Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
08:11 | 29/05/2024 GMT+7

Gieo mầm xanh hòa bình trên những vùng đất xung đột

aa
Ngày Quốc tế Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc năm nay (29/5) vinh danh hơn 4.000 chiến sĩ mũ nồi xanh đã hy sinh vì hòa bình.
Trong 10 năm, trên 800 lượt sĩ quan, quân nhân Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc
Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba

Xây dựng tương lai tốt đẹp hơn

Trong 75 năm qua, lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc đã hoạt động ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi xung đột ở châu Phi, châu Á, châu Âu và Trung Đông. Lực lượng mũ nồi xanh đã giúp các quốc gia bị giằng xé bởi xung đột hướng tới hòa bình lâu dài. Ngày Quốc tế Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc năm 2024 (29/5) vinh danh hơn 4.000 chiến sĩ mũ nồi xanh đã hy sinh vì hòa bình.

Gieo mầm xanh hòa bình trên những vùng đất xung đột 3
Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Là quốc gia trẻ nhất châu Phi, Nam Sudan có số binh sĩ Liên hợp quốc cao nhất với 14.200 quân nhân, cảnh sát, chuyên gia, sĩ quan và tình nguyện viên. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã gia hạn nhiệm vụ của phái đoàn Liên hợp quốc tại Nam Sudan (UNMISS) thêm một năm cho đến ngày 3/4/2025 nhằm đối phó với những thách thức chính trị, an ninh và nhân đạo đang diễn ra.

Ông Jean-Pierre Lacroix - Phó tổng thư ký Liên hợp quốc về các hoạt động hòa bình - đã chỉ ra tầm quan trọng của việc nâng cao nhận thức về gìn giữ hòa bình, nhận thức về tình huống và tình báo gìn giữ hòa bình. Đây vốn là nền tảng hiệu quả của các hoạt động trong bối cảnh môi trường xung đột hiện đại ngày càng phức tạp.

Gieo mầm xanh hòa bình trên những vùng đất xung đột 1
Ông Jean-Pierre Lacroix - Phó tổng thư ký Liên hợp quốc về các hoạt động hòa bình.

Bàn về chủ đề “Phù hợp cho tương lai, cùng nhau xây dựng tốt đẹp hơn” của Ngày Quốc tế Lực lượng gìn giữ hòa bình năm nay, ông Lacroix đã nhấn mạnh đến các lĩnh vực trọng tâm chính, gồm:

Cần nhấn mạnh với các quốc gia thành viên rằng gìn giữ hòa bình vốn mang tính chất chính trị, nhằm hỗ trợ các nỗ lực chính trị hướng tới một giải pháp lâu dài cho các cuộc khủng hoảng. Điều này đòi hỏi sự hỗ trợ mạnh mẽ hơn, đoàn kết hơn từ các quốc gia thành viên.

Những mối nguy hiểm mà lực lượng gìn giữ hòa bình phải đối mặt từ các mối đe dọa kỹ thuật số như tin tức giả mạo và thông tin sai lệch, cũng như các mối đe dọa truyền thống từ các nhóm vũ trang. Những người gìn giữ hòa bình đang phải đối mặt với những môi trường ngày càng trở nên nguy hiểm hơn. Cần phải có sự hỗ trợ quốc tế liên tục để thích ứng với những mối đe dọa đang gia tăng này.

Cần ủng hộ việc định hình lại các chiến lược hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả của các sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Các nhiệm vụ cần được ưu tiên và nỗ lực mở rộng về an toàn, bảo mật, chuyển đổi kỹ thuật số và các chiến lược chống thông tin sai lệch.

Cần giải quyết những nguyên nhân gây xung đột như tác động của biến đổi khí hậu và các hoạt động xuyên quốc gia bất hợp pháp. Sự hỗ trợ tốt hơn cho các hoạt động thực thi hòa bình rất quan trọng. Hoạt động này không thể chỉ được thực hiện bởi lực lượng mũ nồi xanh và cần có sự tham gia của các tổ chức khu vực và tiểu khu vực.

Xây dựng niềm tin với cộng đồng địa phương vẫn là nền tảng của việc gìn giữ hòa bình hiệu quả. Đây là một quá trình được tăng cường nhờ sự hiện diện ngày càng tăng của phụ nữ và các chiến lược gắn kết cộng đồng mạnh mẽ.

Vinh danh nhà vận động Ấn Độ

Nữ thiếu tá Radhika Sen (người Ấn Độ) phục vụ ở miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC) là người đã giúp thiết lập mạng lưới để người dân địa phương nói lên mối quan tâm về tình hình an ninh và nhân đạo của mình. Cô Sen vừa giành Giải thưởng Người ủng hộ bình đẳng giới trong quân sự của Liên hợp quốc năm 2023. Cô là người Ấn Độ thứ hai nhận được giải thưởng, sau thiếu tá Suman Gawani năm 2019. Ấn Độ hiện là nước có 124 nữ quân nhân gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Gieo mầm xanh hòa bình trên những vùng đất xung đột 4
Nữ thiếu tá Radhika Sen

Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres ca ngợi: “Trong môi trường xung đột leo thang ở Bắc Kivu, thiếu tá Radhika Sen đã tích cực tham gia với các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi xung đột, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em gái. Cô đã giành được sự tin tưởng của người dân bằng sự khiêm tốn, lòng nhân ái và sự cống hiến”.

Thiếu tá Sen dẫn đầu các hoạt động và tuần tra trong một môi trường đầy biến động, nơi nhiều phụ nữ và trẻ em đang chạy trốn khỏi cuộc xung đột. Với tư cách là Chỉ huy Trung đội, cô đã thúc đẩy một không gian an toàn cho mọi người hoạt động cùng nhau và nhanh chóng trở thành hình mẫu cho cả nam và nữ nhân viên gìn giữ hòa bình.

Thiếu tá Sen đã tổ chức các lớp học tiếng Anh cho trẻ em, đào tạo y tế, bình đẳng giới và dạy nghề cho người tị nạn. Những nỗ lực của cô đã trực tiếp truyền cảm hứng cho tinh thần đoàn kết của phụ nữ, mang lại không gian an toàn cho các cuộc đối thoại cởi mở. Cô giúp lan tỏa tiếng nói của phụ nữ trong cộng đồng, đặc biệt là trong các cuộc thảo luận về hòa bình và an ninh địa phương.

Trang bị kiến thức, kỹ năng tham mưu cho sĩ quan gìn giữ hòa bình tại Liên hợp quốc Trang bị kiến thức, kỹ năng tham mưu cho sĩ quan gìn giữ hòa bình tại Liên hợp quốc
Ngày 13/5, tại Hà Nội, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ quốc phòng) chủ trì, với sự hỗ trợ của Chương trình Sáng kiến các hoạt động hòa bình toàn cầu (GPOI - Hoa Kỳ) đã tổ chức khai mạc Khóa huấn luyện sĩ quan tham mưu Liên hợp quốc, diễn ra từ ngày 13-29/5.
Khởi công dự án “Hành động bom mìn vì làng hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc” tại Bình Định, Quảng Ngãi và Thừa Thiên Huế Khởi công dự án “Hành động bom mìn vì làng hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc” tại Bình Định, Quảng Ngãi và Thừa Thiên Huế
Mới đây, tại huyện Sơn Tây (Bình Định), VNMAC phối hợp với KOICA tại Việt Nam, UNDP tại Việt Nam tổ chức Lễ khởi công dự án “Hành động bom mìn vì làng hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc” (KVPVP). Dự án hoàn thành sẽ giúp nhân dân vùng trọng điểm bị ô nhiễm bom, mìn, vật nổ ở ba tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi và Thừa Thiên Huế được an toàn trong lao động sản xuất và sinh hoạt.

Khôi Nguyên (Theo Xinhua, UN)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chung tay hiện thực hóa khát vọng của thanh niên cho một tương lai tươi sáng

Chung tay hiện thực hóa khát vọng của thanh niên cho một tương lai tươi sáng

Sáng ngày 10/7/2026, tại Hưng Yên, Bộ Y tế phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên và Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới năm 2026 (Ngày 11 tháng 7) với chủ đề “Chung tay hiện thực hóa khát vọng của thanh niên cho một tương lai tươi sáng”.
Liên hợp quốc khẩn trương điều phối cứu trợ sau động đất tại Venezuela

Liên hợp quốc khẩn trương điều phối cứu trợ sau động đất tại Venezuela

Ngày 25/6, Liên hợp quốc bắt đầu huy động các nguồn lực cứu trợ và phối hợp với Chính phủ Venezuela cùng các đối tác nhân đạo để ứng phó tình trạng khẩn cấp sau trận động đất.
Liên hợp quốc thông qua nghị quyết tăng cường bảo vệ lực lượng gìn giữ hòa bình

