Hà Nội siết quy định ngừng điện, nước với công trình vi phạm phòng cháy chữa cháy
Chiều ngày 29/9, các đại biểu HĐND thành phố Hà Nội đã thảo luận và thống nhất thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 33/2024/NQ-HĐND ngày 19/11/2024. Đây là văn bản quy định việc áp dụng biện pháp yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước đối với công trình xây dựng, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có hành vi vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy (PCCC).
Theo nội dung nghị quyết mới, nhiều điều khoản quan trọng đã được chỉnh sửa, bổ sung. Cụ thể, khoản 4, 5 và 6 Điều 3 quy định rõ các trường hợp vi phạm: công trình thuộc diện phải thẩm duyệt hoặc thẩm định thiết kế PCCC nhưng vẫn thi công khi chưa có văn bản chấp thuận; công trình thi công không đúng thiết kế PCCC đã được thẩm duyệt, thẩm định; hoặc công trình, hạng mục, cơ sở sản xuất, kinh doanh đã bị đình chỉ vì chưa được nghiệm thu PCCC nhưng vẫn đưa vào hoạt động và không chấp hành yêu cầu của cơ quan chức năng.
![]() |
| Hà Nội siết quy định ngừng điện, nước với công trình vi phạm phòng cháy chữa cháy. (Ảnh: T.L) |
Nghị quyết sửa đổi cũng bổ sung Điều 4, giao Chủ tịch UBND cấp xã thẩm quyền áp dụng biện pháp ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước đối với các trường hợp vi phạm. Trong tình huống công trình vi phạm nằm trên địa bàn từ hai xã, phường trở lên, người đứng đầu chính quyền cơ sở nơi phát hiện hành vi vi phạm đầu tiên hoặc nơi có diện tích công trình vi phạm lớn hơn sẽ chịu trách nhiệm thực hiện. Người có thẩm quyền áp dụng biện pháp này đồng thời là người có thẩm quyền chấm dứt biện pháp khi tổ chức, cá nhân vi phạm đã khắc phục theo quy định.
Tại Điều 6, các khoản 3, 4, 5 và 6 được sửa đổi, bổ sung, quy định cụ thể điều kiện để chấm dứt biện pháp ngừng cung cấp điện, nước. Theo đó, công trình thuộc diện vi phạm phải có văn bản thẩm duyệt hoặc thẩm định thiết kế PCCC điều chỉnh, phương án khắc phục được cơ quan chức năng góp ý hoặc chấp thuận. Đối với cơ sở đã bị đình chỉ hoạt động, cần có quyết định phục hồi hoặc văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu PCCC, kèm theo việc chấm dứt hành vi vi phạm.
Điều 7 cũng được chỉnh sửa, quy định trong vòng 1 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ, tài liệu theo quy định tại Điều 6, cơ quan có thẩm quyền phải kiểm tra, lập biên bản xác nhận việc chấp hành của tổ chức, cá nhân vi phạm theo mẫu thống nhất ban hành kèm theo nghị quyết.
Đáng chú ý, Điều 8 được bổ sung quy định về việc công trình, cơ sở sản xuất, kinh doanh được xem xét chấm dứt biện pháp ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước khi có đủ giấy tờ chứng minh đã khắc phục vi phạm, bao gồm văn bản thẩm duyệt, thẩm định hoặc điều chỉnh thiết kế PCCC của cơ quan có thẩm quyền.
Theo Tờ trình của UBND thành phố, việc xây dựng và ban hành nghị quyết lần này nhằm cụ thể hóa khoản 4 Điều 33 Luật Thủ đô, đồng thời bảo đảm sự phù hợp với quy định của pháp luật về chính quyền địa phương. Nghị quyết cũng được khẳng định là phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng và pháp luật hiện hành, góp phần tăng cường tính đồng bộ, thống nhất, hợp hiến và hợp pháp của hệ thống văn bản quy phạm pháp luật.
Việc trao quyền cho UBND cấp xã trong xử lý vi phạm được đánh giá là bước đi quan trọng, vừa tăng cường phân cấp, phân quyền cho chính quyền cơ sở, vừa tạo công cụ kiểm soát hiệu quả đối với hoạt động xây dựng, sản xuất, kinh doanh có liên quan đến an toàn PCCC. Đồng thời, quy định mới cũng bảo đảm tính minh bạch, rõ ràng trong trách nhiệm và thẩm quyền của từng cấp chính quyền, từ đó nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước tại địa phương.
Nghị quyết sau khi ban hành sẽ trở thành cơ sở pháp lý quan trọng để thành phố Hà Nội siết chặt kỷ cương trong công tác quản lý xây dựng và PCCC, kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm, bảo vệ an toàn cho cộng đồng và đảm bảo phát triển bền vững trên địa bàn.
Tin bài liên quan
Đô thị thông minh và liên kết mở ra động lực mới cho tương lai ASEAN
Hà Nội mở rộng hợp tác, cùng các thành phố ASEAN kiến tạo tương lai bền vững
Hà Nội - Cần Thơ thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư, mở rộng không gian phát triển liên vùng
Các tin bài khác
Hà Nội phát động tập luyện bơi, tăng kỹ năng phòng chống đuối nước cho trẻ em
Bệnh viện Tâm Anh ghép thận thành công, chính thức tham gia mạng lưới ghép tạng Việt Nam
Hà Nội hoàn tất công tác chuẩn bị cho Hội nghị Lãnh đạo các Thành phố ASEAN 2026
Quảng bá di sản và nghệ thuật đương đại tại “Ngày Văn hóa Hà Nội tại Moscow năm 2026”
Đọc nhiều
Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục
Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia
MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam





