Trang chủ Văn hóa - Du lịch
11:41 | 19/09/2023 GMT+7

Giới thiệu "sứ giả của cao nguyên Peru” tới người dân Hà Nội

aa
Tối 18/9 vừa qua, tại Hà Nội, đã diễn ra sự kiện khai mạc triển lãm tượng gốm “Bò tót Pucara”. Các tác phẩm tại triển lãm lần này nằm trong dự án quảng bá văn hóa mang tên "Bò tót Pucará vòng quanh thế giới - vị sứ giả của cao nguyên Peru” do Bộ Ngoại Giao Peru khởi xướng.
Peru giới thiệu văn hóa qua 19 tác phẩm gốm nghệ thuật về bò tót Pucará Peru giới thiệu văn hóa qua 19 tác phẩm gốm nghệ thuật về bò tót Pucará
Cơ hội thưởng thức 6 loại cà phê thượng hạng của Peru tại Việt Nam Cơ hội thưởng thức 6 loại cà phê thượng hạng của Peru tại Việt Nam

Phát biểu khai mạc sự kiện, Đại sứ nước cộng hoà Peru tại Việt Nam Augusto Morelli Salgado đã thay mặt người dân và chính phủ Peru gửi lời chia buồn tới Chính phủ Việt Nam và các nạn nhân trong vụ hoả hoạn chung cư mini và lũ quét ở Lào Cai xảy ra vừa qua. Đồng thời, gửi lời cảm ơn tới Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch Việt Nam, Uỷ ban nhân dân Thành phố Hà Nội cũng như các Bộ, Ban, Ngành, các đơn vị đồng hành, nghệ sĩ và tình nguyện viên đã hỗ trợ sứ quán trong sự kiện.

Nói về triển lãm tượng gốm “Bò tót Pucara”, Đại sứ Peru cho biết: điểm đặc biệt của triển lãm là các tác phẩm được chế tác bởi nghệ nhân Peru, sự góp mặt của các bức tượng bò tót mang đậm dấu ấn biểu tượng cho tình hữu nghị hai nước do 2 hoạ sĩ Lê Huy và Trần Anh Tuấn đóng góp.

Triển lãm tượng bò tót Pucara (Ảnh: Thời Đại).
Các đại biểu trao đổi bên lề Triển lãm tượng bò tót Pucara (Ảnh: Thời Đại).

Sau khi triển lãm kết thúc, Đại sứ quán sẽ gửi một trong số các tác phẩm nói trên vào Bộ sưu tập quốc gia mang tên “Bò tót Pucara vòng quanh thế giới”, tiếp tục triển lãm lưu động quanh thế giới và những bức tượng còn lại sẽ được giữ lại trưng bày như biểu tượng cho tình hữu nghị giữa Peru và Việt Nam trong khuôn khổ 29 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, Phó cục trưởng Cục hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) Trần Nhất Hoàng khẳng định, các sự kiện trao đổi văn hóa và nghệ thuật là một trong những yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Đây là lần đầu tiên công chúng yêu nghệ thuật Việt Nam có cơ hội thưởng thức các tác phẩm gốm Peru cũng như sự giao thoa nghệ thuật qua bàn tay hai hoạ sĩ Việt Nam trên tượng linh vật bò tót Peru. Ông cũng bày tỏ tin tưởng sự kiện lần này sẽ giúp nhân dân Việt Nam hiểu hơn nữa về giá trị tinh thần và thẩm mỹ của dân tộc Peru.

Triển lãm tượng bò tót Pucara (Ảnh: Thời Đại)
Triển lãm tượng bò tót Pucara (Ảnh: Thời Đại)

Là một trong hai hoạ sĩ Việt Nam tham gia chế tác tượng tại triển lãm lần này, ông Lê Huy chia sẻ về ý nghĩa các tác phẩm của mình: “Chúng tôi thể hiện chú bò tót Torito bằng chất liệu sơn mài truyền thống Việt Nam, cách điệu chuyển thể hoa văn mây hóa rồng trên thềm đá Điện Kính Thiên - Hoàng Thành Thăng Long, hoạ tiết trên trống đồng Đông Sơn và hình tượng hoa sen trong mỹ thuật cổ.

Qua những chú bò tót Torito này, chúng tôi muốn giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam và gửi gắm tinh thần chung của hai nước Việt Nam-Peru- 2 nền văn hoá giàu truyền thống, yêu hoà bình, thân thiện, cởi mở, gìn giữ và phát triển những giá trị truyền thống.”

Hoạ sĩ Lê Huy (Ảnh: Thời Đại)
Hoạ sĩ Lê Huy (Ảnh: Thời Đại)

Nói về trải nghiệm trong sự kiện lần này, ông Bùi Văn Nghị (Trưởng ban châu Mỹ; Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) nhấn mạnh: những hoạt động như triển lãm sẽ thắt chặt mối quan hệ hữu hảo giữa 2 nước, đặt biệt thúc đẩy quan hệ ngoại giao nhân dân. Việc tổ chức các hoạt động tương tự tại Việt Nam cũng như Brazil và Peru sẽ hỗ trợ rất lớn vào sự phát triển du lịch hai chiều giữa các quốc gia.

