Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
20:13 | 05/04/2021 GMT+7

Hành khách không khai báo y tế có thể bị hãng hàng không từ chối vận chuyển

aa
Đây là nội dung quan trọng vừa được Cục Hàng không Việt Nam lưu ý trong văn bản gửi các đơn vị yêu cầu tăng cường biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các cảng hàng không.
Cho phép các hãng hàng không trong nước tổ chức chuyến bay đưa công dân Việt Nam bị mắc kẹt về nước Cho phép các hãng hàng không trong nước tổ chức chuyến bay đưa công dân Việt Nam bị mắc kẹt về nước
Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh vừa đồng ý chủ trương cho phép các hãng hàng không trong nước tổ chức chuyến bay đưa công dân Việt Nam bị mắc kẹt ở nước ngoài về nước. Theo đó, tỉnh Khánh Hòa vừa chấp thuận cho 9 chuyến bay riêng, do các doanh nghiệp tự lo mọi chi phí phòng ngừa COVID-19, điều trị cho những người Việt Nam được đưa về nước, nhập cảnh sân bay quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa).
Sáng 26/3, Bộ Y tế phát thông báo khẩn tìm người trên chuyến bay VJ458 Sáng 26/3, Bộ Y tế phát thông báo khẩn tìm người trên chuyến bay VJ458
Tính đến 6h00 ngày 26/3, Bộ Y tế cho biết, có 2 ca mắc COVID-19 tại Hải Phòng và TP.HCM là người nhập cảnh trái phép đã được cách ly. Việt Nam hiện có 2.581 bệnh nhân.

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các hãng hàng không, cảng hàng không, cảng vụ hàng không khu vực và các cơ quan, đơn vị trong ngành khẩn trương tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về yêu cầu bắt buộc khai báo y tế trước chuyến bay cũng như các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Đối với các hãng hàng không, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu thực hiện nghiêm túc việc hướng dẫn hành khách khai báo y tế điện tử khi làm thủ tục trực tuyến hoặc trên ứng dụng Tờ khai y tế (Vietnam Health Declaration) mục Khai y tế nội địa.

Các hãng bay cũng phải chịu trách nhiệm tổ chức kiểm soát việc khai báo y tế của hành khách, đảm bảo hành khách khai báo y tế trước khi lên tàu bay; bố trí nhân sự của hãng tại các quầy ki-ốt check-in tại nhà ga hành khách để hỗ trợ và hướng dẫn đối với hành khách khai báo y tế.

Hành khách không khai báo y tế có thể bị hãng hàng không từ chối vận chuyển
Tất cả hành khách đi máy bay đều bắt buộc thực hiện khai báo y tế. (Ảnh: VNA).

Cùng với đó, các hãng hàng không cần phối hợp với các cảng hàng không để triển khai thông báo cho hành khách yêu cầu phải khai báo y tế trước chuyến bay trên hệ thống phát thanh tại nhà ga hành khách; thông báo cho hành khách yêu cầu phải khai báo y tế trước chuyến bay trên hệ thống màn hình thông báo tại các cảng hàng không và qua các pano thông báo tại khu vực khách dễ quan sát như quầy làm thủ tục, khu vực an ninh soi chiếu và khu vực kiểm tra trước khi ra tàu bay (khu vực cửa ra tàu bay).

Trong trường hợp không thực hiện khai báo y tế và các quy định về an toàn dịch bệnh, các hãng bay có thể từ chối vận chuyển. Đặc biệt, Cục Hàng không Việt Nam khẳng định, nếu hãng bay nào để hành khách chưa khai báo y tế theo quy định lên tàu bay sẽ phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Đối với các cảng hàng không và sân bay, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu phối hợp với hãng hàng không hỗ trợ và hướng dẫn hành khách hoàn thành việc khai báo y tế.

Các cảng hàng không cũng cần bố trí nhân sự kiểm tra khai báo y tế của hành khách trước khi xếp hàng vào khu vực soi chiếu an ninh, đảm bảo 100% hành khách khai báo y tế và tránh ùn tắc khi qua điểm kiểm tra soi chiếu an ninh tại các cảng hàng không.

Ngoài ra, các cảng hàng không, sân bay cần hỗ trợ, tạo điều kiện cho các hãng hàng không thực hiện việc thông báo cho hành khách yêu cầu bắt buộc phải khai báo y tế trước chuyến bay trên hệ thống phát thanh hoặc trên màn hình thông báo tại các cảng hàng không.

An toàn kết nối chuyển bay thương mại quốc tế

Từ ngày 1/4, Vietnam Airlines, đã bắt đầu khai thác thường lệ 4 đường bay quốc tế. Nhiều hãng bay khác đã có những bước đi đầu tiên cho việc nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ.

Hành khách không khai báo y tế có thể bị hãng hàng không từ chối vận chuyển
Các chuyến bay quốc tế luôn được đảm bảo tuyệt đối trong công tác kiểm dịch phòng chống Covid-19. (Ảnh: Hòa Thắng).

Dù đã sẵn sàng cho việc “mở cửa bầu trời” nhưng lãnh đạo các hãng bay đều chung quan điểm về việc “an toàn là trên hết”. Phó Tổng giám đốc Vietjet Tô Việt Thắng cho biết, dù nhiều nước đã tổ chức tiêm vaccine Covid-19 đại trà nhưng hoạt động bay thương mại quốc tế cũng phải lựa chọn thị trường nào an toàn phòng chống dịch tốt, các quy định kiểm soát tốt nhất.

Hiện 4 đường bay quốc tế được Vietnam Airlines khai thác thường lệ gồm Hà Nội - Narita (Tokyo, Nhật Bản), Hà Nội - Incheon (Seoul, Hàn Quốc), Hà Nội - Sydney (Úc) và TP Hồ Chí Minh - Sydney. Trong khi các hãng bay Vietjet, Bamboo Airways cũng cho biết sẵn sàng bay quốc tế trở lại với thị trường như Đông Nam Á và Đông Bắc Á nếu được cấp phép.

Còn Vietjet Air đã sẵn sàng khôi phục mạng bay quốc tế. Các thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Singapore hay Indonesia... là những điểm đến có nhu cầu cao về cả vận chuyển hành khách và hàng hóa mà Vietjet Air hướng đến.

PGS. TS Nguyễn Thiện Tống - Chuyên gia hàng không cho rằng, việc siết chặt công tác kiểm dịch tại sân bay, đặc biệt và việc khai báo y tế đối với hành khách mà Cục Hàng không Việt Nam đưa ra là rất cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp.

PGS. TS Nguyễn Thiện Tống cho rằng, cần có một chế tài cụ thể dành cho các hãng bay, các cảng hàng không trong trường hợp không đảm bảo công tác an toàn phòng dịch, để dịch bệnh lây lan. Bởi, đây là một trong những điểm có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 cao nên công tác phòng dịch phải đảm bảo một cách tuyệt đối.

“Sắp tới, nếu các đường bay thương mại quốc tế thường lệ được mở trở lại, hành khách từ nước ngoài sẽ vào Việt Nam nhiều, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 vì thế cũng sẽ cao hơn. Điều này đòi hỏi công tác an toàn phòng dịch đối với các hãng bay, các cảng hàng không phải được siết chặt hơn nữa” - PGS. TS Nguyễn Thiện Tống nhận định.

Chuyên gia hàng không Nguyễn Thiện Tống cho rằng, để khôi phục đường bay quốc tế phải có được sự thống nhất về quy trình nhập cảnh, tổ chức cách ly của các cơ quan liên quan, đặc biệt là Bộ Y tế. Kế hoạch cần tính toán để thống nhất một quy trình triển khai để tránh lặp việc lên kế hoạch mở lại đường bay quốc tế nhưng không triển khai được như năm 2020.

Ford Việt Nam hỗ trợ phương tiện vận chuyển và trang thiết bị y tế cho Hải Dương Ford Việt Nam hỗ trợ phương tiện vận chuyển và trang thiết bị y tế cho Hải Dương
Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ tỉnh Hải Dương địa phương đã phải chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề bởi sự trở lại của làn sóng COVID-19 thứ ba vào cuối tháng 1/2021, Ford Việt Nam đã gửi tặng trang thiết bị y tế và đồ bảo hộ chuyên dụng cho Bệnh viện dã chiến Hải Dương, tài trợ phương tiện phục vụ công tác chuyên chở bệnh nhân và hoạt động khoanh vùng cách ly cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hải Dương.
Quảng Ninh áp dụng khai báo y tế điện tử đối với người ra vào tỉnh Quảng Ninh áp dụng khai báo y tế điện tử đối với người ra vào tỉnh
Quảng Ninh đã triển khai hệ thống khai báo điện tử đối với những người ra vào tỉnh, việc này tiết kiệm được rất nhiều thời gian so với khai báo y tế thủ công thông thường.
Nhiều F0, F1 ở Hải Dương không tự giác khai báo y tế Nhiều F0, F1 ở Hải Dương không tự giác khai báo y tế
Ngày 18/2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương cho biết có thể còn nhiều F1 chưa được phát hiện do bệnh nhân không tự giác cung cấp thông tin và khai báo y tế.
Khánh An
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hàng không nội địa Việt Nam phục hồi nhanh nhất thế giới

Hàng không nội địa Việt Nam phục hồi nhanh nhất thế giới

Theo phân tíchcủa Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA), Việt Nam bất ngờ đứng vị trí số 1 trong danh sách 25 nước có thị trường hàng không nội địa phục hồi nhanh nhất thế giới, với đà tăng trưởng là 123% so với cùng kỳ năm 2019. Các vị trí tiếp theo lần lược là Mexico, Brazil, Nga, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Australia…
Nghiên cứu đề nghị của chuyên gia kinh tế về giá sàn vé máy bay

Nghiên cứu đề nghị của chuyên gia kinh tế về giá sàn vé máy bay

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản 7825/VPCP-KTTH ngày 26/10/2021 truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu nội dung đề nghị của Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long về việc ngừng chủ trương áp giá sàn vé máy bay nội địa.
Tại sao Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không dừng bán vé máy bay nội địa?

Tại sao Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không dừng bán vé máy bay nội địa?

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không dừng bán vé các chặng bay nội địa và hoàn tiền cho khách theo đúng kênh thanh toán vé trên các chuyến bay nội địa được xuất từ sau ngày 21/7.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Ngày 9/5, Công an thành phố Hà Nội thông báo phương án phân luồng, tổ chức giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI diễn ra từ ngày 11–13/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Đọc nhiều

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Đây là số tiền và giá trị quy đổi tiền thuốc mà Ban tổ chức nhận được thông qua Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo với chủ đề "Hành trình Ngày mai tươi sáng" diễn ra tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh.
Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Trong đời sống hiện đại, thơ thường bị đẩy về hai phía, hoặc trở thành diễn ngôn cảm xúc cá nhân, hoặc trở thành một thử nghiệm ngôn ngữ thuần kỹ thuật. Nghìn nghi lễ tình của Nhật Chiêu không thuộc về cả hai khuynh hướng ấy. Tập thơ này đặt ra một vấn đề căn bản hơn, thơ tồn tại để làm gì trong đời sống tinh thần con người?
Giai điệu hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan

Giai điệu hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan

Tối 25/5 tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội đã diễn ra chương trình hòa nhạc nhân dịp kỷ niệm 108 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Azerbaijan (28/5/1918 - 28/5/2025) và 1 năm Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Azerbaijan (7/5/2025-7/5/2026).
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Phiên bản di động