Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
06:08 | 11/03/2022 GMT+7

Hàn Quốc có Tổng thống thứ 20

aa
Ông Yoon Suk-yeol, từng là một công tố viên chống tham nhũng hàng đầu, đã trở thành Tổng thống đắc cử Hàn Quốc sau khi chiến thắng trong cuộc bầu cử mới đây.
Thủ đô Hàn Quốc quan tâm tới các hộ gia đình một người Thủ đô Hàn Quốc quan tâm tới các hộ gia đình một người
Chính quyền Seoul áp dụng nhiều chương trình dành cho những người sống độc thân đang ngày càng tăng.
Hàn Quốc muốn nâng cấp quan hệ với Việt Nam lên Đối tác chiến lược toàn diện Hàn Quốc muốn nâng cấp quan hệ với Việt Nam lên Đối tác chiến lược toàn diện
Khẳng định Hàn Quốc luôn coi Việt Nam là đối tác trọng tâm trong triển khai chính sách hướng Nam mới, Tổng thống Moon Jae-in mong muốn hai bên sớm nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện.
Giữ gìn Giữ gìn "Quan hệ thông gia" đặc biệt giữa Việt Nam và Hàn Quốc
Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng đã đến thăm, chúc tết hai gia đình đa văn hóa Việt-Hàn nhân dịp Năm mới Nhâm Dần 2022. Đại sứ khẳng định hạnh phúc và những thành quả mà hai gia đình có được là một minh chứng sinh động về mối "Quan hệ thông gia" đặc biệt giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Hãng tin NPR dẫn thông tin từ Ủy ban Bầu cử Quốc gia Hàn Quốc (NEC) ngày 10/3 cho biết, ông Yoon Suk-yeol, ứng viên tổng thống của Đảng Quyền lực Nhân dân bảo thủ giành được 48,56% phiếu. Ứng cử viên đảng cầm quyền Dân chủ đồng hành Lee Jae-myung theo sau với tỷ lệ phiếu bầu đạt 47,81%.

Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol. Ảnh: KIM HONG-JI/POOL/AFP/Getty Images
Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol. Ảnh: KIM HONG-JI/POOL/AFP/Getty Images

Với khoảng cách chênh lệch chưa tới 1% (tương đương 240.000 phiếu), cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc năm nay trở thành cuộc chạy đua quyền lực sát sao nhất trong lịch sử Hàn Quốc kể từ khi quốc gia này khôi phục lại chế độ bầu cử trực tiếp tổng thống vào năm 1987.

"Người dân Hàn Quốc, bất kể đảng phái hay giai cấp, đều là những công dân bình đẳng và cần được được đối xử công bằng. Vì vậy, đoàn kết dân tộc là ưu tiên hàng đầu của tôi trong thời gian tới", ông Yoon Suk-yeol phát biểu ngay sau khi có kết quả bầu cử.

Ông cũng gọi cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc lần thứ 20 là "chiến thắng của những con người vĩ đại".

Ông Yoon Suk-yeol 61 tuổi là một gương mặt mới nổi trên chính trường Hàn Quốc. Trước đó, ông được biết đến nhiều hơn với vai trò của công tố viên hàng đầu của nước này chuyên điều tra các vụ án chống chống tham nhũng với hình ảnh của một “chiến binh chống lại nạn lạm quyền một cách không khoan nhượng chứ không phải kiểu một nhà lãnh đạo dân túy như chúng ta thường thấy", theo nhận xét của giáo sư xã hội học Gi-Wook Sin từ Đại học Stanford (Hoa Kỳ).

Đây cũng là lợi thế mà ông Yoon Suk-yeol tận dụng trong suốt quá trình tranh cử của mình bằng những cam kết mạnh mẽ đối với công cuộc chống tham nhũng, thúc đẩy công bằng và sự tiến bộ cho xã hội. Đây chính là yếu tố giúp ông có được sự ủng hộ của nhiều cử tri mong muốn có một “luồng gió mới” cho Hàn Quốc trong 5 năm tới.

Ông Yoon Suk-yeol bày tỏ sự ủng hộ cho các phương pháp tiếp cận dựa trên thị trường để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm, đồng thời sẽ cắt giảm các quy định để giúp điều đó diễn ra một cách thuận lợi.

“Tôi sẽ dành sự quan tâm nhiều hơn đến sinh kế của người dân, đảm bảo các dịch vụ phúc lợi xã hội sẵn có và dễ tiếp cận cho những người gặp hoàn cảnh khó khăn”, ông Yoon Suk-yeol nói, và cho biết thêm rằng, chính phủ sẽ xây 2,5 triệu ngôi nhà mới, bao gồm cả những ngôi nhà nhỏ dưới giá thị trường để những người ở độ tuổi 20 và 30 có thể dễ dàng sở hữu.

Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol sẽ có khoảng 2 tháng để khởi động Ủy ban chuyển giao chính quyền và sẽ chính thức nhậm chức Tổng thống thứ 20 của Hàn Quốc vào ngày 10/5.