Triển lãm tượng gốm Peru “Bò tót Pucara” diễn ra từ ngày 19 đến 24/9, cùng với đó, trong khuôn khổ chương trình, Đại sứ quán Peru tổ chức các buổi workshop cho phép công chúng tham gia trải nghiệm tự tay trang trí các bức tượng bò tót Peru.

Triển lãm tượng bò tót Pucara lần này bao gồm 18 tác phẩm gốm nghệ thuật thủ công, được chế tạo bởi 10 hiệp hội nghệ nhân đến từ thị trấn Pucará, thuộc tỉnh Lampa, vùng Puno (phía Nam Peru). Các tác phẩm được trưng bày lần này này nằm trong dự án quảng bá văn hóa mang tên "Bò tót Pucará vòng quanh thế giới - vị sứ giả của cao nguyên Peru” do Bộ Ngoại giao Peru khởi xướng.

Ở khu vực châu Á, từ tháng 11 năm 2022 đến nay, Bộ sưu tập tượng bò tót Pucara này đã đi qua 4 quốc gia, trong đó có Thái Lan, Indonesia và sau khi dừng chân tại Việt Nam sẽ tiếp tục hành trình của mình tới Ấn Độ và Hàn Quốc.

Triển lãm “Con đường Inca hùng vĩ” giới thiệu văn hóa Peru đến Việt Nam Triển lãm “Con đường Inca hùng vĩ” giới thiệu văn hóa Peru đến Việt Nam
Tối ngày 21/10, tại Hà Nội, Đại sứ quan Peru phối hợp cùng Thành phố Hà Nội tổ chức Triển lãm “Qhapaq Ñan – Con đường Inca hùng vĩ (The Great Inca Road)” nhân dịp kỷ niệm 28 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Peru - Việt Nam (14/11/1994 - 14/11/2022).
Giới thiệu sản phẩm OCOP và công nghệ Make in Vietnam đến bạn bè quốc tế Giới thiệu sản phẩm OCOP và công nghệ Make in Vietnam đến bạn bè quốc tế
Ngọc Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Khách du lịch tăng mạnh dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Khách du lịch tăng mạnh dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Theo thống kê từ Cục Du lịch quốc gia Việt Nam, kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay chứng kiến sự bùng nổ của ngành du lịch với khoảng 10,5 triệu lượt khách, tăng 31,2% so với cùng kỳ năm ngoái.
Nghệ sĩ Venezuela tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng âm nhạc cách mạng quốc tế

Nghệ sĩ Venezuela tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng âm nhạc cách mạng quốc tế

Ngày 21/5, tại Nhà hát Bolivar, thủ đô Caracas sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật “Mãi mãi Hồ Chí Minh”, nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890–19/5/2025).
Du lịch dịp lễ 30/4: nhiều địa phương đạt công suất lưu trú 100%

Du lịch dịp lễ 30/4: nhiều địa phương đạt công suất lưu trú 100%

Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 kéo dài 5 ngày đã trở thành cú huých mạnh mẽ cho ngành du lịch Việt Nam phục hồi và bứt tốc. Theo ghi nhận từ các địa phương, lượng khách du lịch tăng vọt, nhiều nơi công suất lưu trú đạt 95 - 100%, doanh thu du lịch tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.
Hiến kế để du lịch Việt Nam tăng trưởng bền vững từ thị trường quốc tế

Hiến kế để du lịch Việt Nam tăng trưởng bền vững từ thị trường quốc tế

Theo thống kê từ Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, quý I/2025 đánh dấu một bước ngoặt lịch sử với ngành du lịch Việt Nam khi đón hơn 6 triệu lượt khách quốc tế - con số cao nhất từng ghi nhận trong một quý. Lượng khách này tăng 29,6% so với cùng kỳ năm 2024 và gấp hơn 2 lần so với năm 2019 - thời điểm trước đại dịch COVID-19. Tổng doanh thu toàn ngành đạt khoảng 242.000 tỷ đồng.

Đọc nhiều

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới 4 nước bạn bè truyền thống của Việt Nam, trong đó có Azerbaijan, phóng viên tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, Nguyên Trưởng ban liên lạc các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan về những kỷ niệm sâu sắc, kỳ vọng vào tương lai và vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc củng cố quan hệ hai nước.
Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc là sự kiện văn hóa – tâm linh vì hòa bình quan trọng của cộng đồng Phật giáo toàn cầu. Việt Nam đã 4 lần đăng cai Vesak, để lại dấu ấn sâu sắc cả về tổ chức và nội dung.
Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nga Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, với ý chí, lòng quả cảm và tình yêu tổ quốc, nhân dân Xô viết đã giữ vững nền độc lập và chặn đứng quân phát xít xâm lược thế giới.
Khai mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025

Khai mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025

Ngày 6/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 khai mạc với chủ đề “Đoàn kết và bao dung vì nhân phẩm con người: tuệ giác Phật giáo vì hòa bình thế giới và phát triển bền vững”. Đại lễ do Ủy ban tổ chức quốc tế Đại lễ Phật đản Vesak Liên hợp quốc và Giáo hội Phật giáo Việt Nam đồng tổ chức.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Ngày 4/5, tàu khu trục Kang Gam Chan của Hải quân Hàn Quốc, do Đại tá Kwon Yong Gu chỉ huy cùng 296 thủy thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài từ ngày 4-6/5 tại thành phố Đà Nẵng.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động