Giải mã công tác phục chế binh mã dũng Lăng Tần Thủy Hoàng (Trung Quốc)
Tháng 3/1974, một số nông dân ở tỉnh Thiểm Tây khi đào giếng phát hiện các tượng chiến binh đất nung thời nhà Tần Trung Quốc chôn dưới đất hơn 2000 năm.
Từng bị ngập nước, bị lửa thiêu, bào mòn qua năm tháng, khi được khai quật, đại đa số tượng binh mã dũng đã không còn nguyên trạng. Ngay sau đó, công tác phục chế binh mã dũng được triển khai.
Sau khi được khai quật, trên các tượng chiến binh thường dính nhiều đất. Theo quy trình làm việc, sẽ chụp ảnh trước để làm biên bản ghi chép tư liệu ban đầu, sau đó sẽ scan 3D. Các nhân viên phục chế sẽ rửa sạch những mảnh vỡ gốm có dính đất.
![]() |
| Công tác phục chế binh mã dũng. |
Trong quá trình phục chế, nếu phát hiện có hoa văn thì sẽ gia cố những hoa văn đó để sắc màu bám chắc hơn vào bề mặt tượng chiến binh. Tiếp đó sẽ ghép nối từng bộ phận cơ thể như chân và đùi. Rất nhiều tượng chiến binh lúc được khai quật đều là “linh phụ kiện”, nhân viên phục chế mất rất nhiều thời gian để ghép thủ công mới có thể khôi phục nguyên trạng.
Ngoài ra, công tác phục chế binh mã dũng còn có sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại.
Bà Chu Bình, Phó Giám đốc Bảo tàng Lăng mộ vua Tần Thuỷ Hoàng cho biết: “Chúng tôi có phòng thí nghiệm phân tích và kiểm tra để nghiên cứu thí nghiệm phục chế, trong đó có cả kính hiển vi chụp nhiễu xạ X quang. Chúng tôi cần tìm hiểu công nghệ chế tác, thành phần thuốc màu, giống như khi chúng ta đến bệnh viện khám chữa bệnh cần làm hàng loạt xét nghiệm trước vậy”.
Tổng diện tích Lăng Tần Thủy Hoàng 56,25km2, tương đương 78 Cố Cung. Từ khi được phát hiện vào năm 1974 đã khai quật gần 50 năm, nhưng tiến độ khai quật hiện chỉ được 3% tổng diện tích lăng mộ. Có người chia sẻ rằng, công việc không lo thất nghiệp nhất trên thế giới chính là đào binh mã dũng.
Đến thăm Lăng Tần Thủy Hoàng Trung Quốc, PGS.TS Nguyễn Viết Thảo - nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh nhận xét: "Bắt đầu từ năm 1974 đến nay, không phải mọi điều đều thuận lợi, nhưng Đảng, chính quyền, nhân dân Trung Quốc, trong đó có cơ quan chức năng đã rất thành công trong việc khai quật, bảo tồn, trưng bày, bảo tàng di sản binh mã dũng thời Tần”.
Tin cùng chủ đề: Góc nhìn CGTN
Tin bài liên quan
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc
Khai trương Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Trung Quốc
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ thăm cấp nhà nước đến Trung Quốc
Các tin bài khác
Trải nghiệm an toàn tại Trung Quốc gây chú ý trên mạng xã hội
Đạo diễn gốc Việt và điện ảnh Việt Nam tại Liên hoan phim quốc tế Bắc Kinh
Mô hình khởi nghiệp mới tại Trung Quốc: “Công ty một người”
Quan hệ kinh tế Việt Nam - Trung Quốc đang bước vào giai đoạn phát triển bứt phá
Đọc nhiều
Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội chợ quốc tế Paris 2026
Việt Nam tiếp tục đóng góp hiệu quả cho các cơ chế đa phương
Chuyến thăm Ấn Độ của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tạo xung lực mới cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ
Việt Nam xếp hạng 4 tại Đại hội Thể thao bãi biển châu Á
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh
Multimedia
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





