Trang chủ Chính trị - Xã hội
16:33 | 14/05/2021 GMT+7

Hà Nội đã sẵn sàng cho bầu cử trong điều kiện dịch bệnh Covid-19

aa
Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn thành phố Hà Nội về cơ bản đã hoàn thành các nội dung công việc, đúng luật, đúng tiến độ và thời gian theo quy định, bảo đảm an toàn phòng chống dịch, đáp ứng yêu cầu trong tất cả các công việc liên quan đến cuộc bầu cử.
Cử tri miền núi sẵn sàng cho ngày hội toàn dân Cử tri miền núi sẵn sàng cho ngày hội toàn dân
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xây dựng kịch bản bầu cử trong điều kiện xảy ra dịch bệnh Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xây dựng kịch bản bầu cử trong điều kiện xảy ra dịch bệnh

Các tổ bầu cử đã sẵn sàng

Tại khu vực bỏ phiếu số 9, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội, các thành viên trong tổ bầu cử gấp rút hoàn thành công việc trang trí khu vực bỏ phiếu. Danh sách cử tri và danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp được chia thành 2 khu vực rõ ràng.

Đối diện khu vực niêm yết danh sách cử tri là dãy bàn chia vách ngăn có dán danh sách người ứng cử, tạo thuận lợi cho cử tri đọc lại thông tin. Ông Nguyễn Quốc Khánh, Tổ trưởng Tổ bầu cử khu vực bỏ phiếu số 9 cho biết, sẽ có khoảng 2.500 cử tri đi bỏ phiếu tại điểm bầu cử này.

Hiện, phiếu cử tri kèm theo danh sách và lý lịch trích ngang đại biểu ứng cử đã được tổ trưởng tổ dân phố và thành viên Tổ bầu cử phát đến tận tay từng cử tri. Kèm theo tờ hướng dẫn là số điện thoại của Tổ trưởng Tổ bầu cử để người dân có thể gọi bất cứ lúc nào nếu có thắc mắc hoặc chưa hiểu về quy trình bầu cử.

Hà Nội đã sẵn sàng cho bầu cử trong điều kiện dịch bệnh Covid-19
Niêm yết danh sách cử tri tại điểm bỏ phiếu.

“Cử tri đến bầu cử sẽ phải đảm bảo khoảng cách. Chúng tôi cũng sắp xếp người hướng dẫn từ cổng vào. Tất cả mọi người sẽ phải đeo khẩu trang, khử khuẩn an toàn, được hướng dẫn đảm bảo cự ly, khoảng cách. Nếu tình hình dịch Covid tiến triển không tốt thì chúng tôi sẽ yêu cầu các tổ trưởng tổ dân phố chia thời gian đi bầu cử, đến giờ nào thì tổ nào sẽ đi bầu cử. Với việc chuẩn bị chu đáo các biện pháp phòng dịch, tôi tin ngày bầu cử sẽ thành công tốt đẹp” - Tổ trưởng Tổ bầu cử khu vực bỏ phiếu số 9 cho biết.

Các biện pháp phòng chống dịch ở các khu vực bỏ phiếu được đẩy lên ở mức cao hơn so với dự kiến

Là thành phố có số dân đông, số lượng cử tri lớn, nhiều thành phần, thành phố Hà Nội đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng mọi phương tiện để nâng cao nhận thức về quyền bầu cử của cử tri.

Trong đó, hệ thống loa phát thanh đóng vai trò quan trọng, phát huy lợi thế trong tuyên truyền tại các khu dân cư. Thông tin về danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp và quyền, nghĩa vụ của cử tri được các phường, xã thường xuyên thông báo rộng rãi trên hệ thống loa truyền thanh mỗi ngày 2 lần để nhân dân, cử tri theo dõi.

Hà Nội đã sẵn sàng cho bầu cử trong điều kiện dịch bệnh Covid-19
Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp tại phường Trung Hòa, Cầu Giấy

Ủy ban bầu cử các cấp của thành phố thường xuyên tổ chức tập huấn công tác tổ chức bầu cử cho thành viên các Ban bầu cử và Tổ bầu cử; hoàn thiện và vận hành thử nghiệm phần mềm tổng hợp kết quả bầu cử, phần mềm báo cáo tiến độ bầu cử.

Ông Nguyễn Hải, Phó Chủ tịch UBND phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy cho biết: “Tất cả các tổ bầu cử trên địa bàn phường phải đảm bảo khoảng cách giãn cách đầy đủ theo quy định. Mỗi điểm bầu cử phải có phòng cách ly riêng, chuẩn bị dụng cụ, thiết bị phòng chống dịch. Tất cả các thành viên trong Ban bầu cử và các tổ bầu cử phải có đồ bảo hộ và đảm bảo công tác phòng chống dịch”.

“Chúng tôi cũng tuyên truyền trên tổ Covid cộng đồng, trên các nhóm chỉ đạo để cho nhân dân và các đồng chí cán bộ cơ sở cũng như tổ Covid nắm được tất cả những chủ trương cũng như liên quan đến công tác bầu cử. Trên các mạng thông tin của phường thì chúng tôi cũng đã đẩy lên tất cả các nội dung liên quan để cho nhân dân và cử tri nắm được” - Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Chủ tịch UBND phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng thông tin.

Hà Nội đã sẵn sàng cho bầu cử trong điều kiện dịch bệnh Covid-19
Cử tri đọc thông tin về người ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp

Cùng với việc hoàn tất niêm yết công khai danh sách cử tri, danh sách các ứng cử viên đại biểu Quốc hội tại các khu dân cư từ nhiều ngày trước, danh sách trích ngang các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp cũng đã được phát tới từng hộ gia đình để cử tri có thời gian nghiên cứu.

Mặc dù diễn ra trong thời điểm Hà Nội liên tiếp xuất hiện những ca bệnh Covid 19, nhưng hội nghị của ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp vẫn được tiến hành theo đúng tiến độ, thực hiện kết hợp các buổi trực tiếp với trực tuyến nhằm giảm thiểu tập trung đông người nhưng vẫn đảm bảo phủ kín tới các cử tri.

Bà Vũ Thu Hà, Giám đốc Sở Nội vụ thành phố Hà Nội cho biết, đến ngày 14.5, thành phố sẽ hoàn thành nội dung tiếp xúc cử tri với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và cũng trong tuần này tiếp xúc giữa cử tri và ứng cử viên HĐND các cấp của thành phố cũng kết thúc đảm bảo đúng kế hoạch. Mặc dù vậy, thành phố vẫn đang tiếp tục cập nhật danh sách biến động của cử tri.

“Diễn biến tình hình dịch vẫn còn phức tạp cho nên việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch ở các khu vực bỏ phiếu được đẩy lên ở mức cao hơn nữa so với dự kiến. Vì vậy chúng tôi sẽ có kịch bản triển khai sát đến thời điểm đó cũng như chi tiết về việc giãn thời gian. Các biện pháp phòng chống dịch đối với lực lượng đã được triển khai, tiến hành giãn tiến độ cử tri đi bầu phân theo khu vực, phân từng giờ. Nội dung này sẽ căn cứ vào tình hình của dịch trước khoảng 5 ngày, UB bầu cử sẽ có văn bản hướng dẫn chi tiết để đảm bảo các đơn vị cập nhật kịp thời với tình hình của dịch.”

Hà Nội có hơn 4.800 khu vực bỏ phiếu

Đến nay thành phố Hà Nội đã sẵn sàng cho công tác bầu cử, mọi công tác chuẩn bị ở tất cả hơn 4.800 khu vực bỏ phiếu của toàn thành phố và 10 đơn vị bầu cử Quốc hội, 30 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND Thành phố, 269 đơn vị bầu cử HĐND huyện, quận, 3.056 đơn vị bầu cử HĐND cấp xã đã được chuẩn bị chu đáo.

Hà Nội đã sẵn sàng cho bầu cử trong điều kiện dịch bệnh Covid-19
Cử tri chụp lại thông tin về người ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị-xã hội Thành phố đang tiếp tục chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, chi tiết, rà roát, cập nhật thường xuyên từng phương án, kịch bản, đảm bảo thành công cho kỳ bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp; đảm bảo các phương án tổ chức tốt bầu cử tại những khu vực có dịch bệnh, bị cách ly, phong toả cũng như các biện pháp phòng dịch hữu hiệu ở các điểm bỏ phiếu, để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

"Diễn biến của dịch bệnh còn rất phức tạp, các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị-xã hội Thành phố tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác chuẩn bị cho bầu cử, đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra thành công, an toàn, đúng luật, bầu đúng, bầu đủ số lượng, đảm bảo chất lượng. Và cuộc bầu cử đợt này phải thực sự là ngày hội của nhân dân Thủ đô trong mọi tình huống, kể cả phải giãn cách, phải dùng hòm phiếu di động.” - Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết.

Ủy ban bầu cử thành phố Hà Nội yêu cầu, từ nay đến ngày 22.5, các cấp các ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 theo chức năng, nhiệm vụ quản lý của ngành, địa phương; tập trung tuyên truyền về diễn biến cuộc bầu cử, không khí phấn khởi, tin tưởng của cử tri và nhân dân cả nước trong ngày bầu cử 23/5. Đặc biệt, tập trung triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các khu vực bỏ phiếu, xây dựng các phương án tổ chức cho cử tri đi bầu cử trong khu vực cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 và tại các địa bàn có dịch bệnh phát sinh...

Cử tri miền núi sẵn sàng cho ngày hội toàn dân Cử tri miền núi sẵn sàng cho ngày hội toàn dân
Cử tri miền núi sẵn sàng cho ngày hội toàn dân.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xây dựng kịch bản bầu cử trong điều kiện xảy ra dịch bệnh Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xây dựng kịch bản bầu cử trong điều kiện xảy ra dịch bệnh
Thủ tướng chỉ đạo cần có văn bản đề nghị Hội đồng Bầu cử Quốc gia quy định việc tổ chức tiếp xúc cử tri và bỏ phiếu theo hình thức phù hợp trong điều kiện dịch bệnh.
Đà Nẵng vừa căng mình chống dịch, vừa đảm bảo công tác bầu cử Đà Nẵng vừa căng mình chống dịch, vừa đảm bảo công tác bầu cử
Kết hợp với hoạt động tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, loa tuyên truyền của còn tuyên truyền về các nội dung của cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
VOV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Trước diễn biến gia tăng ca mắc COVID-19 tại một số quốc gia và sự xuất hiện rải rác các ca bệnh trong nước, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương và đơn vị y tế trên cả nước chủ động rà soát, cập nhật kế hoạch phòng dịch, đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, khu vực cách ly để sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 khi cần thiết.
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng, các nước Đông Nam Á đã tăng cường biện pháp phòng chống dịch.
Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên quân y Vùng 5 Hải quân đã ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học, thành tựu y khoa tiên tiến vào chuẩn đoán, cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Các tin bài khác

Học sinh Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại Olympic Toán học Thế giới WIMO

Học sinh Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại Olympic Toán học Thế giới WIMO

Học sinh Việt Nam vừa ghi dấu ấn trên bản đồ trí tuệ thế giới khi đoạt nhiều huy chương tại Kỳ thi Olympic Toán học Thế giới WIMO 2025, diễn ra từ ngày 3–4/1/2026 tại Đại học Hồng Kông, Trung Quốc.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại Lạng Sơn

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại Lạng Sơn

Ngày 7/1, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia đã cùng Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với tỉnh Lạng Sơn về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Hai nhà thơ Việt Nam được chọn in thơ trong tập sách xuất bản tại Tây Ban Nha

Hai nhà thơ Việt Nam được chọn in thơ trong tập sách xuất bản tại Tây Ban Nha

Hai nhà thơ tiêu biểu của Việt Nam là Trần Nhuận Minh và Trần Đăng Khoa vừa được lựa chọn in tác phẩm trong tập tuyển “Việt Nam – thơ, phê bình nghệ thuật”, một ấn phẩm văn học xuất bản tại Tây Ban Nha vào cuối năm 2025. Sự kiện này tiếp tục khẳng định vị thế của thơ ca Việt Nam đương đại trên bản đồ văn học thế giới, đồng thời ghi dấu ấn của các tác trong tiến trình hội nhập văn hóa quốc tế.
Năm 2025: Khách quốc tế đến Việt Nam lập kỷ lục mới, tăng hơn 20%

Năm 2025: Khách quốc tế đến Việt Nam lập kỷ lục mới, tăng hơn 20%

Năm 2025 đánh dấu cột mốc tăng trưởng ấn tượng của du lịch Việt Nam khi lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt mức cao nhất từ trước đến nay, tăng hơn 20% so với năm 2024, vượt xa mức trước đại dịch COVID-19.

Đọc nhiều

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Ngày 08/01 tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Chile (Hội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội năm 2025 và đề ra phương hướng công tác năm 2026, trong đó xác định trọng tâm là thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile theo hướng thực chất, hiệu quả, gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể.
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Ngày 09/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 14, khóa VI, tập trung đánh giá kết quả công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 09/01, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng cùng Đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo tại tỉnh Hưng Yên.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Quảng Ninh năm 2026: chú trọng củng cố, xây dựng tổ chức

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Quảng Ninh năm 2026: chú trọng củng cố, xây dựng tổ chức

Ngày 08/01, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025, triển khai chương trình công tác năm 2026, với trọng tâm là nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân và chuẩn bị Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2026-2031.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động