Hạn hán gay gắt ở Bình Thuận, nguy cơ cháy rừng cao ở Đắk Lắk
Theo VOV, tỉnh Bình Thuận đã nửa năm nay hầu như không có mưa. Lượng nước từ các hồ chứa từ mùa mưa 2019 thấp hơn các năm, khiến cho hạn hán ngày càng khốc liệt. Bình Thuận đang gồng mình chống chọi đợt hạn hán gay gắt nhất trong vòng 10 năm qua.
Nắng nóng kéo dài khiến hơn 25.000 hộ dân với gần 93.000 khẩu bị thiếu nước sinh hoạt. Người dân ở một số nơi phải đi chở nước hoặc mua nước từ nơi khác với giá 80.000 - 120.000 đồng/m3. Gần 15.000 ha đất sản xuất nông nghiệp buộc phải cắt giảm.
Theo ông Nguyễn Hữu Phước, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Thuận, đây là đợt hạn khắc nghiệt nhất trong 10 năm qua. Hiện, toàn tỉnh chỉ còn 13 triệu m3 nước, chủ yếu tập trung ở hồ Sông Quao cùng các hồ chứa, giếng khoan, chiếm khoảng 6% lượng nước theo thiết kế.
![]() |
| Các hồ chứa ở Bình Thuận đang cạn trơ đáy (Ảnh: VOV) |
Bình Thuận hiện đã ngưng cấp nước cho nông nghiệp, chỉ ưu tiên cấp nước cho sinh hoạt. Tuy nhiên. Chính quyền địa phương cũng đang tính tính toán kỹ lưỡng việc cấp nước sinh hoạt, ưu tiên những khu vực trung tâm, đặc biệt là TP. Phan Thiết.
Sở NN-PTNT Bình Thuận đã có công văn gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam đề nghị tăng lượng nước xả tại hồ thuỷ điện Đại Ninh từ 15,12 triệu m³ lên 17,92 triệu m³ để duy trì sự sống cho 13.000 ha thanh long ở Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc và cung cấp một phần cho TP. Phan Thiết. Hiện hồ thuỷ điện này cũng còn chỉ 19 triệu m³ nước, chiếm khoảng 7% dung tích thiết kế.
Theo dự báo, từ tháng 6 trở đi thì lượng mưa tại Bình Thuận mới có thể bằng trung bình nhiều năm. Chính vì vậy, hạn hán tại Bình Thuận trong những ngày tới dự kiến sẽ còn khốc liệt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngàn hộ dân.
Trong khi đó, tại MDrak (Đắk Lắk), nắng hạn đã kéo dài nhiều tháng liền, khiến gần 63.000 ha rừng ở địa phương này đang mức báo động cực kỳ nguy hiểm. Ngành chức năng ở huyện MDrak cùng các chủ rừng đang tích cực triển khai phòng, chống cháy rừng.
![]() |
| Các chủ rừng ở huyện MDrak đang tích cực triển khai các biện pháp cấp bách PCCCR (Ảnh: VOV) |
"Nguy cơ cấp báo hiện nay ở mức rất nguy hiểm, cấp 5 rồi...Cả tháng nay sáng nào chúng tôi đi tuần các khu vực xung yếu có nguy cơ cháy rừng cao như: Buôn M'o, M'jam, buôn Cùi xã Ea Trang là những khu vực nhiều thông rễ cháy rừng để phòng cháy" - ông Nguyễn Văn Nam, cán bộ Trạm kiểm lâm số 1 thuộc Hạt kiểm lâm rừng phòng hộ núi Vọng Phu, cho hay.
Trước nguy cơ cháy rừng ở mức cao, lực lượng chức năng cũng như các chủ rừng đang tích cực triển khai công tác phòng chống cháy rừng, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân để đề cao cảnh giác.
Ông Y Knak Byă - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Mdrak cho biết: Hiện vùng trọng điểm có nguy cơ cháy cao nhất là khoảng 45.000 ha, tập trung chủ yếu ở các xã Cư San, Ea Trang, Ea H'Mlây, khu vực giáp ranh với 2 tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa.
Dưới ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt, các thảm thực bì hay cành khô của cây rất dễ bắt lửa và khi có cháy thì rất khó xử lý vì hầu hết sông suối, ao hồ hay các công trình thuỷ lợi đều đã cạn trơ đáy - ông Y Knak Byă nhấn mạnh.
Trước tình hìnhhạn hán kéo dài nhiều tháng tại các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ, nhiều địa phương buộc phải lên phương án dừng ... |
Ngày 24/3, để ứng phó với tình hình hạn hán và xâm nhập mặn, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã chủ động khuyến ... |
Ngày 17/3 tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) đã ký kết thỏa thuận hỗ trợ Đồng bằng Sông Cửu Long 185.000 ... |
Tin bài liên quan
Tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Đắk Lắk
Đắk Lắk triển khai quyết liệt các nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU
Đắk Lắk quyết tâm tháo gỡ các điểm nghẽn, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng
Các tin bài khác
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài thăm, động viên người dân vùng lũ Ka Đô
Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Hợp tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Trung Quốc
Bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài được điều động làm Bí thư Đảng ủy MTTQ và các đoàn thể Trung ương
Đọc nhiều
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú







