Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
11:48 | 22/04/2022 GMT+7

Green Life: Thu hút bạn trẻ bằng dự án đổi rác nhựa lấy ... quà

aa
Đổi nhựa, giấy, kim loại lấy cây hoặc các sản phẩm xanh như chậu đất nung, ống hút tre, xà bông hữu cơ, xơ mướp, đũa tre, bát gáo dừa, làn cỏ... Đó là những hoạt động của Green Life đang thu hút đông đảo các bạn trẻ tham gia.
Tập huấn cho người dân Nam Định về giảm thiểu rác thải nhựa Tập huấn cho người dân Nam Định về giảm thiểu rác thải nhựa
Tỷ lệ người kêu gọi cấm đồ nhựa dùng 1 lần trên toàn cầu tăng lên 75% Tỷ lệ người kêu gọi cấm đồ nhựa dùng 1 lần trên toàn cầu tăng lên 75%

Cầm miếng xơ mướp đổi từ dự án môi trường của Green Life, Khánh Vy (sinh năm 2002, ở Đống Đa, Hà Nội) vừa ngạc nhiên vừa thích thú. Vy mới chỉ nghe về xơ mướp qua lời kể của bà nội, còn đây là lần đầu tiên cô được "mục sở thị". Miếng xơ mướp vốn bị coi là thứ bỏ đi, nhưng được các bạn trẻ của Green Life tận dụng để đổi quà. Xơ mướp được lấy từ những quả mướp đã già, sau đó phơi khô đến khi chỉ còn xác quả, cầm nhẹ tay. Sau khi đem ngâm vào nước nhiều lần cho tróc dần lớp vỏ ngoài và rữa nát hết lớp thịt còn sót lại bên trong, xơ mướp được rửa sạch, rũ hết hạt và tiếp tục phơi khô.

Khánh Vy đã được trải nghiệm dùng xơ mướp để rửa bát. Miếng xơ mướp ban đầu rất cứng, nhưng bóp qua với nước vài lần, xơ mướp mềm ra, rửa sạch bát đũa, cốc chén, xoong, chảo chống dính mà không lo bị trầy xước. Các bạn ở Green Life còn làm thêm một dây treo, rửa xong xơ mướp được treo lên rất mau khô.

Ngoài xơ mướp, Khánh Vy còn sử dụng xà bông hữu cơ của Green Life với các thành phần thiên nhiên như dầu dừa nguyên chất, dầu cọ, cùng tinh dầu tràm, trầu không, quế, sả chanh...

Xà phòng và xơ mướp
Xơ mướp và xà bông hữu cơ là những sản phẩm được làm từ nguyên liệu thiên nhiên. Ảnh: Green Life

"Dùng xà bông này để rửa tay hay tắm đều rất ổn. Da sạch, không bị khô hay căng như các loại xà bông công nghiệp, lại có mùi thơm nhẹ", Khánh Vy nhận xét. Với một bánh xà bông 100 gram, Vy dùng 2 tháng mới hết.

Xơ mướp và các loại xà phòng hữu cơ chỉ là hai trong nhiều sản phẩm thân thiện với môi trường mà Green Life đang có. Bên cạnh đó còn có bàn chải tre, ống hút tre, đũa gỗ, đũa tre, cốc tre, bát gáo dừa, túi vải, làn đi chợ làm từ cỏ bàng...

Một số sản phẩm xanh tại Green Life. Ảnh: Green Life
Một số sản phẩm xanh tại Green Life. Ảnh: Green Life
Bên cạnh các sản phẩm xanh, hữu cơ. Green Life còn bán các loại cây xanh dễ chăm sóc. Ảnh: Green Life
Bên cạnh các sản phẩm xanh, hữu cơ. Green Life còn bán các loại cây xanh dễ chăm sóc. Ảnh: Green Life

Quỳnh Mai, một thành viên của Green Life cho biết, các sản phẩm được dự án nhập từ các làng nghề, hợp tác xã địa phương như: hợp tác xã Sinh Dược tại Ninh Bình sản xuất xà bông thiên nhiên, hợp tác xã ở Thanh Hoá sản xuất các đồ tre, gỗ, hợp tác xã ở Bến Tre sản xuất các sản phẩm từ gỗ dừa; làng nghề Tân Phước (tỉnh Tiền Giang) chuyên đan cỏ bàng làm làn, túi đựng...

Green Life thường liên kết với các hợp tác xã, làng nghề qua các hội chợ, cuộc thi về các sản phẩm xanh. Thành viên của Green Life sẽ mua về để dùng thử, trải nghiệm và chỉ những sản phẩm đạt yêu cầu mới được dự án này nhập về số lượng lớn.

Bên cạnh việc bán các sản phẩm xanh, Green Life còn tổ chức các đợt đổi rác lấy quà. Sự kiện được tổ chức hàng tháng. Các nhóm rác được thu gom gồm: giấy, bìa và kim loại. Mỗi 5kg giấy, bìa hoặc 2kg kim loại sẽ nhận được 1 sao, tương đương với 10.000 đồng. Sao này sẽ được quy đổi với quà có giá trị tương đương.

Green Life: Thu hút bạn trẻ bằng dự án đổi rác nhựa lấy ... quà
Green Life tổ chức nhiều sự kiện "đổi rác lấy quà" hàng tháng nhằm khuyến khích mọi người tái chế những loại rác thải nhựa. Ảnh: Green Life

“Trước khi dịch Covid-19 bùng phát, mỗi tháng Green Life thường tổ chức từ 3 đến 5 sự kiện. Sau mỗi sự kiện như vậy, chúng em thu được khoảng 4-5 tấn rác. Trong khoảng thời gian dịch bệnh vừa rồi, Green Life gặp nhiều khó khăn nên chỉ duy trì 1 sự kiện 1 tháng. Sự kiện gần đây nhất, chúng em đã thu gom được gần 1 tấn rác", Quỳnh Mai cho biết.

Đặc biệt, vào tháng 4/2021, Green Life đã liên kết với một loạt tổ chức, trường học để tổ chức các sự kiện “đổi rác lấy quà” như Đại sứ quán Israel, Vincom Royal City, Đại học Công đoàn, Tòa nhà Goldsilk Complex Vạn Phúc, VinUniversity, …

Sau khi đã thu gom và phân loại rác theo số lượng lớn, dự án sẽ liên hệ và vận chuyển đến các đơn vị xử lí tùy theo từng loại như nhà máy giấy Corelex ở Hưng Yên, Urenco 11 ở Hưng Yên … Những nhà máy này đều là những cơ sở chuyên nhận các rác thải môi trường để tái chế thành những sản phảm thân thiện, bảo vệ với môi trường.

Green Life còn hợp tác với các đơn vị
Green Life còn hợp tác với các tổ chức, trường học... để tổ chức các sự kiện "đổi rác lấy quà". Ảnh: Green Life

Đồ chơi cũng là một trong những đồ vật Green Life nhận thu gom vì có vòng đời sử dụng ngắn và khi thải ra ngoài cũng ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường. Green Life đã xây dựng Trạm cứu hộ đồ chơi nhằm thu gom các món đồ chơi cũ, hỏng hay không còn sử dụng tới. Những món đồ chơi này được phân loại và sửa chữa để gửi tặng đến các trẻ em khó khăn.

Bên cạnh đó, anh Hoàng Quý Bình – founder của Green Life đã xây dựng một dự án mới mang tên Nhà nhiều lá nhằm kêu gọi mọi người quyên góp sách cũ để xây dựng thư viện miễn phí. Mọi người khi đến đây không chỉ trải nghiệm đọc sách miễn phí mà còn được tham gia các hoạt động môi trường như thu gom, tái chế rác thải.

Thống kê của Green Life cho biết, trong suốt 3 năm qua, dự án này đã thu gom được khoảng 500 tấn rác và việc tái chế cũng đã cứu được khoảng 7.000 cây xanh không bị chặt, tiết kiệm 1.600.000 KWH điện, 10.400 m3 nước và 127.200 lít dầu thô.

Với những hoạt động vô cùng ý nghĩa, Green Life đã nhận được nhiều giải thưởng của các cuộc thi về môi trường. Đặc biệt, vào tháng 11/2021, Green Life vượt qua hơn 211 bài dự thi để đạt giải Ba hạng mục Mô hình quản lý, giảm thiểu và xử lý chất thải rắn sinh hoạt có sự tham gia của cộng đồng tại Cuộc thi Greentech - Sáng kiến, giải pháp, mô hình giảm thiểu và xử lý chất thải rắn sinh hoạt.

Green Life đạt giải Ba hạng mục Mô hình quản lý, giảm thiểu và xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại cuộc thi Greentech. Ảnh: Green Life
Green Life đạt giải Ba hạng mục Mô hình quản lý, giảm thiểu và xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại cuộc thi Greentech. Ảnh: Green Life

Trong tương lai, Green Life mong muốn trở thành một doanh nghiệp xã hội, có những hoạt động chuyên nghiệp hơn về môi trường. Ngoài ra, dự án còn đề ra mục tiêu có thể giúp giảm được 10% lượng rác thải ở Hà Nội vào năm 2023 và 50% lượng rác ở Hà Nội và Sài Gòn vào năm 2025.

Hà Nội: mục tiêu trồng mới từ 200.000-250.000 cây bóng mát, cây lấy gỗ Hà Nội: mục tiêu trồng mới từ 200.000-250.000 cây bóng mát, cây lấy gỗ
Clear Rivers (Hà Lan) triển khai dự án thí điểm thu gom rác trên sông Hậu tại Cần Thơ Clear Rivers (Hà Lan) triển khai dự án thí điểm thu gom rác trên sông Hậu tại Cần Thơ
Hồng Vân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nét độc đáo của ẩm thực ẩm thực Tứ Xuyên, Trung Hoa

Nét độc đáo của ẩm thực ẩm thực Tứ Xuyên, Trung Hoa

Với sự hài hòa của sắc, hương, vị và hình, ẩm thực Tứ Xuyên sẽ giúp thực khách có được cảm giác thăng hoa về vị giác và một ấn tượng độc đáo, khó quên.

Các tin bài khác

Người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ miễn phí ít nhất mỗi năm 1 lần

Người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ miễn phí ít nhất mỗi năm 1 lần

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định số 1116/QĐ-TTg ngày 22/6/2026 của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung Quyết định số 1579/QĐ-TTg ngày 13/10/2020 phê duyệt Chương trình Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030.
Hành trình 5 năm của Tổng đài 1800 1768: tiếp nhận hơn 21.000 cuộc gọi, hỗ trợ hơn 3.600 phụ nữ và trẻ em gái

Hành trình 5 năm của Tổng đài 1800 1768: tiếp nhận hơn 21.000 cuộc gọi, hỗ trợ hơn 3.600 phụ nữ và trẻ em gái

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo tổng kết 5 năm triển khai Tổng đài quốc gia 1800 1768 hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực, được tổ chức tại Khánh Hòa vào ngày 19/6 do Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam... tổ chức.
Phụ nữ cần được trao quyền nhiều hơn trong kiến tạo hòa bình

Phụ nữ cần được trao quyền nhiều hơn trong kiến tạo hòa bình

Ngày 17/6 tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức Phiên thảo luận mở về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh với chủ đề “Tăng cường sự tham gia của phụ nữ để đẩy lùi xung đột”. Tại phiên họp, Việt Nam nhấn mạnh vai trò không thể thay thế của phụ nữ trong xây dựng hòa bình bền vững, đồng thời kêu gọi thúc đẩy sự tham gia thực chất của phụ nữ trong mọi tiến trình hòa bình và phát triển.
Các bác sĩ Nhật Bản mang lại nụ cười cho trẻ em Đà Nẵng

Các bác sĩ Nhật Bản mang lại nụ cười cho trẻ em Đà Nẵng

Từ ngày 20/5-19/6, Tổ chức sứt môi hở hàm ếch Nhật Bản do Giáo sư Yamamoto Tadashi dẫn đầu đã phối hợp Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam tổ chức khám sàng lọc và phẫu thuật miễn phí cho trẻ em, người bệnh có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn tỉnh Đà Nẵng.

Đọc nhiều

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Mở rộng kết nối từ các thành phố lớn tới cộng đồng địa phương và vùng sâu, vùng xa; phát huy các kênh đối ngoại nhân dân để kết nối hiệp hội doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp và địa phương, hỗ trợ hợp tác trong nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế số; thiết lập các mạng lưới dành cho lãnh đạo trẻ, học giả trẻ và doanh nhân hai nước, thúc đẩy sáng kiến về giáo dục, năng lực số và phát triển bền vững. Đó là 3 ưu tiên nhằm thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines được ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đề xuất tại chương trình Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines ngày 10/7 tại Hà Nội.
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nửa thế kỷ sau ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Philippines không ngừng mở rộng hợp tác, đồng thời bồi đắp sự gắn bó từ những kết nối giữa nhân dân hai nước. Trong hành trình đó, Hội hữu nghị Việt Nam - Philippines và Hội hữu nghị Philippines - Việt Nam đã phát huy vai trò cầu nối, góp phần củng cố hiểu biết, tin cậy và tình cảm hữu nghị, tạo nền tảng xã hội cho quan hệ Đối tác Chiến lược Tăng cường giữa hai nước.
Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Đó là nội dung được trao đổi tại buổi làm việc giữa Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Armenia tại Việt Nam Suren Baghdasaryan và Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam Lê Hoàng Minh diễn ra ngày 10/7 tại Hà Nội.
Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil 6 tháng đầu năm 2026

Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil 6 tháng đầu năm 2026

Ngày 9/7/2026, tại Thủ đô Brasília, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã tổ chức Tọa đàm “Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil trong 6 tháng đầu năm 2026” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, nhằm cập nhật tình hình hợp tác kinh tế song phương, trao đổi về cơ hội thị trường, đồng thời thảo luận các khó khăn, thách thức và định hướng thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Ngày 9/7, tại Đại đội Biên phòng 252, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bolykhamxay (Lào), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã cùng thực hiện nghi thức khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động