Trang chủ Kinh tế
09:02 | 03/05/2023 GMT+7

Giá dầu sụt rất mạnh bởi loạt rủi ro liên quan đến kinh tế Mỹ

aa
Giá dầu và các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán phố Wall đều giảm sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói rằng chính phủ Mỹ sẽ có thể hết tiền trong vòng 1 tháng.
Thị trường dầu thế giới ra sao sau thời gian nhiều biến động? Thị trường dầu thế giới ra sao sau thời gian nhiều biến động?
Giá dầu bình ổn sau khi Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak khẳng định thị trường năng lượng toàn cầu đang trong trạng thái cân bằng.
Yếu tố khiến giá dầu giảm hai tuần liên tiếp Yếu tố khiến giá dầu giảm hai tuần liên tiếp
Số lượng giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ trong tuần này không thay đổi ở mức 591, tuy nhiên tăng nhẹ trong tháng 4/2023 và ghi nhận tháng tăng thứ 5.

Phiên giao dịch ngày thứ Ba trên thị trường New York, giá dầu sụt hơn 5% bởi những nỗi lo về nền kinh tế khi mà giới chức Mỹ đang phải tính đến những cách ngăn khả năng vỡ nợ, đồng thời nhà đầu tư chuẩn bị cho khả năng có thêm các đợt nâng lãi suất trong tuần này.

Đóng cửa phiên giao dịch, giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai hạ 3,99USD/thùng tương đương 5% xuống 75,32USD/thùng trên thị trường London. Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao hợp đồng tương lai hạ 4USD/thùng tương đương 5,3% xuống 71,66USD/thùng.

Đây là ngưỡng đóng cửa thấp nhất của cả hai loại giá dầu tính từ ngày 24/3/2023, đồng thời nó cũng là phiên hạ sâu nhất của giá dầu tính từ đầu tháng 1/2023.

Giá dầu và các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán phố Wall đều giảm sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói rằng chính phủ Mỹ sẽ có thể hết tiền trong vòng 1 tháng.

Nhà Trắng khẳng định Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ không đàm phán về vấn đề trần nợ trong cuộc gặp của ông với 4 chính trị gia trong Quốc hội Mỹ vào ngày 9/5/2023, tuy nhiên ông sẽ bàn thảo đến việc khởi động quá trình đàm phán ngân sách riêng biệt.

Số lượng việc làm mới tại Mỹ tháng 3/2023 giảm đến tháng thứ 3 liên tiếp, số lượng người Mỹ bị sa thải lên ngưỡng cao nhất trong hơn 2 năm, thực tế này cho thấy sự chững lại trên thị trường lao động đang diễn ra, vì vậy Fed sẽ có thể phần nào “hãm phanh” trong cuộc chiến lạm phát.

“Kinh tế Mỹ vẫn tiếp tục diễn biến theo hướng nhiều khả năng sẽ trải qua suy thoái trong năm nay”, chuyên gia phân tích tại ngân hàng Barclays cảnh báo.

Chuyên gia tại Barclays chỉ ra: “Lĩnh vực sản xuất Mỹ đang suy giảm mạnh, người tiêu dùng chật vật. Hiện đang có quá nhiều dấu hiệu rạn nứt trên thị trường lao động”, chuyên gia tại Barclays nhận xét.

Trong tuần này, nhà đầu tư sẽ chờ đợi diễn biến thị trường sau những đợt nâng lãi suất của các ngân hàng trung ương. Dự kiến sẽ có thêm những đợt nâng lãi suất, tuy nhiên điều này có thể gây tổn hại đến tăng trưởng kinh tế và làm giảm nhu cầu năng lượng.

Fed dự kiến sẽ nâng lãi suất 25 điểm cơ bản vào ngày thứ Tư.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến sẽ nâng lãi suất trong cuộc họp chính sách thường kỳ vào ngày thứ Năm.

Những nỗi lo về nhu cầu dầu diesel trong những tháng gần đây, trong khi đó, đã gây áp lực lên giá dầu đốt nóng tại Mỹ, loại dầu này đã rớt xuống ngưỡng thấp nhất tính từ tháng 12/2021.

Chuyên gia phân tích cao cấp trên thị trường năng lượng tại quỹ OANDA, ông Edward Moya, nhận xét: “Nhìn chung về cơ bản, giá dầu chịu nhiều ảnh hưởng từ triển vọng xấu đi của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bao gồm Trung Quốc và Mỹ. Nếu triển vọng vĩ mô tiếp tục bi quan hơn nữa, hoạt động bán mạnh trên thị trường năng lượng sẽ có thể khiến cho giá dầu rơi xuống dưới ngưỡng 70USD/thùng”.

Trong cuối tuần qua, số liệu từ Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, cho thấy hoạt động sản xuất bất ngờ sụt giảm trong tháng 4/2023, đây cũng là tháng suy giảm đầu tiên của giá dầu tính từ tháng 12/2022.

