Giá vàng trong nước tăng, giá thế giới vẫn chịu áp lực
Giá vàng trong nước
Mở cửa phiên giao dịch sáng 14/12, Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 60,90 triệu đồng/lượng (mua vào) và 61,60 triệu đồng/lượng (bán ra), cùng tăng 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều so với thời điểm cuối ngày 13/12. Chênh lệch giữa mua và bán là 700.000 đồng/lượng.
Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng đầu phiên 14/12 ở mức 60,80 triệu đồng/lượng (mua vào) và 61,50 triệu đồng/lượng (bán ra), cùng tăng 100.000 đồng/lượng ở cả hai chiều so với cuối phiên giao dịch ngày 13/12. Chênh lệch giữa mua và bán là 700.000 đồng/lượng.
![]() |
| Giá vàng trong nước tăng - Ảnh minh họa. |
Chốt phiên giao dịch ngày 13/12, Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 60,85 triệu đồng/lượng (mua vào) và 61,55 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều so với thời điểm mở cửa phiên giao dịch cùng ngày. Chênh lệch giữa mua và bán là 700.000 đồng/lượng.
Cùng thời điểm, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng ở mức 60,70 triệu đồng/lượng (mua vào) và 61,40 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều so với mở cửa phiên ngày 13/12. Chênh lệch giữa mua và bán là 700.000 đồng/lượng.
Giá vàng thế giới
Đến 9h ngày 14/12 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới hôm nay giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.788,7 USD/ounce, tăng 5,3 USD/ounce so với đêm qua. Giá vàng giao tương lai tháng 1/2022 trên sàn Comex New York ở mức 1.788,1 USD/ounce, tăng 5,1 USD/ounce so với đêm qua.
Đêm 13/12 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.782 USD/ounce. Vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York ở mức 1.783 USD/ounce. Giá vàng thế giới đêm 13/12 thấp hơn khoảng 6,0% (113 USD/ounce) so với đầu năm 2021. Giáàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 50,5 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 10,6 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước tính tới cuối giờ chiều phiên 13/12.
Các chỉ số cho thấy, giá vàng thế giới chịu áp lực bán mạnh trong bối cảnh Mỹ có thể đẩy nhanh việc thắt chặt chính sách tiền tệ.
Theo kế hoạch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ có cuộc họp vào ngày 15/12. Trong cuộc họp này, nhiều khả năng Fed sẽ tiếp tục cắt giảm thêm quy mô Chương trình nới lỏng định lượng (QE).
Trong tuần trước, giá vàng thế giới gần như chỉ đi ngang trong biên độ 1.770- 1.793 USD/ounce và đóng cửa tuần ở mức 1.783 USD/ounce. Trong khi đó, tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng chỉ dao động trong khoảng từ 60,9 triệu đồng/lượng đến 61,3 triệu đồng/lượng với khối lượng giao dịch rất thấp.
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 của Mỹ vọt lên mức 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tín hiệu cho thấy áp lực lạm phát là rất lớn và nhiều khả năng FED sẽ quyết định tiếp tục thu hẹp gói QE hàng tháng thêm từ 15- 30 tỷ USD và sẽ kết thúc chương trình này vào giữa năm tới để chuẩn bị cho đợt tăng lãi suất cơ bản đầu tiên vào cuối quý II/2022.
Cùng với đó, đồng USD nhiều khả năng sẽ tăng, qua đó ảnh hưởng tiêu cực lên giá vàng. Tuy nhiên, thị trường lao động Mỹ vẫn còn nhiều bất ổn và kinh tế chưa có dấu hiệu phục hồi rõ ràng. Do đó, giá vàng vẫn sẽ được hỗ trợ tích cực trong trung và dài hạn.
Nhiều chuyên gia dự báo rằng, trong bối cảnh lạm phát của Mỹ vẫn ở mức cao và FED còn thận trọng trong việc tăng lãi suất, thì giá vàng vẫn còn có xu hướng tăng trong trung và dài hạn. Tuy nhiên trong ngắn hạn, giá vàng vẫn có xu hướng điều chỉnh, tích lũy xoay quanh mức 1.800 USD/ounce.
Nếu FED thu hẹp thêm 15-30 tỷ USD quy mô QE trong cuộc họp ngày 15/12 tới, thì giá vàng sẽ tiếp tục điều chỉnh và có thể sẽ dao động trong biên độ 1.760- 1.800USD/ounce.
| Sáng 13/12, giá vàng trong nước đồng loạt được các thương hiệu lớn điều chỉnh ‘đi lên’. Cùng lúc đó, giá vàng thế giới cũng tăng nhẹ do tâm lý thận trọng do những lo ngại về lạm phát và biến thể Omicron, cũng như lãi suất ở mức thấp lịch sử. |
| Sáng 26/11, giá vàng SJC cùng tăng 100.000 đồng/lượng, hiện đang niêm yết ở mức 59,55 - 60,25 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Trong khi đó, giá vàng thế giới đang đứng ở mức thấp sau nhiều phiên giảm mạnh. Tín hiệu về xu hướng giảm khiến nhiều người mua vàng lo lắng. |
| Sáng 25/11, giá vàng trong nước có tín hiệu cho thấy đà giảm đang dừng lại. Trong khi đó, giá vàng thế giới vẫn tiếp tục giảm trong bối cảnh đồng USD tiếp tục tăng mạnh bất chấp nước Mỹ công bố tăng trưởng kinh tế thất vọng. |
Tin cùng chủ đề: Giá vàng hôm nay
Tin bài liên quan
Giá vàng 27/7: Giá vàng trong nước đồng loạt giảm
Các tin bài khác
Hãy hiểu cho ngành thuế
Hai giải thưởng uy tín ghi nhận chiến lược phát triển bền vững của SeABank
MB đóng góp hơn 10 nghìn tỷ đồng cho ngân sách nhà nước
Cơ hội nhận giải thưởng 3 tỷ đồng khi gửi tiết kiệm tại HDBank trong mùa lễ hội cuối năm
Đọc nhiều
Đại hội XIV của Đảng: Đại hội của hành động
Quảng Ngãi: Trường Tiểu học Thị trấn Măng Đen có bếp ăn và nhà tắm năng lượng mặt trời
Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia
Tây Ninh ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện với Svay Rieng, Prey Veng và Tboung Khmum (Campuchia)
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển
Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước







