Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
16:20 | 20/07/2018 GMT+7

Hải Phòng: Hàng trăm hộ dân kêu cứu vì Công ty Thủy tinh Sanmiguel Yamamura gây ô nhiễm môi trường

aa
TĐO - Công ty TNHH Thủy tinh Sanmiguel Yamamura Hải Phòng (phường Máy Chai, quận Ngô Quyền) sản xuất nghiền thủy tinh trong khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng tới đời sống của hàng trăm hộ dân nhưng không được xử lý dứt điểm trong nhiều năm.

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH Thủy tinh Sanmiguel Yamamura Hải Phòng (Cty Thủy tinh Hải Phòng) có bãi tập kết thủy tinh nằm ngay sát khu dân cư, máy nghiền hoạt động liên tục gây ô nhiễm môi trường, trực tiếp ảnh hưởng tới đời sống của hàng trăm hộ dân xung quanh.

Đáng lo ngại nhất là bãi tập kết thủy tinh đã được nghiền nát được chất thành từng ụ lớn được ví như núi, không có hệ thống bạt hay nhà xưởng che chắn. Thế nên, những ngày gió lớn, bụi thủy tinh cứ “vô tư” theo gió cuốn bay vào nhà dân.

ha i pho ng hang tram ho dan keu cuu vi cong ty thuy tinh sanmiguel yamamura gay o nhiem moi truong

Thủy tinh đã được nghiền, tập kết sát cạnh khu dân cư.


“Ngày mưa còn đỡ, chứ hôm nào nắng, gió to, bụi bốc lên theo chiều gió phát tán khắp nơi. Nhiều bà con sống ở khu vực này đã phải tự chế ra những tấm rèm, tấm kính, băng dính dán chặt lên cửa nhà để tạm “đối phó” với bụi ô nhiễm, thế nhưng đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời, không có hiệu quả lâu dài”- Ông Nguyễn Văn Hùng, tổ trưởng dân phố số 5, phường Máy Chai cho biết.

Bà Cao Thị Kim, tổ dân phố số 5 bức xúc: “Bờ tường phía sau nhà tôi là nơi tập kết phế liệu và để máy nghiền mảnh thủy tinh. Nhiều lần xe chở vật liệu húc cả vào tường làm nứt, rung lắc nhà có cảm giác như sắp sập”.

Sống trong hoàn cảnh ô nhiễm như vậy nên dễ hiểu rất nhiều người già, trẻ em mắc các bệnh về đường hô hấp mãn tính, thậm chí, đã có 5 trường hợp tử vong vì liên quan đến bệnh này.

Ông Trương Tất Trường, Bí thư chi bộ Tổ dân phố số 5 cho biết, rất nhiều lần người dân đã cùng làm đơn kiến nghị, khiếu nại trực tiếp tới công ty và các cấp chính quyền nhưng đến nay chưa được giải quyết triệt để.

ha i pho ng hang tram ho dan keu cuu vi cong ty thuy tinh sanmiguel yamamura gay o nhiem moi truong

Bồn chứa xăng đặt ngay sát khu dân cư có nguy cơ cháy nổ cao.


Gần đây nhất, trong kỳ họp HĐND các cấp, cử tri lại một lần nữa kiến nghị các cấp có thẩm quyền vào cuộc yêu cầu công ty phải có các biện pháp sản xuất đảm bảo hạn chế thấp nhất ô nhiễm bụi thủy tinh, thanh tra toàn diện quy trình sản xuất của Cty Thủy tinh Hải Phòng. Nếu không đảm bảo yêu cầu thì phải kiên quyết đình chỉ ngừng sản xuất để khắc phục.

Trao đổi về vấn đề này, ông Phạm Thế Hùng, Chủ tịch UBND phường Máy Chai cho biết: Tại kỳ họp thứ 6 HĐND phường Máy Chai khóa VIII, sau khi nghe phản ánh của người dân về sự việc, UBND phường đã có công văn đề nghị Công ty Thủy tinh Hải Phòng cần có biện pháp khắc phục nhằm đảm bảo các quy định về môi trường và báo cáo sự việc về Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Ngô Quyền.

Báo Thời Đại sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

T. Đức

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Trong dòng chảy của lịch sử dân tộc, năm 1801 từ lâu vẫn được xem như một bước ngoặt lớn, khi kinh đô Phú Xuân thất thủ, triều Tây Sơn thay đổi và xác lập quyền lực của Nguyễn Ánh.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.

Đọc nhiều

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam

Sáng 3/5, Takaichi Sanae rời Hà Nội, kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 1 đến 3/5 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng.
Việt Nam - Nhật Bản ký thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh

Việt Nam - Nhật Bản ký thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh

Ngày 2/5, tại Hà Nội, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC), Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã ký kết, trao đổi văn bản sửa đổi thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh.
Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae phát biểu tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae phát biểu tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Chiều 2/5, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã đến thăm và có bài phát biểu quan trọng tại Đại học Quốc gia Hà Nội, nhấn mạnh tầm nhìn hợp tác dài hạn giữa hai nước và định hướng phát triển khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Truyền thông Nhật Bản đồng loạt đưa tin về chuyến thăm của Thủ tướng Takaichi Sanae

Truyền thông Nhật Bản đồng loạt đưa tin về chuyến thăm của Thủ tướng Takaichi Sanae

Truyền thông Nhật Bản ngày 2/5 đồng loạt đưa tin về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Takaichi Sanae, trong đó nhấn mạnh vai trò chiến lược của Việt Nam trong chính sách đối ngoại khu vực của Nhật Bản, đặc biệt ở các lĩnh vực an ninh kinh tế, năng lượng, khoáng sản chiến lược, chuỗi cung ứng và sáng kiến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Khi đất liền rực rỡ cờ hoa kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, nơi đầu sóng - đặc khu Trường Sa - cũng bừng lên khí thế thi đua sôi nổi.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động