Trang chủ Việt Nam hôm nay
09:33 | 14/06/2025 GMT+7

Gỡ vướng cho doanh nghiệp không chỉ cần nhanh

aa
Các phương án giải quyết vướng mắc của doanh nghiệp đang có những thay đổi không chỉ là tốc độ, mà còn là cách thức thực hiện.
Hải Phòng, Hải Dương tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công
Nâng cao ‘quyền năng’ kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số
Gỡ vướng cho doanh nghiệp không chỉ cần nhanh
Khu sản xuất của Nhà máy Foster tại VSIP Bắc Ninh. (Ảnh: Đức Thanh)

Rốt ráo rà soát

Tuần tới, ngày 17/6 là hạn cuối của các ý kiến, kiến nghị xây dựng Báo cáo kiến nghị bãi bỏ, sửa đổi các quy định liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh đang gây vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Ông Đậu Anh Tuấn, Phó tổng thư ký, Trưởng ban Ban Pháp chế VCCI cho biết, kế hoạch lấy ý kiến doanh nghiệp này được VCCI thực hiện rốt ráo ngay sau khi Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân được ban hành vào ngày 4/5/2025. Trước đó, khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 66/NQ-CP về Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2025 và 2026 vào tháng 3/2025, việc rà soát các quy định về kinh doanh cũng đã được khởi động.

Không chỉ VCCI đang gấp rút tổng hợp và hoàn thiện báo cáo phản ánh góc nhìn của doanh nghiệp đối với các quy định kinh doanh để gửi tới các cơ quan Đảng, Chính phủ, Quốc hội. Vài ngày qua, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) liên tiếp có các văn bản gửi hội viên về đề nghị sớm sửa đổi Điều 50, Điều 51, Nghị định 103/2024/NĐ-CP quy định về “khoản tiền người sử dụng đất phải nộp bổ sung đối với thời gian chưa tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất”, góp ý Dự thảo Nghị định quy định chi tiết về dự án áp dụng loại hợp đồng BT...

“Các bộ, ngành đang gấp rút tiến hành rà soát để sửa đổi các văn bản pháp luật hiện thực hóa các chính sách trong các nghị quyết. Đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp phản ánh các vướng mắc, bất cập của các quy định liên quan đến kinh doanh. Chúng tôi đã nhận được khá nhiều ý kiến, gọi rõ tên các vướng mắc, xác định nằm ở đâu, trong điều khoản nào, văn bản nào”, ông Tuấn cho biết.

Chờ đợi các quyết định sớm

Rà soát các vướng mắc và kiến nghị xử lý là việc làm thường xuyên của các hiệp hội, tuy nhiên, mục tiêu mà các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp kỳ vọng lần này là các vấn đề sẽ được giải quyết sớm, dứt điểm.

Ngay trong Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng gửi Chính phủ trong cuộc họp thường kỳ, Bộ Tài chính cũng xác định báo cáo Chính phủ trong tháng 6 các đề xuất về nhiệm vụ, giải pháp cụ thể cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Theo đánh giá của Bộ Tài chính, việc hoàn thiện thể chế, pháp luật đã được quan tâm, chỉ đạo, nhưng vẫn còn vướng mắc; tình trạng thủ tục hành chính còn rườm rà, phức tạp, trong đó có những quy định, điều kiện thiếu rõ ràng, không hợp lý, đã được các hiệp hội, doanh nghiệp và cơ quan quản lý kiến nghị nhiều năm.

Ngay trong Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng gửi Chính phủ trong cuộc họp thường kỳ, Bộ tài chính cũng xác định báo cáo Chính phủ trong tháng 6 các đề xuất về nhiệm vụ, giải pháp cụ thể cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Hàng loạt ví dụ cụ thể đã được nhắc đến, như quy định về sử dụng nguyên liệu hải sản khai thác nhập khẩu, xét nghiệm kháng sinh cấm trong thủy sản (Nghị định 37/2024/NĐ-CP). Một số tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định kiểm tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm, kiểm dịch còn chồng chéo, phức tạp, chưa hài hòa với thông lệ quốc tế và chưa được điện tử hóa, thực hiện hoàn toàn trên cổng một cửa quốc gia...

Đặc biệt, việc quản lý nhập khẩu máy móc theo tuổi thiết bị (10 năm) mà không căn cứ vào tiêu chí, tiêu chuẩn công nghệ (Quyết định số 28/2022/QĐ-TTg sửa đổi Quyết định số 18/2019/QĐ-TTg ngày 19/4/2019) cũng tiếp tục được nhắc đến, khi Bộ Tài chính đã có văn bản kiến nghị Bộ Khoa học và Công nghệ từ năm 2021, đề nghị rà soát, xem xét bãi bỏ quy định về quản lý theo độ tuổi thiết bị, thay vào đó là áp dụng quy định về tiêu chí, tiêu chuẩn nhập khẩu theo hướng nâng cao chất lượng của máy móc nhập khẩu…

Báo cáo Chính phủ, Bộ Tài chính cho rằng, những vướng mắc trên cần sớm được rà soát, triệt để tháo gỡ nhằm thúc đẩy xuất khẩu các ngành mũi nhọn của nước ta như thủy sản, máy móc, thiết bị công nghệ cao… và phát triển chuỗi cung ứng trong nước của doanh nghiệp.

Nền hành chính chuyển từ cấp phép sang đăng ký

Điều mà các doanh nghiệp, cũng như giới chuyên gia kỳ vọng vào các phương án giải quyết vướng mắc của doanh nghiệp không chỉ là tốc độ, mà còn là cách thức thực hiện. Ông Đậu Anh Tuấn đã nhắc đến sự chuyển dịch từ nền hành chính cấp phép sang đăng ký mà Thủ tướng Chính phủ đang thúc giục các bộ, ngành ứng dụng trong các phương án cắt giảm thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh.

Tuy nhiên, mọi việc sẽ không thể thay đổi trong ngày một ngày hai. “Những chuyển đổi này sẽ cần thời gian, vì chuyển từ cơ chế tiền kiểm sang hậu kiểm sẽ không chỉ chuyển trọng tâm quản lý, mà còn là chuyển đổi vai trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước. Thêm nữa, vai trò giám sát của cộng đồng, của hiệp hội, doanh nghiệp cũng phải thay đổi, đòi hỏi trách nhiệm hơn”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Trước mắt, đang có những kiến nghị làm rõ thủ tục, quy trình và đặc biệt là thực hiện đúng quy định về thời hạn xử lý của các cơ quan quản lý nhà nước. Ông Nguyễn Bá Hùng, Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho rằng, đây là điều doanh nghiệp rất cần để có thể chủ động lên kế hoạch kinh doanh.

“Với doanh nghiệp, điều quan trọng là môi trường kinh doanh phải ổn định và mang tính dự báo, để họ có thể lên kế hoạch vận hành. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp cho rằng, chi phí cao cũng được, vì khi doanh nghiệp vận hành tốt, họ có thể ứng phó được với chi phí, chỉ cần xác định được là khi xin phép, làm thủ tục hành chính... thì cần chờ đợi bao lâu”, ông Hùng phân tích.

Đó là lý do ông Hùng đề xuất, bên cạnh nguyên tắc mọi thủ tục hành chính phải có thời hạn giải quyết rõ ràng, cần bổ sung yêu cầu nếu hết thời hạn đó mà không có phản hồi, thì mặc định phương án của doanh nghiệp được chấp thuận. Khi đó, doanh nghiệp sẽ thực hiện theo các quy định của pháp luật và cơ quan quản lý nhà nước sẽ hậu kiểm. Đây là cơ sở để cơ chế hậu kiểm sẽ được vận hành một cách công khai, minh bạch.

Theo Báo Đầu Tư

https://baodautu.vn/go-vuong-cho-doanh-nghiep-khong-chi-can-nhanh-d301696.html

Việt Nam xuất khẩu lô sầu riêng đông lạnh đầu tiên sang Trung Quốc Việt Nam xuất khẩu lô sầu riêng đông lạnh đầu tiên sang Trung Quốc
Lần đầu tiên lô hàng hơn 22 tấn sầu riêng đông lạnh từ Việt Nam đã xuất khẩu sang Trung Quốc qua cửa khẩu cầu Bắc Luân II.
Hà Nội lấy chuyển đổi số làm động lực chính thúc đẩy phát triển kinh tế Hà Nội lấy chuyển đổi số làm động lực chính thúc đẩy phát triển kinh tế
Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, Thủ đô phải xác định "trọng tâm của trọng tâm," "đột phá của đột phá" trong các lĩnh vực, trong đó, lấy chuyển đổi số làm động lực chính đóng góp vào phát triển kinh tế.
Theo Báo Đầu Tư
Nguồn: baodautu.vn

Tin bài liên quan

An Giang dẫn đầu tăng trưởng kinh tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2025

An Giang dẫn đầu tăng trưởng kinh tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2025

Kỳ họp thứ 7 Hội đồng nhân dân tỉnh An Giang khóa X ghi nhận tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2025 đạt 8,39%, dẫn đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Địa phương đặt mục tiêu bứt phá mạnh mẽ trong năm đầu của nhiệm kỳ mới.
Thành phố Huế: Dồn lực hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số

Thành phố Huế: Dồn lực hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số

Ngày 9/12, HĐND TP Huế đã thảo luận tình hình kinh tế - xã hội. Lãnh đạo thành phố đặt mục tiêu tăng trưởng hai con số năm 2026, tập trung gỡ vướng mắc về hạ tầng, du lịch và vận hành mô hình chính quyền mới.
Bắc Ninh ước đạt tăng trưởng 10,27% và dự kiến thông qua gần 50 nghị quyết

Bắc Ninh ước đạt tăng trưởng 10,27% và dự kiến thông qua gần 50 nghị quyết

Chiều 4/12, tại họp báo thông tin kỳ họp thứ 8 Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Ninh khóa XIX, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Ninh Trần Thị Hằng cho biết tăng trưởng GRDP năm 2025 ước đạt 10,27% và đứng thứ 5 cả nước.

Các tin bài khác

Kết luận 230-KL/TW về Đề án sắp xếp, tinh gọn các hội quần chúng và Đề án đánh giá mô hình hoạt động của VCA, VCCI

Kết luận 230-KL/TW về Đề án sắp xếp, tinh gọn các hội quần chúng và Đề án đánh giá mô hình hoạt động của VCA, VCCI

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Kết luận 230-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về Đề án sắp xếp, tinh gọn các hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ và đề án đánh giá mô hình hoạt động của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.
Các Hội quần chúng tiếp tục xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2026

Các Hội quần chúng tiếp tục xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2026

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động của các Hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Ngày 08/01, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ kết hợp trực tuyến với điểm cầu 34 tỉnh, thành phố trong cả nước. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Thông báo về Đại hội Đảng tới các cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế

Thông báo về Đại hội Đảng tới các cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế

Tại buổi thông báo, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cho biết, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV mang ý nghĩa bước ngoặt, là dấu mốc đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển đất nước.

Đọc nhiều

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Ngày 08/01 tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Chile (Hội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội năm 2025 và đề ra phương hướng công tác năm 2026, trong đó xác định trọng tâm là thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile theo hướng thực chất, hiệu quả, gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể.
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Ngày 09/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 14, khóa VI, tập trung đánh giá kết quả công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 09/01, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng cùng Đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo tại tỉnh Hưng Yên.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Quảng Ninh năm 2026: chú trọng củng cố, xây dựng tổ chức

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Quảng Ninh năm 2026: chú trọng củng cố, xây dựng tổ chức

Ngày 08/01, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025, triển khai chương trình công tác năm 2026, với trọng tâm là nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân và chuẩn bị Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2026-2031.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động