Trang chủ Kinh tế
16:25 | 24/04/2023 GMT+7

FT: Ngành bán dẫn toàn cầu có thể bước vào khoảng thời gian suy giảm mạnh

aa
Sau khi doanh thu tăng trưởng đến 43% trong năm ngoái, TSMC - công ty sản xuất chip lớn nhất thế giới - đang dự báo doanh thu nhiều khả năng sẽ giảm đáng kể trong năm 2023.
Lợi nhuận ngành ngân hàng và công nghệ Mỹ định hình xu hướng thị trường chứng khoán Mỹ Lợi nhuận ngành ngân hàng và công nghệ Mỹ định hình xu hướng thị trường chứng khoán Mỹ
Nhà đầu tư sẽ phải cân nhắc đến kịch bản liệu chứng khoán Mỹ có duy trì được đà tăng trong thời gian gần đây trong bối cảnh lợi nhuận suy giảm.
Các hãng công nghệ quay trở lại với cuộc đua giành "miếng bánh" smartphone nắp gập Các hãng công nghệ quay trở lại với cuộc đua giành "miếng bánh" smartphone nắp gập
Dù Samsung hiện vẫn là kẻ thống trị trên thị trường smartphone màn hình gập, song một số hãng công nghệ khác tới từ Trung Quốc cũng đều đang cho thấy những bước đi cụ thể để nhắm tới "miếng bánh" này.

Các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm bán dẫn đã phát đi thông điệp rằng quá trình suy giảm tệ hại nhất của ngành trong hơn 1 thập kỷ đang diễn ra lâu hơn so với kỳ vọng.

Nhu cầu với các sản phẩm phụ tùng ô tô tăng lên đang bù đắp lại cho việc nhu cầu máy tính cá nhân và điện thoại thông minh giảm, theo nội dung bài báo mới được Financial Times đăng tải.

Công ty TSMC trong tuần này công bố giảm kỳ vọng về khả năng thị trường hồi phục bởi doanh nghiệp tiêu biểu của ngành giờ đây đang chứng kiến tình trạng suy giảm doanh thu năm đầu tiên tính từ năm 2009.

Sau khi doanh số bán các sản phẩm điện tử tăng mạnh trong bối cảnh quá thiếu linh kiện thời kỳ đại dịch COVID-19 căng thẳng, từ mùa hè năm ngoái, nguồn cung các sản phẩm này tăng trở lại.

Ông CC Wei - Giám đốc điều hành của TSMC - nói với nhà đầu tư: “Sự điều chỉnh của tồn kho các sản phẩm bán dẫn trong nửa đầu năm 2023 đang tốn thời gian hơn so với kỳ vọng trước đây. Tình trạng này có thể kéo dài đến quý 3/2023 và rồi sau đó sẽ cân bằng trở lại”.

Sau khi doanh thu tăng trưởng đến 43% trong năm ngoái TSMC giờ đây dự báo doanh thu nhiều khả năng sẽ giảm đáng kể trong năm 2023.

Triển vọng kinh doanh bi quan của TSMC được nhiều chuyên gia dự đoán sau khi số liệu từ Hiệp hội Bán dẫn Trung Quốc (SIA) cho thấy trong tháng 2/2023 doanh thu của ngành hạ 20,7% so với cùng kỳ năm trước và như vậy ghi nhận tháng giảm thứ 6 liên tiếp.

“Chúng tôi đang tính đến chu kỳ đi xuống thông thường trong ngành sản xuất chất bán dẫn, điều vốn chưa xảy ra sau suốt nhiều năm khi mà nhu cầu luôn vượt quá nguồn cung”, ông Peter Wennink - CEO của ASML - nhấn mạnh trong cuộc gọi với nhà đầu tư vào tuần này.

Tuy nhiên lần này, cái mà ông Wennink gọi là chu kỳ đi xuống của ngành bán dẫn đang diễn ra trên quy mô lớn hơn. Sự biến động của ngành sản xuất chip toàn cầu hiện nay được cho là còn tệ hại hơn cả lần suy thoái lần nhất diễn ra vào năm 2008 và 2009.

Ngành sản xuất máy tính cá nhân đã chịu ảnh hưởng nặng nề bởi sự chững lại của chi tiêu người dân và doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu thị trường tại tổ chức IDC ước tính doanh số bán máy tính cá nhân trong quý 1/2023 giảm đến 29% so với cùng kỳ năm 2022 đồng thời là mức doanh số bán máy tính cá nhân thấp nhất trong lịch sử.

Trong khi đó, thị trường điện thoại cá nhân đã có 5 quý suy giảm liên tiếp, các chuyên viên nghiên cứu tại Canalys ước tính doanh số bán điện thoại thông minh quý gần nhất giảm đến 12% so với quý liền trước bởi chi tiêu tiêu dùng chịu ảnh hưởng bởi lạm phát.

Tháng tới, Apple dự kiến sẽ công bố doanh thu quý giảm đến 5% bởi nhu cầu iPhone yếu diễn ra cùng lúc với việc doanh số bán máy tính Mac hạ 25%, theo ước tính của các chuyên gia phân tích.

Trong bối cảnh nhu cầu với các sản phẩm điện tử cá nhân sụt giảm, ngành ô tô toàn cầu vẫn tiếp tục thiếu chip trong vài tháng đầu năm nay, đây có thể coi như điểm sáng của các doanh nghiệp sản xuất chip năm nay, tuy nhiên ngay cả như vậy bối cảnh thị trường cũng không mấy sáng sủa trong khoảng thời gian còn lại của năm, chuyên gia thuộc TSMC cảnh báo.

Infineon và Stellantis ký kết Biên bản ghi nhớ về việc cung cấp chip silicon carbide (SiC) trong nhiều năm Infineon và Stellantis ký kết Biên bản ghi nhớ về việc cung cấp chip silicon carbide (SiC) trong nhiều năm
MUNICH, CỘNG HÒA LIÊN BANG ĐỨC – Media OutReach – Ngày 15 tháng 11 năm 2022 – Infineon Technologies AG (có cổ phiếu giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán Frankfurt, Đức, với mã FSE: IFX / thị trường OTC QX: IFNNY) và nhà sản xuất ô tô tầm cỡ toàn cầu Stellantis đã ký Biên bản ghi nhớ (MoU) không ràng buộc như bước đầu tiên hướng tới hợp tác cung ứng tiềm năng chất bán dẫn silic cacbua (silicon carbide – SiC) trong nhiều năm. Infineon sẽ dự trữ năng lực sản xuất và cung cấp chip CoolSiCTM trong nửa sau của
Sản xuất chip, chất bán dẫn giúp nâng cao vai trò và vị thế của Việt Nam Sản xuất chip, chất bán dẫn giúp nâng cao vai trò và vị thế của Việt Nam
Trong bản tin phát đêm 16/11 (giờ Việt Nam), hãng tin Sputnik (Nga) nhận định khi thế giới thiếu hụt nguồn cung chip, ngành sản xuất chip - chất bán dẫn và phát triển công nghiệp vi mạch trở thành cuộc đua khốc liệt giữa các nước lớn, việc Việt Nam bắt đầu bước vào “con đường bán dẫn” và dần khẳng định vị thế trong chuỗi cung ứng chip cho thấy những chiến lược, tính toán hợp lý.
Trung Mến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thúc đẩy thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ theo hướng hài hòa, bền vững và lâu dài

Thúc đẩy thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ theo hướng hài hòa, bền vững và lâu dài

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng tính chất bổ trợ của hai nền kinh tế Việt Nam và Hoa Kỳ là đặc điểm quan trọng giúp cho hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước phát triển ngày càng mạnh mẽ.
Những lầm tưởng “chết người” khi tự chữa bệnh miễn dịch, dị ứng tại nhà

Những lầm tưởng “chết người” khi tự chữa bệnh miễn dịch, dị ứng tại nhà

Ngứa da, nổi mề đay, khó thở, viêm mũi kéo dài… thường bị nhiều người xem là do dị ứng thời tiết hoặc da nhạy cảm và tự điều trị bằng thuốc tự mua hoặc mẹo dân gian. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, những triệu chứng này là lời cảnh báo của cơ thể về rối loạn miễn dịch phức tạp hoặc bệnh lý nguy hiểm cần được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.
CPI 4 tháng đầu năm 2025 tăng 3,2% so với cùng kỳ năm trước

CPI 4 tháng đầu năm 2025 tăng 3,2% so với cùng kỳ năm trước

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4/2025 tăng 0,07% so với tháng trước, tăng 1,37% so với tháng 12/2024 và tăng 3,12% so với cùng kỳ năm trước.
Giá vàng SJC tăng mạnh theo đà thế giới

Giá vàng SJC tăng mạnh theo đà thế giới

Giá vàng SJC được điều chỉnh tăng tới hơn 3 triệu đồng/lượng trong bối cảnh trên thị trường thế giới, giá kim loại quý phục hồi khi đồng USD yếu đi.

Đọc nhiều

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Mỹ muốn đóng vai trò trung gian hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Tổng thống Donald Trump ấn định ngày 8/5 là Ngày Chiến thắng phát xít của Mỹ; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày; Vatican chưa bầu được tân Giáo hoàng sau vòng bỏ phiếu đầu tiên... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/5.
Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Nga, phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với nhà báo Nguyễn Đăng Phát, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga về những ký ức không quên tại đất nước ông từng gắn bó và góc nhìn về quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Mật nghị Hồng Y 2025 & Kỳ vọng của giáo dân thế giới

Mật nghị Hồng Y 2025 & Kỳ vọng của giáo dân thế giới

Khi mặt trời lặn trên Quảng trường Thánh Peter (Vatican) vào cuối ngày 7/5 (giờ địa phương), khói đen bắt đầu bốc lên từ ống khói của Nhà nguyện Sistine, báo hiệu ngày đầu tiên của Mật nghị Hồng Y đã kết thúc mà giáo hoàng mới chưa được bầu.
Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trong công văn gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển, Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định việc Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị.
Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đang mang đến nhiều chuyển biến tích cực trong công tác giáo dục ở huyện vùng cao biên giới Nậm Pồ (Điện Biên).
Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động