Trang chủ Kinh tế
08:21 | 23/05/2023 GMT+7

Giá dầu tăng trở lại bởi kỳ vọng nhu cầu lên mạnh

aa
Đà tăng của giá dầu tuy nhiên chịu hạn chế bởi đồng USD tăng giá, ngoài ra thị trường chờ đợi thông tin rõ ràng về các cuộc đối thoại liên quan đến vấn đề trần nợ Mỹ.
Giá dầu tăng mạnh bởi dự báo nhu cầu cao Giá dầu tăng mạnh bởi dự báo nhu cầu cao
Dự trữ xăng giảm khoảng 1,4 triệu thùng, đây là chỉ báo về nhu cầu người tiêu dùng đang tăng cao khi mùa cao điểm lái xe của người Mỹ đến gần.
Nhà đầu tư bán mạnh dầu bởi dự báo Fed vẫn siết chặt chính sách tiền tệ Nhà đầu tư bán mạnh dầu bởi dự báo Fed vẫn siết chặt chính sách tiền tệ
Theo hai nhà hoạch định chính sách tiền tệ Mỹ, lạm phát Mỹ dường như không hạ nhiệt đủ nhanh để có thể cho phép Fed hãm lại tốc độ điều chỉnh lãi suất.

Giá dầu tăng hơn 1% trong phiên giao dịch ngày thứ Hai bởi nhiều chuyên gia dự báo về khả năng nhu cầu dầu sẽ tăng trở lại trong nửa sau của năm. Nguồn cung dầu từ Canada cũng như Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và đồng minh giảm đi trong những tuần gần đây.

Đà tăng của giá dầu tuy nhiên chịu hạn chế bởi đồng USD tăng giá, ngoài ra thị trường chờ đợi thông tin rõ ràng về các cuộc đối thoại liên quan đến vấn đề trần nợ Mỹ.

Giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai tháng 7/2023 tăng 41 cent tương đương 0,5% lên 75,99USD/thùng trên thị trường London.

Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao hợp đồng tương lai tháng 6/2023 tăng 44 cent tương đương 0,6% lên 71,99USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ giao hợp đồng tương lai tháng 7/2023 tăng 0,5% lên 72,05USD/thùng.

Giá xăng giao tương lai tăng mạnh nhất, mức tăng ghi nhận 2,8% lên ngưỡng 2,6489USD/gallon.

Các chuyên gia phân tích tại công ty tư vấn năng lượng Ritterbusch and Associates nhận xét: “Việc giá xăng tăng trong phiên giao dịch ngày hôm nay diễn ra cùng lúc với việc ngày nghỉ lễ của Mỹ đến gần”.

Ngày nghỉ lễ này đánh dấu cho thời gian khởi đầu của mùa lái xe cao điểm mùa hè.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), trong khi đó, cảnh báo về tình trạng thiếu dầu trong nửa sau của năm khi mà nhu cầu dự kiến vượt nguồn cung ước tính khoảng 2 triệu thùng dầu/ngày.

Điều hành cao cấp tại quỹ Vitol khẳng định châu Á sẽ dẫn đầu tăng trưởng nhu cầu dầu với ước tính khoảng 2 triệu thùng dầu/ngày trong nửa sau của năm nay, ngưỡng tăng này chắc chắn sẽ khiến cho nguồn cung thiếu hụt và đẩy tăng giá dầu.

Trong tuần trước, cả hai loại giá dầu tăng khoảng 2% trong tuần tăng đầu tiên sau năm tuần liên tiếp giảm. Cháy rừng đã khiến cho phần lớn hoạt động sản xuất dầu tại Alberta, Canada.

Ảnh hưởng từ những biện pháp cắt giảm sản lượng dầu của OPEC và các nước đồng minh trong đó có bao gồm Nga đang trở nên rõ ràng hơn.

Sản lượng dầu tại khu vực người Kurd ở Iraq tiếp tục giảm khi mà xuất khẩu từ cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ chưa có dấu hiệu khởi động trở lại sau khi bị đóng cửa suốt gần 2 tháng.

Tổng lượng xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu của OPEC+ giảm ước tính khoảng 1,7 triệu thùng/ngày trong tuần kết thúc ngày 16/5/2023, theo tính toán của JP Morgan. JP Morgan đồng thời dự báo xuất khẩu dầu thô của Nga sẽ giảm trước thời điểm cuối tháng 5/2023.

Vào ngày thứ Bảy, nhóm các nước công nghiệp phát triển G7 đã cam kết tăng cường các biện pháp để ngăn căng thẳng Nga – Ukraine tăng cao.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy dự kiến sẽ có cuộc họp vào ngày thứ Hai để bàn về vấn đề trần nợ công của Mỹ, cuộc đối thoại này diễn ra chỉ 10 ngày trước khi Mỹ có thể đối đầu với khả năng vỡ nợ.

Đồng USD tăng giá so với phần lớn các loại tiền tệ trong giỏ tiền tệ. Đồng USD chốt phiên ở sát mốc cao nhất trong 2 tháng khi mà nhà đầu tư chờ đợi dấu hiệu cho thấy liệu Fed có tiếp tục nâng lãi suất, đồng thời chờ đợi thông tin về vấn đề trần nợ Mỹ.

Đồng USD mạnh hơn thường gây tổn hại đến nhu cầu dầu, nó khiến cho dầu trở nên đắt đỏ hơn đối với nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác.

Chủ tịch Fed tại Minneapolis, ông Neel Kashkari, nói rằng hiện ông chưa thể quyết định chắc chắn về việc ông sẽ bỏ phiếu để nâng lãi suất hoặc hãm đà siết chặt chính sách của ngân hàng trung ương trong cuộc họp vào tháng tới.

Việc vận chuyển dầu vào kho khẩn cấp của chính phủ được lên lịch dự kiến vào tháng 8/2023, chi tiết quá trình mua dầu bù vào SPR sẽ được công bố vào tháng 6/2023, theo Bộ Năng lượng Mỹ công bố.

Động thái đánh dấu cho nỗ lực lần thứ 2 của cơ quan này trong việc bù đắp dự trữ chiến lược SPR sau khi vào năm ngoái SPR đã phải xả hơn 200 triệu thùng dầu để ngăn giá năng lượng tăng cao.

Nhà đầu tư trên thị trường năng lượng đã không ngừng theo dõi dấu hiệu cho thấy chính phủ Mỹ bắt đầu bù đắp dự trữ bởi hoạt động mua của chính phủ chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung của thị trường.

Loại dầu mà Bộ Năng lượng Mỹ mua vào hiện cũng đang được nhiều nhà đầu tư tìm mua. Việc nguồn cung dầu nội địa Mỹ trở nên hạn chế sẽ đẩy giá dầu tăng cao hơn, đồng thời nó tiềm ẩn rủi ro đẩy cao giá xăng trong mùa lái xe cao điểm của nước Mỹ.

Trong tuyên bố của mình, Bộ Năng lượng Mỹ cho biết sẽ mua vào dầu ở ngưỡng thấp hơn mức trung bình 95USD/thùng – mức giá bán ra trong năm 2022, cùng lúc đó cơ quan này cũng khẳng định sẽ tăng cường an ninh năng lượng thông qua việc khuyến khích bổ sung cho nguồn cung ngắn hạn. Cơ quan cũng cho biết có kế hoạch mua thêm dầu trong khoảng thời gian còn lại của năm.

Mùa thu năm ngoái, chính quyền Biden cho biết mục tiêu chính là bù đắp lại dự trữ khi mà giá dầu ở quanh ngưỡng 67-72USD/thùng.

Trước đây, vào thời điểm tháng 1/2023, Bộ Năng lượng Mỹ từng muốn mua vào ước tính khoảng 3 triệu thùng dầu, tuy nhiên sau đó lại hủy kế hoạch bởi giá dầu ở ngưỡng cao hoặc không đáp ứng các điều kiện khác.

Hiện tại, SPR đang sở hữu khoảng 360 triệu thùng dầu, tức tương đương khoảng nửa năng lực dự trữ của kho này.

Chứng khoán Mỹ mất điểm bởi các nỗi lo kinh tế Chứng khoán Mỹ mất điểm bởi các nỗi lo kinh tế
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tái xác nhận rằng Mỹ đương đầu với rủi ro vỡ nợ ngay từ ngày 1/6/2023 nếu Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ không thể đi đến được một thỏa thuận.
Việt Nam nằm trong nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu về thương mại quốc tế Việt Nam nằm trong nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu về thương mại quốc tế
Tính đến 2022, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đã tăng gần 8 lần so với thời điểm Việt Nam chính thức gia nhập WTO vào đầu năm 2007; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện đạt khoảng 22,4 tỷ USD; tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) duy trì ở mức cao trên thế giới...
Trung Mến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

GELEX Electric dự kiến phát hành 274,4 triệu cổ phiếu

GELEX Electric dự kiến phát hành 274,4 triệu cổ phiếu

CTCP Điện lực GELEX Electric (HoSE: GEE) vừa công bố kế hoạch phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu với tỷ lệ thực hiện quyền 75%.
Cùng Sài Gòn Light Event nâng cao chất lượng và hiệu quả truyền thông

Cùng Sài Gòn Light Event nâng cao chất lượng và hiệu quả truyền thông

Công ty TNHH Tổ chức sự kiện Sài Gòn Light (Sài Gòn Light Event) là đơn vị hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực tổ chức sự kiện và truyền thông tại TP.HCM, với kinh nghiệm tích lũy qua một thập kỷ hình thành và phát triển. Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trọn gói từ tổ chức hội nghị, khai trương, khởi công, gala dinner đến cung cấp nhân sự, cho thuê thiết bị và nhiều hạng mục khác... đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.
Chủ doanh nghiệp tiết lộ lý do mua VinFast VF 8: “Lãi đậm” cả trải nghiệm lẫn chi phí

Chủ doanh nghiệp tiết lộ lý do mua VinFast VF 8: “Lãi đậm” cả trải nghiệm lẫn chi phí

Nhiều chủ doanh nghiệp đánh giá VinFast VF 8 là khoản đầu tư đáng giá khi cân bằng trọn vẹn giữa đẳng cấp và tính thực dụng. Trong tháng 4/2026, mẫu D-SUV này càng gia tăng sức hút nhờ loạt ưu đãi chuyển đổi xanh từ VinFast.
GELEX (GEX) chia cổ tức và cổ phiếu thưởng tổng 45%

GELEX (GEX) chia cổ tức và cổ phiếu thưởng tổng 45%

Tập đoàn GELEX vừa công bố kế hoạch chi trả cổ tức bằng cổ phiếu năm 2025 ở mức 25% và phát hành cổ phiếu tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu (cổ phiếu thưởng) ở mức 20%.

Đọc nhiều

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Cộng đồng kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Melbourne (Australia) đã vận động xây dựng điểm trường Huổi Máu, xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Công trình góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em vùng khó, lan tỏa hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Australia.
Sắc màu Tết cổ truyền Campuchia - Lào - Thái Lan rực rỡ tại thành phố Hồ Chí Minh

Sắc màu Tết cổ truyền Campuchia - Lào - Thái Lan rực rỡ tại thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 11/4 tại thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Lễ hội Tết cổ truyền của Campuchia, Lào và Thái Lan, tái hiện sinh động các nghi lễ truyền thống, góp phần tăng cường giao lưu văn hóa và thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân các nước trong khu vực.
Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia

Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia

Tối 12/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Slovakia tổ chức cuộc gặp mặt giữa Đoàn đại biểu Chính phủ Cộng hòa Slovakia với cộng đồng những người Việt Nam yêu mến đất nước, con người Slovakia.
Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa

Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa

Ngày 12/4/2026, tại sân thể thao Đại chủng viện Công giáo Fukuoka đã diễn ra giải bóng đá người Việt khu vực Kyushu FAVIJA AVF KYUSHU CUP 2026.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động