Gần 60.000 tấn sầu riêng xuất khẩu qua cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị
| Rau quả là một trong số ít nông sản có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng tốt trong các tháng đầu năm 2023, có được kết quả này là nhờ nỗ lực mở cửa thị trường của chính phủ, đặc biệt là xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc, bưởi vào Mỹ, nhãn vào Nhật Bản. Để tránh rủi ro, doanh nghiệp cần tham tán ở các nước cung cấp nhiều hơn nữa thông tin thị trường và “sức khỏe” của nhà nhập khẩu tại thị trường đó. |
| Dù xuất xuất nhập trong kỳ 2 của tháng 4 đã có những cải thiện, song kết quả cập nhật của 4 tháng đầu năm vẫn cho thấy sự sụt giảm mạnh trong hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam... |
Trong đó, chỉ riêng tháng 5/2023, sản lượng sầu riêng xuất khẩu qua Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã đạt trên 17.500 tấn.
Thời điểm hiện tại, cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị là cửa khẩu có lượng sầu riêng xuất khẩu nhiều nhất so với các cửa khẩu đường bộ tại phía Bắc. Hiện đang vào chính vụ thu hoạch sầu riêng tại các tỉnh phía Nam nên ước sản lượng quả tươi xuất khẩu qua Cửa khẩu Hữu Nghị trong tháng 6/2023 có thể đạt trên 20.000 tấn.
![]() |
| Lực lượng chức năng thực hiện kiểm dịch mặt hàng sầu riêng xuất khẩu qua cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị. |
Sau nhiều nỗ lực đàm phán với phía Trung Quốc, từ ngày 26/5 đến nay, đã có hơn 100 xe hàng chở sầu riêng được xuất khẩu qua cặp cửa khẩu Tân Thanh (Việt Nam) - Pò Chài (Trung Quốc) (trước đó sầu riêng chỉ được thông quan tại cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị), góp phần tăng hiệu suất thông quan, giảm chi phí, thời gian cho doanh nghiệp, giảm áp lực cho cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị.
Tất cả các lô hàng sầu riêng khi nhập khẩu vào Trung Quốc đều phải kiểm tra chặt chẽ về chất lượng hàng hóa, về nguồn gốc xuất xứ… Do đó, để đảm bảo thuận lợi cho việc thông quan, các doanh nghiệp hoạt động xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam cần chủ động đáp ứng những yêu cầu của các cơ quan chuyên ngành về kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm; thực hiện đúng quy cách về đóng gói, đảm bảo thông tin truy xuất nguồn gốc.
Bà Nguyễn Thị Hà, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VII cho biết: “Do phía Trung Quốc kiểm tra gắt gao nên các doanh nghiệp cần phải tuân thủ theo đúng quy định của Nghị định thư, các vùng trồng cũng cần nghiêm túc thực hiện về quản lý mã vùng trồng, mã cơ sở đóng gói phải nghiêm ngặt để đáp ứng yêu cầu phía Bạn. Qua công tác tuyên truyền thì đại đa số các doanh nghiệp đều đã có ý thức hơn, lên trên cửa khẩu chúng tôi cũng kiểm tra rất chặt. Với lượng hàng sầu riêng gia tăng đột biến thì chúng tôi cũng tăng cường trang thiết bị, nhân lực, kéo dài thời gian làm việc để đáp ứng được yêu cầu công việc, anh em ở cửa khẩu Hữu Nghị hiện nay ngày nào cũng 21h tối mới về”.
| Kim ngạch xuất khẩu đạt 1,4 tỷ USD, tăng hơn 17% trong 4 tháng đầu năm nay, ngành rau quả trở thành điểm sáng trong xuất khẩu nông sản của cả nước. Trong đó, xuất khẩu hàng rau quả sang thị trường Trung Quốc tăng gần 29%, là yếu tố chính thúc đẩy ngành rau quả tăng trưởng khả quan hơn. |
| Chuối nhập khẩu từ Việt Nam được người tiêu dùng Nhật Bản ưa thích, và doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tập trung nhập khẩu chuối Fohla Việt Nam đạt chứng nhận hữu cơ. Trước mắt, Tập đoàn AEON cho biết muốn nhập khẩu chuối Fohla với khối lượng không giới hạn. |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Đến năm 2045: Khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đóng góp 30% GDP cả nước
VinUni ra mắt V-Bench - thước đo năng lực của các mô hình AI dành cho người Việt
VinFast được vinh danh tại Asian Excellence Awards 2026 về quan hệ nhà đầu tư
Nhà đầu tư quốc tế đánh giá cao Nghị quyết 10, kỳ vọng Việt Nam hút dòng vốn FDI chất lượng cao
Đọc nhiều
UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang





