Trang chủ Kinh tế
16:40 | 23/04/2023 GMT+7

Giới chức Mỹ chuẩn bị siết chặt kiểm soát với tổ chức tài chính quy mô nhỏ và vừa

aa
Hội đồng Giám sát Ổn định Tài chính Quốc gia Mỹ (FSOC) sẽ quyết định doanh nghiệp đó tiềm ẩn những rủi ro nào về ổn định của tài chính Mỹ, nhìn từ góc độ bản chất, quy mô, mức độ liên kết hoặc tất cả những yếu tố trên.
Kinh tế Mỹ diễn biến ra sao từ sau cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng? Kinh tế Mỹ diễn biến ra sao từ sau cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng?
Các ngân hàng tại nhiều khu vực của nước Mỹ siết chặt các điều kiện cho vay, họ thể hiện quan điểm lo lắng về tình hình thanh khoản cũng như kỳ vọng vào khả năng bất ổn dâng cao.
Vì sao bất động sản thương mại có thể tạo ra nhiều hệ lụy xấu lên kinh tế Mỹ? Vì sao bất động sản thương mại có thể tạo ra nhiều hệ lụy xấu lên kinh tế Mỹ?
Tính từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, định giá của các tòa nhà văn phòng đặc biệt đã giảm sâu bởi lãi suất cơ bản đồng USD tăng cao và việc nhiều nhân viên thích làm việc ở nhà.

Các nhà quản lý ngành tài chính hàng đầu nước Mỹ thông báo về nhiều đề xuất nhằm củng cố cho hoạt động giám sát, theo đó tất cả các quỹ đầu tư, công ty bảo hiểm và các doanh nghiệp tài chính phi ngân hàng thuộc diện kiểm soát chặt chẽ hơn, theo nội dung bài báo mới được Financial Times đăng tải.

Hướng dẫn mới nhất từ Hội đồng Giám sát Ổn định Tài chính Quốc gia Mỹ (FSOC), tổ chức quản lý ngành tài chính hàng đầu nước Mỹ dẫn đầu bởi Bộ Tài chính Mỹ, diễn giải chi tiết về việc FSOC có kế hoạch kiểm soát các tổ chức tài chính phi ngân hàng như thế nào trong thời gian tới, chắc chắn theo hướng chặt chẽ hơn rất nhiều.

FSOC sẽ quyết định doanh nghiệp đó tiềm ẩn những rủi ro nào về ổn định của tài chính Mỹ, nhìn từ góc độ bản chất, quy mô, mức độ liên kết hoặc tất cả những yếu tố trên.

Lần đầu tiên, FSOC sẽ đưa ra khung nhận diện, đánh giá và ứng phó với các rủi ro tiềm tàng.

“Đề xuất mới nhất rất quan trọng nhằm đảm bảo rằng FSOC có cách tiếp cận tốt nhằm đánh giá được rủi ro với hệ thống tài chính”, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen nói vào ngày thứ Sáu.

Chủ tịch Fed – Jerome Powell nói rằng những thay đổi mới nhất là cần thiết để tạo ra cách tiếp cận cân bằng nhằm xử lý rủi ro tiềm tàng và đảm bảo rằng tất cả các công cụ cần thiết dành cho FSOC sẽ có thể được tiếp cận phù hợp.

Các đề xuất trên được đưa ra sau khi ngành tài chính Mỹ trải qua cuộc khủng hoảng ngành ngân hàng tồi tệ nhất tính từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hơn 1 thập kỷ trước. Để ngăn rủi ro lây lan, giới chức quản lý ngành tài chính Mỹ đã buộc phải can thiệp nhằm vực dậy ngành, họ đảm bảo rằng những người gửi tiền được thanh toán đồng thời đưa ra kênh cho vay khẩn cấp nhằm đảm bảo các ngân hàng có thể đáp ứng nhu cầu của người gửi tiền.

Dưới thời kỳ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, quy định về thanh khoản và kiểm soát vốn áp dụng với các ngân hàng có quy mô tài sản từ 100 tỷ USD đến 250 tỷ USD đã được nới lỏng. Từ đó đến nay, chính quyền Joe Biden đã kêu gọi thay đổi hiến pháp nhằm siết chặt quản lý hơn với các ngân hàng cho vay quy mô trung bình.

Bà Yellen và nhiều nhà quản lý khác cho rằng hệ thống ngân hàng Mỹ vẫn đang vững vàng, một phần bởi những thay đổi trong dự luật cải tổ ngành tài chính Dodd-Frank năm 2010. Tuy nhiên vào ngày thứ Sáu, bà lại thừa nhận rằng việc này chưa được hoàn tất.

Giám đốc Ủy ban Chứng khoán và Ngoại hối Quốc gia (SEC), ông Gary Gensler, cũng ủng hộ cho dự thảo này. Ông nói đến việc cần phải hành động mạnh tay hơn nhằm đảm bảo sự vững vàng của thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ cũng như các quỹ thị trường tiền tệ.

Nhóm ba công ty bảo hiểm lớn bao gồm AIG, Prudential và Metlife cũng như GE Capital vốn được coi như có tầm quan trọng mang tính hệ thống dưới chính quyền Obama.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen khẳng định rằng khung chính sách mới mang đến sự đảm bảo quan trọng. Đồng thời nó cũng sẽ khiến cho việc trừng phạt nhà điều hành của các ngân hàng Mỹ thất bại dễ dàng hơn.

Những tổ chức tài chính lớn của Mỹ bao gồm Charles Schwab, State Street và M&T đã phải chứng kiến tình trạng rút mạnh tiền gửi trong quý 1/2023, tổng số tiền bị người dân và doanh nghiệp rút ra khỏi nhóm ba ngân hàng này ước tính khoảng 60 tỷ USD.

Theo Financial Times, tình trạng tiền gửi bị rút mạnh có nguyên nhân trực tiếp từ vụ việc sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley Bank và 2 ngân hàng cho vay khác. Tiền mặt bị chuyển ra khỏi các tài khoản ngân hàng ở tốc độ chưa từng thấy tính từ sau khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Hệ thống ngân hàng truyền thống của Mỹ hiện đang đương đầu với thêm nhiều áp lực về vấn đề tiền gửi khi mà vào ngày thứ Hai tuần này, Apple và Goldman Sachs đã thông báo về việc sẽ có loại tài khoản tiết kiệm mới tại Mỹ, người nhận tiền sẽ được hưởng lãi suất cao lên đến 4,15%/năm.

Từ trước đó, người gửi tiền tại Mỹ đã không ngừng rút tiền khỏi tài khoản ngân hàng lợi suất thấp và đổ tiền vào các sản phẩm thay thế ví như quỹ tiền tệ hay tín phiếu Bộ Tài chính Mỹ vốn mang lại lợi suất cao hơn.

Bằng cách này, họ cũng tận dụng được lợi thế kiếm tiền khi mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không ngừng nâng lãi suất cơ bản đồng USD. Lãi suất tiền gửi tiết kiệm trong tài khoản ngân hàng của Mỹ ước tính chỉ khoảng 0,37%, theo số liệu của chính phủ Mỹ. Trong khi đó lãi suất cơ bản đồng USD của Fed ở mức khoảng từ 4,75% cho đến 5%.

Vào ngày thứ Hai, ngân hàng Schwab công bố tổng tiền gửi tại ngân hàng giảm ước tính khoảng 11% tương đương khoảng 41 tỷ USD trong quý đầu tiên và 30% so với cùng kỳ năm xuống còn 325,7 tỷ USD. Tổng tiền gửi tại ngân hàng State Street giảm 5% trong quý 1/2023 xuống còn 224 tỷ USD, mức giảm sâu hơn so với kỳ vọng.

Tổng tiền gửi tại ngân hàng M&T giảm 3% từ mức 163,5 tỷ USD ở thời điểm cuối năm 2022 xuống còn 159,1 tỷ USD.

