Trang chủ Hữu nghị Thân gửi Việt Nam
06:42 | 18/12/2022 GMT+7

Giáo sư Indonesia đánh giá cao tiềm năng hợp tác với Việt Nam

aa
Giáo sư Aleksius Jemadu cho rằng Indonesia và Việt Nam có nhiều tiềm năng tăng cường quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư, cũng như cùng nhau thúc đẩy và duy trì sự ổn định trong khu vực.
Ai Cập là thị trường rất lớn và là đối tác đầy tiềm năng với Việt Nam Ai Cập là thị trường rất lớn và là đối tác đầy tiềm năng với Việt Nam
Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương, ông Trương Quang Hoài Nam nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng và đánh giá cao vai trò của Ai Cập trong khu vực Trung Đông-châu Phi. Với hơn 100 triệu dân, Ai Cập là một thị trường rất lớn và là một đối tác đầy tiềm năng đối với Việt Nam.
Hợp tác và đoàn kết với Việt Nam luôn là giá trị to lớn của Cuba Hợp tác và đoàn kết với Việt Nam luôn là giá trị to lớn của Cuba
Đây là phát biểu của Thủ tướng nước Cộng hòa Cuba Manuel Marreo Cruz tại buổi gặp gỡ Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ngày 30/9 nhân dịp ông dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Cuba thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Giao su Indonesia danh gia cao tiem nang hop tac voi Viet Nam hinh anh 1
Giáo sư Aleksius Jemadu trao đổi với phóng viên TTXVN tại Jakarta về ý nghĩa chuyến thăm cấp nhà nước tới Indonesia của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Học giả nổi tiếng người Indonesia, Giáo sư Aleksius Jemadu cho rằng với những nền tảng quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, quan điểm khá tương đồng về nhiều vấn đề, Indonesia và Việt Nam có nhiều tiềm năng tăng cường quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư, cũng như cùng nhau thúc đẩy và duy trì sự ổn định trong khu vực.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Jakarta, Giáo sư Aleksius đánh giá chuyến thăm cấp nhà nước tới Indonesia trong các ngày 21-23/12 của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là “rất quan trọng,” xét đến thực tế là Việt Nam và Indonesia cần hợp tác với nhau để góp phần đảm bảo ổn định khu vực ở Đông Nam Á trong bối cảnh các nước đang cố gắng phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Giáo sư Aleksius cũng khẳng định rằng quan hệ song phương đang và sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ cả về thương mại và đầu tư, xét về tốc độ tăng trưởng kinh tế của hai nước.

Theo ông, Indonesia là thị trường lớn nhất trong ASEAN và Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ sự tăng trưởng của Indonesia.

Nhắc lại rằng Indonesia và Việt Nam có quan hệ gần gũi, gắn bó trong lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng đất nước, Giáo sư Aleksius cho biết ông ấn tượng với tinh thần dân tộc mạnh mẽ của người dân Việt Nam - điều rất cần, nhất là trong bối cảnh thế giới cạnh tranh hiện nay.

Theo ông, Việt Nam đã truyền cảm hứng cho Đông Nam Á về tinh thần làm việc chăm chỉ, cách thức thực hiện các nguyên tắc riêng trong quan hệ với các cường quốc.

Ngoài ra, sự năng động của nền kinh tế Việt Nam cũng rất ấn tượng, tạo nguồn cảm hứng cho phần còn lại của khu vực.

Giáo sư chuyên ngành quan hệ quốc tế này cho rằng là hai thành viên quan trọng của ASEAN và là các cường quốc tầm trung, Indonesia và Việt Nam đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo duy trì vai trò trung tâm của ASEAN và giữ gìn ổn định của khu vực, nhất là trong bối cảnh tất cả các nước ASEAN đều đang đang phải điều hướng quan hệ với các cường quốc.

Giáo sư Aleksius cho rằng trong cuộc gặp sắp tới tại Jakarta, Tổng thống Joko Widodo và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ cùng nhau thảo luận về vai trò Chủ tịch ASEAN của Indonesia trong năm 2023, cũng như cách thức thúc đẩy các chương trình vì lợi ích của tất cả các nước Đông Nam Á, đặc biệt là người dân Việt Nam và người dân Indonesia.

Bên cạnh đó, Giáo sư Aleksius cho rằng hai nước có thể hợp tác cùng nhau để thúc đẩy tiến trình chuyển đổi nền kinh tế, số hóa các doanh nghiệp vừa và nhỏ, phát triển năng lượng xanh và tái tạo, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thế giới hiện đang dịch chuyển theo hướng đó và Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) cũng đã thảo luận về những vấn đề này.

Theo ông, tuyên bố của Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Bali vừa qua đề cập rất nhiều điều mà các nước phát triển sẽ chia sẻ với các nước đang phát triển, cả về kinh tế số, y tế lẫn chuyển đổi năng lượng xanh.

Về phần mình, Indonesia có thể chia sẻ những bước phát triển mới đó trong khuôn khổ G20 với Việt Nam và tìm hiểu khả năng, cách thức hợp tác để thúc đẩy nền kinh tế của mình.

Trong những vấn đề này, không một quốc gia nào có thể làm việc một mình, thay vào đó cần hợp tác với nhau.

Mặt khác, Indonesia và Việt Nam cũng cần tăng cường, thúc đẩy giao lưu nhân dân thông qua các hoạt động du lịch, trao đổi sinh viên và giảng viên.

Cụ thể, hai nước có thể trao đổi tiềm năng học thuật của mình trong việc xây dựng nền kinh tế, chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cao.

Cuối cùng, Giáo sư Aleksius khẳng định rằng với tư cách là hai nước láng giềng gần gũi và là các đối tác chiến lược, Indonesia và Việt Nam có nhiều lĩnh vực có thể hợp tác với nhau.

Ông cũng đánh giá cao việc Việt Nam muốn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với Indonesia, bởi mối quan hệ này có thể thúc đẩy sự tin cậy và mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Học giả Indonesia đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc Học giả Indonesia đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
Học giả và là nhà báo kỳ cựu người Indonesia, ông Mohammah Anthoni đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Jakarta từ ngày 21-23/12 tới.
Hợp tác đầu tư, kết nối giao thương Cần Thơ - Indonesia Hợp tác đầu tư, kết nối giao thương Cần Thơ - Indonesia
Chiều ngày 17/12, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ phối hợp cùng Tổng Lãnh sự quán nước Cộng hòa Indonesia tại thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo “Hợp tác đầu tư, kết nối giao thương Cần Thơ - Indonesia”.
Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam được triển khai chu đáo

Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam được triển khai chu đáo

Trao đổi với tạp chí Thời đại, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes cho rằng công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 của Việt Nam được triển khai chu đáo, tạo điều kiện để cử tri trên khắp cả nước tham gia ngày hội dân chủ.
Đại sứ đón Tết: Cảm nhận văn hóa truyền thống Việt bằng cả trái tim

Đại sứ đón Tết: Cảm nhận văn hóa truyền thống Việt bằng cả trái tim

Với các nhà ngoại giao, Tết cổ truyền - thời khắc quan trọng và thiêng liêng nhất trong năm của người Việt - không chỉ là một ngày lễ, mà còn là cánh cửa mở ra thế giới truyền thống đầy sắc màu.
Đại hội XIV của Đảng: Ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác khu vực

Đại hội XIV của Đảng: Ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác khu vực

Đại hội XIV của Đảng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ đối với tiến trình phát triển của Việt Nam, mà còn mang ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác của cả khu vực.
Đảng Cộng sản Pháp nhấn mạnh dấu mốc chiến lược của Đảng Cộng sản Việt Nam

Đảng Cộng sản Pháp nhấn mạnh dấu mốc chiến lược của Đảng Cộng sản Việt Nam

Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đánh dấu bước phát triển mới, thúc đẩy hợp tác quốc tế và hướng tới tương lai bền vững cho đất nước.

Đọc nhiều

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Đây là số tiền và giá trị quy đổi tiền thuốc mà Ban tổ chức nhận được thông qua Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo với chủ đề "Hành trình Ngày mai tươi sáng" diễn ra tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh.
Giai điệu hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan

Giai điệu hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan

Tối 25/5 tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội đã diễn ra chương trình hòa nhạc nhân dịp kỷ niệm 108 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Azerbaijan (28/5/1918 - 28/5/2025) và 1 năm Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Azerbaijan (7/5/2025-7/5/2026).
Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Trong đời sống hiện đại, thơ thường bị đẩy về hai phía, hoặc trở thành diễn ngôn cảm xúc cá nhân, hoặc trở thành một thử nghiệm ngôn ngữ thuần kỹ thuật. Nghìn nghi lễ tình của Nhật Chiêu không thuộc về cả hai khuynh hướng ấy. Tập thơ này đặt ra một vấn đề căn bản hơn, thơ tồn tại để làm gì trong đời sống tinh thần con người?
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động