Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile
Theo báo cáo của Ban Châu Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam), trước khi trình Quốc thư vào tháng 4/2023, Đại sứ Sergio Narea đã chào xã giao lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và đề xuất phối hợp tổ chức lễ kỷ niệm 52 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (25/3/1971 - 25/3/2023). Sự kiện được tổ chức trang trọng với sự tham dự của nguyên Tổng thống Chile Michelle Bachelet Jeria và Quận trưởng quận Cerro Navia, thủ đô Santiago - nơi đặt tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
![]() |
| Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn (bên phải) trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Chile tại Việt Nam Sergio Narea Guzman. (Ảnh: Thanh Thảo) |
Trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Đại sứ Sergio Narea đã phối hợp chặt chẽ với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam triển khai nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, góp phần tăng cường kết nối giữa nhân dân hai nước. Nhân kỷ niệm 52 năm quan hệ ngoại giao, Đại sứ quán Chile tại Việt Nam đã trao tặng Trường THCS Chu Văn An (Hà Nội) bức tranh của họa sĩ nổi tiếng Alejandro Mono Gonzalez, đồng thời mời học sinh của trường tham gia hỗ trợ họa sĩ Jennifer Diaz hoàn thiện tác phẩm nghệ thuật về tình hữu nghị Việt Nam - Chile. Các hoạt động này không chỉ giúp lan tỏa văn hóa Chile mà còn góp phần giáo dục thế hệ trẻ Việt Nam về quan hệ truyền thống giữa hai nước.
Ở cấp địa phương, Đại sứ đã thu xếp các chuyến thăm của nguyên Tổng thống Chile Michelle Bachelet Jeria tới Nghệ An và Bình Dương (2023), đồng thời trực tiếp thăm và làm việc tại tỉnh Sơn La vào tháng 3/2025 nhằm tìm hiểu cơ hội hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp. Ông cũng tích cực thúc đẩy các hoạt động đối ngoại nhân dân bên lề các chương trình ngoại giao cấp cao. Tháng 8/2024, ông thu xếp cuộc gặp giữa Bộ trưởng Ngoại giao Chile và lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Chile. Tháng 11/2024, ông tiếp tục kết nối một số đối tác để Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn gặp gỡ, tiếp xúc nhân dịp tham gia đoàn cấp cao thăm Chile và Peru, góp phần nâng cao vai trò của đối ngoại nhân dân trong các hoạt động ngoại giao cấp cao của Nhà nước.
Phát biểu tại lễ trao Kỷ niệm chương, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đánh giá cao những đóng góp hiệu quả, chủ động của Đại sứ Sergio Narea trong hơn hai năm công tác tại Việt Nam. Ông nhấn mạnh, Đại sứ đã để lại nhiều dấu ấn sâu sắc trên kênh đối ngoại nhân dân, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước.
"Chúng tôi vui vì Đại sứ trở về nước nhận trọng trách mới, cũng là cơ hội để tiếp tục đóng góp sâu sắc hơn cho quan hệ giữa Chile và các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam", ông nói.
Ông Phan Anh Sơn gửi lời cảm ơn và chúc Đại sứ thành công trên cương vị mới, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với người kế nhiệm Đại sứ trong thời gian tới.
![]() |
| Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn, Đại sứ Sergio Narea Guzman cùng lãnh đạo Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Chile, Ban Châu Mỹ và cán bộ Đại sứ quán Chile tại Việt Nam chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Thanh Thảo) |
Bày tỏ xúc động khi nhận Kỷ niệm chương, Đại sứ Sergio Narea cho biết đây là một vinh dự lớn trong sự nghiệp ngoại giao của ông. Ông khẳng định tình cảm sâu sắc dành cho đất nước và con người Việt Nam, chia sẻ mong muốn sẽ quay lại Việt Nam vào dịp Tết Nguyên đán tới và có kế hoạch sinh sống lâu dài tại đây sau khi nghỉ hưu. Đại sứ tin tưởng quan hệ giữa nhân dân hai nước sẽ tiếp tục phát triển, bởi người dân Chile luôn dành tình cảm đặc biệt, nhất quán cho Việt Nam.
Chia sẻ về chuyến công tác gần đây tại Sơn La, ông cho rằng đây là bước khởi đầu cho giai đoạn hợp tác mới trong nông nghiệp, hướng tới thúc đẩy thương mại hai chiều, góp phần hiện thực hóa các mục tiêu tăng trưởng bền vững của hai nước.
Nhân dịp này, Đại sứ gửi lời cảm ơn tới toàn thể cán bộ Đại sứ quán Chile tại Việt Nam, đặc biệt là các cán bộ người Việt - những người đã đóng vai trò cầu nối quan trọng giữa Đại sứ quán với các cơ quan, tổ chức và nhân dân Việt Nam trong suốt nhiệm kỳ công tác của ông.
Tin bài liên quan
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương
Các tin bài khác
Giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản: Sức sống bền bỉ của giao lưu nhân dân
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục
Việt Nam - Thái Lan kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao tại Bến Nhà Rồng
Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
Đọc nhiều
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo
Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể
Giai điệu hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025






