Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
17:24 | 19/10/2022 GMT+7

Giáo dục ở huyện nghèo khởi sắc từ nguồn xã hội hóa

aa
Từ nguồn xã hội hóa trong những năm qua huyện nghèo biên giới Mường Nhé (Điện Biên) đã có hàng trăm phòng học, các công trình phụ trợ được xây dựng, góp phần đáp ứng yêu cầu dạy và học trên địa bàn.
Tăng cường hợp tác trong việc giảng dạy tiếng Nga tại Việt Nam Tăng cường hợp tác trong việc giảng dạy tiếng Nga tại Việt Nam
Ngày 13/10, tại Hà Nội, Phân viện Puskin trực thuộc Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức buổi tiếp đón các chuyên gia Nga sang Việt Nam làm việc và giảng dạy theo khuôn khổ dự án “Giáo viên Nga ở nước ngoài”.
Bình Phước tăng cường bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng Bình Phước tăng cường bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng
Mới đây, Bình Phước đã tổ chức diễn “Bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng” đưa ra nhiều giải pháp thiết thực bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Một lớp học kiên cố thay cho phòng học tạm bợ là mơ ước và niềm khao khát đã từ nhiều năm nay của cô và trò điểm trường Tá Miếu thuộc Trường Mầm non và Tiểu học Sín Thầu huyện Mường Nhé với mong muốn giản đơn là được thuận lợi hơn cho việc gieo chữ nơi vùng cao biên giới. Thấu hiểu và biết được những khó khăn của cô - trò nơi đây Quỹ hy vọng - Báo VnExpress và các đơn vị đối tác đồng hành đã tổ chức tài trợ hơn 2,3 tỷ đổng để xây dựng cơ sở vật chất dạy học cho cô và trò tại điểm trường Tá Miếu.

Giáo dục ở huyện nghèo khởi sắc từ nguồn xã hội hóa
Điểm trường Mầm non và tiểu học Tá Miếu đã khang trang sách đẹp, cô trò yên tâm học tập

Cô Lỳ Gò Mé, giáo viênTrường Mần non xã Sín thầu vui mừng và phấn khởi chia sẻ: Bao nhiêu năm phải dạy học trong lớp học tranh tre tạm bợ, nếu thời tiết thuận lợi thì việc dạy và học được yên ổn còn gặp phải những hôm trời mưa cả cô và trò phải gắng tìm chỗ khô dáo để học, vất vả vô cùng. Nhưng nay được Quỹ Hy vọng - Báo VnExpress tài trợ và xậy dựng cho điểm trường tá Miếu những lớp học và công trình phụ trợ như: Bếp, nhà vệ sinh, sân chơi .v.v. kiên cố, vững chắc. Đây là điều mà các thế hệ các cháu học sinh, thầy cô và người đồng bào nghèo nơi Ngã ba biên giới mơ ước từ nhiều năm nay giờ đã thành hiện thực.

Giáo dục ở huyện nghèo khởi sắc từ nguồn xã hội hóa
Không còn cảnh lớp học tạm bợ mà cô và trò đã được học tập trong những phòng kiên cố và đây đủ đồ dùng học tập

Nằm ở cực Tây của Tổ quốc và nơi ngã ba biên giới Việt Nam - Lào - Trung Quốc, Sín Thầu là một trong những xã khó khăn của huyện nghèo Mường Nhé, cơ sở vật chất phục vụ cho giáo dục vô cùng khó khăn và thiếu thốn. Tuy nhiên, đó chỉ là những khó khăn của nhiều năm về trước, bằng đầu tư của Đảng và Nhà nước cùng với nguồn xã hội hóa giáo dục và kêu gọi tài trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, những năm gần đây xã Sín Thầu đã được đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất phục vụ cho sự phát triển giáo dục.

Đến thời điểm hiện tại xã đã không còn những phòng học tạm, có nhiều điểm trường được đầu tư xây dựng kiên cố, khang trang tạo điều kiện thuận lợi cho mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn; đáp ứng yêu cầu xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia, từ đó góp phần để Sín Thầu đạt chuẩn nông thôn mới. Ông Pờ Chinh Phạ, Chủ tịch UBND xã Sín Thầu chia sẻ.

Giáo dục huyện nghèo khởi sắc từ nguồn xã hội hóa
Giáo dục đang góp phân làm thay đổi mảnh đất nơi ngã ba biên giới Việt Nam - Lào - Trung Quốc

Do đặc thù của huyện miền núi, biên giới đời sống đồng bào còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao; nguồn lực đầu tư của Nhà nước còn hạn chế. Song trong thời gian qua huyện Mường Nhé đã tích cực, chủ động trong việc đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục và vận động tài trợ để phục vụ cho việc phát triển giáo dục. Huyện đã linh hoạt vận dụng thực hiện công tác xã hội hóa giáo dục phù hợp, hiệu quả để xây dựng cơ sở vật chất phục vụ hoạt động nâng cao chất lượng dạy và học. Thông qua sự kết nối, kêu gọi của cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như của ngành Giáo dục và Ðào tạo, thời gian qua đã có nhiều trường, điểm trường trên địa bàn được đầu tư xây dựng từ nguồn vốn xã hội hóa và sự tài trợ các cá nhân, tổ chức tài trợ.

Giáo dục ở huyện nghèo khởi sắc từ nguồn xã hội hóa
Trong những năm huyện Mường Nhé đã có nhiều tổ chức, tập thể, cá nhân tài trợ, ủng hộ xây dựng kiên cố thay cho lớp học tạm

Ông Phạm Thiết Chùy, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Mường Nhé cho biết: Theo thống kê tính từ năm 2015 đến nay, huyện Mường Nhé đã huy động được hơn gần 70 tỷ đồng cho việc xây dựng trường, lớp học, xóa nhà tranh tre, nứa lá; tặng đồ dùng sinh hoạt, đồ dùng học tập cho học sinh, giáo viên, thiết bị dạy học cho các đơn vị trường, hỗ trợ bữa ăn tại các điểm trường cho học sinh không thuộc diện hưởng chế độ bán trú của Nhà nước.

Từ chỗ khó khăn về cơ sở vật chất: trường, lớp học đã xuống cấp; các phòng làm việc, phòng bộ môn, nhà ở nội trú, nhà bếp, nhà vệ sinh, sân trường, tường rào của các trường còn thiếu nhiều. Nhờ sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, Phòng GD&ĐT huyện đã cùng chính quyền địa phương kết nối, kêu gọi các nhà từ thiện, tổ chức, cá nhân cùng với nhân dân hỗ trợ, đầu tư kinh phí, ngày công lao động nên các trường, lớp học đã được kiên cố hóa. Năm học 2022-2023 Phòng GD&ĐT huyện đã tham mưu cho UBND huyện tiếp tục vận động các nguồn lực nhằm nỗ lực trong việc xóa phòng học tạm, bổ sung trang thiết bị cho các cơ sở giáo giục trên địa bàn, nâng cao chất lượng giáo dục.

Giáo dục ở huyện nghèo khởi sắc từ nguồn xã hội hóa
Cơ sở vật chất khang trang đã góp phân đáng kể vào việc huy động học sinh ra lớp và nâng cao chất lượng giáo dục tại huyện nghèo Mường Nhé

Ông Nguyễn Văn Hưng, chủ tịch UBND huyện Mường Nhé nói. “Với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là sự qua tâm hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, những nhà hảo tâm đối với sự nghiệp giáo dục vùng cao, công tác xã hội hóa giáo giục của huyện biên giới Mường Nhé đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Đến nay phòng, lớp học từ trường trung tâm đến các điểm bản đã được kiên cố hóa, tạo cơ sở, động lực để thầy và trò thi đua dạy tốt - học tốt, nâng cao chất lượng giáo dục của địa phương”.

Thúc đẩy hơn nữa hợp tác giáo dục giữa Việt Nam - Lào Thúc đẩy hơn nữa hợp tác giáo dục giữa Việt Nam - Lào
Ngày 29/9, tại Thủ đô Viêng Chăn (Cộng hòa DCND Lào) đã diễn ra Triển lãm giáo dục đại học Việt Nam. Đây là sự kiện giáo dục được tổ chức trong năm đoàn kết hữu nghị chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa hai nước.
Mở rộng hợp tác giáo dục, văn hóa, giao lưu nhân dân giữa Hà Nội và Rumani Mở rộng hợp tác giáo dục, văn hóa, giao lưu nhân dân giữa Hà Nội và Rumani
Ngày 17/10, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn đã tiếp Đoàn công tác của Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Rumani do ông Eugen Neata - Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị dẫn đầu tới thăm và làm việc.
Duy Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
Sín Thầu vun đắp ngoại giao nhân dân nơi ngã ba biên giới

Sín Thầu vun đắp ngoại giao nhân dân nơi ngã ba biên giới

Giữa trập trùng núi rừng nơi cực Tây Tổ quốc, Sín Thầu (Điện Biên) không chỉ là “cột mốc sống” bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, mà còn là điểm sáng trong công tác đối ngoại và ngoại giao nhân dân.

Các tin bài khác

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu bảo đảm chất lượng xây dựng trường nội trú vùng biên

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu bảo đảm chất lượng xây dựng trường nội trú vùng biên

Chiều 14/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu chủ trì cuộc họp rà soát tình hình triển khai xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới đất liền.
Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Ngày 12/5, Đồn Biên phòng Chiềng Tương (Bộ đội Biên phòng Sơn La) triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”, góp phần hỗ trợ nhân dân khu vực biên giới nước bạn Lào phát triển kinh tế, đồng thời vun đắp tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.

Đọc nhiều

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Đây là số tiền và giá trị quy đổi tiền thuốc mà Ban tổ chức nhận được thông qua Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo với chủ đề "Hành trình Ngày mai tươi sáng" diễn ra tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh.
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Nhân dịp kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ (25/5), ông Huỳnh Quyết Thắng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Bulgaria, nhấn mạnh đối ngoại nhân dân cần tiếp tục phát huy vai trò kết nối, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Bulgaria đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững.
Từ cuộc thi Hán ngữ tới  'nhịp cầu hữu nghị'

Từ cuộc thi Hán ngữ tới 'nhịp cầu hữu nghị'

Từ ngày 23-24/5, tại Trường Đại học Hà Nội đã diễn ra Vòng chung kết cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 25 dành cho sinh viên các trường đại học khu vực miền Bắc và miền Trung và lần thứ 19 dành cho học sinh Trung học phổ thông (THPT) toàn quốc.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động