Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
08:15 | 22/07/2019 GMT+7

GS Nguyễn Thanh Liêm được vinh danh 100 nhà khoa học tiêu biểu châu Á

aa
Giáo sư, Tiến sĩ (GS.TS) Nguyễn Thanh Liêm, người vừa được tạp chí Asian Scientist tôn vinh vào TOP 100 nhà khoa học tiêu biểu châu Á 2019. GS Liêm là chuyên gia đầu ngành ngoại nhi của Việt Nam và thế giới, tiên phong nghiên cứu và ứng dụng những phương pháp phẫu thuật mới.
Hai người Việt được tôn vinh nhà khoa học tiêu biểu châu Á năm 2019 Bác sĩ người Mỹ gốc Việt khám, cấp thuốc miễn phí tại Cao Bằng Trao tặng Kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân cho bác sĩ Nhật Bản
bac si nguyen thanh liem nguoi khong ngai khai pha nhung con duong moi
GS.TS. Nguyễn Thanh Liêm (thứ hai, trái) có nhiều năm gắn bó với các bệnh nhi. Ảnh: Lao Động

Người không chọn việc nhẹ nhàng

GS.TS. Nguyễn Thanh Liêm, nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, là người đi đầu trong lĩnh vực phẫu thuật nội soi điều trị các bệnh phức tạp ở trẻ em.

Trong thời gian gắn bó với ngành nội soi, GS.Nguyễn Thanh Liêm đã dành toàn bộ tâm huyết cho công việc. Hầu như mỗi ngày ông đều tiếp xúc với các bệnh nhi, trong đó, không ít em mắc những căn bệnh y học "bó tay". Chứng kiến cuộc vật lộn sinh tử của những bệnh nhân bé bỏng, GS.Nguyễn Thanh Liêm đã thức trắng đêm để tìm cho ra lời giải cho những bài toán y khoa cam go.

Ông từng tâm sự, những ngày đầu, phẫu thuật nội soi cho bệnh nhi gặp vô vàn trở ngại, do hạn chế về trang thiết bị, cũng như kinh nghiệm ít ỏi của phẫu thuật viên. Mỗi ca mổ nội soi kéo dài tới 5-6 tiếng. Sự căng thẳng, mệt mỏi nhiều lúc khiến những cộng sự của ông chán nản. Thậm chí, từng có lần ông lên phòng mổ ngỡ ngàng không thấy bệnh nhi đâu và rồi sửng sốt khi phát hiện ra “chính nhân viên của mình đã “tư vấn” cho gia đình rằng kỹ thuật mổ mới cũng chả khỏi được bệnh, gia đình mang con về”.

bac si nguyen thanh liem nguoi khong ngai khai pha nhung con duong moi
Tình yêu thương, sự đồng cảm với bệnh nhi và gia đình là động lực để GS.Nguyễn Thanh Liêm vững bước trên con đường khoa học. Ảnh: Lao Động

Trước những khó khăn ấy, GS.Nguyễn Thanh Liêm vẫn vững bước trên con đường đã chọn, vẫn say mê chọn cho mình những việc ít-nhẹ-nhàng nhất, như nghiên cứu ghép tế bào gốc với trẻ tự kỷ và một số bệnh khác như thoát vị màng não tủy, xơ gan, chấn thương tủy sống, xơ phổi, teo đường mật…

Ông tâm sự bản thân rất tâm đắc với đề tài nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc chữa bệnh tự kỷ, bởi sự đồng cảm với nỗi vất vả của các bệnh nhi và gia đình.

Nhiều đêm trắng của bác sĩ Liêm đã đem đến những đổi thay kỳ tích, như chuyện người mẹ có con bị tự kỷ, gần chục năm đêm nào cháu bé cũng thức giấc lúc 2h sáng, bật đèn, chạy nhảy khắp nhà. Người mẹ đã xúc động đến rơi nước mắt khi căn bệnh của con được khắc phục bằng phương pháp tế bào gốc của bác sĩ Liêm, với những đêm tròn giấc như bao đứa trẻ, sự chuyển biến chị chưa từng dám hình dung.

Trong quá trình làm nghề miệt mài, GS Liêm đã tìm ra 9 phương pháp mổ nội soi tiên tiến, bổ trợ thêm cho những kỹ thuật khác. Ông được giới phẫu thuật nhi coi là người tiên phong và chuyên gia hàng đầu thế giới về phẫu thuật nội soi điều trị u nang ống mật chủ và phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị cơ hoành.

Trong số những sáng kiến này, có những kỹ thuật đã được ứng dụng rộng rãi tại nhiều bệnh viện trong nước và các quốc gia khác như Mỹ, Italia, Hà Lan, Thái Lan, Indonesia, Philippines…

Khoa học: Chân trời vô tận

Hiện tại, tế bào gốc vẫn là đề tài GS. Nguyễn Thanh Liêm quan tâm và dành trọn tâm huyết. Phương pháp này đã và đang phát huy vai trò là cứu tinh đối với trẻ tự kỷ, trẻ bại não. Đồng thời, GS cũng đã mở rộng hướng nghiên cứu đưa ứng dụng này sang điều trị các bệnh lý phức tạp như teo đường mật bẩm sinh, thoát vị màng não xơ phổi ở trẻ nhỏ; xơ gan, thoái hóa khớp ở người lớn.

“Với người làm khoa học, nhiệm vụ và tiêu chí đánh giá sự thành công là phải tìm được ra cái mới, hay hơn, ưu điểm hơn. Thế giới đi nhanh lắm. Cái gì hôm nay là không tưởng thì ngày mai đã thành hiện thực”, GS Liêm chia sẻ về lý tưởng của mình.

Mới đây, GS.Nguyễn Thanh Liêm cùng nhóm các nhà khoa học Viện nghiên cứu Tế bào gốc - công nghệ Gen Vinmec (VRISG) vừa thực hiện một nghiên cứu công phu, đã được tạp chí di truyền quốc tế Human Mutation công bố. Công trình này đã cho ra đời một bộ dữ liệu quý, tương tự một cuốn từ điển làm cơ sở tham chiếu cho các nghiên cứu sinh học liên quan đến sức khỏe, bệnh tật.

Bên cạnh đó, trong quá trình nghiên cứu gần đây, GS. Nguyễn Thanh Liêm đã có những phát hiện khoa học đầy tự hào về “dòng máu Lạc Hồng”. Ông chỉ rõ:

"Gen của người Việt khác rất nhiều gen người Trung Quốc. Điều này chứng minh dù bị đô hộ hàng nghìn năm, dân tộc mình không những giữ được ngôn ngữ riêng, mà cả bộ gen. Đó là một sức sống vô cùng mãnh liệt của người Việt.

Trong quá trình công tác, GS.TS. Nguyễn Thanh Liêm đã đảm trách những vai trò quan trọng như Chủ tịch, Phó chủ tịch, và thành viên tích cực của nhiều hiệp hội như: Chủ tịch Hiệp hội Ngoại Nhi Việt Nam, Phó chủ tịch Hiệp hội Ngoại Nhi châu Á,.. Ông đã được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới; Giải thưởng Nikkei Châu Á...

Hiện ông đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City kiêm Viện trưởng Viện nghiên cứu Tế bào gốc và công nghệ gen Vinmec.

bac si nguyen thanh liem nguoi khong ngai khai pha nhung con duong moi Điểm sàn đại học khối ngành Y dược năm 2019 mới nhất

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố điểm sàn đại học khối ngành Y dược năm 2019.

bac si nguyen thanh liem nguoi khong ngai khai pha nhung con duong moi Tiến sĩ trẻ người Việt là nhà sáng chế tiên phong của Viện Y học Quốc gia Mỹ

Là 1 trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2019, PGS.TS Nguyễn Đức Thành hiện đứng đầu nhóm nghiên cứu về công nghệ ...

bac si nguyen thanh liem nguoi khong ngai khai pha nhung con duong moi Bệnh viện Y học cổ truyền Huế xổ thành công sán xơ mít dài khoảng 10m ở cơ thể người nhiều năm

TĐO- Sau hai ngày điều trị tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Thừa Thiên-Huế, bệnh nhân thải ra con sán xơ mít dài ...

Lan Thảo
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hai người Việt được tôn vinh nhà khoa học tiêu biểu châu Á năm 2019

Hai người Việt được tôn vinh nhà khoa học tiêu biểu châu Á năm 2019

GS.TS Nguyễn Thanh Liêm và TS Nguyễn Thị Hiệp là hai nhà khoa học Việt Nam được vinh danh trong top 100 nhà khoa học tiêu biểu châu Á năm 2019.

Các tin bài khác

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 không chỉ là khoảng thời gian quan trọng nhất trong đời sống tinh thần của người Việt, mà còn trở thành một trải nghiệm văn hóa đầy thú vị và cảm xúc đối với bạn bè quốc tế đến Việt Nam du lịch, học tập hay sinh sống. Những hoạt động truyền thống như gói bánh, xin chữ, du xuân hay sum họp gia đình đã khiến nhiều vị khách nước ngoài không khỏi bất ngờ, say mê và ghi lại kỷ niệm sâu sắc về văn hoá Việt.
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Sáng 25/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài về tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Chiều 23/1, báo chí và truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc nhiều

Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác

Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác

Chiều ngày 13/7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác thành phố Saint Petersburg (Liên bang Nga) do ông Vyacheslav Gennadyevich Kalganov, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thành phố làm Trưởng đoàn đến thăm, trao đổi cơ hội hợp tác với tỉnh Thanh Hóa.
Kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino: Mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Nicaragua

Kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino: Mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Nicaragua

Ngày 13/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Đại sứ quán Nicaragua tại Việt Nam tổ chức buổi Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino (19/7/1979 - 19/7/2026). Đây là lần đầu tiên hai cơ quan phối hợp tổ chức hoạt động kỷ niệm này tại Hà Nội, góp phần củng cố tình hữu nghị truyền thống, mở rộng giao lưu nhân dân và thúc đẩy hợp tác thiết thực giữa hai nước.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Đối ngoại kiến tạo phát triển: Từ tầm nhìn chiến lược đến kỷ luật thực thi

Đối ngoại kiến tạo phát triển: Từ tầm nhìn chiến lược đến kỷ luật thực thi

Nghị quyết số 06-NQ/TW đã định ra tầm nhìn chiến lược mới về công tác đối ngoại không chỉ dừng lại ở nhiệm vụ bảo vệ độc lập, chủ quyền mà phải trực tiếp kiến tạo năng lực phát triển quốc gia.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động