Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:46 | 15/12/2018 GMT+7

Hà Nội: Bài học đau lòng vụ án người đàn ông mượn hơi men sát hại anh em họ giải quyết mâu thuẫn

aa
TĐO-Chỉ vì mâu thuẫn cá nhân chưa được giải quyết mà Trần Văn Tỉnh (51 tuổi, ngụ xã Kim Lũ, huyện Sóc Sơn) đã mượn hơi men ra tay tàn độc sát hại người họ hàng của mình.

Đoạt mạng người để trả thù cá nhân

ha noi bai hoc dau long vu an nguoi dan ong muon hoi men sat hai anh em ho giai quyet mau thuan

Bị cáo Trần Văn Tỉnh trước vành móng ngựa

Theo cáo trạng, khoảng 20h30, ngày 27/1/2017 (tức đêm 30 tết Bính Thân), sau khi ăn cơm tất niên tại gia đình người thân Trần Văn Tỉnh (51 tuổi, trú xã Kim Lũ, huyện Sóc Sơn) đi xe đạp về nhà.

Trên đường đi, nhìn thấy lán trại của ông Trần Văn Trường (ngụ cùng thôn) sáng đèn, vốn là anh em họ trong làng nhưng có mâu thuẫn từ trước chưa được giải quyết. Do có hơi men trong người nên đã nhem nhóm trong Tỉnh ngọn lửa sát hại ông Trường trả thù.

Để thực hiện ý định đó, Tỉnh để xe đạp cách lán trại của ông Trường khoảng 50 m rồi đi bộ vào để tránh bị động.

Khi thấy ông Trường đang nằm ngủ trong chăn, Tỉnh liền lấy cuốc, gậy tre gần đó dùng làm hung khí sát hại nạn nhân. Sau khi xác định ông Trường đã chết, Tỉnh lấy chiếc điện thoại của nạn nhân rồi ra ngoài châm lửa đốt lán trại.

Ngọn lửa bùng cháy, Tỉnh bỏ về nhà và không quên lấy chiếc điện của người đàn ông xấu số. Về sau, khi người dân trong thôn phát hiện đám cháy, hô hoán nhau ra dập lửa thì Tỉnh cũng ra hiện trường quan sát và nghe ngóng động tĩnh.

Đến ngày 31/1/2017, Tỉnh bị Công an Hà Nội bắt giữ.

Cáo trạng xác định, nạn nhân chết do chấn thương sọ não, vỡ xương sọ, dập và chảy máu não. Tài sản bị thiệt hại do cháy gây ra là hơn 2 triệu đồng.

Bản án thích đáng

Ngày 10/12, Trần Văn Tỉnh (SN 1967, trú ở xã Kim Lũ, Sóc Sơn, Hà Nội) bị TAND Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm về các tội “Giết người”, “Cướp tài sản” và “Hủy hoại tài sản”

Ngay từ đầu giờ chiều, hàng chục người nhà nạn nhân cầm di ảnh, cùng bà con lối xóm đứng trước cổng TAND Hà Nội chờ tham dự phiên tòa. Khi xe chở phạm nhân tới, Tỉnh cúi gằm mặt không dám nhìn người thân khi bước vào phòng xét xử.

Trước những câu hỏi của HĐXX, Tỉnh vẫn quanh co chối tội, bao biện cho hành vi thiếu nhân tính của mình “chỉ là đâm vào mặt cho nạn nhân tỉnh dậy”. Tuy nhiên, Tỉnh không thể thuyết phục HĐXX bằng những chứng cứ khác để bao biện cho hành vi rất quyết liệt và có ý định tước đoạt mạng sống của nạn nhân.

Có mặt tại tòa, vợ bị cáo Tỉnh thanh minh cho chồng, bị cáo ở địa phương sống hiền lành chân chất, nhưng có “tật” uống rượu vào là hay mất kiểm soát, biết vậy nhưng gia đình chưa từng cho thăm khám.

