Trang chủ Việt Nam hôm nay
10:43 | 22/04/2025 GMT+7

Gỡ "vướng" cho chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

aa
89% môi giới bất động sản (BĐS) chưa có chứng chỉ hành nghề, số còn lại có chứng chỉ nhưng đã hết hiệu lực. Tình trạng này khiến hơn 400 doanh nghiệp môi giới thiếu hụt nhân sự đạt chuẩn, ảnh hưởng trực tiếp đến năng lực hoạt động và khả năng phục hồi của thị trường BĐS.
Thị trường bất động sản Đông Anh bứt tốc nhờ “cú hích” từ sân bay Gia Bình
Tin vui thị trường: Bất động sản thương mại dịch vụ thấp tầng được công nhận sổ đỏ

Chiều 21/4, Hội thảo chuyên đề "Chứng chỉ hành nghề Môi giới BĐS: Vướng ở đâu, Gỡ thế nào?" được tổ chức tại Hà Nội đã đặt ra nhiều vấn đề xoay quanh chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS.

Vấn đề này đã tồn tại, kéo dài lâu nay, người hành nghề bị mắc kẹt giữa kỳ vọng tuân thủ pháp luật và thực tế không có lối đi rõ ràng và vẫn “gồng mình” để hành nghề.

Tại Hội thảo, TS Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS) cho biết, 89% môi giới chưa có chứng chỉ hành nghề. Trong đó, 51,8% chưa qua đào tạo, 24,1% đã qua đào tạo, nhưng chưa thi chứng chỉ và 12,8% có chứng chỉ, nhưng đã hết hiệu lực. Chỉ 11,3% đang sở hữu chứng chỉ hợp lệ. Tình trạng này khiến hơn 400 doanh nghiệp môi giới báo cáo thiếu hụt nhân sự đạt chuẩn, ảnh hưởng trực tiếp đến năng lực hoạt động và khả năng phục hồi của thị trường BĐS.

TS Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS) phát biểu tại Hội thảo. (Theo Báo Tin tức)
TS Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS) phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: Báo Tin tức)

Trong khi đó, 93% số người được khảo sát cho biết sẵn sàng tham gia kỳ thi sát hạch, cho thấy sự quan tâm và ý thức tuân thủ pháp luật cao từ lực lượng hành nghề. Đây là cơ sở quan trọng để tổ chức kỳ thi bài bản, minh bạch, nhằm mở rộng cơ hội cho người học, giảm áp lực cho từng địa phương.

TS Nguyễn Văn Đính chỉ rõ nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng “tắc nghẽn” là sự chậm trễ trong ban hành hướng dẫn thi sát hạch từ các cấp quản lý. Dù Luật Kinh doanh BĐS đã quy định UBND tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm tổ chức, nhưng thực tế đến nay, nhiều địa phương chưa triển khai. Ông Đính cho rằng, cần tạo điều kiện thuận lợi để các nhà môi giới BĐS có "cơ hội được hành nghề đúng quy định". Trước khi thanh tra, kiểm tra... hãy tạo ra giải pháp thực tiễn, cụ thể và khả thi để tháo gỡ cho hàng chục nghìn môi giới đang bị mắc kẹt do thiếu chính sách pháp lý.

Đồng quan điểm, ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội nhấn mạn, đây là vấn đề quan trọng liên quan đến thực thi pháp luật. "Tôi mong sau cuộc Hội thảo này, ban tổ chức tập hợp những kiến nghị và gửi đến các cơ quan chức năng. Đây cũng là vấn đề Quốc hội đặc biệt quan tâm", ông Phan Đức Hiếu khẳng định.

Trao đổi bên lề hội thảo, TS Trần Xuân Lượng, Phó Viện trưởng VARS IRE cho biết, có đến 88% người học không biết cơ quan nào chịu trách nhiệm tổ chức thi tại các địa phương. Việc chậm trễ trong tổ chức kỳ thi không chỉ là vướng mắc kỹ thuật, mà là “điểm nghẽn vận hành”, có thể dẫn đến đình trệ phục hồi thị trường BĐS nếu không được tháo gỡ kịp thời. Nếu địa phương tiếp tục chờ chỉ đạo hay e ngại trách nhiệm, kỳ thi sát hạch sẽ chỉ tồn tại trên văn bản...

Trong khuôn khổ Hội thảo, Viện VARS IRE đã công bố khung chương trình đào tạo, bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới và điều hành sàn giao dịch BĐS; đã ký kết hợp tác chiến lược với ba doanh nghiệp tiêu biểu trong lĩnh vực BĐS gồm: VNR Group, Four Home và Tâm Thành Group. Đây đều là những đơn vị uy tín, có kinh nghiệm sâu rộng trong phát triển, phân phối và tư vấn BĐS.

Theo Báo Tin tức

https://baotintuc.vn/xa-hoi/go-vuong-cho-chung-chi-hanh-nghe-moi-gioi-bat-dong-san-20250421170546243.htm

Tại sao nhà đầu tư cá nhân ưa chuộng bất động sản vùng ven khu công nghiệp? Tại sao nhà đầu tư cá nhân ưa chuộng bất động sản vùng ven khu công nghiệp?
Thị trường bất động sản vùng ven khu công nghiệp, cụm công nghiệp đang trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam.
“Cửa sáng” hiếm hoi cho người trẻ hiện thực hóa giấc mơ “có nhà Sài Gòn” “Cửa sáng” hiếm hoi cho người trẻ hiện thực hóa giấc mơ “có nhà Sài Gòn”
Những căn hộ cao cấp tại Vinhomes Grand Park (TP Thủ Đức) với mức giá trung bình chỉ từ 40-80 triệu đồng/m2 như “cửa sáng” mở ra cho người trẻ, khi giá bán trên thị trường đã đạt ngưỡng 120 triệu đồng/m2.
Theo Báo Tin tức
Nguồn:

Tin bài liên quan

An Giang dẫn đầu tăng trưởng kinh tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2025

An Giang dẫn đầu tăng trưởng kinh tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2025

Kỳ họp thứ 7 Hội đồng nhân dân tỉnh An Giang khóa X ghi nhận tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2025 đạt 8,39%, dẫn đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Địa phương đặt mục tiêu bứt phá mạnh mẽ trong năm đầu của nhiệm kỳ mới.
Thành phố Huế: Dồn lực hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số

Thành phố Huế: Dồn lực hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số

Ngày 9/12, HĐND TP Huế đã thảo luận tình hình kinh tế - xã hội. Lãnh đạo thành phố đặt mục tiêu tăng trưởng hai con số năm 2026, tập trung gỡ vướng mắc về hạ tầng, du lịch và vận hành mô hình chính quyền mới.
Khu Đông: Mảnh ghép không thể thiếu trong chiến lược đô thị hóa Hà Nội 2035

Khu Đông: Mảnh ghép không thể thiếu trong chiến lược đô thị hóa Hà Nội 2035

Khu Đông Hà Nội hiện đang bước vào giai đoạn bứt phá mạnh mẽ nhờ hạ tầng hoàn thiện, nguồn cung mở rộng và dòng vốn đầu tư đổ về liên tục. Sự dịch chuyển của cư dân trẻ cùng sự xuất hiện của các dự án quy mô lớn đang định hình nơi đây thành một “cực sống mới”, giữ vai trò ngày càng rõ nét trên bản đồ phát triển đô thị của Thủ đô.

Các tin bài khác

Học giả Phần Lan: Việt Nam nên lấy kinh tế làm trọng tâm, nâng cao hạnh phúc cho toàn dân

Học giả Phần Lan: Việt Nam nên lấy kinh tế làm trọng tâm, nâng cao hạnh phúc cho toàn dân

Việt Nam cần kiên định lấy phát triển kinh tế làm trọng tâm, duy trì môi trường ổn định và khách quan trong bối cảnh thế giới nhiều biến động, qua đó tạo nền tảng cho tăng trưởng dài hạn, nâng cao hạnh phúc của nhân dân và tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư quốc tế.
Gắn bó với nhân dân - nền tảng sức mạnh lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Gắn bó với nhân dân - nền tảng sức mạnh lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều học giả, chính khách và nhà hoạt động cánh tả quốc tế khẳng định vai trò lãnh đạo không thể thay thế của Đảng trong lịch sử và hiện tại của Việt Nam, đồng thời bày tỏ kỳ vọng Đại hội XIV sẽ tiếp tục củng cố quan hệ mật thiết giữa Đảng và nhân dân, mở ra những quyết sách chiến lược cho phát triển bền vững trong kỷ nguyên mới.
Phát huy vai trò cầu nối của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Phát huy vai trò cầu nối của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Ngày 11/01 tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức gặp mặt các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đợt bổ nhiệm năm 2025. Tại buổi làm việc, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh vai trò cầu nối của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài trong việc tăng cường phối hợp giữa an ninh và đối ngoại, nhằm bảo đảm an ninh, an toàn và lợi ích quốc gia trong tình hình mới.
Trao quyết định cử sĩ quan Công an nhân dân làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Trao quyết định cử sĩ quan Công an nhân dân làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Sáng 09/01, Bộ Công an tổ chức Lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước cử 3 sĩ quan Công an nhân dân tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc năm 2026. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo triển khai Đề án Công an nhân dân Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (Đề án 05) chủ trì buổi lễ.

Đọc nhiều

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại những đánh giá và kỳ vọng về ý nghĩa của Đại hội; bày tỏ tin tưởng Đại hội sẽ đề ra các định hướng chiến lược đúng đắn, đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững, đồng thời tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Ngày 10/1, tại Đảo Hoa (Bản Kéo, xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên) đã khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng năm 2026 với với chủ đề “Mường Phăng vào xuân - Hoa Anh Đào khoe sắc” với nhiều hoạt động phong phú.
Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài – kiều bào trên khắp thế giới – bày tỏ niềm tin sâu sắc và kỳ vọng tích cực đối với sự kiện chính trị trọng đại này, với mong muốn đóng góp trí tuệ và nguồn lực cho sự nghiệp phát triển bền vững của đất nước.
Hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người

Hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người

Thực hiện Đề án truyền thông về quyền con người giai đoạn 2023–2028 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/09/2022, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh xây dựng và hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người nhằm nâng cao nhận thức xã hội và giới thiệu quan điểm, chủ trương, thành tựu bảo đảm quyền con người tới người dân trong nước và bạn bè quốc tế.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động