Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
19:20 | 15/08/2025 GMT+7

Giới lãnh đạo Australia coi trọng hợp tác với Việt Nam

aa
Trong chuyến thăm bang Tasmania, Đại sứ Việt Nam và đoàn công tác thành phố Huế thúc đẩy hợp tác về giáo dục, thương mại, năng lượng sạch... góp phần củng cố quan hệ chiến lược toàn diện giữa hai nước.
Việt Nam – Australia đối thoại về định hướng phát triển quan hệ song phương
Australia bàn giao vật tư, trang thiết bị hỗ trợ lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, từ ngày 12-14/8, Đại sứ Việt Nam tại Australia Phạm Hùng Tâm đã cùng đoàn công tác của thành phố Huế, do Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Nguyễn Văn Phương dẫn đầu, thăm và làm việc tại bang Tasmania.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Huế Nguyễn Văn Phương và Đại sứ Phạm Hùng Tâm đã chào Thống đốc Barbara Baker, gặp gỡ và làm việc với nhiều lãnh đạo bang; Thị trưởng thành phố Hobart (thủ phủ bang Tasmania), bà Anna Reynolds; và tọa đàm với ban lãnh đạo của Đại học Tasmania.

Tại các cuộc gặp, Đại sứ Phạm Hùng Tâm đánh giá sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vào tháng 3/2024, hợp tác giữa các thành phố, địa phương của Việt Nam và Australia càng có điều kiện phát triển mạnh mẽ.

Theo đó, phía Việt Nam nhìn nhận Tasmania là một đối tác còn rất nhiều tiềm năng để thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như giáo dục, năng lượng, phát triển bền vững, thương mại, đầu tư và du lịch.

Riêng về hợp tác giáo dục, Đại sứ Phạm Hùng Tâm bày tỏ hy vọng thúc đẩy mạnh mẽ hơn các chương trình hợp tác giữa Đại học Tasmania và các cơ sở giáo dục của Việt Nam, kể cả đào tạo nghề; đồng thời đề nghị chính quyền bang tiếp tục xác định Việt Nam là đối tác ưu tiên trong “Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội bang Tasmania giai đoạn 2026-2030.”

ttxvn-gioi-lanh-dao-australia-danh-gia-cao-va-coi-trong-hop-tac-voi-viet-nam2.jpg

Đại sứ Phạm Hùng Tâm cùng đoàn công tác Thành phố Huế tọa đàm với Ban Giám hiệu Đại học Tasmania. (Ảnh: TTXVN phát)

Về phần mình, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Huế Nguyễn Văn Phương cho rằng trên cơ sở các yếu tố tương đồng về môi trường, giá trị lịch sử và văn hóa, thành phố Huế với thành phố Hobart nói riêng, cũng như với bang Tasmania nói chung có tiềm năng tăng cường các hoạt động trao đổi văn hóa, giao lưu nhân dân, hợp tác giáo dục và du lịch; đồng thời đề nghị chính quyền bang thúc đẩy các hoạt động hợp tác đầu tư, thương mại, khoa học công nghệ và năng lượng sạch với thành phố Huế, và Đại học Tasmania xúc tiến các hoạt động hợp tác phù hợp với Đại học Huế.

Chủ tịch Nguyễn Văn Phương và Đại sứ Phạm Hùng Tâm cũng chia sẻ đề xuất về khả năng thiết lập quan hệ hợp tác kết nghĩa giữa thành phố Huế và thành phố Hobart, hoặc bang Tasmania.

Nhân dịp này, Chủ tịch Nguyễn Văn Phương mời Thống đốc Barbara Baker, Thị trưởng thành phố Hobart Anna Reynolds Bộ trưởng Bộ Nghệ thuật và Di sản bang đến thăm Huế và cử đoàn tham dự Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế tại Huế, dự kiến diễn ra vào giữa năm 2026.

Tại các cuộc gặp, lãnh đạo chính quyền các cấp của Tasmania đánh giá cao và coi trọng hợp tác với Việt Nam nói chung và các địa phương Việt Nam nói riêng; bày tỏ mong muốn mối quan hệ hợp tác giữa Tasmania với các địa phương Việt Nam sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ, toàn diện trong mọi lĩnh vực trên cơ sở cùng có lợi.

