Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
13:07 | 24/09/2020 GMT+7

Giúp phụ nữ xã biên giới Mường Chanh nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống

aa
Những năm qua, Hội Phụ nữ xã Mường Chanh (huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa) đã triển khai nhiều giải pháp giúp hội viên phát triển kinh tế gia đình; trong đó, mô hình Tổ hợp tác chăn nuôi bò sinh sản đã và đang giúp hội viên nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Chăn nuôi bò sinh sản đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân xã vùng biên nơi đây.
Những phận đời lạc lối và cuộc sống hồi sinh ngoài song sắt Những phận đời lạc lối và cuộc sống hồi sinh ngoài song sắt
Nhiều hỗ trợ giúp người nghèo, cận nghèo bị ảnh hưởng dịch COVID-19 ổn định cuộc sống Nhiều hỗ trợ giúp người nghèo, cận nghèo bị ảnh hưởng dịch COVID-19 ổn định cuộc sống

Giup phu nu xa bien gioi Muong Chanh nang cao thu nhap, on dinh cuoc song hinh anh 1

Nhiều ngôi nhà khang trang được xây dựng tại xã Mường Chanh. Ảnh: Hoa Mai - TTXVN

Là một trong 25 hội viên phụ nữ được hưởng lợi từ việc tham gia mô hình Tổ hợp tác chăn nuôi bò sinh sản, chị Vi Thị Mồn (bản Chai, xã Mường Chanh) cho biết, trước khi tham gia mô hình, cũng như hầu hết các chị em khác trong bản, thu nhập của gia đình chị chỉ trông chờ vào mấy khoảnh lúa nương và hỗ trợ của nhà nước. Năm 2015, được chọn là một trong 25 thành viên tham gia mô hình tổ hợp tác chăn nuôi bò sinh sản của phụ nữ bản Chai, chị Mồn vừa mừng, vừa lo, mừng vì được tham gia mô hình sẽ có thêm sinh kế cho gia đình, nhưng cũng không ít lo lắng vì không biết có chăm sóc được đàn bò hay không. Nhưng được sự hỗ trợ của Hội Phụ nữ tỉnh, huyện, chị Mồn cùng các chị em khác đã bắt tay vào việc chăm sóc đàn bò, cái gì không biết lại hỏi, dần dần bò mẹ đẻ bò con, bò con được chăm sóc tốt lại thành bò mẹ... Cứ thế, từ 1 con bò ban đầu, sau 5 năm gia đình chị Vi Thị Mồn đã có 10 con bò, bê. Gia đình chị đã bán 3 con, hiện còn 7 con cả bò mẹ lẫn bò con.

Chị Vi Thị Mồn chia sẻ: "Tham gia vào Tổ hợp tác chăn nuôi bò sinh sản, chúng tôi được hỗ trợ vốn, được hỗ kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc nên đàn bò phát triển tốt. Tiền lãi từ việc bán bò, gia đình tôi đầu tư vào trồng lúa, nuôi ngan, nuôi gà... Năm 2018, gia đình tôi đã thoát nghèo, đến nay bắt đầu có của ăn của để, con cái được học hành. Tôi cám ơn Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp đã tạo sinh kế cho chị em nghèo như chúng tôi phát triển kinh tế, tăng thêm thu nhập cho gia đình".

Giup phu nu xa bien gioi Muong Chanh nang cao thu nhap, on dinh cuoc song hinh anh 2

Chị Vi Thị Mồn, thành viên tổ hợp tác chăn nuôi bò sinh sản bản Chai, xã Mường Chanh chăm sóc đàn bò của gia đình. Ảnh: Hoa Mai - TTXVN

Mô hình Tổ hợp tác chăn nuôi bò sinh sản của phụ nữ Mường Chanh được triển khai từ năm 2015 với 25 thành viên là hội viên phụ nữ nghèo thuộc bản Chai. Ngay sau khi thành lập, tranh thủ từ nguồn vốn hỗ trợ hội viên của Trung ương Hội (150 triệu đồng do Ban Kinh tế Trung ương Hội hỗ trợ không hoàn lại và 100 triệu đồng của bà Nguyễn Thị Kim Thúy - nguyên Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho vay không lãi suất), Tổ hợp tác đã mua 16 con bò sinh sản, với tổng trị giá 250 triệu đồng, trao cho 16/25 thành viên trong tổ. Từ khi nhận giống bò, Ban quản lý Tổ cùng với các thành viên trong Tổ đã bàn bạc góp tiền mua thép gai về làm hàng rào khoanh vùng chăn nuôi đàn bò, trồng thêm chuối ngự, chuối rừng và cỏ voi cho bò ăn. Khu chăn nuôi bò tập trung của phụ nữ bản Chai nằm trên đồi Pha Lén, cách xa khu dân cư nên không gây ô nhiễm môi trường. Hàng ngày, các chị cắt cử người thay nhau đến chăm sóc, cho bò ăn, dọn dẹp vệ sinh chuồng trại; đồng thời phối hợp với thú ý xã tiêm phòng đúng lịch, giữ ấm vào mùa đông và tạo không gian thoáng mát về mùa hè cho đàn bò. Trong quá trình thực hiện mô hình, các hộ chăn nuôi trong Tổ hợp tác được tập huấn các nội dung như: kỹ thuật làm chuồng trại, kỹ thuật chăm sóc bò ở các giai đoạn và cách phòng bệnh cho bò. Đến năm 2018, từ nguồn vốn xoay vòng, Tổ hợp tác đã trao thêm 9 con bò cho 9 thành viên còn lại, nâng tổng số bò đã trao lên 25 con. Đồng thời, các phụ nữ bản Chai đã hoàn trả lại vốn hỗ trợ ban đầu 100 triệu đồng cho bà Nguyễn Thị Kim Thúy.

Hiệu quả của mô hình càng lan tỏa khi Tổ hợp tác chăn nuôi bò sinh sản của phụ nữ bản Chai phối hợp cùng các cấp Hội Phụ nữ cho vay không lãi suất với tổng trị giá 150 triệu đồng theo hình thức xoay vòng vốn cho 10 hội viên phụ nữ bản Na Hin tham gia Tổ hợp tác chăn nuôi bò sinh sản của phụ nữ bản Na Hin (xã Mường Chanh). Đến tháng 9/2020, Tổ hợp tác chăn nuôi bò sinh sản bản Na Hin đã mua 7 con bò cái sinh sản trao cho 5/10 thành viên trong Tổ hợp tác.

Giup phu nu xa bien gioi Muong Chanh nang cao thu nhap, on dinh cuoc song hinh anh 3

Các cấp hội phụ nữ huyện Mường Lát mua bê giống trao tặng cho các hộ nghèo tại bản Na Hin. Ảnh: Hoa Mai - TTXVN

Sau 5 năm, đàn bò của Tổ hợp tác chăn nuôi bò sinh sản bản Chai đã tăng lên 92 con, với tổng trị giá đàn bò ước đạt gần 700 triệu đồng. Việc chăn nuôi tập trung theo hình thức tổ liên kết cho thấy hiệu quả kinh tế hơn hẳn so với phương thức chăn nuôi truyền thống, cùng với việc áp dụng khoa học kỹ thuật mới vào trong chăn nuôi đã mang lại hiệu quả cao, đàn bò phát triển nhanh, không xảy ra dịch bệnh, tiết kiệm được công lao động của tổ. Hiện những con bò béo tròn, sinh trưởng tốt đã và sẽ là nguồn thu nhập chính thoát nghèo của nhiều hộ dân ở xã vùng biên khó khăn này.

Giup phu nu xa bien gioi Muong Chanh nang cao thu nhap, on dinh cuoc song hinh anh 4

Bản Na Hin đạt chuẩn Nông thôn mới. Ảnh: Hoa Mai - TTXVN

Chị Lương Thị Sơ, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Mường Chanh cho hay, Mường Chanh là xã biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Mường Lát, với hơn 90% chị em trong tổ chức Hội là người dân tộc thiểu số, kinh tế gia đình khó khăn, thu nhập thấp so với mức bình quân chung của cả huyện. Thực hiện phong trào “Phụ nữ Thanh Hóa chung sức xây dựng nông thôn mới”, phụ nữ xã Mường Chanh nói chung, phụ nữ bản Chai nói riêng đã nỗ lực phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Qua việc tham gia mô hình Tổ hợp tác chăn nuôi bò sinh sản đã giúp các thành viên trong Tổ thấy được hiệu quả kinh tế của mô hình hơn hẳn so với phương thức chăn nuôi nhỏ lẻ, truyền thống. Việc nuôi bò sinh sản đã giúp 21/25 phụ nữ bản Chai thoát nghèo, giúp các chị tự tin, tự chủ và nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

Với sự quan tâm của các cấp hội và sự nỗ lực của hội viên, mô hình tổ liên kết chăn nuôi bò sinh sản của phụ nữ xã Mường Chanh nói riêng, huyện Mường Lát nói chung sẽ tiếp tục phát triển và nhân rộng, góp phần giúp phụ nữ cải thiện đời sống, thoát nghèo bền vững.

An Giang: Hỗ trợ xây dựng 13 mái ấm tình thương cho phụ nữ biên cương An Giang: Hỗ trợ xây dựng 13 mái ấm tình thương cho phụ nữ biên cương

Ngày 18/8, tại huyện An Phú, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện An Phú và thành phố Châu Đốc, Hội phụ nữ Bộ đội ...

Bộ đội Biên phòng tỉnh Điên Biên vượt mưa, thắng lũ chống dịch nơi biên giới Bộ đội Biên phòng tỉnh Điên Biên vượt mưa, thắng lũ chống dịch nơi biên giới

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp, nhằm ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập từ nước ngoài vào nước ...

Hàng trăm thanh niên tham gia dọn sạch bờ biển biên giới Hàng trăm thanh niên tham gia dọn sạch bờ biển biên giới

Hàng trăm thanh niên đã tham gia dọn vệ sinh bờ biển Trà Cổ (TP.Móng Cái, Quảng Ninh) trong chương trình Ngày hội Thanh niên ...

Mai Hoa
Nguồn: dantocmiennui.vn

Tin bài liên quan

Việt Nam khẳng định phụ nữ cần được thúc đẩy vai trò trong kinh tế số và trí tuệ nhân tạo tại LHQ

Việt Nam khẳng định phụ nữ cần được thúc đẩy vai trò trong kinh tế số và trí tuệ nhân tạo tại LHQ

Phát biểu tại Phiên họp Hội đồng chấp hành UN Women diễn ra từ ngày 9-10/9 tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ khẳng định Việt Nam cam kết hợp tác với các đối tác quốc tế nhằm bảo đảm phụ nữ và trẻ em gái không bị bỏ lại phía sau, đặc biệt trong các lĩnh vực mới như kinh tế số và trí tuệ nhân tạo.
Hà Nội đẩy mạnh chuẩn bị Đại hội đại biểu phụ nữ cấp xã

Hà Nội đẩy mạnh chuẩn bị Đại hội đại biểu phụ nữ cấp xã

Hội LHPN Hà Nội đang tập trung triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu phụ nữ cấp xã nhiệm kỳ 2025-2030, một sự kiện chính trị quan trọng nhằm khẳng định vai trò và trí tuệ của phụ nữ Thủ đô.
Triển lãm tôn vinh phụ nữ Việt Nam và thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam-Mexico

Triển lãm tôn vinh phụ nữ Việt Nam và thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam-Mexico

Bảo tàng Phụ nữ Mexico đã phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và nhà quảng bá văn hóa Kyra Núñez de León tổ chức Triển lãm ảnh “Đội quân tóc dài” tại trung tâm thủ đô Mexico City.

Các tin bài khác

Đồng Nai: Biên giới phải là bộ mặt đối ngoại của đất nước

Đồng Nai: Biên giới phải là bộ mặt đối ngoại của đất nước

Ngày 9/8, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức cùng các sở, ngành đã có buổi làm việc với 8 xã biên giới để nắm bắt tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng an ninh; lắng nghe và tháo gỡ những khó khăn trong giai đoạn đầu các xã đi vào hoạt động sau sắp xếp, sáp nhập.
Quảng Trị: Trao hơn 3.000 cây tre giống cho dân bản vùng biên giới Việt - Lào

Quảng Trị: Trao hơn 3.000 cây tre giống cho dân bản vùng biên giới Việt - Lào

Hơn 3.300 cây tre điền trúc vừa được Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh bàn giao cho người dân xã Thượng Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình, Việt Nam) và cụm bản Noỏng Mạ, huyện Bua Lạ Pha, tỉnh Khăm Muộn (Lào). Đây là một phần trong chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân vùng biên giới, đồng thời thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa hai địa phương.
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Chiều 17/7, tại khu phố 6 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức bàn giao hai căn nhà đồng đội cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị. Đại tá Ngô Văn Thành, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng 5 Hải quân chủ trì buổi lễ.
Việt Nam - Campuchia chuẩn bị cho Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới lần thứ 2

Việt Nam - Campuchia chuẩn bị cho Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới lần thứ 2

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11/2025 tại tỉnh Tây Ninh (Việt Nam) và tỉnh Svay Rieng (Campuchia) với khoảng 20 hoạt động phong phú, thiết thực nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng và gắn kết cộng đồng khu vực biên giới. Hiện các cơ quan chức năng hai nước đang tích cực phối hợp chuẩn bị để sự kiện diễn ra trang trọng, hiệu quả và an toàn.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Ngày 06/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng phối hợp Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) và Trường Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan) tổ chức lễ chào mừng ba tân sinh viên Thái Lan đến học tập tại thành phố trong khuôn khổ dự án giáo dục "Chương trình tiếng Việt chuyên sâu cho sinh viên Thái Lan".
Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động