Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
08:48 | 19/02/2021 GMT+7

Giáo sư Nguyễn Tài Thu, một người bạn quý của Mexico

aa
Tổng Bí thư Đảng Lao động Mexico (PT) Alberto Anaya Gutierrez đã chuyển điện chia buồn của ông tới Bệnh viện châm cứu Trung ương và gia đình GS Thu.
Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico, Brunei tổ chức kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico, Brunei tổ chức kỷ niệm 75 năm Quốc khánh
Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico, Brunei đã có nhiều hoạt động kỉ niêm 75 năm Quốc khánh (2/9/1945 – 2/9/2020), với sự tham dự của đại diện cộng đồng người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập tại địa bàn.
Khu rừng đom đóm huyền ảo đẹp hút hồn tại Mexico Khu rừng đom đóm huyền ảo đẹp hút hồn tại Mexico
Cứ mỗi khi màn đêm mới buông xuống, khu rừng ở thị trấn Nanacamilpa, bang Tlaxcala, Mexico như được khoác lên một chiếc áo kim tuyến lấp lánh nhờ ánh sáng từ hàng vạn con đom đóm.

Cũng với tình cảm quý trọng, thân thương như thế, rất nhiều những người bạn của thầy Thu (tôi muốn được gọi Giáo sư như thế với tất cả sự kính yêu và thân thiết giữa Ông và tôi trong gần hai mươi năm qua) như nghị sỹ liên bang Alfredo Femat, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội, Chủ tịch Nhóm nghĩ sỹ Quốc hội Mexico Hữu nghị với Việt Nam; ông Felix Castellanos, Chủ tịch Viện Hữu nghị và Hợp tác Mexico - Việt Nam... đều đã có những lời chia buồn thống thiết gửi tới Bệnh viện châm cứu Trung ương và gia đình Giáo sư Thu.

Chú thích ảnh
Giáo sư Nguyễn Tài Thu.

Mối quan hệ hợp tác giữa Đảng Lao động Mexico và Viện châm cứu, sau này là Bệnh viện châm cứu Trung ương đã bắt đầu từ hai mươi năm trước. Trong thỏa thuận hợp tác đầu tiên giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Lao động Mexico vào năm 1999 đã xuất hiện nội dung về hợp tác trong lĩnh vực châm cứu.

Chú thích ảnh
Giáo sư Nguyễn Tài Thu tiếp ông Alberto Anaya, Tổng bí thư Đảng Lao động Mexico, tại Hà Nội.

Từ đó về sau, thầy Thu đã kiên trì, miệt mài xây đắp cho mối quan hệ hợp tác này ở nhiều góc độ: từ trao đổi kinh nghiệm, truyền bá kiến thức y học cổ truyền phương Đông đến tổ chức đào tạo, điều trị trực tiếp cho người dân Mexico, tham gia công tác đối ngoại nhân dân bằng các hoạt động cụ thể của các thầy thuốc Việt Nam.

Rồi từ Mexico, công việc của thầy Thu vươn tới các nước khác trong khu vực. Quốc hội Panama mời thầy sang để bàn việc hai nước hợp tác xây dựng một Bệnh viện châm cứu tại đây. Các nước như Venezuela, Nicaragua, El Salvador... cũng bày tỏ mong muốn đón các chuyên gia châm cứu của Việt Nam. Chỉ riêng ở Mexico, nơi mà nhiều hoạt động và mọi kết quả đều có sự tham gia trực tiếp của thầy Thu, đã có hơn 100 lượt, giáo sư, bác sỹ, phiên dịch chuyên môn sang công tác tại ba Trung tâm châm cứu của Việt Nam, đã vững vàng tồn tại suốt hai mươi năm qua.

Chú thích ảnh
Ông Alberto Anaya và trợ lý Hồ Quang Minh thăm Giáo sư Thu năm 2019.

Theo thống kê chưa đầy đủ, đã có gần nửa triệu lượt người Mexico đến điều trị tại các Trung tâm này một cách có hiệu quả đối với rất nhiều loại bệnh lý kể cả thông thường và chuyên biệt. Trực tiếp tham gia giảng dạy và đưa sinh viên Mexico sang thực tập tại Việt Nam, thầy Thu cùng tập thể Bệnh viện Châm cứu Trung ương đã mở lớp đào tạo và cấp bằng thạc sỹ cho gần 20 bác sỹ y khoa chuyên ngành châm cứu vào năm 2005. Có lẽ đây là lần đầu tiên giáo dục y khoa của Việt Nam mang chuông đi đánh xứ người và đã thành công ở Trường Đại học Tổng hợp Zacatecas, một bang miền núi của Mexico.

Tại đây đã triển khai một Trung tâm châm cứu của Việt Nam và hiện nay vẫn đang chuẩn bị cho việc đào tạo một khoá bác sỹ châm cứu mới. Đến nay nội dung hợp tác châm cứu giữa Việt Nam và Mexico vẫn được đưa vào Thoả thuận hợp tác dài hạn giữa hai Đảng và trong các nhiệm kỳ Đại sứ suốt hai mươi năm qua, hợp tác trong lĩnh vực châm cứu luôn được đánh giá là một điểm sáng trong quan hệ hai nước.

Chú thích ảnh
Giáo sư Thu châm cứu cho bệnh nhân ở Trung tâm châm cứu Monterrey năm 2004.

Vĩnh biệt Giáo sư Nguyễn Tài Thu, tôi nhớ đến ông không chỉ về phương diện tài năng và những thành tựu trên lĩnh vực châm cứu mà còn nhớ về ông như một nhà ngoại giao nhân dân đã đưa hình ảnh của Việt Nam đến những vùng đất châu Mỹ xa xôi, cách xa nửa vòng trái đất. Giáo sư Nguyễn Tài Thu còn được 16 trường đại học nước ngoài tặng bằng Tiến sỹ danh dự.

