Gần 22.000 sinh viên nước ngoài học tập ở Việt Nam - con số cao nhất trong 9 năm qua
![]() |
| Hiện nay, có khoảng 22.000 lưu học sinh nước ngoài đang học tập tại các cơ sở giáo dục của Việt Nam theo diện học bổng hiệp định, các kênh học bổng khác và tự túc (Ảnh: USSH). |
Số lượng lưu học sinh nước ngoài đang học tập tại Việt Nam đang dần tăng lên, với số lượng hiện khoảng 22.000 người, trong đó lưu học sinh diện hiệp định gần 4000 người.
Tính đến tháng 6/2023, trên cả nước có 408 chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài của 44 cơ sở giáo dục đại học Việt Nam với 102 cơ sở giáo dục đại học nước ngoài của 26 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Giai đoạn 2016-2019, số du học sinh tới Việt Nam không ngừng tăng, từ 17.500 lên 21.000. Tuy nhiên, đến năm 2020-2021, con số này chỉ còn lần lượt 18.500 và 16.000, do ảnh hưởng của Covid-19. Sau đại dịch, số sinh viên nước ngoài đến Việt Nam tăng trở lại.
Hầu hết sinh viên quốc tế đến Việt Nam để học đại học và các khóa ngắn hạn. Số học thạc sĩ, tiến sĩ còn khiêm tốn, chủ yếu là người Lào, Campuchia, một số người Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản học ngành Việt Nam học. Ngành này và các ngành như Tiếng Việt, Việt ngữ học, Ngôn ngữ và Văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam được xem là "đặc sản" của Việt Nam.
"Điểm đến" của sinh viên quốc tế thường là các trường đào tạo ngôn ngữ, văn hóa, lý luận như Đại học Hà Nội, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Gần đây, một số trường nhóm kỹ thuật, kinh tế cũng dần thu hút được du học sinh như Đại học Bách khoa Hà Nội, Ngoại thương, Khoa học và Công nghệ Hà Nội (Đại học Việt Pháp)...
Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng lượng du học sinh tới Việt Nam còn hạn chế, trong đó 80% đến từ Lào và Campuchia. Việc thu hút và đào tạo du học sinh chưa được nhiều trường chú trọng. Một số cơ chế, chính sách về bảo hiểm y tế, visa... chưa thu hút được sinh viên quốc tế.
| VPBank sắp có thêm Phó Tổng giám đốc là người nước ngoài Ông Kamijo Hiroki sẽ giữ chức Phó Tổng giám đốc tại ngân hàng VPBank kể từ ngày 27/7. |
| Cần Thơ đồng hành cùng cô dâu Việt Nam kết hôn với người nước ngoài UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành Chương trình đồng hành cùng cô dâu Việt Nam kết hôn với người nước ngoài. |
Tin bài liên quan
Hướng dẫn xác thực thông tin thuê bao cho người Việt Nam ở nước ngoài
Tết Việt - nơi những "người bạn phương xa" tìm thấy cảm giác thuộc về
Việt Nam lọt top 5 quốc gia tốt nhất cho người nước ngoài năm 2025
Các tin bài khác
Trí tuệ nhân tạo cần một trái tim
Đối ngoại nhân dân góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước, hội nhập quốc tế sâu rộng, ngăn chặn từ sớm, từ xa chiến lược “diễn biến hòa bình”
Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội XIV
"Kỷ nguyên mới" của Việt Nam sẽ là cơ hội tốt để phát triển quan hệ Nhật Bản - Việt Nam
Đọc nhiều
Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể
Khởi động Dự án C4G tại Sơn La do Chính phủ Canada và Tổ chức CARE tài trợ
Vingroup công bố chiến lược điện ảnh - khởi động dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam
JVPF đồng hành cùng học sinh khó khăn và nạn nhân da cam tại Bắc Ninh
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025





