Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 3-2022: có 11 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo
![]() |
| Ban Tổ chức và Hội đồng Giám khảo giải Dế Mèn. |
11 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo, trong đó có 5 truyện dài, 1 chùm truyện ngắn, 1 bộ thơ 5 tập, 1 truyện tranh và 3 sách tranh.
Đây đều là những tác phẩm đầy màu sắc và sáng tạo về thiếu nhi: "Biệt đội thám tử" và "Emma thảm họa" (Quyên Gavoye), “Cá Linh đi học” (Lê Quang Trạng), "Cơ bản là cơ bản” (Phạm Huy Thông), “Đu đưa trên ngọn cây bàng” (Nguyễn Hoàng Diệu Thủy), “Nếu một ngày chúng tớ biến mất” (Mộc An), “Trường học chẳng có gì vui?” (Hải Nam), Chùm truyện ngắn của An Băng, “Chiếc dép thất lạc” (dịch giả Kim Ngọc), “COVID trong mắt trẻ thơ” (Thanh Tâm viết lời, các cháu thiếu nhi vẽ tranh), “Dắt mẹ đi chơi” (Mai Quyên), “Xóm om xòm” (Hoàng Giang).
![]() |
| Tác giả Phạm Huy Thông và tác phẩm cơ bản là cơ bản. |
Hội đồng chung khảo sẽ khởi động quá trình chấm 2 vòng độc lập (thời gian từ nay đến 31/5) để chọn ra người chiến thắng cho giải thưởng Lớn “Hiệp sĩ Dế Mèn” (Cricket Knight) và một số giải “Khát vọng Dế Mèn” (Cricket Desire)
Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn là giải thường thường niên do Báo Thể thao và Văn hóa phát động từ năm 2020 nhằm tìm kiếm những sáng tác, trình diễn nghệ thuật-giải trí xuất sắc "của thiếu nhi", hoặc "vì thiếu nhi"
Trải qua 2 năm, cuộc thi vẫn giữ nguyên sức nóng khi mà năm nay có đến 89 tác phẩm/ chum tác phẩm đăng kí dự thi với 60 bản thảo và 29 tác phẩm đã công bố hoặc xuất bản trong thời gian từ quý II năm 2021 đến tháng 5/2022; trong đó có 9 chùm thơ, tập thơ hoặc series thơ nhiều tập, 19 phim hoặc series phim hoạt hình, còn lại là các tập truyện ngắn, truyện dài, tiểu thuyết...
![]() |
| Tác giả Phạm Huy Thông ký tặng độc giả nhỏ tuổi |
Điểm đáng chú ý trong mùa giải năm nay là có sự xuất hiện của một vài tác phẩm do các em thiếu nhi chỉ 9-12 tuổi sáng tác. Theo đó, các em không chỉ sáng tác truyện ngắn, thơ mà còn tham gia vẽ minh họa hoặc dịch thuật cho tác phẩm của mình. Những điều này đã tạo nên dấu ấn mới mẻ và thế giới nghệ thuật phong phú trong đời sống văn học thiếu nhi.
Giải thưởng cũng thu hút được số lượng lớn các tác phẩm viết cho thiếu nhi từ các tác giả Việt kiều, người nước ngoài, là giáo viên, kiến trúc sư và cả những bậc phụ huynh.
Lễ trao Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 3 dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 31/5 tại Hà Nội.
| Trong khuôn khổ hoạt động của lễ trao giải, Báo Thể thao Văn hóa (TTXVN) sẽ cùng các văn nghệ sĩ, nhà tài trợ và cộng đồng giáo dục địa phương phát động cuộc đấu giá tác phẩm “Vì mái trường cho em” nhằm cải thiện cơ sở vật chất đối với một số trường ở vùng sâu, vùng xa. |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Ocean City "bùng nổ" trước giờ G: Fan Việt và quốc tế cuồng nhiệt đổ về, tạo nên trải nghiệm âm nhạc hiếm có
Kể chuyện đặc công Việt Nam tinh nhuệ, táo bạo đến công chúng Nga
Chiếu sáng nghệ thuật chào mừng thiết lập Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Vương quốc Anh
Alicia Keys, chủ nhân 17 giải Grammy, sẽ biểu diễn tại 8Wonder Winter 2025
Đọc nhiều
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú








