Gỡ "vướng" cho chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản
Chiều 21/4, Hội thảo chuyên đề "Chứng chỉ hành nghề Môi giới BĐS: Vướng ở đâu, Gỡ thế nào?" được tổ chức tại Hà Nội đã đặt ra nhiều vấn đề xoay quanh chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS.
Vấn đề này đã tồn tại, kéo dài lâu nay, người hành nghề bị mắc kẹt giữa kỳ vọng tuân thủ pháp luật và thực tế không có lối đi rõ ràng và vẫn “gồng mình” để hành nghề.
Tại Hội thảo, TS Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS) cho biết, 89% môi giới chưa có chứng chỉ hành nghề. Trong đó, 51,8% chưa qua đào tạo, 24,1% đã qua đào tạo, nhưng chưa thi chứng chỉ và 12,8% có chứng chỉ, nhưng đã hết hiệu lực. Chỉ 11,3% đang sở hữu chứng chỉ hợp lệ. Tình trạng này khiến hơn 400 doanh nghiệp môi giới báo cáo thiếu hụt nhân sự đạt chuẩn, ảnh hưởng trực tiếp đến năng lực hoạt động và khả năng phục hồi của thị trường BĐS.
![]() |
| TS Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS) phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: Báo Tin tức) |
Trong khi đó, 93% số người được khảo sát cho biết sẵn sàng tham gia kỳ thi sát hạch, cho thấy sự quan tâm và ý thức tuân thủ pháp luật cao từ lực lượng hành nghề. Đây là cơ sở quan trọng để tổ chức kỳ thi bài bản, minh bạch, nhằm mở rộng cơ hội cho người học, giảm áp lực cho từng địa phương.
TS Nguyễn Văn Đính chỉ rõ nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng “tắc nghẽn” là sự chậm trễ trong ban hành hướng dẫn thi sát hạch từ các cấp quản lý. Dù Luật Kinh doanh BĐS đã quy định UBND tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm tổ chức, nhưng thực tế đến nay, nhiều địa phương chưa triển khai. Ông Đính cho rằng, cần tạo điều kiện thuận lợi để các nhà môi giới BĐS có "cơ hội được hành nghề đúng quy định". Trước khi thanh tra, kiểm tra... hãy tạo ra giải pháp thực tiễn, cụ thể và khả thi để tháo gỡ cho hàng chục nghìn môi giới đang bị mắc kẹt do thiếu chính sách pháp lý.
Đồng quan điểm, ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội nhấn mạn, đây là vấn đề quan trọng liên quan đến thực thi pháp luật. "Tôi mong sau cuộc Hội thảo này, ban tổ chức tập hợp những kiến nghị và gửi đến các cơ quan chức năng. Đây cũng là vấn đề Quốc hội đặc biệt quan tâm", ông Phan Đức Hiếu khẳng định.
Trao đổi bên lề hội thảo, TS Trần Xuân Lượng, Phó Viện trưởng VARS IRE cho biết, có đến 88% người học không biết cơ quan nào chịu trách nhiệm tổ chức thi tại các địa phương. Việc chậm trễ trong tổ chức kỳ thi không chỉ là vướng mắc kỹ thuật, mà là “điểm nghẽn vận hành”, có thể dẫn đến đình trệ phục hồi thị trường BĐS nếu không được tháo gỡ kịp thời. Nếu địa phương tiếp tục chờ chỉ đạo hay e ngại trách nhiệm, kỳ thi sát hạch sẽ chỉ tồn tại trên văn bản...
Trong khuôn khổ Hội thảo, Viện VARS IRE đã công bố khung chương trình đào tạo, bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới và điều hành sàn giao dịch BĐS; đã ký kết hợp tác chiến lược với ba doanh nghiệp tiêu biểu trong lĩnh vực BĐS gồm: VNR Group, Four Home và Tâm Thành Group. Đây đều là những đơn vị uy tín, có kinh nghiệm sâu rộng trong phát triển, phân phối và tư vấn BĐS.
Theo Báo Tin tức
https://baotintuc.vn/xa-hoi/go-vuong-cho-chung-chi-hanh-nghe-moi-gioi-bat-dong-san-20250421170546243.htm
| Thị trường bất động sản vùng ven khu công nghiệp, cụm công nghiệp đang trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam. |
| Những căn hộ cao cấp tại Vinhomes Grand Park (TP Thủ Đức) với mức giá trung bình chỉ từ 40-80 triệu đồng/m2 như “cửa sáng” mở ra cho người trẻ, khi giá bán trên thị trường đã đạt ngưỡng 120 triệu đồng/m2. |
Tin cùng chủ đề: Vì mục tiêu tăng trưởng 8%
Tin bài liên quan
Bất động sản ở TP Đồng Nai và TP Hồ Chí Minh: Bước vào chu kỳ tăng trưởng mới
MEYGROUP được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp bất động sản triển vọng nhất Việt Nam 2026
Cần Thơ kiến tạo động lực tăng trưởng mới, hướng tới. trung tâm kinh tế biển, thương mại và đô thị hiện đại của Đồng bằng sông Cửu Long
Các tin bài khác
Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác
Việt Nam khẳng định tiếp tục ủng hộ triển khai hiệu quả, thực chất Đồng thuận 5 điểm
Đại sứ Ấn Độ cảm ơn Việt Nam xử lý kịp thời vụ lật ca nô ở Phú Quốc
Từ Nghị quyết 80 đến cách tiếp cận mới trong phát triển văn hóa
Đọc nhiều
Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác
Kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino: Mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Nicaragua
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản
Đối ngoại kiến tạo phát triển: Từ tầm nhìn chiến lược đến kỷ luật thực thi
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang





