Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
17:18 | 05/05/2021 GMT+7

Hà Nội: Người nước ngoài ngỡ ngàng khi bị xử phạt vì không đeo khẩu trang

aa
Diễn biến Covid-19 những ngày gần đây hết sức phức tạp. Chính vì vậy, Công an TP Hà nội đã ra quân để xử lý những trường hợp lơ là đối với việc chống dịch, không đeo khẩu trang khi ở nơi công cộng.
Cần Thơ: Ra quân kiểm tra, tuyên truyền đeo khẩu trang nơi công cộng phòng dịch Covid-19 Cần Thơ: Ra quân kiểm tra, tuyên truyền đeo khẩu trang nơi công cộng phòng dịch Covid-19
Ngày 30/4, TP Cần Thơ đã đồng loạt ra quân kiểm tra và tuyên truyền người dân đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng; xử phạp các trường hợp vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Bộ Y tế ban hành hướng dẫn đeo khẩu trang phòng, chống COVID-19 nơi công cộng Bộ Y tế ban hành hướng dẫn đeo khẩu trang phòng, chống COVID-19 nơi công cộng
Hướng dẫn của Bộ Y tế quy định cụ thể về địa điểm, thời điểm, đối tượng đeo khẩu trang tại nơi công cộng nhằm phòng, chống sự lây lan của dịch COVID-19, nhằm thực hiện chung sống an toàn với dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới (khi chưa phát hiện ổ dịch tại cộng đồng).

Chiều 4/5, ghi nhận tại nút giao thông Lê Thái Tổ - Hàng Khay, lực lượng Y tế, Công an phường Tràng Tiền, phường Hàng Trống phối hợp với Công an quận Hoàn Kiếm tiếp tục ra quân xử lý vi phạm đối với những trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng. Ghi nhận của Thời Đại, dù mức phạt khá cao (từ 1.000.000 đến 3.000.000 đồng), tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp “mù mờ” về việc chấp hành đeo khẩu trang khi ra đường.

Theo đó, khoảng 15h40’ cùng ngày, tổ công tác tuyên truyền xử lý khẩu trang quận Hoàn Kiếm phát hiện, dừng 1 chiếc xe máy. Trên xe là nam thanh niên đang không đeo khẩu trang. Khi bị dừng xe và mời vào bàn xử lý vi phạm để làm việc, cả 2 thanh niên này đều tỏ vẻ“ngỡ ngàng”.

Anh Nguyễn Thanh Tùng (SN 1982, trú tại Kim Ngưu, Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ: “Vì tôi ít ra đường nên không có thói quen đeo khẩu trang hằng ngày. Dịch bùng phát vài ngày cần một thời gian để tạo thói quen còn ban đầu với người ít ra đường như tôi thì việc đeo khẩu trang cũng khó. Đối với việc dừng xe xử phạt người vi phạm là hợp lý để kiểm soát dịch bệnh, tuy nhiên đối với người dân nhiều khi chúng tôi sơ suất”.

Sau khi nghe cán bộ y tế phường Tràng Tiền (quận Hoàn Kiếm) chia sẻ các thông tin về việc phòng chống dịch Covid-19, anh Tùng vui vẻ chấp hành nộp phạt và hứa sẽ thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang khi ra đường.

Hà Nội: Người nước ngoài ngỡ ngàng khi bị xử phạt vì không đeo khẩu trang
Hà Nội: Người nước ngoài ngỡ ngàng khi bị xử phạt vì không đeo khẩu trang
Một giáo viên cũng vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Đối với các trường hợp vi phạm không đeo khẩu trang, lực lượng công an và y tế xử lý nghiêm, không có ngoại lệ với bất kì ai, kể cả với người nước ngoài. Họ thường viện những lý do như bất đồng ngôn ngữ nên không hiểu quy định ở Việt Nam, hay không thạo đường để tìm được nơi bán khẩu trang.

"Ngoài xử phạt tại các chốt, đẩy mạnh công tác tuyên truyền chúng tôi còn đi nhắc nhở những cơ sở kinh doanh, nhà hàng ăn uống phải chấp hành nghiêm chỉnh quy định phòng, chống dịch." Cán bộ y tế phường Tràng Tiền - Nguyễn Hải Đường chia sẻ.

Hà Nội: Người nước ngoài ngỡ ngàng khi không đeo khẩu trang và bị xử phạt
Hà Nội: Người nước ngoài ngỡ ngàng khi không đeo khẩu trang và bị xử phạt

Nhiều người lấy đủ mọi lý do để không phải nộp phạt. Nhưng sau khi nghe tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang họ đã hiểu và chấp hành.

Trước đó, ngày 3-5, Thượng tá Bùi Văn Đang, Phó trưởng Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biêt, như thường lệ các tổ công tác tuyên truyền xử lý khẩu trang của quận Hoàn Kiếm ra quân từ 5h sáng, tập trung nhắc nhở người đi tập thể dục sớm. Tính đến 15h chiều cùng ngày toàn quận đã xử lý 22 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng phạt 44 triệu đồng.

Trong 4 ngày nghỉ lễ (từ 30-4 đến 3-5), Công an quận cùng các lực lượng chức năng đã xử phạt 134 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, phạt thành tiền là 319 triệu đồng.

Hà Nội: Người nước ngoài ngỡ ngàng khi không đeo khẩu trang và bị xử phạt
Hà Nội: Người nước ngoài ngỡ ngàng khi không đeo khẩu trang và bị xử phạt
Lực lượng chức năng tuyên truyền, nhắc nhở và xử lý các trường hợp không đeo khẩu trang.

Đáng chú ý, khi làm nhiệm vụ quanh hồ Hoàn Kiếm sau khi được tuyên truyền về mức độ nguy hiểm của dịch Covid-19 và chứng kiến lực lượng chức năng làm việc, cả 4 du khách nước ngoài không đeo khẩu trang đều “tâm phục, khẩu phục”.

Hà Nội: Người nước ngoài ngỡ ngàng khi không đeo khẩu trang và bị xử phạt
Lực lượng chức năng dùng phần mềm dịch ngôn ngữ trên điện thoại để trao đổi với vi phạm là người nước ngoài.

Trên các địa bàn khác ghi nhận, Công an huyện Đông Anh cũng đã chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp với Công an các xã, thị trấn đồng loạt ra quân tuần tra, kiểm soát nhắc nhở việc đeo khẩu trang nơi công cộng nhắc nhở, xử lý trên 50 trường hợp, trong đó xử phạt 5 trường hợp là 10 triệu đồng. Công an quận Đống Đa đã xử phạt 54 trường hợp không đeo khẩu trang phạt 57 triệu đồng.

Từ 17h chiều 3-5, các quán trà đá vỉa hè ngừng hoạt động phòng chống dịch, lực lượng công an các quận huyện đã sẵn sàng ra quân xử lý vi phạm. Trước đó, Công an thành phố đã tổ chức tuyên truyền để người dân chấp hành, nếu vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã quy định, tại 5 điểm (bệnh viện, bến bãi đỗ xe, phương tiện công cộng, trung tâm thương mại, siêu thị và chợ), người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang. Đây được xem là một biện pháp mạnh, tuy nhiên điều quan trọng nhất vẫn là người dân nên nâng cao ý thức khi đến nơi công cộng.

Cần Thơ: Ra quân kiểm tra, tuyên truyền đeo khẩu trang nơi công cộng phòng dịch Covid-19 Cần Thơ: Ra quân kiểm tra, tuyên truyền đeo khẩu trang nơi công cộng phòng dịch Covid-19
Ngày 30/4, TP Cần Thơ đã đồng loạt ra quân kiểm tra và tuyên truyền người dân đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng; xử phạp các trường hợp vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Video: Dây cáp bất ngờ bị đứt khi cẩu xe ben, người đàn ông không may bị đè trúng Video: Dây cáp bất ngờ bị đứt khi cẩu xe ben, người đàn ông không may bị đè trúng
Do bị đứt cáp, chiếc xe ben đang được cẩu lên cao bất ngờ rơi xuống đất rồi đè trúng nhóm công nhân.
Kịp thời cung cấp thông tin báo chí về việc xử lý tình trạng sàm sỡ người nước ngoài Kịp thời cung cấp thông tin báo chí về việc xử lý tình trạng sàm sỡ người nước ngoài
Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị các bộ, ngành liên quan kịp thời cung cấp thông tin cho báo chí về công tác điều tra, xử lý tình trạng sàm sỡ phụ nữ nước ngoài tại khu vực Hồ Tây.
Hải Yến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hình phạt "độc đáo"dành cho hai thanh niên ra đường không lý do

