Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
14:19 | 24/04/2023 GMT+7

Giỗ Tổ Hùng Vương 2023: Gìn giữ, lan toả hồn Việt tại CHLB Đức

aa
Ngày 23/4, Hội đồng hương Vĩnh Phú tại CHLB Đức đã long trọng tổ chức lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm 2023 trong khuôn viên Trung tâm thương mại Selgros tại thành phố Leipzig, bang Sachsen.
Chuẩn bị sẵn sàng cho Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2023 Chuẩn bị sẵn sàng cho Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2023
Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng năm 2023 được tỉnh Phú Thọ tổ chức gắn với Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2023, thể hiện bản sắc văn hóa độc đáo vùng đất Tổ; đồng thời, tạo điều kiện cho các địa phương và nhân dân cả nước trực tiếp tổ chức các hoạt động thiết thực hướng về nguồn cội, tri ân công đức tổ tiên. Mọi công tác chuẩn bị đang được triển khai đúng tiến độ, sẵn sàng cho ngày khai hội.
Xác lập kỷ lục áo dài Xác lập kỷ lục áo dài "non sông gấm vóc" dài nhất Việt Nam tại Lễ hội Đền Hùng 2023
Trong khuôn khổ Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2023, tối qua (22/4) tại công viên Văn Lang, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ diễn ra chương trình trình diễn bộ sưu tập áo dài và xác lập các kỷ lục Guinness Việt Nam dành cho áo dài “Non sông gấm vóc”.
Chú thích ảnh
Đoàn Chủ Tế chuẩn bị làm lễ dâng hương và đọc Văn tế tại Lễ giỗ Tổ Hùng Vương.

Dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức, sự hỗ trợ trong công tác tổ chức của Hội người Việt tại thành phố Leipzig cùng hàng chục tổ chức, hội đoàn người Việt tại Đức, sự kiện đã diễn ra thành công, thu hút sự tham dự của hơn 1.000 người, trong đó có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, chính quyền thành phố Leipzig, đông đảo bạn bè Đức và hội đoàn người Việt ở khắp các vùng miền của Đức cũng như một số nước lân cận.

Chú thích ảnh
Đại đức Thích Thông Đạt, trụ trì chùa Phúc Lâm và Đại sứ Vũ Quang Minh làm lễ dâng hương lên các vị Vua Hùng.

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Đỗ Mai Dàng, Chủ tịch Hội đồng hương Vĩnh Phú tại CHLB Đức, đã nêu bật ý nghĩa to lớn của việc tổ chức lễ giỗ Tổ Hùng Vương. Ông nhấn mạnh lễ giỗ Tổ Hùng Vương bao đời nay đã trở thành biểu tượng văn hoá tâm linh, là điểm hội tụ cho tinh thần đại đoàn kết dân tộc, là dịp những người con mang dòng máu Lạc Hồng dù sinh sống ở bất cứ nơi đâu vẫn luôn hướng về cội nguồn với tấm lòng thành kính vô hạn, tri ân công đức tổ tiên, tưởng nhớ các Vua Hùng có công dựng nước. Cộng đồng người Việt tại CHLB Đức tiếp tục gìn giữ và phát huy truyền thống quý báu này nhằm giáo dục thế hệ trẻ, gìn giữ và lan toả hồn Việt trên quê hương thứ hai.

Chú thích ảnh
Đại sứ Vũ Quang Minh phát biểu tại Lễ giỗ Tổ Hùng Vương.

Đại sứ Việt Nam tại Đức Vũ Quang Minh bày tỏ xúc động khi đông đảo bà con từ khắp mọi miền nước Đức và một số nước lân cận, cùng đại diện các cấp chính quyền thành phố Leipzig và bạn bè Đức đã tới dự lễ giỗ Tổ Hùng Vương. Đại sứ khẳng định đây là ngày hết sức thiêng liêng khi những người con đất Việt mang trong mình dòng máu Lạc Hồng dù đang học tập, làm việc và sinh sống ở bất cứ đâu cũng hướng về quê cha đất tổ, hướng về cội nguồn dân tộc. Thông qua sự kiện, Đại sứ mong muốn cộng đồng người Việt đoàn kết hơn nữa, tiếp tục gìn giữ các truyền thống quý báu, luôn nhớ về cội nguồn và nguyện đem hết sức mình để làm vinh danh nòi giống.

Nhân dịp này, Đại sứ Vũ Quang Minh cũng cho biết quan hệ song phương Việt - Đức đang phát triển hết sức tốt đẹp, trong đó chính cộng đồng người Việt đang sinh sống ở Đức đã có những đóng góp quan trọng, tạo nền tảng vững chắc cho mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, gắn bó giữa hai nước, hai dân tộc. Đại sứ cũng gửi lời cảm ơn tới chính quyền thành phố Leipzig đã luôn hỗ trợ và tạo điều kiện để cộng đồng người Việt ở Leipzig hội nhập và phát triển tốt vào xã hội sở tại.

Chú thích ảnh
Tiến sĩ Gabriele Goldfuß, Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố Leipzig phát biểu tại Lễ giỗ Tổ Hùng Vương.

Thay mặt chính quyền thành phố, Tiến sĩ Gabriele Goldfuß, Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố Leipzig bày tỏ ấn tượng mạnh mẽ được tham dự ngày lễ trọng đại của cộng đồng người Việt tại Đức. Bà cảm ơn Ban tổ chức, các cá nhân và hội đoàn người Việt ở khắp mọi miền nước Đức và các nước lân cận đã có mặt tại Leipzig - một thành phố hiếu khách và đa dạng về sắc tộc - để gìn giữ truyền thống văn hoá dân tộc và tổ chức các sự kiện đặc biệt như giỗ Tổ Hùng Vương. Người đứng đầu bộ phận hợp tác quốc tế Leipzig cũng đánh giá cao sự đóng góp liên tục của cộng đồng người Việt vào sự phát triển chung của thành phố, đặc biệt là sự chung tay hỗ trợ của cộng đồng người Việt thời điểm đại dịch COVID-19 hoành hành ở Đức.

Nhân dịp này, bà Goldfuß gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới nhân dân Việt Nam và chúc tình hữu nghị ngày càng phát triển bền chặt giữa hai thành phố kết nghĩa Leipzig-Thành phố Hồ Chí Minh cũng như giữa Đức và Việt Nam.

Chú thích ảnh
Một tiết mục văn nghệ tại Lễ giỗ Tổ Hùng Vương.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN, ông Đỗ Mai Dàng đánh giá lễ giỗ Tổ Hùng Vương đã diễn ra rất thành công, với sự hưởng ứng tự nguyện và nhiệt tình tham gia của hầu hết các hội đoàn ở Đức cũng như một số nước châu Âu. Sự kiện được tổ chức mang đầy đủ các nét đặc sắc của lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và có quy mô lớn nhất từ trước tới nay tại Đức. Ông hy vọng sự kiện sẽ ngày càng được mở rộng hơn nữa, là dịp để các thế hệ sinh ra và lớn lên ở Đức có thể hiểu hơn về quê cha đất tổ và luôn hướng về cội nguồn dân tộc.

Lần đầu tiên được tham dự lễ giỗ Tổ Hùng Vương ở Đức, chị Lưu Thị Thu Hiền thuộc Hội Phụ nữ và Hội người Việt Nam ở thành phố Halle, bày tỏ xúc động và tự hào. Theo chị, giỗ Tổ Hùng Vương cũng là cơ hội để giáo dục các thế hệ con em người Việt sinh ra và lớn lên ở Đức hiểu biết thêm về lịch sử hào hùng của các thế hệ cha ông, để không bao giờ quên được cội nguồn.

Anh Nico Schröder, một người bạn Đức từ Berlin đi xe buýt từ sớm để xuống Leipzig tham dự sự kiện. Anh Nico rất ấn tượng và đánh giá cao cộng đồng người Việt ở Đức luôn biết giữ gìn và phát triển các nét đẹp văn hoá truyền thống ở nước ngoài, đồng thời lan toả các giá trị tốt đẹp để bạn bè Đức cũng như quốc tế biết tới.