Cả Thống đốc Barbara Baker và Thị trưởng Anna Reynolds đều nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Nguyễn Văn Phương và đoàn Huế tới thăm, nhất trí đẩy mạnh hoạt động giao lưu văn hóa, nhân dân, du lịch, thương mại với thành phố Huế.

Lãnh đạo bang Tasmania cũng đánh giá cao đóng góp của cộng đồng người gốc Việt đối với việc xây dựng và phát triển xã hội đa văn hóa tại bang.

ttxvn-gioi-lanh-dao-australia-danh-gia-cao-va-coi-trong-hop-tac-voi-viet-nam3.jpg

Đại sứ Phạm Hùng Tâm và Chủ tịch Thành phố Huế Nguyễn Văn Phương làm việc với Hội doanh nhân Việt Nam tại bang Tasmania và các doanh nghiệp của Thành phố Huế. (Ảnh: TTXVN phát)

Lãnh đạo các bộ, ngành của bang Tasmania cho biết trên cơ sở xác định Việt Nam là một trong số các đối tác ưu tiên trong “Chiến lược phát triển của bang giai đoạn 2019-2025,” hợp tác giữa bang Tasmania và các địa phương Việt Nam đã không ngừng được mở rộng trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, giáo dục, công nghệ cao và phát triển nhân lực.

Thương mại hai chiều giữa bang Tasmania và Việt Nam tăng bình quân 15% mỗi năm, đạt 340 triệu AUD (220,8 triệu USD) trong năm 2024, đưa Việt Nam trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ 5 của bang Tasmania.

Hiện, Việt Nam là nước có số lượng sinh viên lớn thứ 6 tại bang. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam như Vingroup, TH True Milk, VitaDairy... đang triển khai các dự án đầu tư phát triển sân golf, khu nghỉ dưỡng sinh thái và trang trại nuôi bò sữa tại bang.

Đại diện Bộ Phát triển bang Tasmania cho biết bang cũng có thế mạnh là trung tâm đào tạo hàng hải hàng đầu của Australia, đồng thời có chuyên môn cao về nghiên cứu nông nghiệp, năng lượng sạch, sản xuất kim loại, thực phẩm cao cấp, đồ uống, cá hồi và các loại cây ăn quả đặc sản như anh đào..., trên cơ sở đó mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác với Việt Nam nói chung và thành phố Huế nói riêng.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Nguyễn Văn Phương cũng đã chủ trì cuộc tọa đàm kết nối hợp tác giữa Hội doanh nhân Việt Nam tại bang Tasmania (VITA) và các doanh nghiệp của thành phố Huế cùng đi theo đoàn. Chủ tịch VITA, đồng thời là Giám đốc điều hành công ty TPS Energy, ông Tiến Hồ, và các thành viên VITA đã báo cáo với Chủ tịch Nguyễn Văn Phương và Đại sứ Phạm Hùng Tâm về tình hình hoạt động của VITA, với hơn 60 thành viên hoạt động trong nhiều ngành nghề kinh doanh khác nhau; đồng thời trình bày các phương hướng phát triển kinh doanh và đề xuất các cơ hội hợp tác trong thời gian tới; cam kết sẽ nỗ lực liên kết hợp tác với thành phố Huế trên cơ sở các mối quan hệ kinh doanh sẵn có ở địa bàn.

ttxvn-gioi-lanh-dao-australia-danh-gia-cao-va-coi-trong-hop-tac-voi-viet-nam4.jpg

Đại sứ Phạm Hùng Tâm thăm phòng tranh của vợ chồng hoạ sỹ Trần Xuân Thảo và Nguyễn Thị Tuyết Sương tại bang Tasmania. (Ảnh: TTXVN phát)

Nhân dịp này, Đại sứ Phạm Hùng Tâm cùng Chủ tịch VITA Tiến Hồ đã đến thăm phòng tranh của vợ chồng họa sỹ Trần Xuân Thảo và Nguyễn Thị Tuyết Sương.

Đây là một trong những phòng tranh có quy mô lớn của bang và là cơ sở trưng bày nghệ thuật duy nhất của cộng đồng người Việt tại bang Tasmania, quảng bá nghệ thuật và đất nước, con người Việt Nam.

Phòng tranh được giới lãnh đạo và người dân địa phương hoan nghênh và đánh giá cao.

Đại sứ Phạm Hùng Tâm cũng đã gặp gỡ một số đại diện tiêu biểu khác trong cộng đồng người Việt tại bang Tasmania, động viên bà con hướng về quê hương đất nước, ủng hộ quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Australia nói chung và với bang Tasmania nói riêng.

(Theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/gioi-lanh-dao-australia-coi-trong-hop-tac-voi-viet-nam-post1055842.vnp

Toàn quyền Australia đánh giá cao những thành tựu phát triển vượt bậc của Việt Nam Toàn quyền Australia đánh giá cao những thành tựu phát triển vượt bậc của Việt Nam
Chuyên gia Australia: Việt Nam sẽ tiếp tục là động lực phát triển của khu vực Chuyên gia Australia: Việt Nam sẽ tiếp tục là động lực phát triển của khu vực

Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam và Bulgaria thúc đẩy hợp tác du lịch theo hướng thực chất và bền vững

Việt Nam và Bulgaria thúc đẩy hợp tác du lịch theo hướng thực chất và bền vững

Tại Sofia, Đại sứ Việt Nam tại Bulgaria Nguyễn Thị Minh Nguyệt vừa có buổi làm việc với Bộ trưởng Du lịch Bulgaria Ilin Dimitrov nhằm trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác du lịch giữa hai nước trong giai đoạn mới.
Kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Tối 9/7, tại Hà Nội, Đại sứ quán Philippines tại Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Philippines (12/7/1976 - 12/7/2026). Sự kiện có sự tham dự của lãnh đạo Bộ Ngoại giao Việt Nam, đại diện các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cùng đông đảo bạn bè hai nước.
Quảng Ninh tăng cường kết nối đầu tư, du lịch với vùng Ural của Nga

Quảng Ninh tăng cường kết nối đầu tư, du lịch với vùng Ural của Nga

Ngày 7/7, tại thành phố Yekaterinburg (Liên bang Nga), tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch, thu hút đông đảo doanh nghiệp, hiệp hội và chính quyền địa phương của vùng Ural tham dự. Sự kiện mở ra nhiều cơ hội hợp tác thực chất, đặc biệt trong các lĩnh vực đầu tư, thương mại và du lịch giữa hai địa phương.
Đại sứ Palestine Saadi Salama nhận Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch"

Đại sứ Palestine Saadi Salama nhận Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch"

Sáng 6/7, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Thị Phương Thanh đã trao tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch" cho Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Palestine tại Việt Nam Saadi Salama.

Đọc nhiều

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

Đây là khẳng định của bà Caroline Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam (UN Women) chuyến đến thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên ngày 8/7/2026.
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Mở rộng kết nối từ các thành phố lớn tới cộng đồng địa phương và vùng sâu, vùng xa; phát huy các kênh đối ngoại nhân dân để kết nối hiệp hội doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp và địa phương, hỗ trợ hợp tác trong nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế số; thiết lập các mạng lưới dành cho lãnh đạo trẻ, học giả trẻ và doanh nhân hai nước, thúc đẩy sáng kiến về giáo dục, năng lực số và phát triển bền vững. Đó là 3 ưu tiên nhằm thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines được ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đề xuất tại chương trình Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines ngày 10/7 tại Hà Nội.
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Trao đổi với Tạp chí Thời đại, Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lại Thái Bình cho rằng đối ngoại nhân dân cần được phát huy theo hướng thực chất, đa tầng, đa chủ thể và hướng tới lợi ích thiết thực của người dân, qua đó tiếp tục củng cố nền tảng xã hội cho quan hệ giữa hai nước trong giai đoạn phát triển mới.
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nửa thế kỷ sau ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Philippines không ngừng mở rộng hợp tác, đồng thời bồi đắp sự gắn bó từ những kết nối giữa nhân dân hai nước. Trong hành trình đó, Hội hữu nghị Việt Nam - Philippines và Hội hữu nghị Philippines - Việt Nam đã phát huy vai trò cầu nối, góp phần củng cố hiểu biết, tin cậy và tình cảm hữu nghị, tạo nền tảng xã hội cho quan hệ Đối tác Chiến lược Tăng cường giữa hai nước.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Ngày 9/7, tại Đại đội Biên phòng 252, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bolykhamxay (Lào), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã cùng thực hiện nghi thức khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động