EU quyết tâm bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại tình dục trực tuyến
| Ngày 19/4, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH với vai trò là cơ quan đầu mối phụ trách hoạt động của Ủy ban ASEAN về thúc đẩy và bảo vệ quyền của phụ nữ và Trẻ em (ACWC) phối hợp với Ban Thư ký ASEAN và UNICEF tổ chức Hội thảo khu vực về thúc đẩy cơ chế phối hợp liên ngành trong phòng, chống xâm hại tình dục đối với trẻ em trong ASEAN. |
| Website mạng lưới tại địa chỉ vn-cop.vn (VN-COP) nhằm truyền thông, lan tỏa kỹ năng, kiến thức về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng vừa được Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) - cơ quan thường trực Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng ra mắt. Một trong những tính năng đã được cung cấp trên trang website của mạng lưới là tiếp nhận các báo cáo xâm hại trẻ em trên mạng. |
| Nhóm Công tác về quyền trẻ em cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong việc hỗ trợ kỹ thuật và huy động nguồn lực để triển khai các biện pháp đồng bộ và lâu dài nhằm ngăn ngừa, phát hiện sớm các hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em... |
Liên minh châu Âu (EU) đang xây dựng kế hoạch để ngăn chặn tình trạng chia sẻ hình ảnh liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em trên mạng internet bằng cách yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến phải gỡ bỏ hình ảnh khiêu dâm trẻ em khỏi nền tảng của họ.
![]() |
| EU đang có kế hoạch giải quyết vấn đề xâm hại tình dục trẻ em trên môi trường mạng. Ảnh: Twitter Ylva Johansson |
“Xâm hại tình dục trẻ em là một vấn đề có thật và là mối nguy hiểm đang ngày càng trở nên phổ biến và điều đáng lo ngại hơn cả là chúng ta đang tỏ ra thất bại trong việc bảo vệ trẻ em”, Ủy viên phụ trách nội vụ của Liên minh châu Âu (EU) Ylva Johansson phát biểu.
Mặc dù hiện nay, các nhà cung cấp dịch vụ internet đang cố gắng kiểm soát những nội dung này “ở mức độ cơ bản”, nhưng lãnh đạo EU vẫn muốn họ chủ động hơn trong việc xóa nội dung độc hại hơn là chạy theo xử lý các báo cáo từ người dùng.
Theo thống kê, năm 2010 có 23.000 báo cáo được gửi đến các nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội trên khắp châu Âu. Trong vòng 10 năm sau đó (2020), đã có hơn 1 triệu báo cáo thuộc dạng này được ghi nhận, mặc dù các chuyên gia tin rằng, đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, bởi vẫn còn một số lượng lớn ca xâm hại không được báo cáo.
“Không chỉ gia tăng số ca được báo cáo mà độ tuổi trẻ em bị xâm hại trực tuyến cũng ngày càng nhỏ hơn”, bà Ylva Johansson lo ngại.
![]() |
| Ngày càng có nhiều trẻ em tham gia mạng xã hội. Ảnh: newswwc |
EU muốn biến internet thành một nơi an toàn hơn cho trẻ em - đối tượng ngày càng tiếp xúc nhiều hơn với môi trường trực tuyến so với thế hệ trẻ em trước đây.
“Chúng tôi muốn trẻ em được trang bị các kỹ năng cần thiết khi sử dụng các thiết bị kỹ thuật số và truy cập mạng xã hội để có thể chống lại tình trạng bắt nạt trực tuyến cũng như tránh các nội dung trực tuyến bất hợp pháp khác”, bà Margrethe Vestager - Phó chủ tịch điều hành phụ trách các vấn đề kỹ thuật số của EU phát biểu.
Theo một nghiên cứu mới được công bố thì hầu hết trẻ em ở khu vực châu Âu đều sử dụng điện thoại thông minh hàng ngày, tăng gấp đôi so với 10 năm trước. Ngoài ra có tới 60% tài liệu trực tuyến mang nội dung xâm hại tình dục trẻ em trên toàn cầu đều xuất phát từ các máy chủ có địa chỉ ở châu Âu.
![]() |
| EU sẽ mạnh tay hơn với tội phạm mạng tấn công trẻ em. Ảnh: DPA |
Wibke Müller, đồng sáng lập Brave Movement - một tổ chức phi chính phủ vận động bảo vệ trẻ em và cũng từng là nạn nhân của xâm hại tình dục trẻ em tin rằng, tất cả các công ty công nghệ đều có sẵn các công cụ để phát hiện và gỡ bỏ những nội dung liên quan đến bạo lực tình dục trực tuyến; tuy nhiên “quan trọng là họ có đặt ưu tiên cho việc bảo vệ sự an toàn của trẻ em lên hàng đầu hay không mà thôi”.
| Bộ Văn hóa và Giáo dục Indonesia vừa ban hành một bộ luật phòng chống bạo lực tình dục mới. Bộ luật được kỳ vọng giúp cho khuôn viên trường đại học an toàn hơn cho cả sinh viên lẫn giảng viên trong bối cảnh nhiều vụ xâm hại và quấy rối tình dục liên tục xảy ra. |
| Trong hai ngày 1 và 6/9/2021, World Vision Việt Nam đã tổ chức thành công chuỗi sự kiện Toạ đàm trực tuyến cho cha mẹ/người chăm sóc trẻ để đồng hành cùng con trong việc phòng tránh rủi ro bị bắt nạt và xâm hại tình dục trên môi trường mạng. |
| Những thông điệp tích cực và ý nghĩa về phòng chống xâm hại tình dục trẻ em đã được lan tỏa rộng trong cộng đồng thông qua các tác phẩm tham gia. |
Tin bài liên quan
Thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam – Châu Âu: Từ kết nối chuyên gia, học giả đến hợp tác khoa học – công nghệ
WVIV lan tỏa thông điệp “Không một mình” bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng: Trách nhiệm chung của toàn xã hội
Các tin bài khác
Cải thiện sức khỏe sinh sản cho thanh thiếu niên, phụ nữ tại Việt Nam
Dự án “Tôi vui gieo”: Hỗ trợ 13.600 nông hộ sản xuất quy mô nhỏ
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với vấn đề đảm bảo quyền con người ở Việt Nam
Hội nghị tập huấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại Đà Nẵng
Đọc nhiều
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú








