Gỡ điểm nghẽn thể chế, khơi thông nguồn lực tư nhân
Chuyển biến thể chế, thức tỉnh nguồn lực tư nhân
Ngày 27/5, Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức tọa đàm "Gỡ điểm nghẽn thể chế - Khơi thông nguồn lực tư nhân". Phát biểu khai mạc tọa đàm, ông Nguyễn Quang Sáng - Phó Giám đốc Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh - nhấn mạnh lý do tổ chức chương trình bắt nguồn từ yêu cầu thực tiễn trong bối cảnh loạt nghị quyết lớn về phát triển kinh tế tư nhân vừa được ban hành. Đây là thời điểm thích hợp để lắng nghe, ghi nhận và kết nối những ý kiến đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp với quá trình xây dựng và hoàn thiện chính sách.
![]() |
| Toàn cảnh buổi Tọa đàm Gỡ điểm nghẽn thể chế, khơi thông nguồn lực tư nhân. (Ảnh: Thời báo Ngân hàng) |
Ông Nguyễn Quang Sáng chia sẻ: “Chúng tôi mong rằng sẽ tạo được diễn đàn công khai để cộng đồng doanh nghiệp tư nhân nói thẳng, nói thật về những mong mỏi, băn khoăn của mình. Từ các diễn đàn đối thoại thiết thực như thế này, tiếng nói của doanh nghiệp sẽ được lắng nghe nhiều hơn, và chính sách sẽ đến gần thực tiễn hơn".
Chia sẻ tại tọa đàm, TS. Nguyễn Xuân Thành, Giảng viên cao cấp Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright khẳng định, kinh nghiệm quốc tế cho thấy mọi nền kinh tế duy trì được tăng trưởng bền vững đều có điểm chung, đó là: Khu vực kinh tế tư nhân trong nước phát triển mạnh mẽ và đóng vai trò trung tâm.
Theo ông Thành, Việt Nam đang đứng trước yêu cầu cấp thiết phải tái thúc đẩy tăng trưởng, việc ban hành các chính sách hỗ trợ kinh tế tư nhân đã có, vấn đề quan trọng là việc thực thi, các đột phá thể chế cụ thể ở cấp cơ sở.
Khơi thông vốn, "bệ phóng" cho doanh nghiệp
Chia sẻ giải pháp về tín dụng, ông Từ Tiến Phát, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), đề nghị kiểm soát chặt việc cho vay phục vụ hệ sinh thái nội bộ; cần đa dạng hóa kênh tín dụng, khơi thông thị trường trái phiếu; sửa Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, đơn giản hóa thủ tục tiếp cận vốn ưu đãi. Cũng theo ông Từ Tiến Phát cho biết, doanh nghiệp vừa và nhỏ khó tiếp cận vốn do thiếu tài sản đảm bảo, tài chính không minh bạch. Giải pháp là hệ thống xếp hạng tín dụng, doanh nghiệp minh bạch tài chính, ngân hàng thay đổi tiếp cận.
Còn theo ông Nguyễn Bá Diệp, Phó Chủ tịch MoMo, cải cách thể chế là giải pháp nhanh nhất, hiệu quả nhất và tiết kiệm nhất để hỗ trợ doanh nghiệp. Từ nghị quyết đến hành động là hành trình cần sự vào cuộc quyết liệt của cả Nhà nước và doanh nghiệp. Khi được tiếp sức bằng chính sách đúng đắn, kinh tế tư nhân sẽ bứt phá, trở thành trụ cột vững chắc của nền kinh tế.
Đặc biệt, ông Nguyễn Bá Diệp đánh giá cao việc Nhà nước đã bước đầu thiết lập cơ chế thử nghiệm có kiểm soát (sandbox) - một khung pháp lý đặc biệt dành cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo. Đây là một bước tiến rất lớn trong tư duy quản lý, cho phép các doanh nghiệp công nghệ được thử nghiệm mô hình mới trong môi trường pháp lý linh hoạt, từ đó rút kinh nghiệm trước khi mở rộng triển khai.
“Điều các doanh nghiệp kỳ vọng không chỉ là sự ra đời của sandbox, mà là cách nó được triển khai đồng bộ trên toàn hệ thống, từ trung ương đến địa phương, từ cơ quan quản lý đến cấp thực thi. Nếu làm được điều đó, sandbox sẽ không chỉ là chính sách mang tính biểu tượng, mà thực sự trở thành “bệ phóng” cho những mô hình kinh doanh đột phá. Thời gian tới, nếu việc đẩy mạnh triển khai sandbox được thực hiện nhanh chóng, đồng bộ và có sự lắng nghe từ thực tiễn, đây sẽ là lực đẩy lớn cho hệ sinh thái startup Việt Nam”, ông Nguyễn Bá Diệp chia sẻ.
| Kinh tế tư nhân được hưởng nhiều cơ chế, chính sách đặc biệt Theo Nghị quyết vừa được Quốc hội ban hành, kinh tế tư nhân được hỗ trợ tiếp cận đất đai, mặt bằng sản xuất kinh doanh, tín dụng, khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và đào tạo nhân lực... |
| Khẩn trương đưa Nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân vào cuộc sống Chính phủ Việt Nam đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 68 về phát triển kinh tế tư nhân, hướng tới mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp và đóng góp 60% GDP năm 2045. |
Tin cùng chủ đề: Vì mục tiêu tăng trưởng 8%
Tin bài liên quan
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
SCIC duy trì đà tăng trưởng ấn tượng, hướng tới mô hình Quỹ đầu tư Chính phủ
Năm 2026, Hà Nội đặt mục tiêu tăng trưởng vượt mốc 11%
Các tin bài khác
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị
Phát huy tối đa giá trị và sức mạnh văn hóa, con người Việt Nam trong kỷ nguyên mới
Học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 và Nghị quyết số 80
Nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền của báo chí trong năm 2026
Đọc nhiều
Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội
FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển
Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất







