Giá vàng thế giới đang "mắc kẹt", chuyên gia dự báo cẩn trọng
![]() |
| Ảnh minh họa |
Rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới có xu hướng giảm với vàng giao ngay giảm 2,1 USD so với mức chốt phiên tuần trước còn 2.651,2 USD/ounce.
Vào tuần trước, dữ liệu công bố trong phiên giao dịch cuối của tuần đã gây áp lực không nhỏ lên thị trường vàng. Tuy nhiên, đà giảm của kim loại quý này đã được hạn chế bởi lực cầu trú ẩn an toàn tăng lên do lo ngại bất ổn căng thẳng leo thang ở Trung Đông.
Tuần này, sẽ có ít dữ liệu quan trọng được công bố. Rủi ro lớn nhất đối với vàng là chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ trong tháng 9. Theo các nhà kinh tế, thị trường sẽ háo hức xem liệu áp lực lạm phát có tiếp tục giảm hay không, điều này sẽ hỗ trợ cho chu kỳ nới lỏng của Ngân hàng Trung ương Mỹ. Thị trường cũng sẽ đón nhận biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ gần đây nhất của Fed.
Theo khảo sát mới nhất từ Kitco News, giới chuyên gia đang ngày càng cẩn trọng với dự báo giá vàng trong ngắn hạn.
Trong số 16 chuyên gia được hỏi, chỉ có một số ít lạc quan về giá vàng tăng trong tuần sau. Cụ thể, 44% dự đoán tăng giá, 19% dự đoán giảm giá, và 37% cho rằng giá sẽ không thay đổi.
Một cuộc khảo sát khác với 176 nhà đầu tư cá nhân cho thấy 59% tin rằng giá vàng sẽ tăng, 20% dự đoán giảm giá, và 21% không mong đợi sự thay đổi nào.
Theo chuyên gia phân tích thị trường Lukman Otunuga, giá vàng tuần này vẫn sẽ bị kẹt giữa dữ liệu kinh tế vững chắc và tình hình ở Trung Đông. “Nhìn vào bức tranh kỹ thuật, vàng vẫn nằm trong phạm vi trên biểu đồ hàng ngày, với mức hỗ trợ là 2.630 USD/ounce và mức kháng cự là 2.675 USD/ounce”, ông Otunuga nói. Ông cho rằng, căng thẳng địa chính trị, dữ liệu CPI của Mỹ và các phát biểu của quan chức Fed sẽ là chất xúc tác tiềm năng đối với vàng.
Trong khi đó, Adrian Day, từ Adrian Day Asset Management, dự đoán giá vàng sẽ không biến động trong tuần tới. Ông nhận định rằng sự trở lại của người mua từ Trung Quốc sau kỳ nghỉ có thể mang lại một số hoạt động mua mới trên thị trường. Tuy nhiên, sau hai tháng tăng giá, vàng có thể sẽ không tăng thêm do ảnh hưởng từ báo cáo việc làm mới của Mỹ.
![]() |
| Nguồn Kitco |
Tại thị trường trong nước, chốt phiên giao dịch tuần trước, vàng miếng SJC đang được các ngân hàng Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank và các công ty vàng bạc đá quý bán ra ở mức 84 triệu đồng/lượng. Ở chiều mua, giá vàng hầu hết các thương hiệu được niêm yết ở mức 82 triệu đồng/lượng.
Trong khi giá vàng nhẫn vàng nhẫn neo trên 82 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 83 triệu đồng/lượng chiều bán ra.
Gần đây, thị trường vàng trong nước ghi nhận một hiện tượng "lạ", giá mua vàng nhẫn cao hơn giá vàng miếng SJC từ 500.000 đến 680.000 đồng/lượng.
Sự tăng giá của vàng nhẫn được cho là do giá vàng thế giới tăng liên tục trong thời gian qua. Trong vài tháng gần đây, các doanh nghiệp đã không còn vàng miếng SJC để bán, và các ngân hàng quốc doanh chỉ bán vàng SJC qua đặt hàng trực tuyến.
Việc giá vàng nhẫn cao hơn vàng miếng SJC cho thấy một diễn biến bất thường trên thị trường. Do khó khăn trong việc mua vàng miếng SJC, người dân có vẻ đã mất hứng thú với loại vàng này.
Nỗi lo về việc khó mua vàng khiến người dân có xu hướng giữ vàng làm của cải tích trữ, thay vì bán ra để lấy lời như trước đây. Tình trạng này đã làm cho hoạt động giao dịch vàng miếng SJC trở nên trầm lắng hơn.
| Giá vàng thế giới tăng mạnh trở lại trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại Trung Đông thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn. |
| Giá vàng trên thế giới chịu áp lực giảm khi các nhà giao dịch chờ đợi thêm tín hiệu kinh tế từ Mỹ và đồng USD tăng khá mạnh trở lại. |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
TC GROUP bán ra hơn 25.000 xe ô tô trong 6 tháng đầu năm 2026
Kết nối kinh tế giữa các địa phương Việt Nam và tỉnh Biển Đỏ của Ai Cập
Vinmec Phú Quốc cứu nữ Việt kiều 82 tuổi thoát “cửa tử” sau 10 phút ngừng tim
Vinmec “lập hat-trick” tại HR Asia Awards, khẳng định chiến lược lấy con người làm gốc
Đọc nhiều
Quy định mới về hoàn thuế GTGT hàng hóa người nước ngoài, kiều bào mang theo khi xuất cảnh
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982
Điện chia buồn về vụ tàu du lịch gặp nạn tại An Giang
Thủ tướng: Xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang






