Gỡ "vướng" cho chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản
Chiều 21/4, Hội thảo chuyên đề "Chứng chỉ hành nghề Môi giới BĐS: Vướng ở đâu, Gỡ thế nào?" được tổ chức tại Hà Nội đã đặt ra nhiều vấn đề xoay quanh chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS.
Vấn đề này đã tồn tại, kéo dài lâu nay, người hành nghề bị mắc kẹt giữa kỳ vọng tuân thủ pháp luật và thực tế không có lối đi rõ ràng và vẫn “gồng mình” để hành nghề.
Tại Hội thảo, TS Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS) cho biết, 89% môi giới chưa có chứng chỉ hành nghề. Trong đó, 51,8% chưa qua đào tạo, 24,1% đã qua đào tạo, nhưng chưa thi chứng chỉ và 12,8% có chứng chỉ, nhưng đã hết hiệu lực. Chỉ 11,3% đang sở hữu chứng chỉ hợp lệ. Tình trạng này khiến hơn 400 doanh nghiệp môi giới báo cáo thiếu hụt nhân sự đạt chuẩn, ảnh hưởng trực tiếp đến năng lực hoạt động và khả năng phục hồi của thị trường BĐS.
![]() |
| TS Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS) phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: Báo Tin tức) |
Trong khi đó, 93% số người được khảo sát cho biết sẵn sàng tham gia kỳ thi sát hạch, cho thấy sự quan tâm và ý thức tuân thủ pháp luật cao từ lực lượng hành nghề. Đây là cơ sở quan trọng để tổ chức kỳ thi bài bản, minh bạch, nhằm mở rộng cơ hội cho người học, giảm áp lực cho từng địa phương.
TS Nguyễn Văn Đính chỉ rõ nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng “tắc nghẽn” là sự chậm trễ trong ban hành hướng dẫn thi sát hạch từ các cấp quản lý. Dù Luật Kinh doanh BĐS đã quy định UBND tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm tổ chức, nhưng thực tế đến nay, nhiều địa phương chưa triển khai. Ông Đính cho rằng, cần tạo điều kiện thuận lợi để các nhà môi giới BĐS có "cơ hội được hành nghề đúng quy định". Trước khi thanh tra, kiểm tra... hãy tạo ra giải pháp thực tiễn, cụ thể và khả thi để tháo gỡ cho hàng chục nghìn môi giới đang bị mắc kẹt do thiếu chính sách pháp lý.
Đồng quan điểm, ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội nhấn mạn, đây là vấn đề quan trọng liên quan đến thực thi pháp luật. "Tôi mong sau cuộc Hội thảo này, ban tổ chức tập hợp những kiến nghị và gửi đến các cơ quan chức năng. Đây cũng là vấn đề Quốc hội đặc biệt quan tâm", ông Phan Đức Hiếu khẳng định.
Trao đổi bên lề hội thảo, TS Trần Xuân Lượng, Phó Viện trưởng VARS IRE cho biết, có đến 88% người học không biết cơ quan nào chịu trách nhiệm tổ chức thi tại các địa phương. Việc chậm trễ trong tổ chức kỳ thi không chỉ là vướng mắc kỹ thuật, mà là “điểm nghẽn vận hành”, có thể dẫn đến đình trệ phục hồi thị trường BĐS nếu không được tháo gỡ kịp thời. Nếu địa phương tiếp tục chờ chỉ đạo hay e ngại trách nhiệm, kỳ thi sát hạch sẽ chỉ tồn tại trên văn bản...
Trong khuôn khổ Hội thảo, Viện VARS IRE đã công bố khung chương trình đào tạo, bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới và điều hành sàn giao dịch BĐS; đã ký kết hợp tác chiến lược với ba doanh nghiệp tiêu biểu trong lĩnh vực BĐS gồm: VNR Group, Four Home và Tâm Thành Group. Đây đều là những đơn vị uy tín, có kinh nghiệm sâu rộng trong phát triển, phân phối và tư vấn BĐS.
Theo Báo Tin tức
https://baotintuc.vn/xa-hoi/go-vuong-cho-chung-chi-hanh-nghe-moi-gioi-bat-dong-san-20250421170546243.htm
| Thị trường bất động sản vùng ven khu công nghiệp, cụm công nghiệp đang trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam. |
| Những căn hộ cao cấp tại Vinhomes Grand Park (TP Thủ Đức) với mức giá trung bình chỉ từ 40-80 triệu đồng/m2 như “cửa sáng” mở ra cho người trẻ, khi giá bán trên thị trường đã đạt ngưỡng 120 triệu đồng/m2. |
Tin cùng chủ đề: Vì mục tiêu tăng trưởng 8%
Tin bài liên quan
Linh hoạt nguồn cải cách tiền lương, tiếp tục rà soát khoản thu từ đất
Tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Đắk Lắk
TP.HCM chạy nước rút giải ngân hơn 55.000 tỷ đồng
Các tin bài khác
Ông Phạm Tuấn Long: Cần phân cấp mạnh hơn nữa cho cấp phường
Dự thảo Luật Trí tuệ nhân tạo: Hướng tới khuôn khổ pháp lý linh hoạt, đồng bộ và khả thi
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại
Hà Nội sẽ hình thành trục không gian xanh gắn liền với văn hóa sáng tạo
Đọc nhiều
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú






