Trang chủ Kinh tế
07:52 | 07/08/2024 GMT+7

Hàn Quốc sẽ tích cực hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

aa
Ngày 6/8, tại Hà Nội, Cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc tại Hà Nội (KOTRA HANOI) thuộc Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Hội nghị hợp tác ngành bán dẫn Việt Nam - Hàn Quốc. Sự kiện thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp công nghệ cao Việt Nam, Hàn Quốc.
Mạng lưới đổi mới sáng tạo đẩy mạnh hoạt động khởi nghiệp tại Hàn Quốc
Việt Nam đề nghị Nhật Bản hỗ trợ đào tạo 50.000 kỹ sư ngành bán dẫn
Hàn Quốc sẽ tích cực hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành công nghiệp bán dẫn
Hội nghị hợp tác ngành bán dẫn Việt Nam - Hàn Quốc. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu tại Hội nghị, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Choi Young Sam cho biết, thời gian qua, Chính phủ Việt Nam thể hiện ý chí mạnh mẽ và tích cực trong việc xây dựng các đề án bồi dưỡng nhân lực cũng như triển khai các phương án phát triển ngành công nghiệp bán dẫn. Điều này mở ra cơ hội hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao giữa hai quốc gia.

Nối tiếp những kết quả đạt được trong các cuộc hội đàm cấp cao, đặc biệt là chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Thủ tướng Phạm Minh Chính vào tháng 7 vừa qua, hai bên đã chia sẻ và thống nhất các phương án hợp tác trong ngành bán dẫn, đưa ra phương án chi tiết, chuẩn bị sẵn sàng cho những đột phá mới trong quan hệ hợp tác song phương Việt Nam - Hàn Quốc.

Đại sứ Choi Young Sam tin tưởng, hợp tác song phương Việt Nam - Hàn Quốc sẽ không chỉ ghi dấu ở những lĩnh vực sản xuất truyền thống mà có thể mở rộng sang lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao. Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và KOTRA cũng như tất cả cơ quan, tổ chức của Hàn Quốc sẽ luôn nỗ lực và tích cực thực hiện vai trò của mình để hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực bán dẫn giữa hai quốc gia.

Hàn Quốc sẽ tích cực hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành công nghiệp bán dẫn
Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Choi Young Sam. (Ảnh: TTXVN)

Tại Hội nghị, các chuyên gia, doanh nghiệp công nghệ cao hai nước đã dành thời gian chia sẻ về tình hình ngành công nghiệp bán dẫn thế giới, khu vực cũng như những kinh nghiệm, cơ hội để mở rộng mạng lưới hợp tác trong lĩnh vực bán dẫn giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Thông tin về tình hình và xu hướng phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu, ông Il-Dong Kwon, Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn The Boston Consulting Group - chi nhánh của Tập đoàn BCG tại Việt Nam và ông Changwook Kim, Giám đốc điều hành The Boston Consulting Group Văn phòng Seoul nhận định, Việt Nam có vị trí rất thuận lợi để vừa có thể xuất khẩu cũng như tiếp nhận các linh kiện công nghệ cao và có cơ hội trở thành một trong các mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng của công nghiệp bán dẫn toàn cầu.

Theo hai chuyên gia trên, Việt Nam có thể hưởng lợi từ ngành công nghiệp bán dẫn nếu xác định đúng trọng tâm, trọng điểm đầu tư phát triển. Hai chuyên gia gợi ý, Việt Nam có thể tham gia công đoạn thiết kế vi mạch hoặc phát triển chip bán dẫn cho ô tô thông minh, chip nằm trong phân khúc công nghệ tầm trung, mảng đóng gói bán dẫn...

Ông Võ Xuân Hoài, Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, hiện nay, tại Việt Nam có hơn 40 công ty về thiết kế chip cũng như gần 15 công ty tham gia đóng gói, kiểm thử và sản xuất thiết bị liên quan đến bán dẫn. Trong số này có rất nhiều doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc như: Samsung, Hana Micron, Amkor Technology...

Để tạo môi trường, điều kiện thông thoáng cho ngành công nghiệp bán dẫn ở Việt Nam phát triển, Việt Nam đã thể hiện sự quyết tâm chính trị lớn trong việc phát triển ngành công nghiệp công nghệ cao này. Trong tất cả nghị quyết của Đảng, Quốc hội cũng như của Chính phủ, ngành công nghiệp bán dẫn được coi là một trong những lĩnh vực trọng tâm để phát triển kinh tế - xã hội thời gian tới.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã thành lập Ủy ban Quốc gia để chỉ đạo phát triển về ngành công nghiệp bán dẫn do Thủ tướng trực tiếp là Chủ tịch Ủy ban chỉ đạo. Việt Nam cũng đã thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) và nhiều khu công nghệ thông tin tập trung đang hoạt động, kỳ vọng là hạt nhân thúc đẩy đổi mới, sáng tạo và phát triển ngành bán dẫn. Nhiều doanh nghiệp công nghệ thông tin đang có định hướng phát triển trong lĩnh vực này có thể phối hợp, hỗ trợ trong công tác đào tạo nguồn nhân lực cũng như sử dụng chính nguồn nhân lực của những doanh nghiệp này.

Việt Nam cũng tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng cho ngành công nghiệp bán dẫn khi tập trung phát triển hệ thống đường cao tốc trên cả nước, tăng cường hệ thống truyền tải điện Bắc - Nam để đảm bảo ngăn ngừa những rủi ro về điện khi tham gia quá trình sản xuất, đóng gói trong ngành công nghiệp bán dẫn; hoàn thiện hệ thống logistics cảng biển, sân bay, tập trung đầu tư vào 3 khu công nghệ cao Hòa Lạc, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh...

Khai thác đất hiếm phải tính đến chế biến sâu để phục vụ cho công nghiệp chip, bán dẫn Khai thác đất hiếm phải tính đến chế biến sâu để phục vụ cho công nghiệp chip, bán dẫn
"Việt Nam đang thu hút công nghiệp chip bán dẫn. Thủ tướng đã chỉ đạo việc này. Nếu chúng ta chế biến sâu đất hiếm thì có thể phục vụ ngay trong nước và còn nghiên cứu để xuất khẩu", Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết.
Việt Nam có cơ hội rất lớn để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn và AI Việt Nam có cơ hội rất lớn để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn và AI
Đó là khẳng định của TS. Richard Lawton Thurston, nguyên Phó Chủ tịch TSMC nhân buổi làm việc cùng Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tại Washington D.C (Hoa Kỳ).
Nguyệt Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành bán dẫn

Xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành bán dẫn

Ngày 19/4, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo Phát triển nhân lực ngành bán dẫn tại Việt Nam và toàn cầu thông qua liên kết giáo dục và doanh nghiệp.
VSAK: Gắn kết cộng đồng, nâng cao hình ảnh sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc

VSAK: Gắn kết cộng đồng, nâng cao hình ảnh sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc

Mới đây, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc (VSAK) đã tổ chức Đại hội đại biểu sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc khóa X, nhiệm kỳ 2025-2028; xác định mục tiêu tiếp tục tạo nền tảng xây dựng cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc đoàn kết, vững mạnh, nâng cao hình ảnh và vị thế của du học sinh Việt Nam.
"Đột phá của đột phá" giúp ngành bán dẫn và AI phát triển

"Đột phá của đột phá" giúp ngành bán dẫn và AI phát triển

Ngày 14/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn chính sách “Việt Nam chủ động phát triển ngành công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo trong kỷ nguyên mới” do Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) trực thuộc Bộ Tài chính phối hợp với Aitomatic (Hoa Kỳ) tổ chức.

Các tin bài khác

Những lầm tưởng “chết người” khi tự chữa bệnh miễn dịch, dị ứng tại nhà

Những lầm tưởng “chết người” khi tự chữa bệnh miễn dịch, dị ứng tại nhà

Ngứa da, nổi mề đay, khó thở, viêm mũi kéo dài… thường bị nhiều người xem là do dị ứng thời tiết hoặc da nhạy cảm và tự điều trị bằng thuốc tự mua hoặc mẹo dân gian. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, những triệu chứng này là lời cảnh báo của cơ thể về rối loạn miễn dịch phức tạp hoặc bệnh lý nguy hiểm cần được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.
CPI 4 tháng đầu năm 2025 tăng 3,2% so với cùng kỳ năm trước

CPI 4 tháng đầu năm 2025 tăng 3,2% so với cùng kỳ năm trước

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4/2025 tăng 0,07% so với tháng trước, tăng 1,37% so với tháng 12/2024 và tăng 3,12% so với cùng kỳ năm trước.
Giá vàng SJC tăng mạnh theo đà thế giới

Giá vàng SJC tăng mạnh theo đà thế giới

Giá vàng SJC được điều chỉnh tăng tới hơn 3 triệu đồng/lượng trong bối cảnh trên thị trường thế giới, giá kim loại quý phục hồi khi đồng USD yếu đi.
Nghị quyết 68: "Cải cách đột phá tạo nền tảng phát triển mới cho kinh tế tư nhân"

Nghị quyết 68: "Cải cách đột phá tạo nền tảng phát triển mới cho kinh tế tư nhân"

Theo chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành, những cải cách đột phá trong Nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân sẽ tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ, quyết liệt hơn trong nhận thức và hành động, tạo ra nền tảng phát triển mới cho khu vực kinh tế tư nhân.

Đọc nhiều

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Mỹ muốn đóng vai trò trung gian hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Tổng thống Donald Trump ấn định ngày 8/5 là Ngày Chiến thắng phát xít của Mỹ; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày; Vatican chưa bầu được tân Giáo hoàng sau vòng bỏ phiếu đầu tiên... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/5.
Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới 4 nước bạn bè truyền thống của Việt Nam, trong đó có Azerbaijan, phóng viên tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, Nguyên Trưởng ban liên lạc các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan về những kỷ niệm sâu sắc, kỳ vọng vào tương lai và vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc củng cố quan hệ hai nước.
Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Nga, phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với nhà báo Nguyễn Đăng Phát, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga về những ký ức không quên tại đất nước ông từng gắn bó và góc nhìn về quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đang mang đến nhiều chuyển biến tích cực trong công tác giáo dục ở huyện vùng cao biên giới Nậm Pồ (Điện Biên).
Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động