Khai giảng 3 lớp tiếng Việt tại khu vực Gwangju – Jeonnam (Hàn Quốc) Khai giảng 3 lớp tiếng Việt tại khu vực Gwangju – Jeonnam (Hàn Quốc)
Sáng ngày 6/3, Hội người Việt Nam tại khu vực Gwangju – Jeonnam (Hàn Quốc) đã long trọng tổ chức lễ khai giảng cho 3 lớp tiếng Việt.
Ấn tượng triển lãm tranh về đất nước và con người Việt Nam của thầy giáo Hàn Quốc Ấn tượng triển lãm tranh về đất nước và con người Việt Nam của thầy giáo Hàn Quốc
Kim Jai-min, giáo viên Trường PTTH Songdo ở thành phố Incheon (Hàn Quốc) đã nghỉ hưu, là một người rất có cảm tình với đất nước và con người Việt. Ông đã sử dụng màu nước vẽ lại những bức ảnh do mình chụp trong những chuyến du lịch tới Việt Nam trong suốt 30 năm qua và tổ chức triển lãm để giới thiệu với mọi người về đất nước mà ông đã "phải lòng".
Kết nối giao thương giữa 58 doanh nghiệp Hàn Quốc với Việt Nam Kết nối giao thương giữa 58 doanh nghiệp Hàn Quốc với Việt Nam
Từ ngày 21-25/3, 58 doanh nghiệp đến từ 4 tỉnh, thành phố của Hàn Quốc sẽ có các buổi giao thương trực tuyến với đối tác tiềm năng của Việt Nam. Sự kiện do Cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc tại Hà Nội (Kotra Hanoi) tổ chức.
Nguyễn Thuận
Nguồn:

Tin bài liên quan

Truyền thông Hàn Quốc mô tả đậm nét về chuyến thăm của Tổng bí thư Tô Lâm

Truyền thông Hàn Quốc mô tả đậm nét về chuyến thăm của Tổng bí thư Tô Lâm

Chuyến thăm cấp nhà nước tới Hàn Quốc của Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu từ 10/8 đang được truyền thông Hàn Quốc đặc biệt quan tâm. Nhiều trang báo của Hàn Quốc đã đưa tin dày đặc về chuyến thăm này với bình luận tích cực.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc

Chiều 29/7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Park Chang Dal, Đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc đang làm việc tại Việt Nam từ ngày 28-30/7/2025.
Trải nghiệm Hanbok, nhạc Kpop tại “Ngày hội Văn hóa Hữu nghị Việt-Hàn 2025”

Trải nghiệm Hanbok, nhạc Kpop tại “Ngày hội Văn hóa Hữu nghị Việt-Hàn 2025”

Từ ngày 26-27/7, tại TP.HCM sẽ diễn ra “Ngày hội Văn hóa Hữu nghị Việt-Hàn 2025” với nhiều hoạt động văn hóa, giải trí.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 17/8: Ông Putin và Trump lạc quan sau thượng đỉnh Alaska; ASEAN sẽ kết nạp Timor Leste

Tin quốc tế ngày 17/8: Ông Putin và Trump lạc quan sau thượng đỉnh Alaska; ASEAN sẽ kết nạp Timor Leste

Ông Putin và Trump lạc quan sau thượng đỉnh Alaska về giải pháp cho Ukraine; ASEAN sẽ kết nạp Timor Leste trở thành thành viên thứ 11 của khối vào tháng 10... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 17/8.
Tin quốc tế ngày 13/8: Ông Putin và Kim Jong-un điện đàm; Israel ném bom thành phố Gaza

Tin quốc tế ngày 13/8: Ông Putin và Kim Jong-un điện đàm; Israel ném bom thành phố Gaza

Tổng thống Putin và nhà lãnh đạo Kim Jong-un trao đổi về hợp tác song phương và tình hình Ukraine; Israel ném bom thành phố Gaza... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 13/8.
Tin quốc tế ngày 06/8: Hòa giải xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia, ông Trump áp thuế 250%

Tin quốc tế ngày 06/8: Hòa giải xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia, ông Trump áp thuế 250%

Malaysia tiếp tục làm trung gian hòa giải xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia; Tổng thống Trump công bố kế hoạch áp thuế 250% với dược phẩm ngoại... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 06/8.
Mỹ công bố chính sách thuế toàn cầu mới, áp phạt tới 40% với hàng trung chuyển

Mỹ công bố chính sách thuế toàn cầu mới, áp phạt tới 40% với hàng trung chuyển

Tổng thống Donald Trump vừa công bố chế độ thuế quan mới áp dụng với hầu hết quốc gia trên thế giới, khẳng định bước chuyển mạnh mẽ trong chính sách thương mại lâu nay của Mỹ.

Đọc nhiều

Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Từ 21 giờ đến 21 giờ 15 ngày 2/9, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 6 địa điểm nhằm chào mừng đại lễ A80, trong đó, pháo hoa tầm cao có tổng số 3.600 quả, pháo hoa tầm thấp với 540 giàn.
Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Ngày 23/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội tổ chức Giải Pickleball hữu nghị Việt Nam - Cuba mở rộng năm 2025 và trao tiền ủng hộ nhân dân Cuba. Đây là hoạt động thiết thực nhân "Năm hữu nghị Việt Nam - Cuba", chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9, hướng tới kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025).
Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tính đến 11h ngày 22/8 hàng triệu lượt đóng góp từ các tổ chức, địa phương và người dân cả nước đã quyên góp được 365,6 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Cuba. Những nghĩa cử ấy tiếp tục viết nên câu chuyện đẹp về tình đoàn kết thủy chung, son sắt giữa hai dân tộc.
Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Ngày 22/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Malaysia Ngô Sách Thực đã đến chúc mừng Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Tan Yang Thai nhân dịp kỷ niệm 68 năm Quốc khánh Malaysia (31/8/1957 - 31/8/2025). Tại buổi tiếp, hai bên đánh giá quan hệ Việt Nam - Malaysia ngày càng phát triển toàn diện, trong đó công nghiệp Halal được coi là một trong những hướng hợp tác tiềm năng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp và nhân dân hai nước.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động