Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
09:17 | 25/04/2023 GMT+7

Giới thiệu văn hóa Việt Nam tại thành phố Birmingham

aa
Chương trình Giới thiệu văn hóa Việt Nam kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Anh đã được tổ chức tại Đại học Aston ở thành phố Birmigham.
Hải Phòng: Lần đầu tiên tổ chức Lễ hội Văn hóa dân gian biển đảo Việt Nam Hải Phòng: Lần đầu tiên tổ chức Lễ hội Văn hóa dân gian biển đảo Việt Nam
Lễ hội Văn hóa dân gian Biển đảo Việt Nam và Khai mạc Lễ hội Biển Đồ Sơn 2023 sẽ diễn ra tại thành phố Hải Phòng vào ngày 28-29/4 với nhiều chương trình khoa học, thể thao, văn hóa đặc sắc, hứa hẹn thu hút đông đảo du khách và quần chúng nhân dân tham dự.
Cộng đồng người Việt tại Đức giữ gìn và quảng bá văn hóa dân tộc Cộng đồng người Việt tại Đức giữ gìn và quảng bá văn hóa dân tộc
Khi nói về hoạt động văn hóa nghệ thuật của cộng đồng người Việt tại Đức, không thể không nhắc tới Câu lạc bộ Văn nghệ Tháng Mười tại Berlin. Sau chặng đường 12 năm hình thành và phát triển, cho tới nay Câu lạc bộ Văn nghệ Tháng Mười đã trở thành tổ chức đi đầu trong cộng đồng người Việt tại Đức trong việc quảng bá truyền thống văn hóa dân tộc tới bạn bè Đức và quốc tế.
Chú thích ảnh
Giáo sư Aleks Subic, Hiệu trưởng Đại học Aston phát biểu tại sự kiện giới thiệu văn hóa Việt Nam. Ảnh: Phong Hà/TTXVN

Diễn ra trong khuôn khổ Những ngày Việt Nam tại Anh từ 28/3 đến 27/4, sự kiện do hội sinh viên Việt Nam tại 3 trường đại học: Đại học Aston, Đại học Birmingham và Đại học Northampton tổ chức với các hoạt động phong phú, bao gồm: Triển lãm ảnh 50 năm quan hệ Việt Nam-Anh; chương trình biểu diễn nghệ thuật với các tiết mục múa hát đương đại và dân gian giới thiệu văn hóa 3 miền Bắc, Trung, Nam; biểu diễn nhạc cụ dân tộc; các trò chơi dân gian; giới thiệu ẩm thực Việt Nam; trình diễn bộ sưu tập áo dài kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam-Anh của nhà thiết kế trẻ gốc Việt Anna Hoàng...

Ông Phạm Văn Nam - Trưởng Ban tổ chức chương trình Giới thiệu văn hóa Việt Nam, cho biết hội sinh viên Việt Nam tại 3 trường đại học phối hợp tổ chức sự kiện này để kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam-Anh, đồng thời giới thiệu văn hóa Việt Nam tới bạn bè Anh và quốc tế, trong đó có các sinh viên và giảng viên đại học, góp phần thúc đẩy mối quan hệ, tình đoàn kết giữa hai nước. Sự kiện cũng nhằm tạo một sân chơi giao lưu giữa sinh viên Việt Nam học tập tại các trường đại học thuộc vùng Midlands (miền Trung nước Anh), cũng như cộng đồng người Việt tại khu vực này, giúp gắn kết cộng đồng sinh viên Việt Nam nói riêng và bà con kiều bào nói chung.

Chú thích ảnh
Bộ sưu tập áo dài Love Collection của nhà thiết kế nhí Anna Hoàng được trình diễn tại sự kiện. Ảnh: Phong Hà/TTXVN

Tới dự sự kiện, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long nhấn mạnh chương trình Giới thiệu văn hóa Việt Nam là sự kiện ý nghĩa thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và thành phố Birmingham, cũng như các trường đại học khu vực Midlands.

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long cho biết năm 2023 là năm đặc biệt khi Việt Nam và Anh kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra rằng các tư liệu lưu trữ tại Bảo tàng quốc gia và Thư viện quốc gia Anh cho thấy mối quan hệ giữa hai nước đã hình thành từ thế kỷ 17 với các hoạt động giao lưu, trao đổi thương mại.

