Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
14:19 | 24/04/2023 GMT+7

Giỗ Tổ Hùng Vương 2023: Gìn giữ, lan toả hồn Việt tại CHLB Đức

aa
Ngày 23/4, Hội đồng hương Vĩnh Phú tại CHLB Đức đã long trọng tổ chức lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm 2023 trong khuôn viên Trung tâm thương mại Selgros tại thành phố Leipzig, bang Sachsen.
Chuẩn bị sẵn sàng cho Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2023 Chuẩn bị sẵn sàng cho Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2023
Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng năm 2023 được tỉnh Phú Thọ tổ chức gắn với Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2023, thể hiện bản sắc văn hóa độc đáo vùng đất Tổ; đồng thời, tạo điều kiện cho các địa phương và nhân dân cả nước trực tiếp tổ chức các hoạt động thiết thực hướng về nguồn cội, tri ân công đức tổ tiên. Mọi công tác chuẩn bị đang được triển khai đúng tiến độ, sẵn sàng cho ngày khai hội.
Xác lập kỷ lục áo dài Xác lập kỷ lục áo dài "non sông gấm vóc" dài nhất Việt Nam tại Lễ hội Đền Hùng 2023
Trong khuôn khổ Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2023, tối qua (22/4) tại công viên Văn Lang, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ diễn ra chương trình trình diễn bộ sưu tập áo dài và xác lập các kỷ lục Guinness Việt Nam dành cho áo dài “Non sông gấm vóc”.
Chú thích ảnh
Đoàn Chủ Tế chuẩn bị làm lễ dâng hương và đọc Văn tế tại Lễ giỗ Tổ Hùng Vương.

Dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức, sự hỗ trợ trong công tác tổ chức của Hội người Việt tại thành phố Leipzig cùng hàng chục tổ chức, hội đoàn người Việt tại Đức, sự kiện đã diễn ra thành công, thu hút sự tham dự của hơn 1.000 người, trong đó có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, chính quyền thành phố Leipzig, đông đảo bạn bè Đức và hội đoàn người Việt ở khắp các vùng miền của Đức cũng như một số nước lân cận.

Chú thích ảnh
Đại đức Thích Thông Đạt, trụ trì chùa Phúc Lâm và Đại sứ Vũ Quang Minh làm lễ dâng hương lên các vị Vua Hùng.

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Đỗ Mai Dàng, Chủ tịch Hội đồng hương Vĩnh Phú tại CHLB Đức, đã nêu bật ý nghĩa to lớn của việc tổ chức lễ giỗ Tổ Hùng Vương. Ông nhấn mạnh lễ giỗ Tổ Hùng Vương bao đời nay đã trở thành biểu tượng văn hoá tâm linh, là điểm hội tụ cho tinh thần đại đoàn kết dân tộc, là dịp những người con mang dòng máu Lạc Hồng dù sinh sống ở bất cứ nơi đâu vẫn luôn hướng về cội nguồn với tấm lòng thành kính vô hạn, tri ân công đức tổ tiên, tưởng nhớ các Vua Hùng có công dựng nước. Cộng đồng người Việt tại CHLB Đức tiếp tục gìn giữ và phát huy truyền thống quý báu này nhằm giáo dục thế hệ trẻ, gìn giữ và lan toả hồn Việt trên quê hương thứ hai.

Chú thích ảnh
Đại sứ Vũ Quang Minh phát biểu tại Lễ giỗ Tổ Hùng Vương.

Đại sứ Việt Nam tại Đức Vũ Quang Minh bày tỏ xúc động khi đông đảo bà con từ khắp mọi miền nước Đức và một số nước lân cận, cùng đại diện các cấp chính quyền thành phố Leipzig và bạn bè Đức đã tới dự lễ giỗ Tổ Hùng Vương. Đại sứ khẳng định đây là ngày hết sức thiêng liêng khi những người con đất Việt mang trong mình dòng máu Lạc Hồng dù đang học tập, làm việc và sinh sống ở bất cứ đâu cũng hướng về quê cha đất tổ, hướng về cội nguồn dân tộc. Thông qua sự kiện, Đại sứ mong muốn cộng đồng người Việt đoàn kết hơn nữa, tiếp tục gìn giữ các truyền thống quý báu, luôn nhớ về cội nguồn và nguyện đem hết sức mình để làm vinh danh nòi giống.

Nhân dịp này, Đại sứ Vũ Quang Minh cũng cho biết quan hệ song phương Việt - Đức đang phát triển hết sức tốt đẹp, trong đó chính cộng đồng người Việt đang sinh sống ở Đức đã có những đóng góp quan trọng, tạo nền tảng vững chắc cho mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, gắn bó giữa hai nước, hai dân tộc. Đại sứ cũng gửi lời cảm ơn tới chính quyền thành phố Leipzig đã luôn hỗ trợ và tạo điều kiện để cộng đồng người Việt ở Leipzig hội nhập và phát triển tốt vào xã hội sở tại.

Chú thích ảnh
Tiến sĩ Gabriele Goldfuß, Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố Leipzig phát biểu tại Lễ giỗ Tổ Hùng Vương.

Thay mặt chính quyền thành phố, Tiến sĩ Gabriele Goldfuß, Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố Leipzig bày tỏ ấn tượng mạnh mẽ được tham dự ngày lễ trọng đại của cộng đồng người Việt tại Đức. Bà cảm ơn Ban tổ chức, các cá nhân và hội đoàn người Việt ở khắp mọi miền nước Đức và các nước lân cận đã có mặt tại Leipzig - một thành phố hiếu khách và đa dạng về sắc tộc - để gìn giữ truyền thống văn hoá dân tộc và tổ chức các sự kiện đặc biệt như giỗ Tổ Hùng Vương. Người đứng đầu bộ phận hợp tác quốc tế Leipzig cũng đánh giá cao sự đóng góp liên tục của cộng đồng người Việt vào sự phát triển chung của thành phố, đặc biệt là sự chung tay hỗ trợ của cộng đồng người Việt thời điểm đại dịch COVID-19 hoành hành ở Đức.

Nhân dịp này, bà Goldfuß gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới nhân dân Việt Nam và chúc tình hữu nghị ngày càng phát triển bền chặt giữa hai thành phố kết nghĩa Leipzig-Thành phố Hồ Chí Minh cũng như giữa Đức và Việt Nam.

Chú thích ảnh
Một tiết mục văn nghệ tại Lễ giỗ Tổ Hùng Vương.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN, ông Đỗ Mai Dàng đánh giá lễ giỗ Tổ Hùng Vương đã diễn ra rất thành công, với sự hưởng ứng tự nguyện và nhiệt tình tham gia của hầu hết các hội đoàn ở Đức cũng như một số nước châu Âu. Sự kiện được tổ chức mang đầy đủ các nét đặc sắc của lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và có quy mô lớn nhất từ trước tới nay tại Đức. Ông hy vọng sự kiện sẽ ngày càng được mở rộng hơn nữa, là dịp để các thế hệ sinh ra và lớn lên ở Đức có thể hiểu hơn về quê cha đất tổ và luôn hướng về cội nguồn dân tộc.

Lần đầu tiên được tham dự lễ giỗ Tổ Hùng Vương ở Đức, chị Lưu Thị Thu Hiền thuộc Hội Phụ nữ và Hội người Việt Nam ở thành phố Halle, bày tỏ xúc động và tự hào. Theo chị, giỗ Tổ Hùng Vương cũng là cơ hội để giáo dục các thế hệ con em người Việt sinh ra và lớn lên ở Đức hiểu biết thêm về lịch sử hào hùng của các thế hệ cha ông, để không bao giờ quên được cội nguồn.

Anh Nico Schröder, một người bạn Đức từ Berlin đi xe buýt từ sớm để xuống Leipzig tham dự sự kiện. Anh Nico rất ấn tượng và đánh giá cao cộng đồng người Việt ở Đức luôn biết giữ gìn và phát triển các nét đẹp văn hoá truyền thống ở nước ngoài, đồng thời lan toả các giá trị tốt đẹp để bạn bè Đức cũng như quốc tế biết tới.

Theo Mạnh Hùng/TTXVN

https://baotintuc.vn/nguoi-viet-4-phuong/gio-to-hung-vuong-2023-gin-giu-lan-toa-hon-viet-tai-chlb-duc-20230424124816497.htm

Người Việt ở nước ngoài cùng nhau gìn giữ tiếng nói, chữ viết quê hương Người Việt ở nước ngoài cùng nhau gìn giữ tiếng nói, chữ viết quê hương
Trại Hè thanh niên sinh viên Việt Nam tại Đức sẽ diễn ra vào tháng 8/2023 Trại Hè thanh niên sinh viên Việt Nam tại Đức sẽ diễn ra vào tháng 8/2023
Theo Mạnh Hùng/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đi bộ vì hòa bình nhân loại tại Đà Nẵng: lan tỏa tinh thần đoàn kết, yêu thương

Đi bộ vì hòa bình nhân loại tại Đà Nẵng: lan tỏa tinh thần đoàn kết, yêu thương

Nhằm lan tỏa tinh thần đoàn kết, yêu thương và thông hiểu lẫn nhau giữa các dân tộc, quốc gia và các cộng đồng trên khắp thế giới, Chương trình "Đi bộ vì hòa bình nhân loại năm 2025" diễn ra tại quận Ngũ Hành Sơn do thành phố Đà Nẵng phát động đã thu hút hơn 300 người tham gia.
Nhiều cơ hội học nghề, làm việc và học tập tại Đức