Trong giai đoạn điều tra, cơ quan chức năng cũng đã tiến hành dựng lại hiện trường, thực nghiệm điều tra theo lời khai của Tỉnh. Và kết quả thực nghiệm hiện trường phù hợp với lời khai nhận tội của bị cáo, phù hợp với vị trí các vật chứng thu giữ, với diễn biến hành vi phạm tội và các tài liệu, chứng cứ liên quan…

Đồng thời, sau quá trình thẩm vấn, tranh luận công khai tại phiên tòa, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội cho rằng có đủ căn cứ xác định bị cáo đã phạm vào các tội danh như truy tố.

Vì vậy, TAND TP Hà Nội đi đến quyết định tuyên phạt Trần Văn Tỉnh tù chung thân về tội “Giết người”, 3 năm tù về tội “Cướp tài sản”, 9 tháng tù về tội “Hủy hoại tài sản”. Tổng hợp hình phạt cả 3 tội danh là tù chung thân.

Vụ án trên là bài học hết sức đau lòng nữa cảnh tỉnh chúng ta vốn là anh em ruột thịt, họ hàng thân thích và hàng xóm tối lửa tắt đèn có nhau nhưng vì những mâu thuẫn vụn vặt trong cuộc sống đã thiếu đi lòng bao dung và vị tha để tìm đến một tiếng nói chung giải quyết mâu thuẫn. Để rồi, theo thời gian nó như ngọn lửa âm ỉ cháy chỉ đợi một lần “cao trào” không kiểm soát được hành vi thì dẫn đến những việc đau lòng như trên. Lúc đó, phải đứng trước vành móng ngựa nhiều người mới thực sự ăn năn, hối lỗi vì những việc làm bột phát của bản thân thì quá muộn.

Thanh Hương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần

Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 11/11, thời tiết cả nước duy trì xu thế mưa rào rải rác, miền Bắc trời lạnh dần về đêm, đặc trưng giai đoạn chuyển mùa sang đông.
Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày 11/11 bão số 14 Fung-Wong duy trì sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 16, tiếp tục "quần thảo" Biển Đông khiến biển động dữ dội.
Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Ngày 10/11, tại Trường Tiểu học Trần Hoàng Na (phường Cái Răng, thành phố Cần Thơ), Ban An toàn giao thông (ATGT) thành phố Cần Thơ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các đơn vị liên quan tổ chức chương trình tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 và tuyên truyền pháp luật về ATGT.
Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng

Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng

Năm 2025 ghi nhận sự chuyển dịch mạnh mẽ trong ngành chăm sóc tóc tại Việt Nam: người tiêu dùng dần rời xa sản phẩm hóa học mạnh, hướng đến các giải pháp dược liệu tự nhiên, an toàn và phù hợp khí hậu bản địa. Trong đó, dầu gội dược liệu Antisol (iCare Pharma) đang nổi lên như một đại diện tiêu biểu cho xu hướng “sạch và lành” này.

Đọc nhiều

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố khoản viện trợ trị giá 1 triệu đô la Mỹ nhằm hỗ trợ các hoạt động ứng phó khẩn cấp sau bão thông qua Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) triển khai tại Việt Nam. Khoản viện trợ này sẽ hỗ trợ người dân bị buộc phải tạm thời di dời, sơ tán và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi các cơn bão lớn đã tàn phá khu vực miền Bắc Việt Nam từ cuối tháng 9 đến nay.
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025: Hành trình vị giác gắn kết văn hóa

Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025: Hành trình vị giác gắn kết văn hóa

Trong hai ngày 22 - 23/11, tại Hà Nội, Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn phối hợp cùng các đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao tổ chức Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025. Sự kiện là cầu nối văn hóa – ngoại giao, nơi các nền ẩm thực gặp gỡ, hòa quyện, qua đó khẳng định vai trò của ẩm thực trong thúc đẩy hợp tác quốc tế và kết nối hữu nghị giữa Việt Nam với bạn bè năm châu.
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Sáng 22/11 tại Cà Mau, Hải đoàn 42 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Điểm nhấn của năm là công tác kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hàng nghìn lượt tàu thuyền và ngư dân, góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC.
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Với hơn 191 km bờ biển và trên 8.000 tàu cá, Quảng Trị là một trong những địa phương có hoạt động khai thác hải sản mạnh của miền Trung. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, tỉnh đang tăng cường nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn triệt để các hành vi vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần quan trọng vào lộ trình gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Phiên bản di động