Gần 90.000 thuê bao phát tán cuộc gọi rác bị xử lý
![]() |
| Gần 90.000 thuê bao bị xử lý vì phát tán cuộc gọi rác (Ảnh minh họa) |
Đây là những thông tin vừa được Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và truyền thông) cho biết. Theo thống kê này, tính riêng tháng 12/2020, có tổng cộng 17.290 thuê bao phát tán cuộc gọi rác bị ngăn chặn, xử lý.
Tỷ lệ thực hiện chặn cuộc gọi rác, bảo vệ người dùng của các nhà mạng viễn thông lần lượt thuộc về Viettel (45%), VNPT (42%), MobiFone (7%), Vietnamobile (1%) và I Telecom (0.5%). Trong đó, Viettel đã ngăn chặn thành công 7.844 thuê bao phát tán cuộc gọi rác, VNPT là 7.301 thuê bao và MobiFone là 1.155 thuê bao.
Những con số thống kê tích cực trên cho thấy sự cố gắng, nỗ lực của cơ quan quản lý và cả các nhà mạng trong việc xử lý tình trạng rác viễn thông. Đại diện Cục Viễn thông khẳng định việc ngăn chặn, xử lý cuộc gọi rác sẽ không chỉ dừng lại ở năm nay mà tiếp tục được duy trì trong thời gian tới.
Trước đó, từ tháng 7/2020, Cục Viễn thông đã ra văn bản gửi các nhà mạng về việc thực hiện ngăn chặn cuộc gọi rác. Theo văn bản, cách hiểu thế nào là cuộc gọi rác đã được Cục thống nhất với các nhà mạng. Đồng thời, trách nhiệm của nhà mạng đối với việc ngăn chặn hành vi phát tán cuộc gọi rác, bảo vệ người tiêu dùng cũng được chỉ rõ.
Trong trường hợp không thực hiện ngăn chặn cuộc gọi rác, nhà mạng có thể bị xem xét xử lý theo quy định tại khoản 3 Điều 66 Nghị định số 185/2013/NĐ-CP ngày 15/11/2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Sau động thái này, các nhà mạng đã nhất trí ngăn chặn cuộc gọi rác bằng cách triển khai các biện pháp kỹ thuật. Việc chặn lọc cuộc gọi rác sẽ căn cứ theo quy định của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Trong trường hợp bị xác định là cuộc gọi rác, thuê bao thực hiện hành vi phát tán cuộc gọi sẽ bị xử lý bằng cách khóa chiều gọi đi đối với thuê bao nội mạng và khóa chiều gọi đến đối với thuê bao liên mạng.
| Hàng chục triệu khách hàng bị ảnh hưởng vì cuộc gọi rác Thống kê sơ bộ của Cục Viễn thông cho thấy, chỉ tính riêng trong tháng 3/2020, hệ thống phát hiện cuộc gọi rác đã tìm ra khoảng 49 triệu cuộc gọi nghi ngờ là cuộc gọi rác. Các cuộc gọi này phát sinh từ hơn 26.700 số điện thoại, gây ảnh hưởng đến khoảng 18 triệu khách hàng. Cuộc gọi rác tập trung nhiều nhất vào các dịch vụ như rao bán nhà đất, căn hộ, condotel, mời mua bảo hiểm, các dịch vụ tài chính, học tiếng Anh… Đặc biệt, đã xuất hiện hình thức gọi quảng cáo tự động được ghi âm sẵn (Robocall). |
| Ngày nay, khi công nghệ thông tin phát triển, ưu thế của mạng xã hội dễ dàng bị lợi dụng cho những mục đích sai trái. Ngoài mục đích câu like, câu view, kiếm tiền bất chính qua sự nổi tiếng, những thông tin xuyên tạc, bịa đặt còn nhằm mục đích chính trị, chống phá Đảng, Nhà nước, gây bất ổn xã hội của các thế lực thù địch. |
| Theo Nghị định 91/2020/NĐ-CP, nếu nhà quảng cáo gửi tin nhắn rác đến số điện thoại nằm trong “Danh sách không quảng cáo” sẽ có thể bị phạt từ 80-100 triệu đồng. |
| Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm, Bộ sẽ xử lý căn bản tình trạng sim "rác" cũng như những loại "rác viễn thông" phát sinh như tin nhắn "rác" hay cuộc gọi "rác" vào cuối năm 2020. |
Tin bài liên quan
Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Giải thưởng thường niên truyền thông về quyền con người
Tập huấn truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam
Ứng dụng công nghệ 3D Mapping tái hiện bức tranh Chiến thắng Điện Biên Phủ hào hùng
Các tin bài khác
Mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp Việt tại thị trường Hoa Kỳ
HDBank huy động thành công 721 triệu USD từ ADB, Standard Chartered và các định chế tài chính quốc tế
Ngân hàng duy nhất 9 năm liên tiếp được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”
HDBank là doanh nghiệp tiêu biểu về năng lượng, môi trường xanh
Đọc nhiều
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines
Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới
Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil 6 tháng đầu năm 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang





