Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
11:05 | 16/11/2021 GMT+7

Giới thiệu hình ảnh, văn hóa Việt tại Lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Morocco

aa
Lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Morocco do Đại sứ quán Việt Nam tại Morocco phối hợp với Bộ Ngoại giao, Hợp tác châu Phi và người Morocco ở nước ngoài, Bộ Thanh niên, Văn hóa và Truyền thông Morocco và Hội Hữu nghị Việt Nam-Morocco tổ chức.
Lễ Mít tinh kỷ niệm 104 năm Cách mạng Tháng mười Nga và 71 năm quan hệ hữu nghị Việt – Nga Lễ Mít tinh kỷ niệm 104 năm Cách mạng Tháng mười Nga và 71 năm quan hệ hữu nghị Việt – Nga
Ngày 5/11, tại Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã diễn ra Lễ Mít tinh kỷ niệm 104 năm Cách mạng Tháng mười Nga, 71 năm quan hệ hữu nghị Việt – Nga và 1 năm ngày thành lập Chi hội Hữu nghị Việt Nga ĐHQGHN theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
"Hội nhập và phát triển cùng đất nước" là chủ đề của đại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam
Đại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ diễn ra vào sáng 7/11, qua hệ thống đường truyền của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam từ điểm cầu Hà Nội kết nối với điểm cầu TP Hồ Chí Minh và các điểm cầu tại các tỉnh, thành phố.

Tham dự buổi lễ có nguyên Chủ tịch Hạ viện Morocco Habib EL Malki, Tổng Bí thư Đảng Tiến bộ và Chủ nghĩa xã hội Mohamed Nabil Benabdallah; Tổng Thư ký Bộ Thanh niên, Văn hóa và Truyền thông Abdelilah Afifi; Cao ủy những người kháng chiến và cựu chiến binh, Chủ tịch Hội Hữu nghị Morocco-Việt Nam Mustapha El Ktiri; Vụ trưởng Lễ tân Bộ Ngoại giao Anas Khales, cùng nhiều lãnh đạo, đại diện các Bộ, ngành của Morocco, các Đại sứ, đại biện các nước tại Rabat.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Đại sứ Việt Nam tại Morocco Đặng Thị Thu Hà khẳng định lịch sử chung của hai nước bắt đầu từ khi tiến hành các cuộc đấu tranh giành độc lập, nhiều binh sĩ Morocco đã chiến đấu bên cạnh bộ đội Việt Minh.

"Một công trình mang đậm nét văn hóa Morocco là cổng Morocco đã được xây dựng tại Ba Vì bởi những người lính đó. Hiện nay Đại sứ quán cùng chính con cháu của họ đang tiếp tục xây dựng công trình Cổng Việt Nam tại Morocco làm biểu tượng cho quan hệ hữu nghị của hai nước", Đại sứ Đặng Thị Thu Hà nhấn mạnh.

Đại sứ Đặng Thị Thu Hà nêu rõ, Việt Nam đóng vai trò cầu nối quan trọng giữa Morocco và ASEAN, trong khi Morocco cũng là một trong số các quốc gia châu Phi có mối liên hệ chặt chẽ với tổ chức khu vực này. Trên cơ sở đó, Đại sứ khẳng định, Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác với Morocco cũng như Liên minh châu Phi.

Long trọng lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Morocco
Đại sứ Việt Nam tại Morocco Đặng Thị Thu Hà phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Morocco

Đồng quan điểm, Tổng Thư ký Bộ Thanh niên, Văn hóa và Truyền thông Morocco Abdelilah Afifi cho rằng, lịch sử chung và những mối liên hệ con người là nền tảng của quan hệ hữu nghị Morocco-Việt Nam và khẳng định các gia đình hỗn hợp Morocco-Việt Nam là những biểu tượng sinh động nhất về những giá trị chung của hai nước, khẳng định Morocco mong muốn đưa quan hệ với Việt Nam ngày càng toàn diện và đi vào chiều sâu.

Về phần mình, Cao ủy những người kháng chiến và cựu chiến binh Morocco, Chủ tịch Hội Hữu nghị Morocco-Việt Nam Mustapha El Ktiri điểm lại những thành tựu trong quan hệ hai nước 60 năm qua, đặc biệt kể từ khi Việt Nam mở Đại sứ quán tại Rabat, trao đổi đoàn hai nước diễn ra ngày càng thường xuyên hơn, trao đổi kinh tế, thương mại cũng ngày càng tăng.

Long trọng lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Morocco
Cao ủy những người kháng chiến và cựu chiến binh Morocco, Chủ tịch Hội Hữu nghị Morocco-Việt Nam Mustapha El Ktiri. Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Morocco

Cơ quan Cao ủy Cựu Chiến binh Morocco cũng đã ký kết hợp tác với Hội Cựu chiến binh Việt Nam, đồng thời xuất bản một cuốn sách về lịch sử chung giữa hai nước. Nhân dịp này, ông Mustapha El Ktiri cũng bày tỏ mong muốn Việt Nam sẽ sớm thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam-Morocco.

Lễ kỷ niệm diễn ra với một chương trình giao lưu văn hóa đặc sắc. Các nghệ sĩ Minh Trang, Minh Anh, Minh Trần đã đem đến cho khán giả nhiều ấn tượng thú vị với các bản dân ca Việt Nam được biểu diễn bằng nhạc cụ dân tộc, như đàn bầu, đàn tranh, đàn T’rưng, đàn đá… và đặc biệt là các tiết mục biểu diễn chung với các nghệ sĩ Morocco.