Nhiều cơ hội học nghề, làm việc và học tập tại Đức

Ngày hội việc làm - Khám phá tương lai” nhằm mục đích cung cấp các thông tin hữu ích và cơ hội cho những người muốn gây dựng sự nghiệp tại Đức, đồng thời thúc đẩy các hoạt động nhập cư công bằng vào Đức. Đây là sự kiện để kết nối với các chuyên gia và nhà tuyển dụng tiềm năng dành cho các sinh viên tương lai, người lao động có tay nghề và bất kỳ ai quan tâm đến đào tạo nghề.
Lan tỏa lòng yêu nước qua Triển lãm “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” tại Đà Nẵng

Lan tỏa lòng yêu nước qua Triển lãm “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” tại Đà Nẵng

Diễn ra từ ngày 27 đến 31/3, Triển lãm tư liệu, hình ảnh và báo cáo chuyên đề “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” do Thành Đoàn Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân phối hợp tổ chức tại Nhà trưng bày Hoàng Sa nhằm bồi đắp tình yêu, lòng tự hào, ý thức, trách nhiệm đối với biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Các tin bài khác

Giải bóng đá từ thiện gây quỹ xây chùa của người Việt tại Nhật Bản

Giải bóng đá từ thiện gây quỹ xây chùa của người Việt tại Nhật Bản

Tại Trung tâm thể thao Sankei TP Saitama, tỉnh Saitama (Nhật Bản), giải bóng đá từ thiện FAVIJA Charity Cup lần thứ 4 vừa diễn ra thành công, lan tỏa tinh thần thể thao, đoàn kết và sẻ chia vì cộng đồng.
Khai mạc sự kiện văn hoá cộng đồng lớn nhất của người Việt tại Tây Úc

Khai mạc sự kiện văn hoá cộng đồng lớn nhất của người Việt tại Tây Úc

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth, Mạng lưới Tài năng Việt Úc (AVTN) và Global Trade Connection vừa công bố chương trình Vietnamese Culture Day 2026 – Sắc màu quê hương, sự kiện văn hoá cộng đồng lớn nhất của người Việt tại Tây Úc. Chương trình dự kiến diễn ra vào ngày 7/11/2026 tại Forrest Place, trung tâm thành phố Perth.
Hàng nghìn người tham dự Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại thành phố Wroclaw, Ba Lan

Hàng nghìn người tham dự Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại thành phố Wroclaw, Ba Lan

Giữa không gian cổ kính của Trung tâm thành cổ Wroclaw (Ba Lan), Lễ hội Văn hóa Việt Nam đã thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách với chuỗi hoạt động văn hóa, nghệ thuật và ẩm thực đặc sắc, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế.
Kết nối trí thức Việt tại Đài Loan, thúc đẩy hợp tác, đổi mới sáng tạo

Kết nối trí thức Việt tại Đài Loan, thúc đẩy hợp tác, đổi mới sáng tạo

Mạng lưới Đổi mới Sáng tạo và Trí thức Việt Nam tại Đài Loan (VIN Taiwan) vừa phối hợp với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) và Chương trình Học bổng INTENSE tổ chức Họp mặt Cộng đồng trí thức Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) 2026. Đây là sự kiện kết nối và giao lưu thường niên quy mô lớn của cộng đồng trí thức Việt Nam đang học tập, nghiên cứu và làm việc tại Đài Loan.

Đọc nhiều

Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Đó là nội dung được trao đổi tại buổi làm việc giữa Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Armenia tại Việt Nam Suren Baghdasaryan và Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam Lê Hoàng Minh diễn ra ngày 10/7 tại Hà Nội.
Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tỉnh Bắc Ninh mở rộng mạng lưới sau sắp xếp

Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tỉnh Bắc Ninh mở rộng mạng lưới sau sắp xếp

Nhiệm kỳ 2026-2031, Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tỉnh Bắc Ninh đặt mục tiêu kết nạp ít nhất 70 hội viên. Trung ương Hội đề nghị thành lập thêm 1-2 chi hội tại các địa bàn thuộc tỉnh Bắc Ninh trước sắp xếp.
Friends of Project RENEW đồng hành cùng Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh

Friends of Project RENEW đồng hành cùng Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh

Đại diện Friends of Project RENEW khẳng định sẽ tiếp tục tìm kiếm nguồn lực nhằm duy trì và mở rộng các hoạt động của tổ chức tại Việt Nam, đồng thời tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như rà phá bom mìn, ứng dụng khoa học - công nghệ phục vụ các hoạt động nhân đạo.
Chung tay hiện thực hóa khát vọng của thanh niên cho một tương lai tươi sáng

Chung tay hiện thực hóa khát vọng của thanh niên cho một tương lai tươi sáng

Sáng ngày 10/7/2026, tại Hưng Yên, Bộ Y tế phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên và Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới năm 2026 (Ngày 11 tháng 7) với chủ đề “Chung tay hiện thực hóa khát vọng của thanh niên cho một tương lai tươi sáng”.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Ngày 9/7, tại Đại đội Biên phòng 252, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bolykhamxay (Lào), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã cùng thực hiện nghi thức khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động