Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
06:30 | 13/10/2022 GMT+7

Gắn kết chặt chẽ mạng lưới các Hội doanh nhân kiều bào trên toàn thế giới

aa
Ngày 12/10/2022, dưới sự bảo trợ của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao và Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, lần đầu tiên, Hiệp Hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài và Liên Hiệp các Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu tổ chức kết nối giao lưu trực tuyến Chủ tịch các Hội Doanh nhân kiều bào từ khoảng 25 quốc gia trên thế giới nhân ngày “Doanh nhân Việt Nam”.
Việt Nam và Canada cần hợp tác chặt chẽ, bảo đảm tính bền vững chuỗi cung ứng toàn cầu Việt Nam và Canada cần hợp tác chặt chẽ, bảo đảm tính bền vững chuỗi cung ứng toàn cầu
Chiều 23/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Perry Steil đến chào xã giao.
Kết nối doanh nghiệp Việt Nam và cộng đồng doanh nhân, trí thức kiều bào tại Séc Kết nối doanh nghiệp Việt Nam và cộng đồng doanh nhân, trí thức kiều bào tại Séc
Tiếp nối các hoạt động tại Séc, ngày 29/8/2022, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu và đoàn công tác của Bộ Ngoại giao đã đến dự Tọa đàm kết nối doanh nghiệp Việt Nam và cộng đồng doanh nhân, trí thức kiều bào tại Cộng hòa Séc.

Bước tiến khởi đầu

Ông Ngô Hướng Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN hy vọng rằng đây là bước đầu tiên khởi đầu một tiến trình kết nối và gắn kết chặt chẽ mạng lưới các Hội doanh nhân kiều bào trên toàn thế giới. Khi tập hợp thành một mạng lưới thì mạng lưới sẽ có sức mạnh tập thể hơn rất nhiều từng Hội doanh nhân cá thể.

“Trong tương lai, chúng tôi hy vọng rằng các vị chủ tịch của các Hội doanh nhân kiều bào ở mỗi nước sẽ trở thành Phó Chủ tịch làm việc trong ban lãnh đạo của Hiệp hội Doanh nhân NVNONN, một hiệp hội có tư cách pháp nhân ở trong nước. Khi có sự gắn kết chặt chẽ của mạng lưới và có sức mạnh của tập thể, đó là điều kiện thuận lợi để có thể kết nối mạng lưới này với các bộ, ngành, địa phương và các doanh nghiệp trong nước”, Phó Chủ nhiệm Ngô Hướng Nam chia sẻ.

Gắn kết chặt chẽ mạng lưới các Hội doanh nhân kiều bào trên toàn thế giới
Quang cảnh buổi giao lưu tại điểm cầu Ủy ban Nhà nước về NVNONN.

Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài (Hội) cho biết Hội là cánh tay nối dài của Uỷ ban, kết nối kiều bào trong nước và nước ngoài tham gia đóng góp cho đất nước, ngoài ra hỗ trợ đảm bảo quyền lợi chính đáng của bà con kiều bào.

Về lĩnh vực kinh tế, Hội đã xây dựng diễn đàn hỗ trợ đầu tư người Việt Nam ở nước ngoài với nhiều chuyên gia về kinh tế và pháp luật để thu hút nguồn đầu tư của bà con kiều bào để phát triển đất nước, đồng thời để đảm bảo nguồn tiền bà con đầu tư về nước không bị hư hao và đầu tư có hiệu quả, vừa ích nước vừa lợi nhà.

Đại sứ hy vọng Diễn đàn hỗ trợ đầu tư cho người Việt Nam ở nước ngoài sớm đi vào hoạt động để hỗ trợ bà con kiều bào về nước đầu tư.

Gắn kết để tạo nhiều cơ hội

Tại buổi kết nối, các doanh nhân ở các khu vực trên thế giới giao lưu, giới thiệu về bản thân, doanh nghiệp, lĩnh vực kinh doanh, tình hình hoạt động kinh doanh của cộng đồng người Việt tại nước sở tại, cảm nghĩ về Ngày Doanh nhân Việt Nam với cộng đồng Doanh nhân NVNONN; Thảo luận về việc tăng cường kết nối với các doanh nghiệp trong nước nhằm đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa Việt Nam ra nước ngoài; Thống nhất kế hoạch sinh hoạt thường kỳ, lập nhóm liên kết giữa lãnh đạo các Hội Doanh nghiệp Việt kiều trên toàn thế giới; Giao lưu văn nghệ với một số nghệ sỹ trong nước.

Ông Hoàng Mạnh Huê, Chủ tịch Liên hiệp các Hội doanh nghiệp người Việt ở châu Âu cho biết, tại Châu Âu có khoảng 2 triệu kiều bào sinh sống. Ở mỗi nước sở tại đều có Hội doanh nghiệp.

Gắn kết chặt chẽ mạng lưới các Hội doanh nhân kiều bào trên toàn thế giới
Quang cảnh buổi giao lưu tại điểm cầu Liên Hiệp các Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu.

“Tất cả các Hội doanh nghiệp Việt kiều Châu Ấu luôn luôn muốn được gắn kết với Hội doanh nghiệp Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới, bởi chúng tôi đang tìm kiếm mô hình kinh doanh mới, tìm kiếm thị trường mới, mặt hàng kinh doanh mới. Không có gì hiệu quả hơn khi tất cả các hội doanh nghiệp người Việt tại các nước kết hợp với nhau. Việc liên kết, cộng lực của các hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam trên thế giới có lợi cho hoạt động kinh doanh bởi mỗi thị trường có một thế mạnh riêng. Khi không có liên kết, không có kết nối rất nhiều cơ hội bị bỏ qua. Ngoài ra, chúng ta là người Việt chúng ta cần phải yêu thương nhau, gắn kết với nhau, trao đổi thông tin có lợi cho các kiều bào”, ông Huê nói.

Ông Võ Văn Long, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Đức cho rằng cần phải gắn kết cộng động doanh nhân Việt Nam trên thế giới. Đặc biệt, sau những tác động của đại dịch Covid-19, giá cả, thực phẩm tăng cao 30%. Đây là lợi thế để Việt Nam xuất hàng sang Đức và Châu Âu.

“Tôi mong muốn doanh nghiệp trong nước kết hợp với doanh nghiệp nước ngoài xuất khẩu hàng ra thế giới”, ông Long chia sẻ.

Cần có 1 kênh chia sẻ chính thống

TS Trà My, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam lâm thời tại Trung Quốc cho biết, hiện nay Hiệp hội thường xuyên làm việc với trên 5000 doanh nghiệp Trung Quốc, trong đó có rất nhiều doanh nghiệp có nhu cầu, giao thương hàng hoá và có ý tưởng hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, giáo dục, du lịch… với các doanh nghiệp Việt Nam.

Tại buổi kết nối, TS Trà My đề xuất với Bộ Công Thương, Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài… cùng các cơ quan ban ngành trong nước, tạo điều kiện giúp đỡ, chỉ đạo, để có thể sớm thành lập được Hội doanh nghiệp chính thức tại Trung Quốc, chính thức hoá những đóng góp của doanh nhân trong suốt thời gian qua, và nỗ lực cống hiến hơn nữa, vào công tác kết nối thương mại, đầu tư trong tương lai.

Gắn kết chặt chẽ mạng lưới các Hội doanh nhân kiều bào trên toàn thế giới
TS Trà My, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam lâm thời tại Trung Quốc phát biểu tại buổi giao lưu.

Ngoài ra, theo TS Trà My những Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại nước ngoài chính là cánh tay nối dài của Việt Nam mình trên khắp thế giới, và nhiều doanh nhân Việt có chỗ đứng rất tốt tại quốc gia bản địa, vì vậy, Việt Nam rất cần để có kênh chia sẻ chính thống, những chính sách ưu đãi đầu tư của các địa phương.

Gắn kết chặt chẽ mạng lưới các Hội doanh nhân kiều bào trên toàn thế giới
Các đại biểu chụp ảnh kỉ niệm.

Ông Hoàng Xuân Bình, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Ba Lan cho rằng cần khởi đầu bằng những mô hình liên kết hoạt động cụ thể, thực tiễn và sát thực với những mong muốn của doanh nghiệp Việt kiều trên toàn thế giới.

Thứ nhất, tạo sân chơi cho các doanh nghiệp Việt toàn cầu đặc biệt ở khu vực có đông doanh nghiệp Việt kiều như ở Châu Âu, Mỹ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, ASEAN thông qua các chương trình thăm quan, giao lưu, kết nối kết hợp với du lịch, thể thao...

Thứ hai, xây dựng cơ sở dữ liệu doanh nghiệp Việt kiều ở các nước cùng hợp tác với các doanh nghiệp trong nước trong đầu tư, xuất nhập khẩu… để doanh nghiệp Việt kiều là nhịp cầu kinh tế giúp Việt Nam vươn ra thế giới nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Thứ ba, cùng nhau tạo hình thức liên kết cho các doanh nghiệp trẻ Việt kiều. Sự tiếp nối của doanh nghiệp trẻ Việt kiều là nguồn động lực và kết nối bền vững …

Thứ tư, sử dụng tối đa công nghệ, mạng xã hội, trực tuyến để hỗ trợ liên kết, hợp tác, tổ chức các hội thảo, diễn đàn, giao lưu nhằm tạo sân chơi cho các doanh nghiệp Việt kiều….