Ngân hàng trung ương nào tại châu Á sẽ dẫn đầu quá trình hạ lãi suất? Ngân hàng trung ương nào tại châu Á sẽ dẫn đầu quá trình hạ lãi suất?
Theo tính toán và dự báo của nhiều chuyên gia kinh tế, Hàn Quốc có thể trở thành nước đầu tiên trong khu vực hạ lãi suất cơ bản đồng nội tệ.
Nhìn nhận lại “sức khỏe” của ngành ngân hàng Mỹ qua tình hình của 3 đại diện tiêu biểu Nhìn nhận lại “sức khỏe” của ngành ngân hàng Mỹ qua tình hình của 3 đại diện tiêu biểu
Theo những thống kê ban đầu, nhóm ngân hàng hàng đầu của Mỹ bao gồm Citigroup, JP Morgan Chase, PNC và Wells Fargo chưa chịu nhiều ảnh hưởng từ khủng hoảng ngân hàng.
Trung Mến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Giá vàng SJC tăng mạnh theo đà thế giới

Giá vàng SJC tăng mạnh theo đà thế giới

Giá vàng SJC được điều chỉnh tăng tới hơn 3 triệu đồng/lượng trong bối cảnh trên thị trường thế giới, giá kim loại quý phục hồi khi đồng USD yếu đi.
Nghị quyết 68: "Cải cách đột phá tạo nền tảng phát triển mới cho kinh tế tư nhân"

Nghị quyết 68: "Cải cách đột phá tạo nền tảng phát triển mới cho kinh tế tư nhân"

Theo chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành, những cải cách đột phá trong Nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân sẽ tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ, quyết liệt hơn trong nhận thức và hành động, tạo ra nền tảng phát triển mới cho khu vực kinh tế tư nhân.
BYD Tây Hồ ra mắt BYD Sealion 6 - Bước chuyển mình của BYD tại Việt Nam

BYD Tây Hồ ra mắt BYD Sealion 6 - Bước chuyển mình của BYD tại Việt Nam

Hà Nội, ngày 10/05/2025, BYD Tây Hồ chính thức ra mắt BYD Sealion 6 đến khách hàng Thủ đô. BYD Sealion 6 là dòng PHEV “Rẻ như xe điện, tiện như xe xăng” cùng khả năng vận hành mạnh mẽ, tiết kiệm nhiên liệu.
Giáo sư Harvard: Các ngân hàng ở Việt Nam thường tương đồng về dịch vụ và định vị

Giáo sư Harvard: Các ngân hàng ở Việt Nam thường tương đồng về dịch vụ và định vị

Theo chuyên gia, các ngân hàng Việt Nam hiện nay thường tương đồng về dịch vụ và định vị, dẫn đến khó tạo ra sự gắn bó cảm xúc với khách hàng.

Đọc nhiều

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới 4 nước bạn bè truyền thống của Việt Nam, trong đó có Azerbaijan, phóng viên tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, Nguyên Trưởng ban liên lạc các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan về những kỷ niệm sâu sắc, kỳ vọng vào tương lai và vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc củng cố quan hệ hai nước.
Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc là sự kiện văn hóa – tâm linh vì hòa bình quan trọng của cộng đồng Phật giáo toàn cầu. Việt Nam đã 4 lần đăng cai Vesak, để lại dấu ấn sâu sắc cả về tổ chức và nội dung.
Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nga Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, với ý chí, lòng quả cảm và tình yêu tổ quốc, nhân dân Xô viết đã giữ vững nền độc lập và chặn đứng quân phát xít xâm lược thế giới.
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan

Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ vui mừng khi lần đầu tiên đến thăm Kazakhstan trên cương vị Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Kazakhstan.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Ngày 4/5, tàu khu trục Kang Gam Chan của Hải quân Hàn Quốc, do Đại tá Kwon Yong Gu chỉ huy cùng 296 thủy thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài từ ngày 4-6/5 tại thành phố Đà Nẵng.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động