Chú thích ảnh
Khán giả được chơi các trò chơi dân gian mang đậm truyền thống Việt Nam. Ảnh: Phong Hà/TTXVN

Đại sứ kêu gọi cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Anh tích cực tham gia các hoạt động giới thiệu đất nước, con người Việt Nam tới bạn bè Anh, góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, giao lưu nhân dân giữa hai nước - điều quan trọng nhất trong mối quan hệ giữa các quốc gia, trong đó có Việt Nam và Anh.

Đại sứ cho biết trong khuôn khổ Những ngày Việt Nam tại Anh trong tháng 4 này có nhiều hoạt động diễn ra tại thành phố Birmingham, trong đó có cuộc gặp mặt giữa Đại sứ và Thị trưởng thành phố Birmingham nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Birmingham; tọa đàm thương mại Việt Nam-Anh giới thiệu các cơ hội đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam; giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại Hội chợ thực phẩm và đồ uống lớn nhất Vương quốc Anh. Ông khẳng định điều này cho thấy vai trò quan trọng của vùng Midlands trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Anh, cho rằng Birmingham và Midlands sẽ là động lực cho quan hệ giữa hai nước, đặc biệt trong những lĩnh vực hợp tác về giáo dục, đào tạo, sản xuất, kinh doanh, thương mại.

Phát biểu tại sự kiện, Giáo sư Aleks Subic cho biết: Là người có 15 năm làm việc với Việt Nam trong các dự án giáo dục trước khi trở thành Hiệu trưởng Đại học Aston, ông rất vui khi được kết nối trở lại với Việt Nam thông qua chương trình giới thiệu văn hóa Việt Nam. Giáo sư Subic khẳng định Đại học Aston với hơn 150 cộng đồng sinh viên đến từ các nền văn hóa khác nhau luôn coi trọng và hỗ trợ các hoạt động thúc đẩy giao lưu văn hóa của sinh viên nước ngoài, trong đó có Việt Nam.

Chú thích ảnh
Tiết mục văn nghệ của Hội sinh viên Việt Nam tại Northampton. Ảnh: Phong Hà/TTXVN

Trong khi đó, ông Matt Dean - Giám đốc quan hệ quốc tế tại Đại học Aston - cho biết trường rất tự hào được hỗ trợ tổ chức một sự kiện văn hóa kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam-Anh và chào đón sinh viên Việt Nam và cộng đồng người Việt tại vùng Midlands tới Aston.

Ông Matt Dean rất ấn tượng với các màn biểu diễn nghệ thuật của sinh viên Việt Nam, đặc biệt là các trò chơi dân gian, cho biết ông đã thử chơi chuyền và cho biết đây là một trò chơi khó nhưng rất thú vị. Ông khẳng định sự kiện này là cơ hội tuyệt vời để giới thiệu văn hóa Việt Nam tới bạn bè Anh, đặc biệt khi cộng đồng người Việt tại Anh nói chung, và tại Birmingham nói riêng, đang ngày càng lớn mạnh.

Theo Minh Hợp - Hải Vân - Phong Hà/TTXVN

https://baotintuc.vn/van-hoa/gioi-thieu-van-hoa-viet-nam-tai-thanh-pho-birmingham-20230425080220922.htm

Thúc đẩy hợp tác, giao lưu ngôn ngữ và văn hoá Việt Nam - Trung Quốc Thúc đẩy hợp tác, giao lưu ngôn ngữ và văn hoá Việt Nam - Trung Quốc
Viện Khổng Tử tại Trường Đại học Hà Nội vừa phối hợp với CTI, Trường Đại học Sư phạm Quảng Tây, Tập đoàn Nhà xuất bản Trường Đại học Sư phạm Quảng Tây và BCH Đoàn Thanh niên - Hội sinh viên Khoa tiếng Trung Quốc, Trường Đại học Hà Nội tổ chức Ngày tiếng Trung Quốc quốc tế 2923 & Trải nghiệm văn hoá Trung Quốc.
Liên hoan các di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh thu hút du khách Liên hoan các di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh thu hút du khách
Liên hoan nhằm tôn vinh, phát huy giá trị các di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam đã được UNESCO ghi danh, góp phần nâng cao nhận thức, kỹ năng trình diễn, giới thiệu và quảng bá các di sản.
Theo Minh Hợp - Hải Vân - Phong Hà/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tin quốc tế ngày 22/6: Israel tuyên bố sẵn sàng hành động đơn phương để ngăn chương trình hạt nhân Iran

Tin quốc tế ngày 22/6: Israel tuyên bố sẵn sàng hành động đơn phương để ngăn chương trình hạt nhân Iran