Còn nếu nhìn từ góc độ nguồn cung, sản lượng dầu của Iran vượt mức 3 triệu thùng/ngày, theo Bộ trưởng Năng lượng Iran công bố. Iran vốn đã phải chịu quy định trừng phạt từ Mỹ suốt từ năm 2018. Trong năm 2021, Iran sản xuất trung bình 2,4 triệu thùng dầu/ngày.

Cho đến nay, thị trường đã không còn chịu tác động từ quyết định hạ sản lượng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), ngoài ra cũng không chịu ảnh hưởng từ các quyết định của phương Tây bởi các biện pháp trừng phạt áp dụng với Nga và Iran không phát huy tác dụng, hai nước này vẫn tiếp tục bán được dầu bằng nhiều hình thức.

Trong khi đó, dự trữ dầu thô tại Mỹ được kỳ vọng đã giảm đến tuần thứ 3, mức hạ ghi nhận 1,1 triệu thùng trong tuần gần nhất.

Chứng khoán Mỹ khép lại tháng tăng điểm mạnh Chứng khoán Mỹ khép lại tháng tăng điểm mạnh
Hơn một nửa trong tổng số khoảng hơn 500 doanh nghiệp thuộc S&P 500 đã công bố kết quả kinh doanh cho đến nay. Trong nhóm này, ước tính khoảng 80% có kết quả kinh doanh tốt vượt kỳ vọng.
Ngân hàng First Republic chính thức được cứu, rủi ro khủng hoảng ngân hàng Mỹ tạm ngưng Ngân hàng First Republic chính thức được cứu, rủi ro khủng hoảng ngân hàng Mỹ tạm ngưng
Những lùm xùm xung quanh ngân hàng First Republic đã làm căng thẳng hệ thống tài chính Mỹ và tiềm ần khả năng gây ra cuộc khủng hoảng ngân hàng tiếp theo.
Trung Mến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Giá vàng SJC tăng mạnh theo đà thế giới

Giá vàng SJC tăng mạnh theo đà thế giới

Giá vàng SJC được điều chỉnh tăng tới hơn 3 triệu đồng/lượng trong bối cảnh trên thị trường thế giới, giá kim loại quý phục hồi khi đồng USD yếu đi.
Nghị quyết 68: "Cải cách đột phá tạo nền tảng phát triển mới cho kinh tế tư nhân"

Nghị quyết 68: "Cải cách đột phá tạo nền tảng phát triển mới cho kinh tế tư nhân"

Theo chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành, những cải cách đột phá trong Nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân sẽ tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ, quyết liệt hơn trong nhận thức và hành động, tạo ra nền tảng phát triển mới cho khu vực kinh tế tư nhân.
BYD Tây Hồ ra mắt BYD Sealion 6 - Bước chuyển mình của BYD tại Việt Nam

BYD Tây Hồ ra mắt BYD Sealion 6 - Bước chuyển mình của BYD tại Việt Nam

Hà Nội, ngày 10/05/2025, BYD Tây Hồ chính thức ra mắt BYD Sealion 6 đến khách hàng Thủ đô. BYD Sealion 6 là dòng PHEV “Rẻ như xe điện, tiện như xe xăng” cùng khả năng vận hành mạnh mẽ, tiết kiệm nhiên liệu.
Giáo sư Harvard: Các ngân hàng ở Việt Nam thường tương đồng về dịch vụ và định vị

Giáo sư Harvard: Các ngân hàng ở Việt Nam thường tương đồng về dịch vụ và định vị

Theo chuyên gia, các ngân hàng Việt Nam hiện nay thường tương đồng về dịch vụ và định vị, dẫn đến khó tạo ra sự gắn bó cảm xúc với khách hàng.

Đọc nhiều

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới 4 nước bạn bè truyền thống của Việt Nam, trong đó có Azerbaijan, phóng viên tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, Nguyên Trưởng ban liên lạc các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan về những kỷ niệm sâu sắc, kỳ vọng vào tương lai và vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc củng cố quan hệ hai nước.
Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc là sự kiện văn hóa – tâm linh vì hòa bình quan trọng của cộng đồng Phật giáo toàn cầu. Việt Nam đã 4 lần đăng cai Vesak, để lại dấu ấn sâu sắc cả về tổ chức và nội dung.
Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nga Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, với ý chí, lòng quả cảm và tình yêu tổ quốc, nhân dân Xô viết đã giữ vững nền độc lập và chặn đứng quân phát xít xâm lược thế giới.
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan

Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ vui mừng khi lần đầu tiên đến thăm Kazakhstan trên cương vị Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Kazakhstan.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Ngày 4/5, tàu khu trục Kang Gam Chan của Hải quân Hàn Quốc, do Đại tá Kwon Yong Gu chỉ huy cùng 296 thủy thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài từ ngày 4-6/5 tại thành phố Đà Nẵng.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động