Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
15:34 | 20/11/2019 GMT+7

Giáo sư Mỹ, Úc bất ngờ được Taliban trả tự do sau 3 năm

aa
Lực lượng Taliban tại Afghanistan hôm 19/11 đã thả các giáo sư đại học Mỹ và Úc bị bắt làm con tin trong hơn ba năm, các quan chức của ba quốc gia cho biết.
taliban tha hai tu nhan my hy vong hoa binh tai afghanistan Bị ông Trump "chơi khăm", Taliban dọa sát hại nhiều người Mỹ tại Afghanistan
taliban tha hai tu nhan my hy vong hoa binh tai afghanistan Ông Trump hủy hoà đàm bí mật Mỹ - Afghanistan - Taliban
taliban tha hai tu nhan my hy vong hoa binh tai afghanistan Taliban tuyên bố bắn rơi pháo đài bay B-52 Mỹ
taliban tha hai tu nhan my hy vong hoa binh tai afghanistan Đòn quá đau: Hàng chục lính Mỹ bị diệt bởi 2 tay súng Taliban - Tấn công bất ngờ, đẫm máu?
taliban tha hai tu nhan my hy vong hoa binh tai afghanistan
Timothy Weekks và Kevin King nói chuyện qua camera trong khi bị phiến quân Taliban giữ làm con tin ở một địa điểm không xác định, được cho là Afghanistan, trong bức ảnh này được chụp từ một video truyền thông xã hội được cho là quay vào ngày 1/1/2017 và được chia sẻ bởi các kênh ủng hộ Taliban. Nguồn: REUTERS

Reuters đưa tin, quá trình trao đổi tù nhân bị trì hoãn nhiều lần và việc Taliban đồng ý thả con tin làm dấy lên hy vọng các cuộc đàm phán hòa bình sẽ được mở lại.

Kevin King, người Mỹ và Timothy Weekks, người Úc, bị bắt cóc vào tháng 8 2016 bên ngoài Đại học Mỹ tại Kabul, nơi cả hai làm việc, được trả tự do đổi lại việc thả ba chỉ huy Taliban, các quan chức Afghanistan cho biết.

Gia đình của chúng tôi rất vui mừng vì Tim đã được trả tự do sau hơn ba năm bị giam cầm, gia đình của ông Weeks nói trong một tuyên bố gửi qua email cho Bộ Ngoại giao Úc.

Theo Reuters, quyết định trao đổi con tin của chính phủ Afghanistan do Mỹ hậu thuẫn được coi là chìa khóa để đảm bảo các cuộc đàm phán trực tiếp với phiến quân Hồi giáo, những người, cho đến nay, đã từ chối tham gia vào chế độ mà họ gọi là “chế độ bù nhìn” bất hợp pháp ở Kabul.

Các cuộc thảo luận giữa Taliban và Mỹ nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 18 năm đã sụp đổ vào tháng 9 sau khi Tổng thống Donald Trump hủy bỏ những gì ông mô tả là một cuộc họp theo kế hoạch tại Camp David của Mỹ.

Trước đó ngày 19/11, ba nguồn từ Taliban quen thuộc với thỏa thuận này, bao gồm một ở Qatar, nơi lãnh đạo chính trị của Taliban tại Afghanistan, cho biết ba chỉ huy Taliban được trao đổi đã được thả khỏi nhà tù ở Afghanistan.

Mỹ và Úc xác nhận việc trao đổi, bày tỏ hy vọng, cùng với những bước tiến triển khác, có thể cải thiện cơ hội đối thoại giữa người Afghanistan và một thỏa thuận hòa bình cuối cùng.

Việc Taliban thả hai giáo sư có điều kiện cho thấy một cử chỉ thiện chí, mà Mỹ rất hoan nghênh, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo nói trong một tuyên bố, nói thêm 2 giáo sư bị bắt cóc đã được trao lại quân đội Mỹ.

Ông Pompeo cũng cho biết mình hoan nghênh việc chính phủ Afghanistan thả ba tù nhân Taliban cùng với việc Taliban sắp tới phóng thích 10 tù nhân người Afghanistan, nhưng không tiết lộ thêm thông tin chi tiết.

Chúng tôi thấy những phát triển này là dấu hiệu đầy hy vọng rằng cuộc chiến Afghanistan, một cuộc xung đột khủng khiếp và tốn kém đã kéo dài 40 năm, có thể sớm kết thúc thông qua một thỏa thuận chính trị, ông Pompeo nói thêm.

Cùng với việc giảm bạo lực ở Kabul trong vài ngày qua, những diễn biến trên mang đến cho chúng ta hy vọng thành công của các cuộc đàm phán hòa bình ở Afghanistan, mà Mỹ sẵn sàng hỗ trợ, ông Pompeo nói thêm.

Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết ông Weekks đang được chăm sóc y tế, nhưng từ chối cung cấp thông tin chi tiết.

Ngay bây giờ, ông đang ở tình trạng sức khỏe ổn định và được được đánh giá tổng thể, ông Morrison nói với đài Channel 7.

Chúng tôi không thể vui mừng hơn khi cuối cùng cũng đưa họ ra ngoài an toàn và đưa họ về nhà.

Vào ngày 12/11, Tổng thống Ashraf Ghani cho biết Afghanistan sẽ giải phóng Anas Haqqani, một nhân vật cấp cao trong mạng lưới Haqqani, một phe chiến binh của Taliban chịu trách nhiệm về một số vụ bạo lực tồi tệ nhất trong những năm gần đây và hai chỉ huy Taliban.

Nhưng việc phóng thích đã bị hoãn đột ngột, Taliban sau đó chuyển con tin sang một địa điểm mới.

Mạng lưới Haqqani, nơi nhắm vào thường dân Afghanistan, được cho là có trụ sở tại Pakistan và là một phần của Taliban ở Afghanistan.

Mỹ và Taliban đã dành phần lớn trong năm qua để thảo luận về kế hoạch rút quân đội Mỹ để đổi lấy Taliban được bảo đảm an ninh. Ông Nhưng Trump đã dừng các cuộc đàm phán sau khi một người lính Mỹ và 11 người trong thiệt mạng một vụ đánh bom của Taliban ở Kabul.

Trước khi các cuộc đàm phán bị phá vỡ, cả hai bên cho biết đã tiến gần đến một thỏa thuận./.

Mai Anh (theo Reuters)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Mỹ áp thuế đối ứng 20%: Doanh nghiệp Việt thay đổi mô hình xuất khẩu để thích nghi

Mỹ áp thuế đối ứng 20%: Doanh nghiệp Việt thay đổi mô hình xuất khẩu để thích nghi

Mức thuế đối ứng đối với hàng hóa Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ đã được Nhà Trắng công bố ngày 1/8 và chính thức có hiệu lực từ 7/8 tới đây. Theo Sắc lệnh này, mức thuế đối ứng cho hàng hóa Việt Nam vào Mỹ sẽ là 20%.
Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ khẳng định Mỹ mong muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình trở thành một nền kinh tế dựa trên công nghệ cao, năng lượng sạch như lãnh đạo cấp cao đã đề ra.
Chuyên gia đánh giá tích cực triển vọng mở rộng hợp tác Việt-Mỹ trong tương lai

Chuyên gia đánh giá tích cực triển vọng mở rộng hợp tác Việt-Mỹ trong tương lai

Theo nhà nghiên cứu Eyler, Giám đốc Chương trình Đông Nam Á thuộc Trung tâm Stimson, hai nước Việt Nam và Mỹ còn có những lĩnh vực hợp tác khác như vấn đề sông Mekong và an ninh hàng hải.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 17/8: Ông Putin và Trump lạc quan sau thượng đỉnh Alaska; ASEAN sẽ kết nạp Timor Leste

Tin quốc tế ngày 17/8: Ông Putin và Trump lạc quan sau thượng đỉnh Alaska; ASEAN sẽ kết nạp Timor Leste

Ông Putin và Trump lạc quan sau thượng đỉnh Alaska về giải pháp cho Ukraine; ASEAN sẽ kết nạp Timor Leste trở thành thành viên thứ 11 của khối vào tháng 10... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 17/8.
Tin quốc tế ngày 13/8: Ông Putin và Kim Jong-un điện đàm; Israel ném bom thành phố Gaza

Tin quốc tế ngày 13/8: Ông Putin và Kim Jong-un điện đàm; Israel ném bom thành phố Gaza

Tổng thống Putin và nhà lãnh đạo Kim Jong-un trao đổi về hợp tác song phương và tình hình Ukraine; Israel ném bom thành phố Gaza... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 13/8.
Tin quốc tế ngày 06/8: Hòa giải xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia, ông Trump áp thuế 250%

Tin quốc tế ngày 06/8: Hòa giải xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia, ông Trump áp thuế 250%

Malaysia tiếp tục làm trung gian hòa giải xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia; Tổng thống Trump công bố kế hoạch áp thuế 250% với dược phẩm ngoại... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 06/8.
Mỹ công bố chính sách thuế toàn cầu mới, áp phạt tới 40% với hàng trung chuyển

Mỹ công bố chính sách thuế toàn cầu mới, áp phạt tới 40% với hàng trung chuyển

Tổng thống Donald Trump vừa công bố chế độ thuế quan mới áp dụng với hầu hết quốc gia trên thế giới, khẳng định bước chuyển mạnh mẽ trong chính sách thương mại lâu nay của Mỹ.

Đọc nhiều

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Ngày 23/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội tổ chức Giải Pickleball hữu nghị Việt Nam - Cuba mở rộng năm 2025 và trao tiền ủng hộ nhân dân Cuba. Đây là hoạt động thiết thực nhân "Năm hữu nghị Việt Nam - Cuba", chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9, hướng tới kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025).
Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tính đến 11h ngày 22/8 hàng triệu lượt đóng góp từ các tổ chức, địa phương và người dân cả nước đã quyên góp được 365,6 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Cuba. Những nghĩa cử ấy tiếp tục viết nên câu chuyện đẹp về tình đoàn kết thủy chung, son sắt giữa hai dân tộc.
Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Ngày 22/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Malaysia Ngô Sách Thực đã đến chúc mừng Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Tan Yang Thai nhân dịp kỷ niệm 68 năm Quốc khánh Malaysia (31/8/1957 - 31/8/2025). Tại buổi tiếp, hai bên đánh giá quan hệ Việt Nam - Malaysia ngày càng phát triển toàn diện, trong đó công nghiệp Halal được coi là một trong những hướng hợp tác tiềm năng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp và nhân dân hai nước.
Giao lưu nhân văn “Tiếng vọng hòa bình” tại Moscow

Giao lưu nhân văn “Tiếng vọng hòa bình” tại Moscow

Hoạt động giao lưu nhân văn mang tên “Tiếng vọng hòa bình” do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) và Đại sứ quán Trung Quốc tại Nga phối hợp tổ chức vừa diễn ra tại Moscow.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động