Hình phạt "độc đáo"dành cho hai thanh niên ra đường không lý do

Hình phạt dành cho 2 thanh niên ra đường không có lý do chính đáng khiến dân tình thích thú.
Người đàn ông 'bất cần' bỏ khẩu trang trước mặt công an tỏ vẻ thách thức

Người đàn ông 'bất cần' bỏ khẩu trang trước mặt công an tỏ vẻ thách thức

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip dài khoảng 1 phút ghi lại sự việc người đàn ông không đeo khẩu trang và có thái độ nghênh ngang chống đối lực lượng chức năng khiến dân tình vô cùng bức xúc.
Ngán ngẩm người phụ nữ không đeo khẩu trang còn tuyên bố: "Covid là cái gì?"

Ngán ngẩm người phụ nữ không đeo khẩu trang còn tuyên bố: "Covid là cái gì?"

Người phụ nữ này cho rằng khẩu trang không thể "chữa được Covid-19" nên chị nhất quyết không đeo.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 29/6. Theo đó, thành phố Hà Nội có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 15/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Từ chiều tối nay đến ngày mai 16/6, thời tiết vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa 30-80mm, có nơi mưa rất to trên 170mm. Cảnh báo nguy cơ mưa cường độ lớn hơn 100mm/3h.
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Hơn 25 triệu thuê bao di động chưa được xác nhận trạng thái sử dụng trên ứng dụng VNeID và có nguy cơ bị khóa một chiều sau ngày 15/6 nếu không hoàn tất thủ tục theo quy định. Cơ quan quản lý khuyến cáo người dân khẩn trương kiểm tra, xác nhận thông tin để bảo đảm quyền lợi và tránh gián đoạn liên lạc.

Đọc nhiều

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Mở rộng kết nối từ các thành phố lớn tới cộng đồng địa phương và vùng sâu, vùng xa; phát huy các kênh đối ngoại nhân dân để kết nối hiệp hội doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp và địa phương, hỗ trợ hợp tác trong nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế số; thiết lập các mạng lưới dành cho lãnh đạo trẻ, học giả trẻ và doanh nhân hai nước, thúc đẩy sáng kiến về giáo dục, năng lực số và phát triển bền vững. Đó là 3 ưu tiên nhằm thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines được ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đề xuất tại chương trình Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines ngày 10/7 tại Hà Nội.
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nửa thế kỷ sau ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Philippines không ngừng mở rộng hợp tác, đồng thời bồi đắp sự gắn bó từ những kết nối giữa nhân dân hai nước. Trong hành trình đó, Hội hữu nghị Việt Nam - Philippines và Hội hữu nghị Philippines - Việt Nam đã phát huy vai trò cầu nối, góp phần củng cố hiểu biết, tin cậy và tình cảm hữu nghị, tạo nền tảng xã hội cho quan hệ Đối tác Chiến lược Tăng cường giữa hai nước.
Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Đó là nội dung được trao đổi tại buổi làm việc giữa Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Armenia tại Việt Nam Suren Baghdasaryan và Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam Lê Hoàng Minh diễn ra ngày 10/7 tại Hà Nội.
Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil 6 tháng đầu năm 2026

Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil 6 tháng đầu năm 2026

Ngày 9/7/2026, tại Thủ đô Brasília, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã tổ chức Tọa đàm “Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil trong 6 tháng đầu năm 2026” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, nhằm cập nhật tình hình hợp tác kinh tế song phương, trao đổi về cơ hội thị trường, đồng thời thảo luận các khó khăn, thách thức và định hướng thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Ngày 9/7, tại Đại đội Biên phòng 252, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bolykhamxay (Lào), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã cùng thực hiện nghi thức khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động