Liên hợp quốc thông qua nghị quyết tăng cường bảo vệ lực lượng gìn giữ hòa bình

Ngày 25/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã nhất trí thông qua Nghị quyết 2823, kêu gọi tăng cường truy cứu trách nhiệm đối với các hành vi phạm tội nhằm vào lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, trong bối cảnh các vụ tấn công nhằm vào nhân viên thực thi nhiệm vụ ngày càng gây nhiều quan ngại.

Các tin bài khác

Nhật Bản chuẩn bị thử nghiệm xe buýt không người lái

Nhật Bản chuẩn bị thử nghiệm xe buýt không người lái

Ngày 5/7, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản công bố kế hoạch triển khai chương trình thử nghiệm xe buýt công cộng không người lái từ năm tài khóa 2027 nhằm thúc đẩy ứng dụng công nghệ tự động hóa trong lĩnh vực giao thông vận tải.
Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela

Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela

Ngày 2/7 (giờ địa phương), tại khu vực Playa Grande thuộc bang La Guaira (Venezuela), lực lượng cứu hộ Việt Nam đã đưa ra được 7 thi thể nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát, nâng tổng số nạn nhân được tìm thấy lên 30.
Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất

Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất

Ngày 1/7, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez tuyên bố quốc tang 7 ngày để tưởng niệm các nạn nhân trong trận động đất kép xảy ra tuần trước, khi số người thiệt mạng tiếp tục tăng và công tác cứu hộ vẫn được khẩn trương triển khai.
Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt

Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt

Công ty UBTech (Trung Quốc) vừa ra mắt dòng robot hình người siêu thực U1 được thiết kế để sản xuất hàng loạt, hướng tới vai trò bạn đồng hành cho người độc thân và người cao tuổi trong bối cảnh xã hội già hóa nhanh.

Đọc nhiều

Quy định mới về hoàn thuế GTGT hàng hóa người nước ngoài, kiều bào mang theo khi xuất cảnh

Quy định mới về hoàn thuế GTGT hàng hóa người nước ngoài, kiều bào mang theo khi xuất cảnh

Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 84/2026/TT-BTC quy định về hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa của người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua tại Việt Nam mang theo khi xuất cảnh.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới

[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới

Mở rộng kết nối từ các thành phố lớn tới cộng đồng địa phương và vùng sâu, vùng xa; phát huy các kênh đối ngoại nhân dân để kết nối hiệp hội doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp và địa phương, hỗ trợ hợp tác trong nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế số; thiết lập các mạng lưới dành cho lãnh đạo trẻ, học giả trẻ và doanh nhân hai nước, thúc đẩy sáng kiến về giáo dục, năng lực số và phát triển bền vững. Đó là 3 ưu tiên nhằm thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines được ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đề xuất tại chương trình Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines ngày 10/7 tại Hà Nội.
Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam về nước, hoàn thành nhiệm vụ tại Venezuela

Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam về nước, hoàn thành nhiệm vụ tại Venezuela

Đêm 10/7, 124 thành viên Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam trở về sân bay quốc tế Nội Bài sau gần hai tuần hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả động đất. Đoàn đã tìm kiếm, bàn giao 57 thi thể, xác định 46 vị trí có nạn nhân và khám, cấp thuốc cho 132 người; toàn bộ lực lượng, chó nghiệp vụ và trang thiết bị bảo đảm an toàn.
CMG phát sóng phim tài liệu “Cung điện Potala”

CMG phát sóng phim tài liệu “Cung điện Potala”

Cung điện Potala - di sản văn hóa thế giới, là quần thể kiến trúc cung điện đặc biệt, được bảo tồn hoàn chỉnh nhất, không những là tiêu bản lịch sử về quản lý vùng biên giới của các triều đại Trung Nguyên trong lịch sử Trung Quốc, mà còn là nhân chứng lịch sử cho sự giao lưu, hòa hợp giữa các dân tộc Trung Hoa. Tại cung điện Potala có lịch sử lâu dài, các yếu tố chính trị, tôn giáo, văn hóa, nghệ thuật đan xen nhau, để lại nhiều câu chuyện đầy kịch tính.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động