Israel tuyên bố sẵn sàng tấn công Iran mà không chờ phản ứng từ Mỹ; Houthi cảnh báo nối lại tấn công nếu Mỹ can dự vào xung đột Israel - Iran; Thủ tướng Thái Lan sẽ không từ chức... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 22/6.
Lan tỏa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh từ các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Lan tỏa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh từ các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Ngày 09/6/2025 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài”. Sự kiện góp phần làm rõ vai trò, chuẩn hóa nội dung và phương thức triển khai mô hình Không gian Hồ Chí Minh trong giai đoạn mới, nhằm lan tỏa tư tưởng, đạo đức, di sản văn hóa của Người đến bạn bè quốc tế một cách sáng tạo, hiệu quả, phù hợp với từng quốc gia sở tại.
Đại sứ Caroline Beresford: Thắt chặt hơn nữa sợi dây gắn kết hai nước Việt Nam - New Zealand

Đại sứ Caroline Beresford: Thắt chặt hơn nữa sợi dây gắn kết hai nước Việt Nam - New Zealand

Từ ngày 25-28/2, Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon sẽ thăm chính thức Việt Nam và dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ hai.

Các tin bài khác

Ngày Việt Nam tại Phần Lan: Gắn kết cộng đồng, lan tỏa bản sắc

Ngày Việt Nam tại Phần Lan: Gắn kết cộng đồng, lan tỏa bản sắc

Ngày 16/8, tại Quảng trường Narinkkatori, trung tâm thủ đô Helsinki (Phần Lan), gần 5.000 người đã tham dự sự kiện “Ngày Việt Nam - Viet Nam Day 2025”. Đây là hoạt động ngoại giao văn hóa có quy mô lớn nhất của cộng đồng người Việt tại Phần Lan từ trước đến nay, nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam.
Hai thanh niên Việt Nam dũng cảm cứu sống 2 em bé người Nhật bị đuối nước

Hai thanh niên Việt Nam dũng cảm cứu sống 2 em bé người Nhật bị đuối nước

Sau khoảng 30 phút vật lộn với sóng lớn, Tuấn và Đạt đã đưa được hai bé vào bờ an toàn trong sự vỡ òa hạnh phúc của gia đình và người chứng kiến.
Đại sứ Việt Nam tại Lào tri ân các gia đình kiều bào có công với cách mạng

Đại sứ Việt Nam tại Lào tri ân các gia đình kiều bào có công với cách mạng

Ngày 12/8, nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm đã thăm, tặng quà và bày tỏ lòng tri ân với các gia đình kiều bào từng nuôi dưỡng, hỗ trợ cán bộ, quân tình nguyện Việt Nam trong kháng chiến.
Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản chào mừng đại lễ kỉ niệm 80 quốc khánh

Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản chào mừng đại lễ kỉ niệm 80 quốc khánh

Ngày 10/8/2025, tại sân công viên thể thao Kashihara, cố đô Nara, Nhật Bản đã diễn ra giải bóng đá người Việt chào mừng đại lễ kỉ niệm 80 năm quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam “FAVIJA KANSAI CUP 2025”.

Đọc nhiều

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Ngày 22/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ TP. Cần Thơ và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức họp bàn công tác chuẩn bị cho chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ.
Kadrinka Kadrinova - Nhà báo Bulgaria và hai thập kỷ viết về "phép màu Việt Nam"

Kadrinka Kadrinova - Nhà báo Bulgaria và hai thập kỷ viết về "phép màu Việt Nam"

Từ ký ức tuổi thơ ở Moscow đến những chuyến đi xuyên Việt, nhà báo Bulgaria Kadrinka Velichkova Kadrinova đã dành hai thập kỷ viết về Việt Nam bằng sự gắn bó, tin yêu. Những trang sách, bài báo và câu chuyện của bà không chỉ kể về lịch sử và đổi mới mà còn lưu giữ những rung động chân thành với Việt Nam như một phần trái tim.
Sắc màu Việt Nam rực rỡ tại World EXPO 2025 Osaka

Sắc màu Việt Nam rực rỡ tại World EXPO 2025 Osaka

Ngày 22/8, tại Triển lãm Thế giới - World EXPO 2025 Osaka (Nhật Bản), Chương trình giao lưu văn hoá Việt Nam - Nhật Bản chính thức khai mạc.
Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Ngày 23/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội tổ chức Giải Pickleball hữu nghị Việt Nam - Cuba mở rộng năm 2025 và trao tiền ủng hộ nhân dân Cuba. Đây là hoạt động thiết thực nhân "Năm hữu nghị Việt Nam - Cuba", chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9, hướng tới kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025).
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động