Báo Anh: Việt Nam và cơ hội vươn lên trong một thế giới phi toàn cầu hóa Báo Anh: Việt Nam và cơ hội vươn lên trong một thế giới phi toàn cầu hóa
Mới đây, trang Verdict của Anh đã đưa tin Việt Nam và cơ hội vươn lên trong một thế giới phi toàn cầu hóa khi Việt Nam đã tự định vị mình là nơi hoàn hảo để lắp ráp các sản phẩm công nghệ ở giai đoạn cuối hay ngày càng thu hút công ty lớn đầu tư vào Việt Nam…
Doanh nhân kiều bào Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác đầu tư và phát triển du lịch tại các tỉnh Nam Trung Bộ Doanh nhân kiều bào Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác đầu tư và phát triển du lịch tại các tỉnh Nam Trung Bộ
Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc (VKBIA) do TS.Trần Hải Linh - Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch VKBIA, làm Trưởng đoàn vừa có chuyến thăm, làm việc và tìm hiểu cơ hội hợp tác tại các tỉnh Khánh Hòa, Bình Định và TP. Đà Nẵng.

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Người Việt tại Hồng Công và Macao hân hoan đón Xuân mới

Người Việt tại Hồng Công và Macao hân hoan đón Xuân mới

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hồng Công và Ma Cao (Trung Quốc) vừa tổ chức Chương trình “Xuân Quê hương” Bính Ngọ 2026 dành cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại hai địa phương này.
Khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình Tết tại TP.HCM

Khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình Tết tại TP.HCM

Từ ngày 5-6/2, dự kiến khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình kết nối ý nghĩa này nhân dịp Tết đến, Xuân về tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).
1.500 kiều bào và thân nhân kiều bào tham dự Xuân Quê hương 2026

1.500 kiều bào và thân nhân kiều bào tham dự Xuân Quê hương 2026

Chương trình Xuân Quê hương 2026 có chủ đề “Khát vọng Việt Nam: Hòa bình, Thịnh vượng”, do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức. Chương trình dự kiến diễn ra từ ngày 6 - 9/2/2026 (tức ngày 18 đến ngày 22 tháng Chạp năm Ất Tỵ), với sự tham dự của khoảng 1.500 kiều bào và thân nhân đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng chuỗi hoạt động phong phú, ý nghĩa, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.
Gây quỹ hỗ trợ sinh viên Việt Nam tại Singapore

Gây quỹ hỗ trợ sinh viên Việt Nam tại Singapore

Tối 24/1, tại Trường Đại học Công nghệ Nanyang (NTU), Singapore, Quỹ “Đồng Hành” Singapore tổ chức đêm hòa nhạc gây quỹ học bổng với chủ đề “Fuel the Future – Khi âm nhạc tiếp nhiên liệu cho tương lai”.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia

Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia vào ngày 06/02/2026.
Đại hội XIV của Đảng: Đại hội của hành động

Đại hội XIV của Đảng: Đại hội của hành động

Sau 5 ngày làm việc, chiều 23/01, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã bế mạc tại Hà Nội. Phát biểu tại họp báo quốc tế ngay sau phiên bế mạc, Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết Đại hội XIV "đã thành công rực rỡ, thành công rất tốt đẹp".
Xuân Quê hương 2026: Gắn kết kiều bào, lan tỏa bản sắc Việt

Xuân Quê hương 2026: Gắn kết kiều bào, lan tỏa bản sắc Việt

Trong không khí cả nước đón Xuân Bính Ngọ 2026 và chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng, cộng đồng người Việt tại nhiều quốc gia như Malaysia, Lào, Trung Quốc và New Zealand đã tổ chức các chương trình Xuân Quê hương, Tết Việt với nhiều hoạt động đậm đà bản sắc, góp phần gắn kết kiều bào, lan tỏa tình cảm hướng về Tổ quốc và tăng cường giao lưu nhân dân.
Đối ngoại nhân dân Đà Nẵng năm 2025: Thu hút hơn 393 tỷ đồng viện trợ quốc tế

Đối ngoại nhân dân Đà Nẵng năm 2025: Thu hút hơn 393 tỷ đồng viện trợ quốc tế

Chiều 29/01, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Năm qua, hoạt động đối ngoại nhân dân trên địa bàn thành phố ghi dấu ấn rõ nét với việc vận động, tiếp nhận hơn 393 tỷ đồng viện trợ quốc tế, góp phần quan trọng vào an sinh xã hội và phát triển cộng đồng.
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Ngày 29/1 tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2026.
Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thực hiện Bản thỏa thuận hợp tác giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Mặt trận Lào xây dựng đất nước giai đoạn 2022 - 2027 và Thông cáo chung về kết quả Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Lào - Việt Nam hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2022 tại tỉnh Savannakhet, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Sáng 29/1, tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ “Xanh hóa Trường Sa” năm 2025.
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Phiên bản di động