Các khách mời đều thích thú với các màn trình diễn múa lân, biểu diễn võ cổ truyền, Vovinam là những môn võ thuật Việt Nam đang được nhiều người Morocco yêu thích và thực hành.Bên cạnh đó, màn trình diễn áo dài truyền thống Việt Nam và áo Kaftan truyền thống của Morocco cũng tạo nên một điểm nhấn độc đáo của chương trình nghệ thuật khi lần đầu tiên trang phục truyền thống của hai nước được biểu diễn đan xen trên nền nhạc cụ dân tộc của Việt Nam.

Đặc biệt, nhân dịp này, các khách mời được thăm quan triển lãm của họa sỹ Naima Deniale, Phu nhân Cựu Đại sứ đầu tiên của Morocco tại Việt Nam ElHoucine Fardani với chủ đề "Góc nhìn về Việt Nam - Trái tim và tâm hồn" và thưởng thức ẩm thực truyền thống của Việt Nam. Các bức tranh khắc họa những danh lam thắng cảnh của Việt Nam, được thể hiện thông qua nghệ thuật tranh sơn mài và sơn dầu được bà Naima Deniale vẽ trong thời gian công tác cùng chồng tại Việt Nam.

Long trọng lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Morocco
Biểu diễn võ Vovinam, môn võ thuật Việt Nam đang được nhiều người Morocco yêu thích và thực hành. Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Morocco

Phát biểu về cảm xúc và suy nghĩ của mình, bà Naima Deniale cho biết, quãng thời gian sinh sống ở Việt Nam đã truyền nguồn cảm xúc để bà sáng tạo nên những tác phẩm nghệ thuật nhiều màu sắc về đất nước Việt Nam, một đất nước có nền văn hóa đa dạng, với phong cảnh hữu tình và con người nhân ái.

Lễ kỷ niệm diễn ra trong không khí ấm áp, thân tình, để lại những ấn tượng sâu sắc cho khách tham dự và góp phần làm sâu sắc thêm sự hiểu biết, tình đoàn kết giữa hai nước, góp phần quảng bá hình ảnh và văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế, đồng thời góp phần tôn vinh cộng đồng người Việt tại Morocco.

DAFO, TLSQ Hàn Quốc tại Đà Nẵng trao đổi về các hoạt động nhân 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao DAFO, TLSQ Hàn Quốc tại Đà Nẵng trao đổi về các hoạt động nhân 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao
DAFO và Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng sẽ phối hợp tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa giữa nhân dân hai nước, đặc biệt là các hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc.
Phát động Cuộc thi thiết kế logo nhân kỉ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Hàn Quốc Phát động Cuộc thi thiết kế logo nhân kỉ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Hàn Quốc
Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đồng tổ chức, phát động Cuộc thi thiết kế logo tượng trưng cho mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam – Hàn Quốc của 30 năm qua và mối quan hệ hướng tới tương lai trong những năm tới.

Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Năm 2025, bức tranh an ninh khu vực châu Á đã phủ thêm nhiều gam màu u ám, khi những căng thẳng biên giới âm ỉ nhiều năm bất ngờ bùng phát và leo thang.
Việt – Nga: xúc tiến công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững

Việt – Nga: xúc tiến công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững

Ngày 20/11, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương tổ chức Diễn đàn khoa học Việt – Nga về xúc tiến công nghiệp, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Diễn đàn tập trung thảo luận các lĩnh vực tiềm năng, tạo động lực mới cho hợp tác Việt Nam – Liên bang Nga trong bối cảnh hai nước cùng đặt mục tiêu phát triển công nghiệp hiện đại và nâng cao năng lực khoa học – công nghệ.
Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế

Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế

Bộ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh, Công ước Hà Nội sẽ mở ra một khuôn khổ hợp tác mới. Trong tiến trình này, Việt Nam luôn mong muốn được đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế, để cùng biến những cam kết thành hành động cụ thể và hiệu quả trong tương lai.

Các tin bài khác

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 06/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.
Làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga

Làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga

Đó là một trong những phương hướng hoạt động năm 2026 được Hội hữu nghị Việt - Nga tỉnh Khánh Hòa đề ra tại buổi gặp mặt đầu năm, diễn ra ngày 4/1.
TP.HCM tập trung 4 giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

TP.HCM tập trung 4 giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

Đây là những chia sẻ của bà Hà Thanh - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tại Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 vừa diễn ra vào ngày 30/12 tại Hà Nội.

Đọc nhiều

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Ngày 08/01 tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Chile (Hội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội năm 2025 và đề ra phương hướng công tác năm 2026, trong đó xác định trọng tâm là thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile theo hướng thực chất, hiệu quả, gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể.
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Ngày 09/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 14, khóa VI, tập trung đánh giá kết quả công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 09/01, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng cùng Đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo tại tỉnh Hưng Yên.
Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Thụy Sĩ tổ chức lễ tưởng niệm quốc gia các nạn nhân vụ cháy quán bar đêm giao thừa; Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đối mặt nguy cơ án tử hình hoặc tù chung thân; Mỹ cảnh báo Iran gặp “rắc rối lớn”, không loại trừ tấn công quân sự... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 10/01.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động