Trong lĩnh vực của mình, ông đã thực hiện hợp tác về khoa học và chuyên môn với 38 quốc gia trên thế giới. Ông thông thạo tiếng Pháp, tiếng Anh, tiếng Trung và từng trực tiếp giảng dạy, truyền đạt kiến thức cho sinh viên cũng như các đồng nghiệp, các nhà chuyên môn tại nhiều nước ở châu Á, châu Âu và châu Mỹ La tinh.

Bí quyết của Thầy Thu không chỉ nằm ở những cây kim kỳ diệu và đôi "bàn tay vàng" mà còn ở tình yêu xuất phát từ cái tâm của người thầy thuốc đối với bệnh nhân. Đúng như những gì ông đã đúc kết và từng răn dạy các học trò của mình: “Làm thầy thuốc, trước hết phải có một trái tim biết rung động trước nỗi đau của người khác, nhưng để làm thầy thuốc giỏi, cần một cái đầu trí tuệ”.

Hà Nội ngày 15/2/2021.

Bậc thầy của ngành châm cứu Việt Nam - Giáo sư Nguyễn Tài Thu qua đời Bậc thầy của ngành châm cứu Việt Nam - Giáo sư Nguyễn Tài Thu qua đời
Giáo sư Nguyễn Tài Thu, Chủ tịch Hội Châm cứu Việt Nam, bậc thầy của ngành châm cứu Việt Nam, người được mệnh danh là "ông vua châm cứu", "bàn tay vàng" của nền châm cứu Việt Nam vừa qua đời, hưởng thọ 90 tuổi.
Ra mắt trang thông tin doanh nghiệp Mexico-Việt Nam Ra mắt trang thông tin doanh nghiệp Mexico-Việt Nam
Việt Nam hiện là đối tác thương mại quan trọng thứ 7 tại khu vực châu Á, đứng thứ ba tại ASEAN và 13 trên thế giới đối với Mexico.

TS Hồ Quang Minh (Điều phối viên Dự án Hợp tác châm cứu Việt Nam-Mexico)
Nguồn: TS Hồ Quang Minh (Điều phối viên Dự án Hợp tác châm cứu Việt Nam-Mexico)

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino: Mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Nicaragua

Kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino: Mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Nicaragua

Ngày 13/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Đại sứ quán Nicaragua tại Việt Nam tổ chức buổi Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino (19/7/1979 - 19/7/2026). Đây là lần đầu tiên hai cơ quan phối hợp tổ chức hoạt động kỷ niệm này tại Hà Nội, góp phần củng cố tình hữu nghị truyền thống, mở rộng giao lưu nhân dân và thúc đẩy hợp tác thiết thực giữa hai nước.
13 chuyên gia kinh tế tham gia Tổ Tư vấn VIFC-HCMC

13 chuyên gia kinh tế tham gia Tổ Tư vấn VIFC-HCMC

Ngày 12/7, Cơ quan điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC) công bố quyết định thành lập Tổ Tư vấn VIFC-HCMC gồm 13 thành viên, quy tụ nhiều chuyên gia trong và ngoài nước từng giữ các vị trí quan trọng trong lĩnh vực tài chính, đầu tư và hoạch định chính sách.
Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam về nước, hoàn thành nhiệm vụ tại Venezuela

Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam về nước, hoàn thành nhiệm vụ tại Venezuela

Đêm 10/7, 124 thành viên Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam trở về sân bay quốc tế Nội Bài sau gần hai tuần hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả động đất. Đoàn đã tìm kiếm, bàn giao 57 thi thể, xác định 46 vị trí có nạn nhân và khám, cấp thuốc cho 132 người; toàn bộ lực lượng, chó nghiệp vụ và trang thiết bị bảo đảm an toàn.
Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tỉnh Bắc Ninh mở rộng mạng lưới sau sắp xếp

Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tỉnh Bắc Ninh mở rộng mạng lưới sau sắp xếp

Nhiệm kỳ 2026-2031, Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tỉnh Bắc Ninh đặt mục tiêu kết nạp ít nhất 70 hội viên. Trung ương Hội đề nghị thành lập thêm 1-2 chi hội tại các địa bàn thuộc tỉnh Bắc Ninh trước sắp xếp.

Đọc nhiều

Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác

Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác

Chiều ngày 13/7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác thành phố Saint Petersburg (Liên bang Nga) do ông Vyacheslav Gennadyevich Kalganov, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thành phố làm Trưởng đoàn đến thăm, trao đổi cơ hội hợp tác với tỉnh Thanh Hóa.
Đà Nẵng - Chile trao đổi các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới

Đà Nẵng - Chile trao đổi các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới

Ngày 13/7, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Mạnh Hùng chủ trì buổi tiếp Đại sứ Chile tại Việt Nam Nasly Isabel Bernal Prado và đoàn công tác. Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi về các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, logistics, đổi mới sáng tạo, du lịch, giao lưu văn hóa và nông nghiệp công nghệ cao.
Kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino: Mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Nicaragua

Kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino: Mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Nicaragua

Ngày 13/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Đại sứ quán Nicaragua tại Việt Nam tổ chức buổi Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino (19/7/1979 - 19/7/2026). Đây là lần đầu tiên hai cơ quan phối hợp tổ chức hoạt động kỷ niệm này tại Hà Nội, góp phần củng cố tình hữu nghị truyền thống, mở rộng giao lưu nhân dân và thúc đẩy hợp tác thiết thực giữa hai nước.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động