Theo Mạnh Hùng/TTXVN

https://baotintuc.vn/nguoi-viet-4-phuong/gio-to-hung-vuong-2023-gin-giu-lan-toa-hon-viet-tai-chlb-duc-20230424124816497.htm

Người Việt ở nước ngoài cùng nhau gìn giữ tiếng nói, chữ viết quê hương Người Việt ở nước ngoài cùng nhau gìn giữ tiếng nói, chữ viết quê hương
Trại Hè thanh niên sinh viên Việt Nam tại Đức sẽ diễn ra vào tháng 8/2023 Trại Hè thanh niên sinh viên Việt Nam tại Đức sẽ diễn ra vào tháng 8/2023
Theo Mạnh Hùng/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đi bộ vì hòa bình nhân loại tại Đà Nẵng: lan tỏa tinh thần đoàn kết, yêu thương

Đi bộ vì hòa bình nhân loại tại Đà Nẵng: lan tỏa tinh thần đoàn kết, yêu thương

Nhằm lan tỏa tinh thần đoàn kết, yêu thương và thông hiểu lẫn nhau giữa các dân tộc, quốc gia và các cộng đồng trên khắp thế giới, Chương trình "Đi bộ vì hòa bình nhân loại năm 2025" diễn ra tại quận Ngũ Hành Sơn do thành phố Đà Nẵng phát động đã thu hút hơn 300 người tham gia.
Nhiều cơ hội học nghề, làm việc và học tập tại Đức

Nhiều cơ hội học nghề, làm việc và học tập tại Đức

Ngày hội việc làm - Khám phá tương lai” nhằm mục đích cung cấp các thông tin hữu ích và cơ hội cho những người muốn gây dựng sự nghiệp tại Đức, đồng thời thúc đẩy các hoạt động nhập cư công bằng vào Đức. Đây là sự kiện để kết nối với các chuyên gia và nhà tuyển dụng tiềm năng dành cho các sinh viên tương lai, người lao động có tay nghề và bất kỳ ai quan tâm đến đào tạo nghề.
Lan tỏa lòng yêu nước qua Triển lãm “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” tại Đà Nẵng

Lan tỏa lòng yêu nước qua Triển lãm “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” tại Đà Nẵng

Diễn ra từ ngày 27 đến 31/3, Triển lãm tư liệu, hình ảnh và báo cáo chuyên đề “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” do Thành Đoàn Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân phối hợp tổ chức tại Nhà trưng bày Hoàng Sa nhằm bồi đắp tình yêu, lòng tự hào, ý thức, trách nhiệm đối với biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Các tin bài khác

Hội lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh mong muốn đóng góp cho đất nước

Hội lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh mong muốn đóng góp cho đất nước

Chương trình “Chào Tân sinh viên” là một hoạt động thường niên, thể hiện tình cảm và trách nhiệm của lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh đối với các thế hệ đi sau.
15 năm đồng hành cùng cộng đồng người Việt tại Fukuoka

15 năm đồng hành cùng cộng đồng người Việt tại Fukuoka

Tối 25/9/2025, tại thành phố Fukuoka (Nhật Bản) đã diễn ra Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (1945–2025) và 15 năm thành lập Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka (2009–2025).
Chủ tịch nước gặp mặt cán bộ, nhân viên, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ

Chủ tịch nước gặp mặt cán bộ, nhân viên, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ

Chủ tịch nước thăm và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, đánh giá quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ và thúc đẩy hợp tác toàn diện.
Kiều bào tại Hoa Kỳ đặt nhiều kỳ vọng vào chuyến thăm của Chủ tịch nước

Kiều bào tại Hoa Kỳ đặt nhiều kỳ vọng vào chuyến thăm của Chủ tịch nước

Ông Gary Thanh Nguyễn bày tỏ kỳ vọng chuyến công tác của Chủ tịch nước Lương Cường lần này sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học-công nghệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Ngày 06/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng phối hợp Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) và Trường Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan) tổ chức lễ chào mừng ba tân sinh viên Thái Lan đến học tập tại thành phố trong khuôn khổ dự án giáo dục "Chương trình tiếng Việt chuyên sâu cho sinh viên Thái Lan".
Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động