên phòng thành phố và các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào tổ chức khánh thành và bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã A Lưới 1, xã A Lưới 3 và xã A Lưới 4.
Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Sáng 6/3, tại Kiên Giang, Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị truyền thông “Xây dựng gia đình hạnh phúc và phòng, chống bạo lực gia đình” tại Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân.

Đọc nhiều

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Đây là số tiền và giá trị quy đổi tiền thuốc mà Ban tổ chức nhận được thông qua Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo với chủ đề "Hành trình Ngày mai tươi sáng" diễn ra tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh.
Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Trong đời sống hiện đại, thơ thường bị đẩy về hai phía, hoặc trở thành diễn ngôn cảm xúc cá nhân, hoặc trở thành một thử nghiệm ngôn ngữ thuần kỹ thuật. Nghìn nghi lễ tình của Nhật Chiêu không thuộc về cả hai khuynh hướng ấy. Tập thơ này đặt ra một vấn đề căn bản hơn, thơ tồn tại để làm gì trong đời sống tinh thần con người?
Vingroup công bố chiến lược điện ảnh - khởi động dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam

Vingroup công bố chiến lược điện ảnh - khởi động dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam

Ngày 27/05/2026, Tập đoàn Vingroup công bố chiến lược phát triển Công ty CP Phát triển Điện ảnh V-Film, với định hướng đầu tư dài hạn vào dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam theo chuẩn mực quốc tế. Thông qua tư duy điện ảnh đương đại, quy mô sản xuất lớn và ngôn ngữ kể chuyện giàu cảm xúc, V-Film sẽ tôn vinh lịch sử, văn hóa và tinh thần dân tộc một cách sống động, hấp dẫn và có sức lan tỏa toàn cầu.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Phiên bản di động