FT: Ngành bán dẫn toàn cầu có thể bước vào khoảng thời gian suy giảm mạnh
|
Nhà đầu tư sẽ phải cân nhắc đến kịch bản liệu chứng khoán Mỹ có duy trì được đà tăng trong thời gian gần đây trong bối cảnh lợi nhuận suy giảm.
|
|
Dù Samsung hiện vẫn là kẻ thống trị trên thị trường smartphone màn hình gập, song một số hãng công nghệ khác tới từ Trung Quốc cũng đều đang cho thấy những bước đi cụ thể để nhắm tới "miếng bánh" này.
|
Các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm bán dẫn đã phát đi thông điệp rằng quá trình suy giảm tệ hại nhất của ngành trong hơn 1 thập kỷ đang diễn ra lâu hơn so với kỳ vọng.
Nhu cầu với các sản phẩm phụ tùng ô tô tăng lên đang bù đắp lại cho việc nhu cầu máy tính cá nhân và điện thoại thông minh giảm, theo nội dung bài báo mới được Financial Times đăng tải.
Công ty TSMC trong tuần này công bố giảm kỳ vọng về khả năng thị trường hồi phục bởi doanh nghiệp tiêu biểu của ngành giờ đây đang chứng kiến tình trạng suy giảm doanh thu năm đầu tiên tính từ năm 2009.
Sau khi doanh số bán các sản phẩm điện tử tăng mạnh trong bối cảnh quá thiếu linh kiện thời kỳ đại dịch COVID-19 căng thẳng, từ mùa hè năm ngoái, nguồn cung các sản phẩm này tăng trở lại.
Ông CC Wei - Giám đốc điều hành của TSMC - nói với nhà đầu tư: “Sự điều chỉnh của tồn kho các sản phẩm bán dẫn trong nửa đầu năm 2023 đang tốn thời gian hơn so với kỳ vọng trước đây. Tình trạng này có thể kéo dài đến quý 3/2023 và rồi sau đó sẽ cân bằng trở lại”.
Sau khi doanh thu tăng trưởng đến 43% trong năm ngoái TSMC giờ đây dự báo doanh thu nhiều khả năng sẽ giảm đáng kể trong năm 2023.
Triển vọng kinh doanh bi quan của TSMC được nhiều chuyên gia dự đoán sau khi số liệu từ Hiệp hội Bán dẫn Trung Quốc (SIA) cho thấy trong tháng 2/2023 doanh thu của ngành hạ 20,7% so với cùng kỳ năm trước và như vậy ghi nhận tháng giảm thứ 6 liên tiếp.
“Chúng tôi đang tính đến chu kỳ đi xuống thông thường trong ngành sản xuất chất bán dẫn, điều vốn chưa xảy ra sau suốt nhiều năm khi mà nhu cầu luôn vượt quá nguồn cung”, ông Peter Wennink - CEO của ASML - nhấn mạnh trong cuộc gọi với nhà đầu tư vào tuần này.
Tuy nhiên lần này, cái mà ông Wennink gọi là chu kỳ đi xuống của ngành bán dẫn đang diễn ra trên quy mô lớn hơn. Sự biến động của ngành sản xuất chip toàn cầu hiện nay được cho là còn tệ hại hơn cả lần suy thoái lần nhất diễn ra vào năm 2008 và 2009.
Ngành sản xuất máy tính cá nhân đã chịu ảnh hưởng nặng nề bởi sự chững lại của chi tiêu người dân và doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu thị trường tại tổ chức IDC ước tính doanh số bán máy tính cá nhân trong quý 1/2023 giảm đến 29% so với cùng kỳ năm 2022 đồng thời là mức doanh số bán máy tính cá nhân thấp nhất trong lịch sử.
Trong khi đó, thị trường điện thoại cá nhân đã có 5 quý suy giảm liên tiếp, các chuyên viên nghiên cứu tại Canalys ước tính doanh số bán điện thoại thông minh quý gần nhất giảm đến 12% so với quý liền trước bởi chi tiêu tiêu dùng chịu ảnh hưởng bởi lạm phát.
Tháng tới, Apple dự kiến sẽ công bố doanh thu quý giảm đến 5% bởi nhu cầu iPhone yếu diễn ra cùng lúc với việc doanh số bán máy tính Mac hạ 25%, theo ước tính của các chuyên gia phân tích.
Trong bối cảnh nhu cầu với các sản phẩm điện tử cá nhân sụt giảm, ngành ô tô toàn cầu vẫn tiếp tục thiếu chip trong vài tháng đầu năm nay, đây có thể coi như điểm sáng của các doanh nghiệp sản xuất chip năm nay, tuy nhiên ngay cả như vậy bối cảnh thị trường cũng không mấy sáng sủa trong khoảng thời gian còn lại của năm, chuyên gia thuộc TSMC cảnh báo.
|
MUNICH, CỘNG HÒA LIÊN BANG ĐỨC – Media OutReach – Ngày 15 tháng 11 năm 2022 – Infineon Technologies AG (có cổ phiếu giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán Frankfurt, Đức, với mã FSE: IFX / thị trường OTC QX: IFNNY) và nhà sản xuất ô tô tầm cỡ toàn cầu Stellantis đã ký Biên bản ghi nhớ (MoU) không ràng buộc như bước đầu tiên hướng tới hợp tác cung ứng tiềm năng chất bán dẫn silic cacbua (silicon carbide – SiC) trong nhiều năm. Infineon sẽ dự trữ năng lực sản xuất và cung cấp chip CoolSiCTM trong nửa sau của
|
|
Trong bản tin phát đêm 16/11 (giờ Việt Nam), hãng tin Sputnik (Nga) nhận định khi thế giới thiếu hụt nguồn cung chip, ngành sản xuất chip - chất bán dẫn và phát triển công nghiệp vi mạch trở thành cuộc đua khốc liệt giữa các nước lớn, việc Việt Nam bắt đầu bước vào “con đường bán dẫn” và dần khẳng định vị thế trong chuỗi cung ứng chip cho thấy những chiến lược, tính toán hợp lý.
|
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
HDBank là doanh nghiệp tiêu biểu về năng lượng, môi trường xanh
Giá chưa tới 900 triệu đồng, VinFast VF 8 khiến nhiều người tự tin “lên đời” D-SUV
Vinmec Hải Phòng "giải cứu" khớp gối lỏng lẻo cho người phụ nữ bằng gân tự thân
Vắc xin thế hệ mới công nghệ Pháp sẽ sớm được sản xuất tại Việt Nam
Đọc nhiều
UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang




